Hé lộ về đơn từ chức của cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa

Hé lộ về đơn từ chức của cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa

Thứ 7, 16/07/2022 | 15:55
Các nhà lập pháp Sri Lanka bắt đầu chọn một nhà lãnh đạo mới thay thế cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa vừa mới tháo chạy ra nước ngoài và từ chức.

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardana cam kết rằng quy trình bầu chọn lãnh đạo mới sẽ diễn ra nhanh chóng và minh bạch, và tất cả chỉ gói gọn trong vòng 1 tuần.

Các nhà lập pháp Sri Lanka đã nhóm họp hôm 16/7 để bắt đầu chọn một nhà lãnh đạo mới thay thế cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa vừa mới tháo chạy ra nước ngoài và từ chức, theo sau các cuộc biểu tình ồ ạt phản đối chính phủ khiến nền kinh tế đất nước sụp đổ, AP đưa tin.

Trước đó, hôm 15/7, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời cho đến khi Quốc hội bầu ra người kế nhiệm ông Rajapaksa, vốn có nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardana cam kết rằng quy trình bầu chọn sẽ diễn ra nhanh chóng và minh bạch, và tất cả chỉ gói gọn trong vòng 1 tuần.

Sau đó, tân Tổng thống có thể bổ nhiệm một Thủ tướng mới, người sau đó sẽ phải được Quốc hội phê chuẩn.

Tổng thư ký Quốc hội, Dhammika Dasanayake, cho biết trong một phiên họp ngắn hôm 16/7 rằng các đề cử cho cuộc bầu cử Tổng thống mới sẽ được công bố vào ngày 19/7 và nếu có nhiều hơn một ứng cử viên, các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu vào ngày 20/7.

Ông Dasanayake cũng đọc to đơn từ chức của ông Gotabaya Rajapaksa trước quốc hội.

Trong thư, ông Rajapaksa nói rằng ông đã từ chức theo yêu cầu của người dân Sri Lanka và các nhà lãnh đạo đảng chính trị. Ông lưu ý rằng cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã hiện hữu khi ông nhậm chức vào năm 2019 và ngày càng trầm trọng hơn do các đợt phong tỏa trong giai đoạn đại dịch Covid-19 hoành hành.

Thế giới - Hé lộ về đơn từ chức của cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa

Tổng thống lâm thời Ranil Wickremesinghe (phải) chào Chánh án Jayantha Jayasuriya trong buổi lễ tuyên thệ ở Colombo, Sri Lanka, ngày 15/7/2022. Ảnh do Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cung cấp

An ninh xung quanh tòa nhà quốc hội ở thủ đô Colombo hôm 16/7 đã được tăng cường, với những người lính đeo mặt nạ có vũ trang canh gác và các con đường gần tòa nhà bị phong tỏa.

Trong một tuyên bố trên truyền hình hôm 15/7, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe – người hiện giữ chức quyền Tổng thống Sri Lanka – cho biết, ông sẽ bắt đầu các bước thay đổi hiến pháp để kiềm chế quyền lực của Tổng thống và củng cố quốc hội, khôi phục luật pháp và trật tự cũng như hành động pháp lý chống lại "quân nổi dậy".

Không nêu đích danh ai, nhưng ông Wickremesinghe cho biết những người biểu tình thực sự sẽ không dính vào các cuộc đụng độ như đã xảy ra tối hôm 13/7 gần tòa nhà quốc hội, nơi nhiều binh sĩ được cho là bị thương.

Ông nói: "Có sự khác biệt lớn giữa những người biểu tình và quân nổi dậy. Chúng tôi sẽ thực hiện hành động pháp lý chống lại quân nổi dậy".

Ông Wickremesinghe trở thành Tổng thống lâm thời sau khi ông Rajapaksa tháo chạy khỏi Sri Lanka đến Maldives và sau đó là đến Singapore.

Nhiều người biểu tình, đổ lỗi cho gia tộc Rajapaksa và đồng minh về tình trạng lạm phát leo thang, thiếu hụt nhiên liệu và hàng hóa thiết yếu và tham nhũng mà đảo quốc Nam Á này đang phải đối mặt, nhấn mạnh rằng ông Wickremesinghe cũng nên từ chức.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Sajith Premadasa, người đang tranh cử chức Tổng thống Sri Lanka, tuyên bố sẽ "lắng nghe người dân" và buộc ông Rajapaksa phải chịu trách nhiệm.

Thế giới - Hé lộ về đơn từ chức của cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa (Hình 2).

Người biểu tình Sri Lanka đổ lỗi cho gia tộc Rajapaksa và đồng minh về tình trạng lạm phát leo thang, thiếu hụt nhiên liệu và hàng hóa thiết yếu và tham nhũng mà đảo quốc Nam Á này đang phải đối mặt. Ảnh: ANews

Minh Đức (Theo NPR)

Quyền Tổng thống Sri Lanka ra 2 quyết định sau khi tuyên thệ nhậm chức

Thứ 7, 16/07/2022 | 10:27
Ông Wickremesinghe, quyền Tổng thống Sri Lanka, đã ra một số quyết định, bao gồm cấm sử dụng từ “Ngài” để giới thiệu Tổng thống và bãi bỏ lá cờ của Tổng thống.

Người dân Sri Lanka ăn mừng sau khi Tổng thống Rajapaksa từ chức

Thứ 6, 15/07/2022 | 14:07
IMF cho rằng Sri Lanka cần sớm có lãnh đạo mới để các cuộc đàm phán về hỗ trợ cho vay được nối lại.

Sri Lanka bỏ giới nghiêm, vẫn đợi đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa

Thứ 5, 14/07/2022 | 12:37
Người dân Sri Lanka vẫn đang đợi tuyên bố từ chức của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa sau khi ông này tháo chạy đến Maldives.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

ECB “đau đầu” vì lạm phát ở khu vực đồng Euro

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:23
Lạm phát khu vực đồng Euro tăng lên mức kỷ lục mới trong 9, củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn khác từ ngân hàng trung ương châu Âu vào tháng 10.

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO, không đàm phán với ông Putin

Thứ 6, 30/09/2022 | 22:41
“Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhưng với một Tổng thống Nga khác”, Tổng thống Zelenskyy tuyên bố.

Thái Lan: Ông Prayuth tiếp tục giữ chức Thủ tướng

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:16
Trước đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đình chỉ chức vụ Thủ tướng của ông Prayuth Chan-ocha trong thời gian chờ phán quyết.

Lạm phát lên 10%, Đức chi 200 tỷ EUR trợ giá khí đốt

Thứ 6, 30/09/2022 | 13:51
Chính phủ Đức sẽ gánh khoản nợ mới trị giá 200 tỷ EUR để thực hiện giới hạn giá khí đốt, bảo vệ người tiêu dùng và các công ty khỏi chi phí năng lượng leo thang.

Ông Putin sắp có bài phát biểu quan trọng, ông Zelenskyy cho họp khẩn

Thứ 6, 30/09/2022 | 13:49
Trên thực địa, Ukraine đang trên đà giành được một trung tâm hậu cần quan trọng ở Donetsk và kêu gọi các lực lượng Nga ở đó hạ vũ khí đầu hàng.
     
Nổi bật trong ngày

ECB “đau đầu” vì lạm phát ở khu vực đồng Euro

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:23
Lạm phát khu vực đồng Euro tăng lên mức kỷ lục mới trong 9, củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn khác từ ngân hàng trung ương châu Âu vào tháng 10.