Sở Y tế Tp.HCM: Có “thẻ xanh” vẫn phải tuân thủ 5K phòng chống dịch

Sở Y tế Tp.HCM: Có “thẻ xanh” vẫn phải tuân thủ 5K phòng chống dịch

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 13/09/2021 | 20:22
Trước sự quan tâm của người dân về “thẻ xanh” mà địa phương đang chuẩn bị triển khai, lãnh đạo Sở Y tế Tp.HCM đã đưa ra nhận định.

Chiều tối 13/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM tổ chức họp báo thường ngày để cập nhật thông tin về tình hình trên địa bàn.

Tại đây, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM đã cho biết về “thẻ xanh” đối với người đã tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19.

"Chúng ta tránh hiểu lầm rằng có “thẻ xanh” thì không cần xét nghiệm hay 5K. Bởi vì “thẻ xanh” chỉ chứng minh có kháng thể bảo vệ cho cá nhân chứ vẫn có thể mang virus trong người và vẫn lây bệnh cho gia đình và cộng đồng nếu mắc bệnh", ông Thượng nói.

Lãnh đạo Sở Y tế Tp.HCM cũng cho biết thêm, thời gian qua, số ca mắc Covid-19 tại Tp.HCM rất lớn, nằm ngoài dự đoán của ngành y tế do đó nhiều trường hợp chưa được tiếp cận y tế để được xét nghiệm theo quy định.

Tp.HCM được Bộ Y tế cho thí điểm cách ly F0 tại nhà và mô hình này đã đạt được kết quả khả quan. Các biện pháp cách ly F0 tại nhà không đơn thuần mà còn đi đôi với giải pháp gồm thuốc điều trị cũng được cung ứng. Đồng thời, mô hình trạm y tế lưu động cũng đạt hiệu quả và được các địa phương đánh giá tốt.

Dân sinh - Sở Y tế Tp.HCM: Có “thẻ xanh” vẫn phải tuân thủ 5K phòng chống dịch

Theo nhận định của ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM thì việc sử dụng "thẻ xanh" không thay thế công tác xét nghiệm hay tuân thủ quy tắc 5K phòng chống dịch Covid-19.

Trả lời về việc F0 tự điều trị và khỏi bệnh nhưng không báo với địa phương hay cơ quan y tế, bác sĩ Thượng cho hay, ngành y tế phát hiện một số trường hợp không phổ biến là tự làm xét nghiệm tại nhà do không có triệu chứng nên họ tự cách ly và cũng không được cơ quan y tế xác nhận để được quản lý. Sự việc này nằm ngoài dự kiến. Do đó, sắp tới, Sở Y tế sẽ có tham mưu, giải pháp phù hợp cho UBND Tp.HCM để có hướng dẫn hợp lý nhất.

Về việc xét nghiệm kháng thể, ông Thượng chia sẻ: “Việc làm này, ngay cả trên thế giới cũng chưa khuyến cáo. Bởi kháng thể IgG trong người tồn tại nhiều năm không có nghĩa là sẽ không nhiễm bệnh”.

Đối với tiêu chí của Bộ Y tế để kiểm soát dịch bệnh tại Tp.HCM, Giám đốc Sở Y tế Tp. HCM trình bày: “Tiêu chí yêu cầu số ca mắc trong tuần phải giảm liên tục so với 2 tuần trước đó, giảm 50% so với tuần mắc cao nhất. Tuy nhiên, hiện nay số ca mắc mới của Tp.HCM đang đi theo đường nằm ngang, không đi lên nhưng cũng chưa đi xuống, dao động ở mức 5.000 – 6000 ca”.

Đánh giá diễn tiến dịch bệnh tại Tp.HCM đang theo chiều hướng khả quan nhưng ông Thượng nhận xét, với biến thể khó lường của chủng Delta thì khó có thể làm sạch F0 trong cộng đồng mà chỉ có thể giảm ở một mức độ nào đó.

Hiện, Thành phố này vẫn đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để giảm F0. Tuy nhiên, Tp.HCM cũng sẽ làm việc với bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để tìm các tiêu chí phù hợp với biến thể Delta.

“Cho dù có tính lại các tiêu chí thì bắt buộc tiêu chí tử vong phải được cải thiện trong mức độ chấp nhận được. Tp.HCM đang kỳ vọng tỷ lệ tử vong giảm dần. Chúng tôi đang theo dõi 3 tuần liên tục nhận thấy tuần đầu giảm 100, tuần 2 giảm 200. Đây là những tín hiệu tích cực”, ông Thượng thông tin.

Dân sinh - Sở Y tế Tp.HCM: Có “thẻ xanh” vẫn phải tuân thủ 5K phòng chống dịch (Hình 2).
Qua 3 đợt lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, tỉ lệ ca mắc Covid-19 tại Tp.HCM đã giảm đáng kể.

Trả lời về các túi thuốc điều trị F0 tại nhà cũng như tình trạng có những quảng cáo, mời chào mua thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội, theo bác sĩ Thượng, hiện chỉ có gói thuốc A (hạ sốt, vitamin) là người dân có thể tự mua ngoài hiệu thuốc, còn 2 gói thuốc còn lại không được bán rộng rãi.

Tp.HCM hiện có hơn 60.000 F0 đang điều trị tại nhà. Mà theo quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Tp.HCM đã cho phép các F0 khi có triệu chứng chuyển nặng (mệt, khó thở, chỉ số SpO2 dưới 95%) có thể uống 1 liều kháng đông kháng viêm (gói B) trong khi chờ bác sĩ tới, sử dụng không quá 3 ngày.

“Gói thuốc B người dân không tự mua được. Còn gói thuốc C là thuốc kháng virus Molnupiravir đang rất được kỳ vọng, là chương trình can thiệp có kiểm soát của Bộ Y tế nên người dân không thể mua được ở ngoài”, ông Thượng nói.

Thuốc kháng vius này có công dụng rút ngắn thời gian mắc bệnh và giảm nguy cơ lây lan, hiện vẫn đang chờ Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế công nhận.

“Ngoài thuốc hạ sốt, vitamin người dân có thể tự mua thì hiện không có thuốc nào trị Covid-19 được ngành y tế khuyến cáo mua ở ngoài để tự sử dụng ”,  bác sĩ Thượng khẳng định.

TP. HCM: Đẩy nhanh tiêm chủng để sớm triển khai kế hoạch “thẻ xanh vắc-xin"

Thứ 5, 09/09/2021 | 14:40
Để đạt được lộ trình tiêm chủng như đã đề ra, từ 1–15/9, TP. HCM cần khoảng 2.713.843 liều vắc-xin để tổ chức tiêm mũi 1 và mũi 2 cho người từ đủ 18 tuổi.

Sở Y tế TP HCM xin lỗi người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin

Thứ 2, 28/12/2015 | 22:41
“Để người dân phải xếp hàng, trẻ phải nằm la liệt chờ tiêm là lỗi của ngành y tế. Chúng tôi xin lỗi vì đã gây ra phiền hà này”, Phó giám đốc Sở Y tế thành thật nhận lỗi.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Tuyên truyền để nhân viên y tế đưa con đi tiêm vắc-xin Covid

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:20
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM khẳng định, sẽ xác minh 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhằm tuyên truyền, vận động.

Tp.HCM chủ động giám sát bệnh đậu mùa khỉ từ sân bay đến các cơ sở y tế

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:04
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cho biết, ngành y tế địa phương đã được tập huấn để tăng cường các biện pháp ứng phó và xử lý đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Công Thương Tp.HCM: Nguồn cung xăng dầu vẫn ổn định, đảm bảo

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:45
Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM khẳng định, tình trạng thiếu xăng dầu trên địa bàn chỉ mang tính cục bộ, ở một vài địa điểm và trong vài giờ.

Tp.HCM: Kiểm tra việc thu chi ở trường học và xử lý nghiêm khắc sai phạm

Thứ 5, 06/10/2022 | 18:38
Trong thời gian tới, ngành giáo dục Tp.HCM sẽ rà soát và kiểm tra việc thu chi ở các trường với tinh thần "sai đến đâu xử lý đến đó", nghiêm khắc xử lý.

Tp.HCM: Người dân xã đảo sắp hết cảnh "có giấy tờ đất cũng như không"

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:43
Những vấn đề bất cập trong quy hoạch ảnh hưởng đến đời sống người dân xã đảo Thạnh An đang được chính quyền Tp.HCM thúc đẩy giải quyết.
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Điều tra vụ nổ khiến nhiều công nhân bị thương

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:22
Một vụ nổ lò hút bụi trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 đã khiến nhiều công nhân bị thương.

Nghi vấn cha dùng xăng và rơm đốt con trai ruột- Đề nghị công an điều tra

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:00
Nghe hàng xóm nói, con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, Tuấn đã dùng dây cột con lại rồi lấy rơm và xăng đốt 2 chân của cháu.

Nghệ An: Xe đầu kéo đâm xe đưa đón công nhân, 18 người nhập viện

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:24
Vụ tai nạn khiến phần hông xe khách bị hư hỏng nặng, nhiều công nhân ngồi trên xe khách bị thương.

Hành trình khai sinh của “Cánh đồng hoa Ban Mê”

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:00
Để thỏa sức đam mê, anh Trương Xuân Diệu đã vượt qua nhiều khó khăn, từng bước khai sinh “Cánh đồng hoa Ban Mê” nhằm “hút” khách du lịch cho địa phương.

Tp.HCM: Hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang chậm tiến độ

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:09
Mới đây cơ quan chức năng đình chỉ, thu hồi giấy phép thi công đối với chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện việc thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa: Tìm thấy thi thể nạn nhân bị lật ghe trên biển Vạn Giã

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:45
Liên quan đến vụ lật ghe trên biển Vạn Giã do mưa lớn và dông lốc, sáng 5/10, lực lượng tìm kiếm đã vớt được thi thể anh C. – nạn nhân mất tích trước đó.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Tp.HCM: Hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang chậm tiến độ

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:09
Mới đây cơ quan chức năng đình chỉ, thu hồi giấy phép thi công đối với chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện việc thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.

Bản tin 6/10: Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng; Số mắc Covid-19 tăng ngày thứ 3 liên tiếp là những tin nổi bật.

Vĩnh Long: Sập giàn giáo công trình, một công nhân tử vong

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:39
Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại một công trình ở thị xã Bình Minh khiến 1 công nhân tử vong.