Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An

Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 3, 20/04/2021 | 13:28
Đã nhiều ngày qua, bãi rác ở thị trấn Quỳ Hợp bốc cháy dữ dội, khói bao trùm cả khu vực, ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng.

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An

Cuộc sống khốn khổ của người dân bên bãi rác

Khi được hỏi về cuộc sống nơi đây, chị Lê Thị Thực, trú tại khối 1, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An nhà nằm bên cạnh bãi rác chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm. “Chúng tôi sống cạnh bãi rác mùi hôi thối không thể tả. Chúng tôi cũng viết hàng chục đơn kêu cứu vẫn không được cơ quan chức năng giải quyết, hiện giờ cũng chán lắm rồi”, chị Thực nói.

Theo người phụ nữ này, đây là bãi rác tập trung duy nhất của huyện Quỳ Hợp, vì vậy hầu hết mọi loại rác không qua phân loại đều được đưa đến đây. Chính vì thế nên bãi rác này đang rơi vào tình trạng quá tải, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân sống xung quanh bãi rác.

“Khoảng 15 năm trở lại đây, bãi rác này gây ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân xung quanh bãi rác phải sống chung với ô nhiễm môi trường, ruồi nhặng bám đầy nhà, mùi hôi thối nồng nặc cả ngày lẫn đêm. Chính quyền không có biện pháp giải quyết dứt điểm, nên người dân đành phải sống chung với ô nhiễm”, chị Thực cho biết thêm. 

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An (Hình 2).

Những nhà bên cạnh bãi rác luôn trong tình trạng đóng kín cửa do ô nhiễm.

Điều tệ hại hơn nữa, cách đây hơn 10 ngày, tại bãi rác này bỗng nhiên bốc cháy. Do không kịp dập nên đám cháy ngày càng lớn và lan ra toàn bãi rác, khói bốc lên ngùn ngụt bao trùm cả khu vực. Mùi khét, mùi hôi khiến không khí trở nên hết sức ngột ngạt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chị Trịnh Thị Quyên sống sát bãi rác phản ánh: “Cháy ngày càng lớn, khói bụi bốc lên bao trùm cả khu vực ô nhiễm. Phía cảnh sát phòng cháy chữa cháy và UBND huyện Quỳ Hợp, UBND thị trấn có dùng những xe chữa cháy đến dập nhưng phía dưới tàn lửa vẫn âm ỉ nên trời nắng thì lại bùng lên tiếp. Đến giờ vẫn còn cháy, nếu tình trạng này tiếp diễn thì chắc người dân chúng tôi sẽ không thể sống nổi”.

Về việc này ông Nguyễn Văn Sửu - Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp cho biết bãi rác rộng khoảng 7.000m2, lượng rác thải do dồn ứ nhiều năm nên vô cùng lớn, cũng vì vậy cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa thể dập được lửa.

“Chúng tôi vẫn yêu cầu lực lượng dân quân thường xuyên theo dõi tình trạng của bãi rác. Nếu khi ngọn lửa bùng lên mạnh thì cần phải triển khai lực lượng tiến hành dập lửa. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND huyện chờ phương án giải quyết”, ông Sửu nói.

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An (Hình 3).

Vụ cháy xảy ra hơn 10 ngày vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dự án đình trệ, người dân hoang mang

Ông Lê Sỹ Hào – Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp cho biết, sau khi phát hiện vụ cháy,  UBND huyện đã phối hợp với UBND thị trấn và cảnh sát phòng cháy chữa cháy dùng các xe chữa cháy phun nước dập lửa nhưng không thể dập tắt đươc.

“Sau khi bàn bạc các phương án thì cơ quan chức năng đã đi đến thống nhất “vây” các khu vực cháy lại bằng cách dùng máy xúc vớt rác theo đường băng để không bị cháy lan lên rừng cũng như nhà người dân và xưởng chế biến đá ngay sát đó”, ông Hào nói.

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An (Hình 4).

Đây là bãi rác duy nhất ở huyện Quỳ Hợp.

Còn về phương án lâu dài, thực tế UBND huyện Quỳ Hợp cũng đang tiến hành xây dựng một bãi rác mới để giảm tải khối lượng rác thải và tình trạng ô nhiễm trên. Ngày 13/10/2010, UBND huyện Quỳ Hợp có Quyết định 2446/QĐ-UBND về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật thi công và dự toán xây dựng dự án “bãi xử lý rác thải thị trấn Quỳ Hợp và vùng phụ cận xã Thọ Hợp” tại vị trí Khoảnh 1, Tiểu khu 294 tại Thung Khẳng, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Theo đó, bãi rác thải này có diện tích 6,6 ha, do UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư. Thiết kế công trình bao gồm các hạng mục 6 ô chôn lấp, hệ thống thu gom và xử lý rác thải, hệ thống thoát nước, khí thải, đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa và các công trình phụ trợ. Tổng mức đầu tư theo dự toán ban đầu là hơn 31,3 tỷ đồng. Ngày 1/8/2013, dự án điều chỉnh lên thành 44,35 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dự án đã triển khai hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện. Tại vị trí của dự án bãi rác, đang thi công những hạng mục như ô chôn lấp, tường rào, mương xung quanh, nhà điều hành cũng như đường đấu nối… nhưng tất cả hiện vẫn dang dở. Dự kiến sẽ phải mất nhiều tháng nữa dự án mới có thể đi vào vận hành được.

Môi trường - Sống mòn bên cạnh bãi rác bốc cháy ngay tại trung tâm phố núi Nghệ An (Hình 5).

Dự án bãi rác hơn 10 năm vẫn đang còn dở dang.

Về vấn đề này, ông Trương Văn Nam - Giám đốc Ban quản lý Dự án xây dựng cơ bản huyện Quỳ Hợp cho biết thời gian đầu có nhiều lý do dẫn đến tình trạng chậm trễ trên như trước đây vướng mắc đền bù giải phóng mặt bằng; thiếu vốn thi công; tái lấn chiếm mặt bằng; quy định về pháp luật quản lý đầu tư xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường thay đổi… nên chủ đầu tư đã phải xin các cấp có thẩm quyền phê duyệt lại các văn bản, giấy tờ nhiều lần.

Mãi đến ngày 3/6/2016, UBND huyện Quỳ Hợp mới có quyết định điều chỉnh phê duyệt phương án bồi thường GPMB đối với dự án này. Số tiền bồi thường được điều chỉnh mới là hơn 300 triệu đồng. Sau đó, công trình bãi xử lý rác thải tại Thung Khẳng mới làm xong tuyến đường dài hơn 3,6km và hệ thống đường dây điện để đơn vị thi công tiếp tục làm các hạng mục khác.

Lời giải cho bài toán rác thải điện tử, rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường

Thứ 3, 13/04/2021 | 11:01
Theo cử tri TP Hà Nội, hiện nay lượng rác thải điện tử, rác thải nhựa ngày càng tăng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khẩn trương bồi thường cho người dân gần bãi rác Nam Sơn

Thứ 5, 05/11/2020 | 10:11
UBND TP.Hà Nội chỉ đạo khẩn trương bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng ở khu xử lý rác Sóc Sơn.

JVE đề xuất xử lý mùi bãi rác Nam Sơn miễn phí bằng công nghệ Nhật Bản

Thứ 3, 27/10/2020 | 19:47
Công ty JVE vừa gửi công văn tới lãnh đạo UBND TP.Hà Nội về việc tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ bio-nano Nhật Bản.
Cùng tác giả

Hành trình bắt đối tượng gây án khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:31
Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, lực lượng công an đã xác định Lữ Văn Khánh là người dùng dao nhọn đâm làm 2 người chết và 2 người bị thương.

Nghệ An: Điều tra án mạng lúc nửa đêm, 2 người chết, nhiều người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:37
Do mâu thuẫn nên hai nhóm thanh niên lao vào ẩu đả trong đêm. Hậu quả khiến 2 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.

Nghệ An ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản, cảnh báo di chứng nặng nề

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:59
Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Đây là thời gian bệnh vào đỉnh dịch.

Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn ở bệnh nhân 85 tuổi

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:35
Khối u của người bệnh đã chiếm toàn bộ ổ bụng lên đến mũi ức, to tương đương thai 9 tháng. Do khối u to nên cản trở sinh hoạt bệnh nhân rất nhiều.

Clip: Nữ sinh Nghệ An bị bạn tát tới tấp vào mặt không thể kháng cự

Thứ 2, 08/08/2022 | 09:29
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị đánh, tát tới tấp vào mặt nên chỉ biết ôm đầu chịu trận.
Cùng chuyên mục

Phú Yên: Thông tin mới nhất vụ “thủ phủ” đá lậu tại thị xã Đông Hoà

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:00
UBND thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên đã xử phạt 25 trường hợp vi phạm, yêu cầu điện lực ngừng cung cấp điện với các hộ dân sử dụng điện khai thác đá trái phép.

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Xây dựng tương lai bảo vệ môi trường cạnh tăng trưởng kinh tế

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:22
Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và HSBC là bước tiến mới tạo cơ hội cho các dự án bền vững mang đến thay đổi tích cực cho một Việt Nam xanh trong tương lai.

33.000 người kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:30
Kêu gọi chấm dứt hành vi giết mổ thú cưng, động vật nhận được truyền thông rộng rãi từ người dân Việt Nam, các công ty du lịch lớn và nhiều du khách quốc tế.
     
Nổi bật trong ngày

Phú Yên: Thông tin mới nhất vụ “thủ phủ” đá lậu tại thị xã Đông Hoà

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:00
UBND thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên đã xử phạt 25 trường hợp vi phạm, yêu cầu điện lực ngừng cung cấp điện với các hộ dân sử dụng điện khai thác đá trái phép.

Dự báo thời tiết ngày 12/8/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa xối xả

Thứ 6, 12/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 12/8: Va chạm với xe tập lái, bé gái 3 tuổi tử vong; Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bất ngờ bị chết

Thứ 6, 12/08/2022 | 05:30
Va chạm với xe tập lái, bé gái 3 tuổi tử vong; Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bất ngờ bị chết; Số ca Covid-19 mới tăng lên 2.367 là những tin đáng chú ý.

Dự báo thời tiết ngày 13/8/2022: Miền Bắc mưa rất to đến bao giờ?

Thứ 7, 13/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (13/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 13/8: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại đề xuất gia hạn; Hà Nội đề nghị thêm hiệu phó cho trường có từ 45 lớp học

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại đề xuất gia hạn; Hà Nội đề nghị thêm hiệu phó cho trường có từ 45 lớp học; Thêm 2.192 ca Covid-19 là những tin tức đáng chú ý.