Sự hối hận của phạm nhân có nhiều tiền án

Sự hối hận của phạm nhân có nhiều tiền án

Tô Thị Sen
Thứ 4, 29/08/2018 | 13:30
0
Lười lao động, Long sinh ra trộm cắp và liên tiếp đi tù. Lần thứ ba thụ án, nam phạm nhân thấy hối hận khi biết người thân không thể che chở, bảo bọc mãi.

Hối hận muộn màng

Buổi chiều giữa năm, không khí ở trại giam Đắk Plao (thuộc tổng cục VIII- bộ Công an) khá dễ chịu. Có lẽ vì vậy mà khi gặp tôi, phạm nhân Tạ Văn Long (SN 1985) rất vui vẻ chia sẻ về những sai lầm của mình mặc dù đã trải qua rất nhiều tiền án.

Hồ sơ điều tra - Sự hối hận của phạm nhân có nhiều tiền án

Long chia sẻ với PV.

Mở đầu câu chuyện, Long nói: "Tôi đi tù lần này là lần thứ ba. Tôi biết ai nghe chắc cũng giật mình. Mới hơn 30 tuổi mà đã 3 lần vào tù ra tội cũng đáng sợ thật. Nhưng tôi thấy mình ngồi tù là đúng, vì không chịu làm ăn nên phạm pháp để rồi trả giá”.

Cái cách Long nói về tội của mình, về sự trả giá khiến người nghe nghĩ phạm nhân này thực sự lỳ lợm. Nhưng thực tâm, Long đã thành tâm hối cải. Nam phạm nhân trải lòng: “Bây giờ, tôi ngồi tù, ai cũng bỏ tôi. Gia đình đã tốn quá nhiều công sức và nước mắt cho tôi. Tôi đi cải tạo, cố gắng vui vẻ để cải tạo tốt, chứ thực tâm tôi buồn lắm. Bây giờ mỗi lần nghĩ lại tôi thấy mình quá nhiều lỗi lầm. Người ta nói, con người có số, nhưng tôi thấy là tính cách tạo nên số phận. Tôi vì ham chơi nhác làm nên bây giờ mới trả giá, chứ chẳng có số phận nào ở đây cả”.

Im lặng một lúc, Long nói tiếp: “Nhiều đêm, tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi thấy có lỗi với người thân của mình quá. Tôi chưa một lần làm họ vui, nên bây giờ chỉ mong đừng bao giờ mình phạm thêm bất cứ lỗi lầm nào nữa”.

Tuổi thơ bất hạnh

Nhớ về ký ức tuổi thơ, Long nói, gia đình nhà Long gốc tận tỉnh Quảng Trị. Vì kinh tế khó khăn, ba mẹ Long bỏ quê vào tỉnh Bình Phước mua rẫy làm cao su. Long nhớ lại: "Tôi chỉ nghe anh chị kể lại thôi, chứ thực tình tôi cũng chưa từng biết mặt ba mẹ như thế nào. Bởi, lúc tôi sinh ra thì ba mẹ đã mất rồi. Tôi được 1 tuổi đã mồ côi nên không có ký ức về ba mẹ”.

Lớn lên thiếu thốn tình thương, sự chăm sóc của đấng sinh thành nên Long được các anh chị yêu thương hết mực. Long tâm sự: “Tôi là con út trong gia đình có 5 anh em. Chị đầu hơn tôi 18 tuổi nên chị ấy cũng gần như mẹ tôi vậy. Chị chăm sóc tôi từng li từng tí. Từ nhỏ, tôi cũng được các anh chị nuôi ăn học đàng hoàng, chưa bao giờ các anh chị bỏ đói, hoặc không cho tôi đi học”.

Nhưng vì ham chơi lười học, nên Long theo đám bạn bỏ học sớm. Long kể: “Tôi mồ côi nhưng vì các anh chị thương, lâu lâu người này cho ít tiền tiêu vặt, rồi người kia cho tiền ăn sáng nên tôi cũng có tiền xài. Có tiền, tôi đi cà phê, đi nhậu với đám bạn...”.

Cũng từ những buổi đi chơi ấy, Long đã biết nhiều trò khác và cần tiền chơi bời hơn. Long nói: “Lúc đầu chỉ cà phê cà pháo, sau này nhậu rồi chơi bời gái gú, tốn tiền lắm, mà lúc đó cũng lớn rồi, anh chị bảo đi làm mà kiếm tiền chứ không cho tiêu nữa...”.

Quen được cưng chiều, khi bị thúc ép đi làm, đâm ra chán nản, bị anh chị cắt “viện trợ”, không biết làm gì ra tiền, Long sinh ra trộm cắp. Lần đầu tiên, Long rủ bạn đi ăn trộm xe máy và bị công an bắt. Lúc ấy, Long mới tròn 18 tuổi. Sau khi ra tù, Long được anh chị cho đi học nghề sửa xe máy. Nhưng do lười lao động, Long lại đi ăn trộm và tiếp tục bị bắt.

Lần ra tù thứ hai, Long cũng tưởng mình sẽ chí thú làm ăn. Nhưng cái tính lười nhác trong Long lại y như cũ. Long nói: "Tôi cứ nghĩ mình sẽ kiếm việc làm, nhưng rồi lại chẳng chịu làm. Rồi tôi nghĩ cách ăn cướp, mới đi ăn cướp lại bị công ăn bắt rồi vào đây ngồi...”.

Lần thứ ba thụ án này, các anh chị của Long đã không xót thương Long nữa. Họ quá chán chường và để mặc Long vì đứa em ngỗ ngược đã quá nhiều lỗi lầm.

Long nghẹn ngào nói: “Tôi hiểu tâm trạng của các anh chị, cũng vì tôi quá hư hỏng. Bây giờ, họ chán, chẳng ai vào thăm nuôi tôi. Qua đây, tôi muốn gửi lời xin lỗi và cảm ơn gia đình đã luôn bên tôi. Bây giờ tôi tự hứa với lòng sẽ cố gắng cải tạo tốt để về làm người tốt ...”.

Cha nhận án tử vì buôn ma túy, con vào tù vì không tố giác tội phạm

Thứ 5, 23/08/2018 | 15:24
Có 2 đứa con trai đã từng vào tù vì liên quan đến ma túy, Và Xái Vừ, trú tại Nghệ An không lấy đó làm bài học mà liều mình buôn ma túy với số lượng lớn. Trong vụ án này, con trai của Vừ cũng bị vào tù vì tội Không tố giác tội phạm.

Hối hận muộn màng của phạm nhân từng "đi tù như đi chợ"

Chủ nhật, 19/08/2018 | 11:37
Hơn 40 tuổi đời, Hùng đã có 4 tiền án. Ngồi trong tù, nam phạm nhân luôn tâm niệm sẽ cải tạo tốt để về chăm vợ con.

Lời khai của nghi phạm sát hại chủ nhà nghỉ, mặc nạn nhân khóc lóc van xin

Thứ 7, 18/08/2018 | 17:33
Mặc cho chủ nhà nghỉ bị thương nặng, khóc lóc van xin nhưng Phú vẫn thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, giết người và cướp tài sản.
Cùng tác giả

Lòng bao dung của cha mẹ "cải tạo" cuộc đời đứa con trai sa ngã

Thứ 2, 24/09/2018 | 10:33
Nghe bạn kể anh B. nói không thích mình, Hiếu sinh ra bực tức nên dùng dao đâm anh B. tử vong. Trả giá cho sự nóng giận nhất thời, Hiếu vùi chôn tương lai trong lao tù. Được sự động viên của cha mẹ, Hiếu cố gắng cải tạo tốt để sớm làm lại cuộc đời.

Chuyện đàn bà: Phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu cũng cần có một bờ vai

Thứ 4, 12/09/2018 | 21:00
Phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu vẫn cần một người đàn ông song hành sẻ chia.

Chuyện đàn bà: Có tài thường cô độc

Thứ 7, 08/09/2018 | 20:00
Vốn dĩ thói thường là vậy, đàn ông có tài lắm người theo, đàn bà có tài thường cô độc.

Sự hối hận của phạm nhân có nhiều tiền án

Thứ 4, 29/08/2018 | 13:30
Lười lao động, Long sinh ra trộm cắp và liên tiếp đi tù. Lần thứ ba thụ án, nam phạm nhân thấy hối hận khi biết người thân không thể che chở, bảo bọc mãi.

Sự hối hận của người đàn bà buôn "cái chết trắng" vì làm ăn thua lỗ

Thứ 7, 25/08/2018 | 09:13
Làm ăn thua lỗ, Hương nhiều lần cầm cố tài sản, vay mượn lãi cao để tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, khi mọi nỗ lực đều bất thành, trước tình cảnh vỡ nợ, muốn lấy lại vốn, nữ phạm nhân đã tìm đến con đường buôn ma túy.
Cùng chuyên mục

Sai phạm tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn: 2 bị cáo được giảm án

Thứ 7, 09/12/2023 | 09:23
Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Phó phòng tài chính - Kế toán CNS Lê Viết Ba được cấp tòa phúc thẩm tuyên chuyển từ án tù giam xuống án tù treo.

Điều tra vụ ô tô tông xe thu gom rác, 1 công nhân tử vong ở Vũng Tàu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:51
Chiếc xe ô tô con bất ngờ tông phía sau xe thu gom rác, lúc này có 2 công nhân đang đứng phía sau xe để đưa rác lên khiến 1 người tử vong.

Đà Nẵng: Khởi tố tài xế chống đối lực lượng cảnh sát giao thông

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Tài xế không chịu chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, lại nổ máy, đâm xe vào Cảnh sát giao thông nên bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".

Cảnh giác với tín dụng đen trên không gian mạng

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:02
Thời gian gần đây, các đối tượng cho vay lãi nặng gây nhiều hệ lụy, mất an ninh trật tự.
     
Nổi bật trong ngày

Sai phạm tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn: 2 bị cáo được giảm án

Thứ 7, 09/12/2023 | 09:23
Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Phó phòng tài chính - Kế toán CNS Lê Viết Ba được cấp tòa phúc thẩm tuyên chuyển từ án tù giam xuống án tù treo.

Điều tra vụ ô tô tông xe thu gom rác, 1 công nhân tử vong ở Vũng Tàu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:51
Chiếc xe ô tô con bất ngờ tông phía sau xe thu gom rác, lúc này có 2 công nhân đang đứng phía sau xe để đưa rác lên khiến 1 người tử vong.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Bị bắt quả tang nhận hối lộ, quan chức nuốt tiền để tiêu hủy bằng chứng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:12
Một quan chức Ấn Độ đã bị cảnh sát bắt vào hôm thứ Hai khi đang nhận hối lộ. Để tiêu hủy bằng chứng, đối tượng đã cho nhiều tờ tiền vào miệng, nhai và nuốt chúng.

Phát hiện nhóm thanh niên phê ma tuý, thủ 4 khẩu súng trên xe bán tải

Thứ 7, 09/12/2023 | 13:14
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Tp.Vũng Tàu vừa phát hiện nhóm 7 thanh niên dương tính với ma tuý, trên xe ô tô bán tải giấu 4 khẩu súng và nhiều hàng "nóng".