SpaceX sẽ đưa 4 phi hành gia thương mại lên quỹ đạo sớm nhất tuần này

SpaceX sẽ đưa 4 phi hành gia thương mại lên quỹ đạo sớm nhất tuần này

Thứ 4, 15/09/2021 | 08:16
Chuyến bay Inspiration4 dự kiến sẽ đưa 4 phi hành gia thương mại lên quỹ đạo 579km và bay vòng quanh Trái đất ít nhất 3 ngày.

Tập đoàn SpaceX của Elon Musk đang nhắm đến mục tiêu trụ vững ở vị trí công ty dẫn đầu ngành hàng không vũ trụ với nhiệm vụ chở 4 hành khách tư nhân lên quỹ đạo trong tuần này. 

Chuyến bay Inspiration4, có thể cất cánh sớm nhất vào ngày 15/9, là một nhiệm vụ tham vọng và khó khăn hơn so với 2 chuyến bay của Jeff Bezos và Richard Branson, theo các lãnh đạo và cố vấn trong ngành. SpaceX nói rằng đây là chuyến bay đầu tiên chỉ chở các “phi hành gia thương mại” - những người không lên vũ trụ theo chương trình chính phủ - lên quỹ đạo.

Gần hai thập kỷ sau ngày thành lập, SpaceX đã giúp tham vọng vũ trụ của nước Mỹ có sức sống trở lại qua những vụ phóng thu hút nhiều sự chú ý từ công chúng và truyền thông. Năm ngoái, công ty này đã đưa 2 phi hành gia của NASA lên quỹ đạo và ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) - lần phóng có người đầu tiên ở Mỹ trong gần một thập kỷ.

Carissa Christensen, CEO của BryceTech - một công ty dữ liệu và kỹ thuật tập trung một phần vào hàng không vũ trụ, đã nói: “Một trong những cách nổi bật mà SpaceX khuấy động ngành này là đem cách nhìn của nhà đầu tư mạo hiểm vào phóng tàu vũ trụ và đổi mới mà chấp nhận rủi ro lớn hơn nhiều công ty đại chúng lớn khác”.

SpaceX đã trải qua nhiều biến cố để đến được dấu mốc này. Theo Elon Musk, trong khoảng thời gian kéo dài 2 năm từ giữa năm 2007, công ty liên tục gặp khó khăn về dòng tiền. Vào năm 2015 và 2016, tên lửa Falcon 9 của SpaceX cũng gặp một số thất bại nhất định khi hạ cánh.

Trong chuyến bay Inspiration4 sắp tới, SpaceX sẽ sử dụng tên lửa Falcon 9 và tàu chở người Crew Dragon - cùng loại thiết bị mà NASA sử dụng cho nhiệm vụ có phi hành gia - để đưa 4 người lên quỹ đạo.

Jason Isaacman, CEO của Shift4 Payments và 1 trong 4 hành khách của chuyến bay này, nói rằng phi hành đoàn 4 người tin tưởng vào công nghệ của SpaceX và quá trình huấn luyện họ đã trải qua. Doanh nhân này đã trả một khoản chưa được tiết lộ cho SpaceX để thực hiện chuyến bay, bao gồm cả khoản mang tính thiện nguyện và nhiệm vụ nghiên cứu cho phi hành đoàn.

Theo Isaacman, ông và Elon Musk không nói chuyện về Inspiration4 ngoài thông báo về chuyến bay này. Ông cũng bày tỏ quan điểm rằng chuyến bay sẽ là bước đệm cho những nhiệm vụ sau này tiến tới Mặt trăng hoặc sao Hỏa. 

Lãnh đạo SpaceX không bình luận thêm.

Công nghệ - SpaceX sẽ đưa 4 phi hành gia thương mại lên quỹ đạo sớm nhất tuần này

Phi hành đoàn Inspiration4. Ảnh: John Kraus/Netflix/AFP

SpaceX - một công ty với trị giá ước tính 74 tỷ USD - đứng ở vị trí nổi bật trong ngành hàng không vũ trụ giữa lúc ngành này đang được đầu tư thêm hàng tỷ USD trong những năm gần đây. Ngoài các nhiệm vụ phóng tàu, SpaceX cũng đang phát triển dịch vụ Internet băng thông rộng sử dụng vệ tinh Starlink và xây dựng tàu đáp lên Mặt trăng cho NASA.

Năng lực phát triển tên lửa có thể được dùng nhiều lần của SpaceX tuy không hoàn toàn mới mẻ nhưng đã giảm đáng kể chi phí bay vào vũ trụ, theo các lãnh đạo và nhà phân tích trong ngành.

Andrew Aldrin, giám đốc Viện Vũ trụ Aldrin tại Viện Công nghệ Florida cho biết: “Bước nhảy cách mạng của SpaceX không nhất thiết nằm ở công nghệ. Cái chính là họ đã chứng minh được có thể tái sử dụng tên lửa mà không tốn chi phí khổng lồ tháo dỡ toàn bộ tên lửa ra”.

Trong năm nay, SpaceX đã thực hiện 24 trong số 41 lần phóng được cấp giấy phép, theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ. Năm ngoái công ty này thực hiện 25 trên 39 lần phóng. Nhiều lần phóng đang được chuẩn bị, bao gồm các nhiệm vụ của NASA và 4 chuyến bay theo hợp đồng với Axiom Space Inc., một công ty đứng sau nhiều dự án bay thương mại lên vũ trụ.

Các đối thủ cạnh tranh đang nỗ lực phóng người lên quỹ đạo, nhưng SpaceX đã có thể thực hiện nhiều chuyến bay tham vọng hơn. Trong chuyến bay tuần này, phi hành đoàn Inspiration4 sẽ được đưa lên quỹ đạo ở độ cao gần 360 dặm (khoảng 579km) so với mực nước biển và bay vòng quanh Trái đất ít nhất 3 ngày trước khi hạ cánh trở lại ở vùng biển gần Florida. 

Tùng Phong (Lược dịch từ Wall Street Journal)

Elon Musk giành được hợp đồng khổng lồ để phóng vệ tinh của NASA

Thứ 2, 13/09/2021 | 18:06
Thông báo về hợp đồng GOES-U cho thấy tín hiệu rằng NASA ngày càng đặt niềm tin vào khả năng mạnh mẽ của SpaceX trong cuộc đua vào không gian vũ trụ.

Tỷ phú Mỹ mua toàn bộ chuyến bay SpaceX để đi vòng quanh vũ trụ

Thứ 5, 04/02/2021 | 12:14
Tiêu tốn một khoản tiền khổng lồ, tỷ phú 37 tuổi Jared Isaacman quyết định bao trọn chuyến bay SpaceX để đi vòng quanh vũ trụ.

Elon Musk vượt mặt Bernard Arnault, trở thành tỷ phú giàu thứ tư thế giới

Thứ 3, 18/08/2020 | 10:58
Giá cổ phiếu Tesla tăng phi mã trong phiên giao dịch ngày 17/8 mang về cho Elon Musk 7,8 tỷ USD đưa vị tỷ phú lên vị trí thứ tư trong bảng vàng những người giàu nhất thế giới.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Lợi nhuận Samsung và LG dự kiến giảm mạnh

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:54
Lợi nhuận hoạt động quý III của Samsung dự kiến giảm 25%, của LG giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:57
Trong hai ngày (6-7/10), tại Tòa nhà Trung tâm CNTT Thanh Hóa, tỉnh này tổ chức nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Tương lai nào cho Twitter sau thương vụ với tỷ phú Elon Musk?

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:40
Ngày 4/10, Twitter tuyên bố họ đã nhận được bức thư từ tỷ phú Elon Musk đề nghị mua lại công ty này với giá 54,20 USD mỗi cổ phiếu như thỏa thuận ban đầu.

Nga phạt các hãng Twitch và TikTok

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:21
Nga đã phạt nền tảng phát video trực tuyến Twitch và mạng xã hội TikTok vì không xóa bỏ nội dung vi phạm luật pháp Nga về cấm truyền bá thông tin giả.

Bkav được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực Hợp đồng điện tử

Thứ 3, 04/10/2022 | 12:45
Tập đoàn công nghệ Bkav vừa trở thành một trong những đơn vị đầu tiên chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực Hợp đồng điện tử.
     
Nổi bật trong ngày

Lợi nhuận Samsung và LG dự kiến giảm mạnh

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:54
Lợi nhuận hoạt động quý III của Samsung dự kiến giảm 25%, của LG giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái.