Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Thứ 4, 13/07/2022 | 16:32
Nếu đảo quốc Nam Á muốn ổn định kinh tế, trước tiên họ phải đạt được ổn định về chính trị.

Sri Lanka hôm 13/7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi Tổng thống Rajapaksa và phu nhân bỏ trốn đến Maldives vài giờ trước khi ông từ chức. Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã trở thành Tổng thống tạm quyền.

Vài giờ sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời khỏi Sri Lanka vào đầu ngày 13/7, Văn phòng Thủ tướng nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Động thái này diễn ra ngay khi hàng nghìn người biểu tình đã xông vào khu văn phòng của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe - người đã được bổ nhiệm làm Tổng thống tạm quyền, một lần nữa kêu gọi ông từ chức, trong khi cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.

"Thủ tướng với tư cách là quyền Tổng thống đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và áp đặt lệnh giới nghiêm ở tỉnh phía Tây", ông Dinouk Colombage, người phát ngôn của Thủ tướng Sri Lank, nói với Reuters.

Theo ông Colombage, lệnh giới nghiêm sẽ ngay lập tức có hiệu lực. Tỉnh phía tây của Sri Lanka bao gồm cả thủ đô Colombo.

Ông Rajapaksa chạy khỏi Sri Lanka

Trước đó, hôm 13/7, một quan chức quản lý xuất nhập cảnh cho biết, Tổng thống Rajapaksa và phu nhân cùng với 2 vệ sĩ đã rời đất nước trên một chiếc máy bay của Không quân Sri Lanka. Một nguồn tin chính phủ cho biết, máy bay đã hạ cánh xuống thủ đô Male của Maldives. Điều này sau đó đã được Không quân Sri Lanka xác nhận.

Việc ông Rajapaksa bỏ ra nước ngoài diễn ra sau nhiều tháng biểu tình ở Sri Lanka, nơi đang chống chọi với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, và đỉnh điểm là những người biểu tình xông vào dinh thự chính thức của Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka hôm 9/7.

Thế giới - Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Cảnh sát sử dụng hơi cay khi những người biểu tình Sri Lanka xông vào khu văn phòng của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe. Ảnh: Hindustan Times

Sự giận giữ của công chúng đã buộc ông Rajapaksa phải lẩn trốn và dẫn đến việc ông đồng ý từ chức vào ngày 13/7 để dọn đường cho một "quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

Ông Rajapaksa đang phải đối mặt với một số cáo buộc hình sự và người ta tin rằng ông đã rời khỏi đất nước trước khi từ chức và mất quyền miễn trừ của tổng thống.

Việc Tổng thống Rajapaksa bỏ trốn ra nước ngoài chấm dứt quá trình cầm quyền của gia tộc Rajapaksa hùng mạnh, vốn đã thống trị nền chính trị ở quốc gia Nam Á này trong 2 thập kỷ qua.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Theo hiến pháp Sri Lanka, sau khi Tổng thống từ chức, Thủ tướng sẽ đảm nhận vai trò này.

Ông Wickremesinghe, người đang giữ chức quyền Tổng thống, cũng sẽ từ chức nếu đạt được sự đồng thuận về việc thành lập một chính phủ mới.

Nhiều khả năng Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena sẽ điều hành đất nước cho đến khi một Tổng thống mới được bầu. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 20/7.

Lãnh đạo của đảng đối lập chính, ông Sajith Premadasa, người đã thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2019 trước ông Rajapaksa, cho biết ông sẽ tranh cử vị trí này. Một số thành viên của đảng cầm quyền hiện tại cũng đã đưa ra ý tưởng về việc ông Wickremesinghe sẽ chính thức tranh cử Tổng thống.

Thế giới - Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? (Hình 2).

Tuyên bố từ chức của Tổng thống Sri Lanka Rajapaksa được đưa ra vài giờ sau khi hàng chục nghìn người biểu tình ập vào dinh thự chính thức của ông. Ảnh: DW

Người dân muốn có trách nhiệm giải trình

Phóng viên của Đài DW (Đức) ở Colombo, Manira Chaudhary cho biết: “Những người mà tôi đã nói chuyện cùng cho biết rằng họ rất vui vì ông Gotabaya Rajapaksa cuối cùng đã quyết định từ chức Tổng thống, nhưng họ cũng muốn ông ấy phải chịu trách nhiệm về tất cả các cáo buộc tham nhũng và quản lý ngân quỹ yếu kém”.

Nhưng công chúng cũng rất không ủng hộ ông Wickremesinghe, người đang tạm thời nắm quyền lãnh đạo đất nước theo hiến pháp.

Chính phủ mới sẽ phải đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Sri Lanka, nhưng trước khi có thể ổn định kinh tế, phải đạt được ổn định chính trị, phóng viên Chaudhary cho biết. "Con đường phía trước sẽ rất khó khăn, nhưng họ cần một chính phủ ổn định".

Phóng viên của DW cũng cho biết, chính phủ cần thu xếp các điều kiện cứu trợ với Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và cơ cấu lại khoản nợ khổng lồ của đất nước, cũng như giảm lạm phát.

“Điều rất quan trọng là, như mọi người đề xuất, họ cần một mô hình rất minh bạch để cho thấy tất cả các khoản viện trợ sẽ được sử dụng đúng đắn vì niềm tin của công chúng vào chính quyền đã giảm đi rất nhiều”, phóng viên Chaudhary giải thích.

Khủng hoảng kinh tế ở Sri Lanka

Nền kinh tế của đảo quốc Nam Á đã bị tàn phá bởi đại dịch toàn cầu, dẫn đến việc đóng cửa ngành du lịch.

Lượng kiều hối cạn kiệt, cùng với một loạt các đợt cắt giảm thuế đã khiến Sri Lanka rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1948.

Thế giới - Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? (Hình 3).

Thủ tướng Wickremesinghe cho biết, Sri Lanka đã vỡ nợ và cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có của nước này dự kiến sẽ kéo dài đến ít nhất là cuối năm sau. Gánh khoản nợ nước ngoài hơn 50 tỷ USD, Đảo quốc Nam Á đang nhanh chóng cạn kiệt xăng dầu, thuốc men và thực phẩm. Ảnh: DW

Chính phủ đã sử dụng dự trữ ngoại hối để tài trợ cho các hoạt động nhập khẩu thiết yếu. Tình trạng thiếu lương thực, khí đốt, nhiên liệu và thuốc men đã khiến công chúng nổi giận đối với chính phủ với những cáo buộc về quản lý yếu kém, tham nhũng và chuyên quyền.

Các cơ quan xếp hạng, lo ngại về tình hình tài chính của chính phủ và không có khả năng trả các khoản nợ nước ngoài lớn, đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Sri Lanka từ năm 2020 trở đi. Điều này khiến đất nước bị đóng băng khỏi thị trường tài chính quốc tế.

Ngân hàng Trung ương Sri Lanka cho biết, lạm phát ở đất nước này đã đạt 54,6% vào tháng trước và có thể tăng lên thành 70%.

Minh Đức (Theo DW)

Sri Lanka vỡ nợ, người dân trở lại với bếp củi để nấu ăn

Thứ 5, 07/07/2022 | 07:00
Khí đốt đã trở nên khan hiếm hoặc quá đắt đỏ so với khả năng chi trả của người dân, những người dùng bếp điện cũng chật vật do tình trạng cắt điện triền miên.

Sri Lanka thảo luận với Trung Quốc về tái cấp vốn khoản nợ

Thứ 3, 26/04/2022 | 18:38
Bộ trưởng Truyền thông Sri Lanka cho biết Trung Quốc đã gợi ý với Colombo rằng họ muốn tái cấp vốn cho khoản nợ.

“Hòn ngọc Ấn Độ Dương” chìm sâu thêm vào khủng hoảng

Thứ 5, 31/03/2022 | 18:18
Sri Lanka, quốc gia được mệnh danh “Hòn ngọc Ấn Độ Dương”, đã không còn giọt dầu diesel nào để vận hành hệ thống giao thông và phát điện trên toàn đất nước.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Tại sao ông Putin lái Mercedes đi thăm cầu Crimea?

Thứ 3, 06/12/2022 | 21:32
Sự lựa chọn phương tiện của Tổng thống Nga nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán, với một số đồn đoán rằng ông Putin đang “tạo điểm nhấn” bằng cách lái chiếc Mercedes

Giao tranh Nga-Ukraine không dừng lại ở Donbass

Thứ 3, 06/12/2022 | 17:08
Sức nóng giao tranh Nga-Ukraine không chỉ phả ra từ Donbass mà còn khuấy động những khu vực nằm giáp giới hai nước và cách tiền tuyến đến vài trăm km.

Độc đáo giải pháp bảo quản nông sản mùa nắng nóng của nông dân Ấn Độ

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:56
Những đợt nắng nóng kéo dài do biến đổi khí hậu khiến nông dân Ấn Độ nhiều phen lao đao vì nông sản làm ra nhanh chóng bị hỏng, không bán được.

Lễ tưởng niệm cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:18
Ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao khác đã dự lễ tưởng niệm và tiễn đưa cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đoạn đường cuối cùng.

Biến động thị trường theo cuộc chiến giá dầu Nga-Phương Tây

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:42
Bất chấp các biện pháp về trần giá dầu, có khả năng khoảng 1 triệu thùng/ngày dầu thô Nga được chuyển hướng từ châu Âu sẽ tìm được người mua mới ở châu Á.
     
Nổi bật trong ngày

Giao tranh Nga-Ukraine không dừng lại ở Donbass

Thứ 3, 06/12/2022 | 17:08
Sức nóng giao tranh Nga-Ukraine không chỉ phả ra từ Donbass mà còn khuấy động những khu vực nằm giáp giới hai nước và cách tiền tuyến đến vài trăm km.

Lễ tưởng niệm cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:18
Ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao khác đã dự lễ tưởng niệm và tiễn đưa cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đoạn đường cuối cùng.

Meta “dọa” xóa tin tức khỏi Facebook

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:31
Theo một dự luật đang được Mỹ đề xuất, các công ty truyền thông có thể thu hồi nội dung hoặc ra điều kiện để các Big Tech đưa tin tức trên nền tảng của mình.

Chuyên gia cảnh báo áp giá trần với dầu của Nga là "chiến lược rủi ro"

Thứ 3, 06/12/2022 | 06:00
Việc áp giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng là một "chiến lược rủi ro" với kết quả không rõ ràng.

Biến động thị trường theo cuộc chiến giá dầu Nga-Phương Tây

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:42
Bất chấp các biện pháp về trần giá dầu, có khả năng khoảng 1 triệu thùng/ngày dầu thô Nga được chuyển hướng từ châu Âu sẽ tìm được người mua mới ở châu Á.