Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM: “Điều quan trọng nhất trong việc cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà là sự tự giác”

Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM: “Điều quan trọng nhất trong việc cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà là sự tự giác”

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 16/07/2021 | 23:04
0
Đối với việc cách ly F0, F1 tại nhà theo hướng dẫn của bộ Y tế, lãnh đạo sở Y tế TP.HCM cho rằng, cần sự tự giác, ý thức của người thực hiện.

Tối 16/7, TP.HCM cùng các sở, ngành tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong ngày thứ 8, TP.HCM áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Thông tin về tình hình dịch bệnh, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết: “Thời gian qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tăng nhanh, kéo theo trường hợp tử vong do dịch bệnh có chiều hướng gia tăng”.

Hầu hết ca tử vong ghi nhận tại TP.HCM thời gian qua là người lớn tuổi, người có bệnh lý nền. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc tử vong do dịch Covid-19 đã xảy ra ở nhóm người nhỏ tuổi hơn.

Song song với chiến dịch tầm soát diện rộng toàn thành phố này, số ca F0 và người tiếp xúc F1 ngày càng tăng. Thời gian gần đây, số ca tử vong cũng có chiều hướng tăng theo.

“Số ca tử vong thời gian qua có gia tăng do đặc điểm của biến chủng Delta. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do dịch Covid-19 tại TPHCM là 0,75%, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 2% của thế giới”, ông Nam nói.

Số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh thời gian gần đây khiến các bệnh viện gặp tình trạng quá tải, lúng túng trong một số trường hợp điều chuyển bệnh nhân nặng lên bệnh viện tuyến trên.

Một trong những lý do khác dẫn đến sự quá tải là cơ sở vật chất một số bệnh viện dã chiến chưa kịp đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng do thời gian chuẩn bị ngắn.

Ngành y tế thành phố đã cố gắng kéo giảm sự quá tải bằng cách thiết lập mô hình điều trị Covid-19 theo sơ đồ tháp 4 tầng. Trong đó, các bệnh nhân nặng, cần hồi sức sẽ được điều trị ở tầng 4, các tầng còn lại sẽ điều trị, cách ly bệnh nhân triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Sự kiện - Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM: “Điều quan trọng nhất trong việc cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà là sự tự giác”

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM.

Ngoài ra, thành phố đã mở rộng, chuyển đổi công năng nhiều bệnh viện dã chiến phục vụ công tác khám chữa, điều trị bệnh nhân nặng. Tổng công suất của thành phố hiện là 20.000 giường và sẽ nâng lên 50.000 giường trong thời gian gần.

Đối với vấn đề nhân lực, bộ Y tế và các tỉnh thành đã hỗ trợ số lượng lớn nhân sự ngành y cho địa bàn TP.HCM. Khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế cả nước sẽ được tăng cường cho địa phương.

Ngoài ra, TP.HCM cũng huy động sinh viên ngành y và nhân lực tại chỗ từ cơ sở để tăng cường cho hoạt động phòng, chống Covid-19.

Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM nhìn nhận: “Điều quan trọng nhất trong việc cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà là sự tự giác, ý thức của người dân. Một gia đình có người cách ly F1 không tuân thủ quy định ở yên tại phòng riêng, người này sẽ là nguồn lây cho các thành viên còn lại”.

Trong thời gian đầu áp dụng biện pháp cách ly F1 tại nhà, nhiều địa phương đã lúng túng trong thời gian mới bắt đầu triển khai, do chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, vấn đề này đã được cải thiện sau một thời gian thực hiện.

Nói về kế hoạch tận dụng quãng thời gian cách ly xã hội còn lại, ông Nguyễn Hoài Nam chia sẻ, ngành y đã thay đổi chiến thuật xét nghiệm để truy vết F0. Thay vì xét nghiệm dàn trải trên diện rộng như trước đây, lực lượng y tế sẽ tập trung tầm soát khu vực có nguy cơ rất cao.

"Số lượng ca mắc mới sẽ tiếp tục tăng, nhưng sau khi tầm soát liên tục thì chắc chắn giảm dần. Chúng tôi không chắc sẽ bóc tách hết được các F0 ra khỏi cộng đồng những ngày cách ly xã hội còn lại, tuy nhiên, phương án này cơ bản sẽ giúp TP.HCM kiểm soát được tình hình", ông Nam đánh giá.

Về vấn đề người dân mua kid test nhanh được bày bán trên mạng, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam “khuyến cáo người dân không nên mua những sản phẩm này”.

Bởi lẽ, test nhanh cũng được quy định là trang, thiết bị y tế. Những trang, thiết bị này phải được bộ Y tế cấp phép và công bố trong danh mục được phép sử dụng.

Những sản phẩm trên mạng xã hội thường không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục bộ Y tế cho phép nên việc bán là sai quy định.

Trong khi đó, nhiều loại test bày bán trên mạng xã hội chỉ có độ nhạy, độ chính xác khoảng 25%. Việc sử dụng các loại test này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi tạo sự chủ quan nếu kết quả âm tính giả.

Bộ Y tế đã có hướng dẫn thực hiện việc tự sử dụng xét nghiệm nhanh. Thành phố  đã hướng dẫn cho tất cả khu công nghiệp, khu chế xuất áp dụng cho công nhân thời gian qua.

"Quy trình thực hiện tuy đơn giản, nhưng mỗi test có giá trị tiên đoán, độ nhạy và độ đặc hiệu khác nhau. Bởi vậy, việc sử dụng loại test nhanh nào cần sự thẩm định của bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn", ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Đối với phản ánh các bệnh viện thực hiện xét nghiệm Covid-19 với chi phí cao và không đồng nhất, đại diện sở Y tế TP.HCM thừa nhận giá xét nghiệm ở các bệnh viện tư, bệnh viện ngoài công lập rất cao.

Tuy nhiên, tại các bệnh viện công lập, giá xét nghiệm test nhanh đã được quy định là 200.000 đồng đã bao gồm toàn bộ chi phí vật tư tiêu hao khác. Đối với xét nghiệm khẳng định, giá theo quy định của bộ Y tế là 734.000 đồng.

“Các bệnh viện ngoài công lập được tự lựa chọn chi phí xét nghiệm nhanh, xét nghiệm khẳng định phù hợp, nhưng giá phải được niêm yết rõ ràng cho người dân nhận biết.

Sở Y tế chỉ có thể nhắc nhở các đơn vị công lập, còn với các đơn vị ngoài công lập là tùy vào lựa chọn của người dân”, ông Nam cho hay.

Bộ trưởng bộ Y tế: Dịch ở TP.HCM còn phức tạp, số ca mắc còn gia tăng

Thứ 5, 08/07/2021 | 19:37
Theo Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn gia tăng, điều này tăng gánh nặng với cơ sở y tế. 

TP.HCM: Sẽ triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố

Thứ 4, 07/07/2021 | 16:20
Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về bổ sung phạm vi áp dụng hướng dẫn thí điểm cách ly y tế các F1 tại nhà.

Sở Y tế TP.HCM: Tác nhân gây bệnh Covid-19 có ở khắp thành phố

Thứ 3, 06/07/2021 | 07:22
Sở Y tế TP.HCM nhận định, tác nhân gây dịch bệnh Covid-19 đã có ở khắp thành phố và số ca bệnh trong vùng phong tỏa ngày càng tăng nhanh.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Tp.HCM: Từng bước cấp sổ đỏ nhà đất mua bán qua giấy viết tay

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay, chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý về vi phạm đất đai.

Tp.HCM: Tìm giải pháp khi sức mua cuối năm không như kỳ vọng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:30
Trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm hơn năm ngoái, doanh nghiệp đang từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Giá vé máy bay neo cao, bài toán nhu cầu Tết Nguyên đán

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:00
Thị trường vé máy bay năm nay biến động với mức giá cao trong khi các hãng hàng không đều nêu ra khó khăn về chi phí kinh doanh.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cận cảnh 2 tuyến đường được đề xuất mở làn riêng cho xe đạp

Thứ 2, 04/12/2023 | 18:28
Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất thí điểm mở làn riêng cho xe đạp trị giá gần 10 tỷ đồng.

Quảng Ninh: Dự kiến đón 15,5 triệu lượt du khách trong năm 2023

Thứ 2, 04/12/2023 | 18:17
Dự kiến du lịch Quảng Ninh vượt mục tiêu đề ra năm 2023 hơn 500.000 lượt du khách trong nước và quốc tế.

Bộ Y tế khuyến cáo gì khi dịch bệnh đường hô hấp ở nhiều nước tăng?

Thứ 2, 04/12/2023 | 17:10
Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là.

Khánh Hòa sẽ tổ chức Diễn đàn chính sách địa phương với 5 chủ đề

Thứ 2, 04/12/2023 | 17:08
Khánh Hòa sẽ tổ chức diễn đàn chính sách địa phương để tìm kiếm giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ nút thắt, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch tỉnh Điện Biên: Con đường phát triển thêm rộng mở từ hạ tầng giao thông

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:01
Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên đã mở ra cơ hội phát triển mới cho kinh tế, xã hội của Điện Biên cũng như có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:00
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đối với người đang chấp hành án phạt tù.

Hà Nội là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023"

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:00
Tại lễ trao giải thưởng World Travel Awards diễn ra tại thành phố Dubai, Thủ đô Hà Nội được vinh danh “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023”.

Chủ tịch tỉnh Điện Biên: Con đường phát triển thêm rộng mở từ hạ tầng giao thông

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:01
Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên đã mở ra cơ hội phát triển mới cho kinh tế, xã hội của Điện Biên cũng như có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Đề xuất thí điểm hai tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:10
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình, đường Hoàng Minh Thảo.

Hà Nội: Cận cảnh 2 tuyến đường được đề xuất mở làn riêng cho xe đạp

Thứ 2, 04/12/2023 | 18:28
Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất thí điểm mở làn riêng cho xe đạp trị giá gần 10 tỷ đồng.