Sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm

Sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 09/07/2020 | 15:21
Đây là một trong nhiều nội dung được thảo luận tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 7/2020.

Ngày 9/7, tại một hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền diễn ra ở Hà Nội, nội dung quyền con người trên không gian mạng và vấn đề sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm do PGS.TS Tường Duy Kiên - Viện trưởng viện Quyền con người (học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) - trình bày thu hút được nhiều sự quan tâm.

PGS.TS Kiên cho biết không gian mạng hay môi trường mạng đều là không gian ảo, nơi con người có thể liên lạc, kết nối, trao đổi, giao tiếp với nhau. Quyền con người rất rộng lớn, khía cạnh nào trong đời sống xã hội cũng liên quan đến quyền con người, khi sử dụng quyền con người trên không gian mạng không phải muốn làm gì thì làm mà đều có chuẩn mực chung.

Chính sách - Sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm

Toàn cảnh hội nghị.

“Hiện nay, ở Việt Nam và thế giới, không gian mạng rất rộng lớn, hệ thống các mạng đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam bao gồm cả các trình duyệt web (Google Chrome, Safari…), các trang web tin tức, các mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Youtube,… các tìm kiếm, tra cứu như: Google map, big… Cá nhân, công dân và bất kỳ cơ quan tổ chức đều có thể tự do bày tỏ chứng kiến, kết nối trao đổi với nhau. Đây là quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin trên môi trường mạng; là quyền tự do cơ bản của công dân được pháp luật quốc tế, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam tôn trọng bảo vệ”, PGS.TS Kiên cho hay.

Mặc dù có quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng, nhưng theo PGS.TS Kiên, luật pháp quy định khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội không được phép đăng tải thông tin sai, kích động bạo lực… Tất cả những thông tin sai, không đúng sự thật đều cần phải rà soát, xử phạt những đối tượng tung tin không đúng trên không gian mạng.

Nói về nguyên tắc hạn chế quyền tự do cá nhân trên không gian mạng, PGS.TS Kiên cho hay điều này phù hợp với chuẩn mực quốc tế, mỗi cá nhân, công dân khi sử dụng mạng xã hội thực hiện các quyền và tự do của mình thì phải có nghĩa vụ, trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, đối với quốc gia, dân tộc mà mình đang sống. Điều này có nghĩa để đảm bảo vì lợi ích chung của xã hội, lợi ích cộng đồng, không ảnh hưởng, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự công cộng, đạo đức xã hội, quyền và tự do của người khác.

Chia sẻ thêm về việc vận dụng hạn chế quyền con người trên không gian mạng, ở Việt Nam áp dụng theo luật Báo chí, luật Công nghệ thông tin, luật Tiếp cận thông tin và luật An ninh mạng.  “Có 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng đã được quy định cụ thể tại Điều 8, luật An ninh mạng”, PGS.TS Kiên thông tin.

Từ những phân tích nêu trên, PGS.TS Kiên cho rằng, trên không gian mạng, mọi người có quyền tự do nhưng có những nguyên tắc hạn chế khi dùng mạng phải đảm bảo tuân thủ vì nhiều lợi ích; khi đã vi phạm thì sẽ bị xử lý.

 

Việt Nam tẩy chay facebook vì tin giả, được không?

Thứ 4, 08/07/2020 | 11:27
Tư duy “ông lớn” trong không gian mạng đã khiến Facebook ngạo mạn với người dùng hết lần này đến lần khác: Từ chối đóng thuế ở nước ngoài, kinh doanh trên nguồn tin tức báo chí nhưng không trả phí, và bây giờ là “dung túng” cho nạn tin giả (fake news) tràn lan gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Cục An ninh mạng mời "KOL" nổi tiếng lên làm việc vì đưa tin thất thiệt về dịch Covid-19

Thứ 6, 27/03/2020 | 19:50
Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an mời một KOL nổi tiếng trên mạng xã hội lên làm việc liên quan đến hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Bộ trưởng bộ TT&TT: “Không xả rác, hãy dọn rác của chính mình trên không gian mạng”

Thứ 5, 06/06/2019 | 14:09
Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Đời thực chúng ta có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có "rác", nếu chúng ta không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người". Và điều đầu tiên giúp lành mạnh không gian mạng, chúng ta cần "không xả rác, hãy dọn rác của chính mình”. 
Cùng tác giả

Tỉnh ủy Hà Giang ban hành chương trình thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:34
Tỉnh uỷ Hà Giang yêu cầu củng cố, kiện toàn, xây dựng Hội Luật gia các cấp trong tỉnh ngày càng vững mạnh về tổ chức và chuyên môn.

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh được nhân dân, ngành y tế mong đợi

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:00
Luật Khám bệnh, chữa bệnh là luật quan trọng của ngành y tế, được nhân dân, ngành y tế đặt nhiều kỳ vọng nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sửa đổi Luật Đất đai vì lợi ích quốc gia, dân tộc, doanh nghiệp và người dân

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:57
UBTVQH nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.

Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:11
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh có nguồn lây từ nước ngoài.
Cùng chuyên mục

Đề xuất quy trình thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:28
Người có thẩm quyền thu tiền phạt trực tiếp phải lập bảng kê biên lai thu tiền phạt và nộp toàn bộ số tiền đã thu vào Kho bạc Nhà nước theo thời gian quy định.

Hà Nội tăng lương cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:29
UBND Thành phố giao Sở Tài chính nghiên cứu, đề xuất ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách nâng mức thu nhập bình quân đối với công chức, viên chức.

Hà Nội tạm cấp ngân sách gần 128 tỷ đồng để kiểm định chung cư cũ

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:18
Số tiền này thuộc nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng cho giai đoạn 2021-2025 để kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ tại địa bàn Hà Nội.

Tp.HCM: Doanh nghiệp được giảm đóng BHTN hơn 2.180 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 13:58
Từ ngày 1/10/2021 đến 30/9/2022, các đơn vị sử dụng lao động tại Tp.HCM được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền hơn 2.180 tỷ đồng.

3 tỉnh cam kết GPMB đúng tiến độ cho Dự án Đường Vành đai 4

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Để kịp thời khởi công Vành đai 4 vào tháng 6/2023, 3 tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên đã ký giao ước thi đua trong công tác GPMB và tái định cư dự án.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Hà Nội tăng lương cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:29
UBND Thành phố giao Sở Tài chính nghiên cứu, đề xuất ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách nâng mức thu nhập bình quân đối với công chức, viên chức.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phó Bí thư huyện ủy Châu Đức làm Chủ tịch UBND huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:45
Trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Tấn Bản là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Châu Đức.

Đề xuất quy trình thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:28
Người có thẩm quyền thu tiền phạt trực tiếp phải lập bảng kê biên lai thu tiền phạt và nộp toàn bộ số tiền đã thu vào Kho bạc Nhà nước theo thời gian quy định.

Bà Rịa -Vũng Tàu bàn giao 8 ngư dân Myanmar bị nạn trên biển

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:30
Cả 8 ngư dân quốc tịch Myanmar được Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu cùng ngành chức năng bàn giao về nước sau khi được cứu và chăm sóc sức khỏe.