Sống thấp thỏm dưới chân núi sắp sạt lở

Sống thấp thỏm dưới chân núi sắp sạt lở

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 3, 17/11/2020 | 10:07
Địa phương đã phải làm 6 nhà tạm cho 6 hộ có nguy cơ cao nhất di dời khỏi vùng nguy hiểm. Còn 11 hộ dân vẫn ở tại chỗ, nhưng khi có mưa to luôn sẵn sàng di chuyển.
Sống thấp thỏm dưới chân núi sắp sụp lở

Người dân vô cùng lo lắng

Ngày 17/11, ông Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An cho biết, đã có báo cáo khẩn cấp gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc khu vực đồi núi của bản Bủng Xát, xã Châu Khê, huyện Con Cuông xuất hiện vết nứt lớn hình vòng cung trượt.

Trước đó, do ảnh hưởng của mưa lớn trong cơn bão số 9 vừa qua, tại khu vực đồi núi của bản Bủng Xát xuất hiện vết nứt khá lớn. Qua kiểm tra ban đầu, đoạn nứt có chiều dài khoảng 70m, dọc theo tuyến đường giao thông; sụt lún so với mặt bằng tự nhiên khoảng 50-60cm.

Tin nhanh - Sống thấp thỏm dưới chân núi sắp sạt lở (Hình 2).

Khu vực sạt lở đồi núi của bản Bủng Xát, xã Châu Khê, huyện Con Cuông.

Theo báo cáo, nguyên nhân được xác định là do khu vực đồi núi bị nứt có độ dốc lớn, nguy cơ sạt lở cao, khi tiếp tục có mưa to đã mất cân bằng về kết cấu địa chất; các dòng khe trên núi  chảy vào vị trí cung trượt này...

“Nếu xảy ra sạt lở đất, ngoài nguy cơ vùi lấp các hộ dân ở phía dưới chân đồi, còn gây tắc nghẽn toàn bộ tuyến đường giao thông, từ đồn Biên phòng Châu Khê đến trung tâm xã. Chúng tôi đang tích cực tìm biện pháp, người dân sống nơi đây hiện đang vô cùng lo lắng”, ông Việt nói.

Ngay từ khi bão số 9 đổ vào đến nay, để bảo đảm an toàn cho những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm này, UBND huyện Con Cuông đã tiến hành di dời toàn bộ 17 hộ dân với 68 nhân khẩu đến nơi an toàn. Đồng thời, bảo đảm các nhu yếu phẩm thiết yếu cho số người dân này ở điểm sơ tán.

Những ngôi nhà này nằm ngay dưới chân ta luy đã bị đất đá sạt lở đến chân móng nhà. Nếu quả đồi tiếp tục sạt lở, lượng đất đá của quả đồi ước tính hàng nghìn m3 có thể vùi lấp hoàn toàn các hộ ở phía dưới, đe doạ tính mạng hàng chục hộ dân.

Theo ghi nhận tại hiện trường, ngọn núi ở bản Bủng Sát xuất hiện một vết nứt kéo dài hàng trăm mét chạy quanh ngọn núi. Phía dưới chân núi có cả trăm người dân đang sinh sống. Từ khi xuất hiện vết nứt lớn trên núi, xã Châu Khê đã bố trí lực lượng túc trực tại hiện trường để cảnh báo người dân qua lại và không cho lên khu vực sạt lở.

Ông Việt cho biết thêm: “Thời điểm bão số 13 sắp vào, để bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân, địa phương đã tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ tại vị trí có nguy cơ sạt lở đất, cảnh báo người dân qua lại và không cho người dân về nhà khi chưa bảo đảm an toàn”.

Tin nhanh - Sống thấp thỏm dưới chân núi sắp sạt lở (Hình 3).

Ngôi nhà chênh vênh bên khu sạt lở.

Sau khi bão đi qua, một số người dân đã trở về nhà, tuy nhiên nhiều người vì lo sợ nên vẫn đang tạm ở nhờ nhà người thân. Bà Lô Thị Liên (62 tuổi, trú Bủng Xát ở gần ngọn núi bị sạt lún) cho hay: “Nhà tôi đất sụt lún vào gần móng, ngay trong đêm tôi phải lánh sang bản khác hiện chưa dám về. Tôi lo rằng mưa thêm vài ngày nữa chắc nửa quả đồi sẽ bị sập hoàn toàn”.

Cũng bởi vì mức độ nguy hiểm của vụ việc, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã kiểm tra tình hình sạt lở trên, xác định tính cấp bách phải di dời, tái định cư. Ông Hiếu yêu cầu UBND huyện Con Cuông phải ổn định cuộc sống cho toàn bộ 17 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất; đồng thời, sớm có phương án xử lý khối đất có nguy cơ sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng người dân và giao thông trên tuyến.

Lên phương án khẩn cấp

Ông Vi Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, đơn vị đã lập dự án xây dựng di dời khẩn cấp các hộ dân vùng thiên tai, sạt lở đất tại bản Bủng Xát, xã Châu Khê, với tổng mức đầu tư dự kiến 20 tỷ đồng, trình UBND tỉnh Nghệ An xem xét, phê duyệt.

“Có hai phương án: Phương án 1, sắp xếp chỗ ở ổn định đời sống cho 17 hộ di dời tại nơi ở cũ nếu sau khi xử lý vùng sạt lở bảo đảm an toàn, ổn định lâu dài. Phương án 2, xây dựng khu tái định cư mới và di dời toàn bộ 17 hộ dân đến khu tái định cư này hoặc xen ghép tùy theo tình hình thực tế tại quỹ đất của địa phương”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đó, UBND huyện Con Cuông đã có phương án di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trước mắt, vận động di dời 6 hộ có nguy cơ cao nhất đến ở tạm trong vườn nhà của anh em; 11 hộ dân còn lại vẫn ở tại chỗ, nhưng khi có mưa to, địa phương phải tổ chức di dời ra khỏi nhà.

Tin nhanh - Sống thấp thỏm dưới chân núi sắp sạt lở (Hình 4).

Nếu mưa nhiều ngày khả năng sạt lở rất cao.

Ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư huyện Con Cuông cho rằng, quan điểm của huyện là xử lý khu vực có nguy cơ sạt núi nói trên bằng cách kè đá để giữ đất và tránh hư hỏng đường giao thông. Đối với 17 hộ dân ở bản Bủng Xát, phải bố trí khu tái định cư để ổn định cuộc sống lâu dài. Tuy nhiên, để khảo sát được khu tái định cư thuận lợi là rất khó, vì trên địa bàn xã Châu Khê hiện nay hiếm có vị trí thích hợp.

 “Về lâu dài, UBND huyện Con Cuông khẩn trương thuê tư vấn khảo sát lập phương án xử lý cấp bách khối đất có nguy cơ sạt lở và sắp xếp tái định cư, ổn định đời sống cho toàn bộ 17 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở núi”, ông Hùng nói.

Ông Kha Văn Thương - Chủ tịch UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông - cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo xã đã tuyên truyền, vận động di dời khẩn cấp 17 hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn. Ngoài ra cử lực lượng túc trực 24/24 ở bản Bủng Xát để cảnh báo người dân qua lại vì tình trạng sạt lở núi. Đồng thời, khẩn trương tiến hành làm các nhà tạm để di dời các hộ dân đến nơi an toàn”.

Sụt lún một quả đồi khiến Quốc lộ 12A hư hỏng nặng

Thứ 3, 20/10/2020 | 11:35
Mưa lớn, quả đồi trên đường 12A, đoạn đi qua Km 136+950 sạt xuống khiến mặt đường đi qua đoạn này bị nứt, bong tróc, hư hỏng nặng.

Thêm vụ sụt lún tuyến đường giao thông ở Cà Mau

Thứ 4, 25/03/2020 | 10:41
Ngày 25/3, tin từ UBND xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, đơn vị vừa có báo cáo về việc sụt lún tuyến đường ô tô về trung tâm xã đoạn từ xã Trần Hợi – chợ Cơi 5.

Đường đê biển Tây ở Cà Mau tiếp tục sụt lún

Chủ nhật, 23/02/2020 | 12:19
Ngày 23/2, ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vừa ký báo cáo về tình hình đê biển Tây tiếp tục sụt lún.
Cùng tác giả

Nghệ An: Mưa lớn gây sạt lở đất, hư hỏng tài sản của người dân

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:35
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to và rất to trong nhiều giờ, đã gây thiệt hại và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Nghệ An: Bé gái 10 tuổi đuối nước tại bể bơi khách sạn

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:30
Trong lúc tắm tại bể bơi khách sạn Thái Bình Dương, một bé gái 10 tuổi đã chết đuối thương tâm.

Đột phá du lịch cộng đồng hậu Covid-19: Thời cơ và thách thức

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:00
Với những đặc trưng vô cùng phong phú, độc đáo, miền Tây Nghệ An có nhiều tiềm năng và thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái cũng như văn hóa cộng đồng.

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An hơn 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:08
Đầu tư hơn 3.740 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm qua, hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) chưa hoàn thiện, chậm tiến độ so với dự kiến.

Hành trình bắt đối tượng gây án khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:31
Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, lực lượng công an đã xác định Lữ Văn Khánh là người dùng dao nhọn đâm làm 2 người chết và 2 người bị thương.
Cùng chuyên mục

Tử vong do uống rượu có hàm lượng methanol vượt 5.357 lần

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:00
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre thông tin về hai vụ ngộ độc rượu làm 7 người phải nhập viện, trong đó có 3 người tử vong.

Đà Nẵng: Không có quy định học sinh tiêm vắc-xin mới được đến trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:21
Dù chính quyền không có quy định bắt học sinh phải tiêm vắc-xin mới đến trường, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu, cho con em tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Bình Dương: Bưu điện nói gì về việc người dân vẫn chưa nhận được CCCD

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:11
Việc người dân nộp tiền chuyển phát nhưng vẫn phải đến bưu điện nhận, cơ quan chức năng sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu nguyên nhân.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra PCCC tất cả quán karaoke, bar, vũ trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 12:15
UBND Tp.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm tra rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường.

Tp.HCM đề xuất lắp camera giám sát để tránh tình trạng vẽ bậy

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:27
Để ngăn chặn nạn sơn vẽ bậy trên các cây cầu, Sở GTVT Tp.HCM đề xuất lắp camera giám sát 24/24h ở một số tuyến đường.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Hà Nội: Công an TP cần chủ động trong mọi tình huống

Thứ 3, 16/08/2022 | 23:13
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị lực lượng Công an TP cần tiếp tục chủ động để không bị bất ngờ trước mọi tình huống.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Thứ 3, 16/08/2022 | 21:57
Chiều 16/8, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo công bố chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022.

Bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:51
Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Bộ GTVT lên tiếng về vấn đề lỗi dán chồng thẻ ETC

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:28
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị rà soát, khắc phục ngay các tồn tại, lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).

Cấm bay 6 tháng đối với nữ Tiktoker tạo dáng ở sân đỗ máy bay

Thứ 3, 16/08/2022 | 19:53
Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay 6 tháng với nữ Tiktoker tạo dáng ở khu vực sân đỗ máy bay thuộc sân bay Phú Quốc.