"Sóng ngầm" ở Biển Đen: Thiếu vắng Thổ Nhĩ Kỳ, NATO mất đi "tướng tiên phong" ứng chiến với Nga?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 6, 22/11/2019 | 11:40
Chỉ riêng hợp đồng mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm suy yếu NATO. Ở phía ngược lại, liên minh quân sự phương Tây lại không thể đánh mất Ankara vì mặt trận quan trọng ở Biển Đen.
Tiêu điểm - 'Sóng ngầm' ở Biển Đen: Thiếu vắng Thổ Nhĩ Kỳ, NATO mất đi 'tướng tiên phong' ứng chiến với Nga?

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Thổ đã không mang đến kỳ vọng mới.

NATO đau đầu vì Thổ Nhĩ Kỳ

Cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã không mang lại tiến bộ nào trong giải quyết hai vấn đề đang làm nản lòng các thành viên NATO.

Theo đó, Ankara đã nhất quyết từ chối yêu cầu không kích hoạt hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng như không dừng lại cuộc tiến công ở Syria như mong muốn từ đồng minh.

Mặc dù giới chức NATO vẫn tin rằng, những bất đồng nói trên sẽ không thể ảnh hưởng đến tính bền vững của liên minh, vẫn có ý kiến lo ngại nó đã vượt qua khỏi khuôn khổ chịu đựng của nhiều người, theo Business Insider.

“Chỉ riêng việc mua S-400, NATO đã vượt qua những giới hạn trong mối quan hệ giữa các thành viên”, theo Omar Lamrani, nhà phân tích quân sự cấp cao của công ty phân tích địa chính trị Stratfor.

Lamrani cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ trang bị vũ khí Nga sẽ làm xói mòn "khả năng tương tác - điều vốn được coi là khá cần thiết - để có thể làm việc với các thành viên NATO, cũng như trong phối hợp giải quyết các mục tiêu chung”.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải rời NATO để làm suy yếu liên minh. Chỉ cần thiếu đi sự hợp tác từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể làm suy yếu liên minh trong một khu vực quan trọng chiến lược.

Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là quân đội lớn thứ hai của NATO, sau Mỹ, quốc gia này còn là sự hiện diện của NATO ở Đông Địa Trung Hải và Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ "có mặt ở Bosphorus, ở Dardanelles. Họ bảo vệ lối ra vào ở Biển Đen", nhà phân tích Lamrani nói. "Quốc gia này như sườn của NATO mà trong lịch sử đã ngăn chặn người Nga khỏi các khu vực dầu mỏ quan trọng ở Trung Đông”.

"Đó là lực lượng hải quân lớn nhất ở Biển Đen, thậm chí tương đương với Nga. Vì vậy, nó mang lại sự tiếp cận mang tính quyết định của NATO ở khu vực Biển Đen", chuyên gia này nhận định thêm.

Nga có nhiều lực lượng không quân và tên lửa trong khu vực - chẳng hạn như khả năng chống tiếp cận/chống xâm nhập, với sự có mặt của hệ thống phòng không tân tiến S-400 ở Crimea, nhưng về mặt hải quân, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có lợi thế hơn.

"Nếu NATO không thể dựa vào Thổ Nhĩ Kỳ khi đối đầu với Nga, thì họ thực sự đã mất đi lực lượng hải quân quan trọng nhất ở Biển Đen", Lamrani đánh giá.

Lực lượng quan trọng

Tiêu điểm - 'Sóng ngầm' ở Biển Đen: Thiếu vắng Thổ Nhĩ Kỳ, NATO mất đi 'tướng tiên phong' ứng chiến với Nga? (Hình 2).

Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng hải quân sừng sỏ ở Biển Đen.

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn quan trọng hơn cả hải quân Mỹ, vì lực lượng này không bị hạn chế về số lượng tàu có thể cử đến Biển Đen bất kỳ lúc nào.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không hợp tác với liên minh thì về cơ bản, Biển Đen sẽ trở thành hồ nước của Nga", Lamrani nói thêm.

"Các thành viên NATO ở Biển Đen như Romania, Bulgaria có lực lượng hải quân, và không quân ở quy mô nhỏ. Họ không phải là mối đe dọa đối với Nga. Nga sẽ chiếm ưu thế trong khu vực đó", Lamrani nêu quan điểm. "Mối đe dọa thực sự duy nhất đối với người Nga ở Biển Đen chỉ là Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nếu không có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Bulgaria sẽ là hai quốc gia thành viên NATO duy nhất trên Biển Đen. Cả hai đều là những thành viên tham gia tích cực vào các hoạt động ngăn chặn của NATO đối với Nga từ trước đến nay.

Nhưng với sự vắng mặt của Thổ Nhĩ Kỳ, "Romania và Bulgaria có thể cảm thấy như họ không thể thách thức Nga nhiều như trước đây", Lamrani nói.

Trong khi đó, với sự hiện diện của Nga ở Crimea, đồng thời tiến hành kiểm soát lối vào Biển Azov, lực lượng hải quân vốn đã nhỏ bé của Ukraine sẽ càng bị thu hẹp phạm vi hoạt động.

Ngoài ra, bất đồng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng trở thành viễn cảnh trầm trọng đối với NATO. Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ vốn có tranh chấp lịch sử về lãnh hải và không phận.

“NATO đã hoạt động như một cơ chế kìm nén xung đột ở mức nhỏ nhất trong thời gian dài”, nhà phân tích Lamrani nói. “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hướng và trôi dạt về phía Nga hay bị loại ra khỏi liên minh, sẽ có nguy cơ va chạm gia tăng với Hy Lạp trong khu vực”.

"Chúng ta đang nói về hai quốc gia rất hùng mạnh. NATO phản ứng thế nào trước sự thù địch đó, đặc biệt trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ có thể vẫn còn trong liên minh?", Lamrani đặt câu hỏi.

Israel-Iran lại lao vào "đấu đầu" liên hồi ở Syria, "phép màu" hòa giải của Nga hết tác dụng?

Thứ 5, 21/11/2019 | 20:00
Mặc dù Nga đã cố gắng duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Iran và Israel ở Syria, nhưng hành động leo thang mới nhất đã phô bày sự ổn định mà Moscow gây dựng là rất mong manh.

Một khi "huynh đệ tương tàn" với NATO, S-400 của Nga sẽ là "thần may mắn" của Thổ Nhĩ Kỳ?

Thứ 4, 20/11/2019 | 19:45
Trong trường hợp xảy ra xung đột với NATO, Ankara sẽ phải sử dụng hệ thống vũ khí độc lập như S-400 của Nga vì vũ khí hiện tại sẽ bị Mỹ hoàn toàn kiểm soát.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu cao nhất trong lịch sử

Thứ 5, 09/06/2022 | 14:32
Tháng 5, lạm phát ở khu vực đồng euro ước tính đạt 8,1%, mức cao nhất tính từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận xuất hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ

Chủ nhật, 29/05/2022 | 11:08
Tính đến ngày 26/5, WHO ghi nhận khoảng 200 ca mắc đậu mùa ở khỉ tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu và 100 trường hợp khác đang được điều tra.

Khu vực Mỹ Latinh ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:20
Hôm 28/5 (giờ Việt Nam), Argentina xác nhận xuất hiện hai ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đậy là những ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh.

Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Hôm 24/5, nước Mỹ chấn động với vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 2 giáo viên và 19 học sinh.

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.
     
Nổi bật trong ngày

Số liệu thống kê trên chiến trường của Ukraine chính xác đến mức nào?

Thứ 7, 25/06/2022 | 11:57
Như bất kỳ cuộc chiến nào, dữ liệu chính xác gần như không tồn tại trong xung đột Nga-Ukraine, nhưng các chuyên gia cho rằng Kiev cần cẩn thận.

Ukraine rút quân khỏi Lugansk: Rút lui không có nghĩa là thua cuộc

Thứ 7, 25/06/2022 | 14:34
Sau khi Ukraine rút quân khỏi thành trì ở Lugansk, có khả năng từ nay điểm nóng giao tranh với Nga sẽ chuyển sang Donetsk, một khu vực tiềm năng hơn ở Donbass.

Thêm quốc gia ở châu Á ghi nhận có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 7, 25/06/2022 | 10:26
Đài Loan (Trung Quốc) là khu vực mới nhất của châu Á ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm trong tuần, giá kim loại sụt giảm

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:41
Việc FED và các ngân hàng trung ương lớn khác gần đây đã nâng lãi suất để chống lạm phát khiến các nhà đầu tư quan ngại có thể xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế.