Sự cố hệ thống VNG: Điện lực TP.HCM nói gì về việc cúp điện?


Phùng Sơn phungsonpv@gmail.com

Chủ nhật, 23/09/2018 | 17:05


Cùng sự kiện

Báo Mới, Zalo, một số tờ báo điện tử khác như VOV, Thanh niên, Tiền phong... đã gặp sự cố không thể truy cập trong nhiều tiếng đồng hồ. Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã có thông tin về “sự cố” sập mạng VNG khiến các ứng dụng và hàng loạt website bị mất kết nối do mất điện.

Chiều 23/9, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, đại diện tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết, sự cố mất điện hệ thống VNG dẫn đến việc các ứng dụng và hàng loạt website bị mất kết nối từ khoảng 10h sáng nay không thuộc phần quản lý của tổng công ty này.

EVN TP.HCM cho biết, dòng điện tại khu vực công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, thuộc phần quản lí của công ty Điện lực An Phú Đông (đơn vị thành viên thuộc EVN HCMC).

Vị đại diện này cho biết, điện lực An Phú Đông đã thông báo lịch ngắt điện từ 9 - 14h ngày 23/9 đến công viên phần mềm Quang Trung. Trong quá trình này, các đơn vị bên phía công viên phần mềm Quang Trung chạy máy phát điện thì xảy ra sự cố.

ENV HCM khẳng định đây là vấn đề nội bộ của công viên phần mềm Quang Trung và không thuộc phần quản lí, trách nhiệm của công ty Điện lực An Phú Đông.

Tin nhanh - Sự cố hệ thống VNG: Điện lực TP.HCM nói gì về việc cúp điện?
Các hệ thống trang mạng bị lỗi trong sáng nay.

Liên quan đến sự cố trên, thông báo trên báo chí, phía VNG cho biết khoảng 11h, một số đối tác, khách hàng phản ánh về việc khó truy cập, kết nối đến sản phẩm, dịch vụ của VNG. Theo VNG, do hệ thống VNG đã gặp sự cố về điện trong thời điểm ngắt điện tại công viên phần mềm Quang Trung và đây là lý do chính gây ảnh hưởng đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

“VNG rất lấy làm tiếc vì sự cố này và rất cảm ơn sự thông cảm của quý đối tác, khách hàng”, công ty này thông tin. Các dịch vụ bị ảnh hưởng sẽ có phương án xử lý riêng theo đặc thù cung cấp dịch vụ.

Trước đó, có nhiều báo điện tử của Việt Nam không thể truy cập được, gồm: Vov.vn, Toquoc.vn, Thanhnien.vn, Tienphong.vn, Infonet.vn, Plo.vn, Anninhthudo.vn, Sggp.org.vn… Cùng thời điểm với hàng loạt tờ báo điện tử trên bị mất kết nối, không thể truy cập được thì các website, các ứng dụng của VNG như ZingMp3, Zalo, Zing TV, các trang thông tin Zingnews, Baomoi.com cũng đều không thể vào được.

Ngoài ra, tất cả các game (qua cổng 360game - bao gồm hàng chục game online, webgame và game mobile) cũng bị… “sập”. Được biết, các trang báo kể trên sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS) ePi, thuộc Báo Mới. Hệ thống quản lý của ePi đặt tại trung tâm dữ liệu ở công viên phần mềm Quang Trung.