Sở Y tế Kiên Giang nêu điều kiện đón khách du lịch tới Phú Quốc

Sở Y tế Kiên Giang nêu điều kiện đón khách du lịch tới Phú Quốc

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:00
Tỉnh Kiên Giang sẽ có những lộ trình mở cửa đón khách du lịch cụ thể để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trao đổi với Người Đưa tin về công tác chuẩn bị để đón khách du lịch tới Phú Quốc, ông Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẳng định: “Phú Quốc chỉ đón khách khi 100% người dân được tiêm vắc-xin, hiện nay chúng tôi đang cố gắng lên kế hoạch triển khai nhanh nhất vấn đề này. Đặc biệt, việc mở cửa sẽ không diễn ra ồ ạt, mà sẽ có lộ trình cụ thể”.

Về chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất y tế, ông chia sẻ: “Thành phố Phú Quốc hiện có Trung tâm Y tế đảm bảo 100 giường thu dung, điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 đến mức độ vừa và xử trí các trường hợp cấp cứu. Năng lực xét nghiệm PCR là 600 đơn/ngày (mẫu gộp là 3000 mẫu/ngày). Kế hoạch sẽ thành lập 1 tổ truy vết nhanh để thần tốc khoanh vùng. Có 5 khu cách ly tập trung để đáp ứng nhu cầu khi có diễn biến xấu xảy ra”.

Phương án xử lý sự cố y tế phát sinh trong quá trình triển khai thí điểm đón khách quốc tế cũng được tỉnh Kiên Giang tính đến, ông Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Khi có trường hợp ca nghi nghiễm chúng tôi sẽ nhanh chóng tiến hành xét nghiệm cũng như di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện hoặc khu cách ly. Cùng với đó là hoạt động xử lý truy vết nhanh, khoan vùng và xét nghiệm để tránh lây lan trong cộng đồng”.

Theo kế hoạch, Phú Quốc sẽ triển khai cho khách quốc tế đến du lịch khi họ đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin, áp dụng thực hiện “hộ chiếu vắc-xin”. Khi đến sân bay Việt Nam, hành khách sẽ được phân luồng riêng, đo thân nhiệt, kiểm tra “thẻ xanh”, đặc biệt sau khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ vẫn xét nghiệm PCR trước khi đến địa điểm du lịch.

Sự kiện - Sở Y tế Kiên Giang nêu điều kiện đón khách du lịch tới Phú Quốc

Việc kiểm tra y tế sẽ được thắt chặt ngay tại sân bay.

Để đảm bảo trong việc khoanh vùng, quá trình di chuyển của hành khách cũng sẽ có những hai đến ba tuyến đường di chuyển được định sẵn từ sân bay đến khu nghỉ. Việc thăm quan, du lịch theo những lịch trình và khung giờ cụ thể, và hạn chế tập trung khách tại một điểm. Hoạt động vui chơi giải trí sẽ không được tự do như trước kia mà sẽ chỉ ở những khu vực, những địa điểm được cho phép hoạt động.

Trong quá trình lưu trú ở Việt Nam, các khách du lịch sẽ được cấp mã QR để đảm bảo cho quá trình ăn uống, đi lại của du khách. Ngoài ra, việc này sẽ thuận lợi cho quá trình truy xuất và lưu trữ, cập nhật thông tin y tế của khách (tiêm chủng, xét nghiệm,..). Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý sẽ được triển khai mạnh

Chia sẻ với Người Đưa Tin đối với việc đón khách du lịch đến Việt Nam tại thời điểm này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.HCM cho biết: “Hiện nay với những khu vực số ca nhiễm ít, không có ca lây lan trong cộng đồng có thể mở để đón khách du lịch. Quan trọng cần đảm bảo việc tiêm đủ vắc-xin cho người dân, với những khách du lịch, cần áp dụng “thẻ xanh”, hiện nay trên thế giới người ta đa phần áp dụng việc cấp thẻ xanh để đi lại.

Sự kiện - Sở Y tế Kiên Giang nêu điều kiện đón khách du lịch tới Phú Quốc (Hình 2).

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết không cần quá lo lắng khi mở cửa đón khách du lịch.

Ngoài ra, trong quá trình khách lưu trú tại Việt Nam cần khoanh vùng quản lý hoạt động di chuyển của hành khách. Những người dân, người lao động trong khu thí điểm mở cửa vẫn nên thực hiện “3 tại chỗ” để tránh lây tiếp xúc nhiều người”.

Theo bác sĩ Khanh: “Điều then chốt ở đây là không cho những người có bệnh nền, người có nguy cơ tử vong cao, người chưa tiêm vắc-xin tiếp xúc, tập trung ở những nơi triển khai mở cửa đón khách du lịch, nếu làm như vậy sẽ hạn chế được việc quá tải cơ sở y tế, còn những vấn đề khác không quá đáng lo ngại”.

Trước đó, xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và  ý kiến của các bộ, ngành, địa phương liên quan về việc triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang, tại văn bản số 6345/VPCP-KGVX ngày 10/9/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến như sau:

Bộ Chính trị đã có chủ trương nghiên cứu cho thí  điểm sử dụng Hộ chiếu vắc-xin với khách quốc tế  đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang (Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021). Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và cơ quan, đơn vị liên quan, có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, đoàn thể xã hội đại diện cho nhân dân Phú Quốc, các hiệp hội, các doanh nghiệp liên quan để xây dựng, ban hành Kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện vào thời điểm phù hợp; bảo đảm khả thi, đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch Covid-19, an ninh, an dân, trật tự an toàn xã hội và hạn chế tối đa các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Hồng Bích

Thống nhất dùng chung một ứng dụng phòng, chống dịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:23
Thủ tướng Chính phủ đề nghị nhanh chóng triển khai ứng dụng cộng nghệ trong phòng, chống dịch

Quảng Ninh và Hải Phòng “bắt tay” nhằm đột phá về phát triển du lịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:55
Khi dịch bệnh Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Phòng dần được khống chế, đây là lúc cả 2 tỉnh thành ngồi lại với nhau để “bắt tay” phát triển du lịch.

Tp.HCM: Phương án đón người lao động trở lại làm việc sau ngày 1/10

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:45
Người lao động muốn trở lại Tp.HCM làm việc phải có các điều kiện như được tiêm vắc-xin, có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19.
Cùng tác giả

Thành phố Hải Dương: Khát vọng trở thành đô thị công thương

Thứ 6, 27/01/2023 | 11:00
Là địa phương có vị trí quan trọng, cầu nối giao thông thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đang trên đà tiếp tục phát huy vai trò của đô thi loại I.

Bộ GD&ĐT dự kiến thay đổi quy chế thi tốt nghiệp năm 2023

Thứ 7, 14/01/2023 | 12:44
Năm nay, thí sinh có thể không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình như kỳ thi năm trước.

Bộ GD&ĐT thay đổi quy định về thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Thứ 5, 12/01/2023 | 10:16
Theo quy định mới, đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi sẽ có tối đa 6 thí sinh dự thi.

Mua SGK kiểu "bán bia kèm lạc": Chuyện xưa nay không hiếm

Thứ 4, 11/01/2023 | 18:51
Nhiều năm qua phụ huynh vẫn chịu cảnh "đành" phải mua sách bài tập theo bộ rồi không biết sách đó khi nào con em mình sẽ được sử dụng.

Học SGK mới: Khi học sinh được chủ động trong tiết học

Thứ 3, 10/01/2023 | 19:53
Để phát huy hiệu quả, thầy cô giáo chỉ là người định hướng giúp các em giải quyết vấn đề, tìm ra kiến thức của bài học.
Cùng chuyên mục

Chen lấn lễ bái tại đỉnh thiêng Yên Tử

Thứ 3, 31/01/2023 | 15:50
Trong ngày khai hội Xuân Yên Tử 2023 hút hàng nghìn người dân đến vãn cảnh, cầu bình an và may mắn.

Đồng Nai: Khởi công xây dựng cầu Thống Nhất sau nhiều lần trễ hẹn

Thứ 3, 31/01/2023 | 14:20
Ngày 31/1, công trình xây dựng cầu Thống Nhất thuộc dự án Đường trục trung tâm Tp.Biên Hòa được khởi công. Đây là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Đồng Nai.

Quảng Ngãi tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ đấu thầu

Thứ 2, 30/01/2023 | 21:00
Năm qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, công tác ngăn ngừa, xử lý các hành vi tiêu cực trong đấu thầu cơ bản được thực hiện nghiêm túc, triệt để.

Đà Nẵng: Kỷ luật 2 lãnh đạo phường vì để xảy ra xây dựng nhà trái phép

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:59
Trong quá trình công tác, những người này đã để xảy ra việc xây dựng 8 căn nhà trái phép.

Ngày 30/1: Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh, gấp gần 18 lần số khỏi

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:17
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/1 của Bộ Y tế cho biết, có 53 ca mắc Covid-19, tăng 40 ca so với ngày trước đó.
     
Nổi bật trong ngày

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Điểm đến của cà phê thế giới

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:30
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ tổ chức 18 hoạt động chính thức, hình thức thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế, phong cách hiện đại.

Đà Nẵng: Kỷ luật 2 lãnh đạo phường vì để xảy ra xây dựng nhà trái phép

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:59
Trong quá trình công tác, những người này đã để xảy ra việc xây dựng 8 căn nhà trái phép.

Quảng Ngãi tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ đấu thầu

Thứ 2, 30/01/2023 | 21:00
Năm qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, công tác ngăn ngừa, xử lý các hành vi tiêu cực trong đấu thầu cơ bản được thực hiện nghiêm túc, triệt để.

Người dân đổ về Yên Tử chiêm bái đầu năm

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:28
Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử 2023 được mở trở lại thu hút hàng nghìn người dân đến vãn cảnh, cầu bình an và may mắn.

Biến thể XBB xuất hiện ở 70 nước, Bộ Y tế yêu cầu hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện

Thứ 2, 30/01/2023 | 16:25
Bộ Y tế yêu cầu tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.