Sơn La và Huế rung chuyển vì động đất 3,6 đến 4 độ Richter

Thứ 7, 08/11/2025 10:15 GMT+7

Tại Sơn La và TP Huế, hai trận động đất có độ lớn dưới 4 độ Richter đã được ghi nhận, song không gây ra rủi ro thiên tai.

Đêm 7/11, Trung tâm Báo tin và Cảnh báo sóng thần (Viện Các khoa học trái đất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông báo về hai trận động đất xảy ra tại xã Bình Thuận, tỉnh Sơn La và xã A Lưới 4, thành phố Huế có độ lớn từ 3,6 đến 4.

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 21h25 ngày 7/11, tại khu vực xã A Lưới 4, thành phố Huế xảy ra một trận động đất có độ lớn 4.0, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,3km, tại tọa độ 16.219 độ vĩ bắc, 107.325 độ kinh đông. Độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Động đất tại tỉnh Sơn La và thành phố Huế có độ lớn từ 3,6 đến 4 - Ảnh 1.

Vị trí xảy ra động đất tại Sơn La.

Trước đó, vào lúc 14h51 ngày 7/11, tại khu vực xã Bình Thuận, tỉnh Sơn La xảy ra một trận động đất có độ lớn 3.6, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km, tại tọa độ 21.603 độ vĩ bắc,103.616 độ kinh đông. Độ rủi ro thiên tai cấp 0.

TS. Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cho biết, động đất kiến tạo gây ra bởi đới đứt gãy tự nhiên (một hiện tượng địa chất liên quan tới các quá trình kiến tạo trong vỏ Trái Đất. Thông thường đứt gãy thường xảy ra tại nơi có điều kiện địa chất không ổn định.

Khu vực tỉnh Sơn La nằm trên đới đứt gãy sông Đà đang hoạt động địa chất diễn ra tương đối mạnh, nên vẫn thường xuyên xảy ra động đất. Khu vực này được dự báo là vùng có nguy cơ xảy ra động đất và có thể xảy ra động đất mạnh hơn. Khu vực A Lưới của thành phố Huế rải rác xuất hiện các trận động đất cấp độ nhỏ do nằm trên một đứt gãy địa chất đang hoạt động.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi hai trận động đất này.

Tại Việt Nam, các trận động đất mạnh 4 đến 5 độ được đánh giá là động đất nhẹ. Khi xảy ra động đất, các đồ vật trong nhà rung động và phát ra tiếng ồn và nhiều người cũng cảm nhận được động đất. Do vậy, khi xảy ra động đất, người dân nên bám chặt vào một khung cửa hoặc chui xuống gầm bàn trong trường hợp ở tòa nhà có kết cấu vững chắc. Nếu ở ngoài trời, người dân cần tránh xa các đường dây điện, cột điện, nên chạy tới vùng đất trống. Nếu đang lái xe, người dân cố gắng đỗ vào bên đường và dừng lại.

Trúc Chi (t/h Nhân Dân, Thời báo VTV)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.