Sự khát khao, tư duy của bạn đọc khiến chúng tôi thấy xúc động

Sự khát khao, tư duy của bạn đọc khiến chúng tôi thấy xúc động

Thứ 6, 16/12/2016 | 13:38
0
Đó là nhận định của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng như Ban Giám khảo cuộc thi "Viết về Gia đình Việt Nam 2016” với chủ đề: “Ba ngọn nến lung linh”.

Trải qua nhiều vòng chấm sơ khảo, mới đây, tại tòa soạn báo Đời sống & Pháp luật (tầng 4, tòa nhà Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội), Ban Giám khảo cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2016” với chủ đề: “Ba ngọn nến lung linh” đã tổ chức chấm giải thưởng vòng chung kết.

Chủ tịch hội đồng Giám khảo là nhà báo Nguyễn Tiến Thanh, Tổng Biên tập báo Đời sống & Pháp luật, báo Điện tử Người Đưa Tin; cùng các ủy viên là nhà thơ, nhà văn, nhà báo có uy tín. Cuộc thi do báo Đời sống & Pháp luật, báo điện tử Người Đưa Tin, báo Gia đình và Pháp luật và báo Hôn nhân và Pháp luật đồng tổ chức.

Tin nhanh - Sự khát khao, tư duy của bạn đọc khiến chúng tôi thấy xúc động

Các thành viên ban Giám khảo làm việc rất nghiêm túc. (Ảnh: Thành Long).

Cơ cấu giải thưởng được lựa chọn trên cơ sở 25 bài dự thi (trong tổng số 1.068 bài hợp lệ) đã vượt qua vòng sơ khảo. Cuộc thi thu hút sự tham gia của bạn đọc khắp mọi miền Tổ quốc. Tác giả có độ tuổi từ 11-80 tuổi, trong đó, tác giả trẻ dưới 30 tuổi chiếm khoảng 45%.

Trao đổi với PV báo Đời sống & Pháp luật sau khi kết thúc buổi chấm giải, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam – thành viên Ban Giám khảo chia sẻ những suy nghĩ tâm đắc và cảm xúc hào hứng với cuộc thi này. Bởi theo nhà thơ, trong thời đại có quá nhiều thách thức với con người như hiện nay, cuộc thi đặt ra vấn đề vô cùng quan trọng là làm sao bảo vệ được một gia đình hạnh phúc, truyền thống.

Tin nhanh - Sự khát khao, tư duy của bạn đọc khiến chúng tôi thấy xúc động (Hình 2).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (phải ảnh) rất tâm đắc với cuộc thi và đánh giá cao chất lượng các bài thi đã vào vòng chung kết. (Ảnh: Thành Long).

“Tôi hy vọng cuộc thi này được tổ chức thường xuyên, trở thành hoạt động truyền thống của tờ báo để các lứa tuổi, các thế hệ có cơ hội cùng đưa ra quan niệm về một gia đình hạnh phúc; thấy được vai trò, sự ảnh hưởng của mỗi thành viên trong gia đình với hạnh phúc đó. Qua từng câu chuyện của người tham gia cuộc thi, chúng tôi tìm thấy những điều cần thiết cho chính mình ở hiện tại cũng như tương lai để xây dựng gia đình thống nhất”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

Tin nhanh - Sự khát khao, tư duy của bạn đọc khiến chúng tôi thấy xúc động (Hình 3).

Chất lượng vượt trội của các bài dự thi so với những cuộc thi trước đây khiến ban Giám khảo thấy rất hào hứng. (Ảnh: Thành Long).

Theo đánh giá của hội đồng giám khảo, các bài thi được chọn đều rất ấn tượng, chạm đến vấn đề cốt lõi nhất hiện nay là làm sao để có được gia đình hạnh phúc và hạnh phúc ấy không bị đe dọa, phá vỡ. Bạn đọc đã kể một cách chân thực những câu chuyện họ nghe từ hàng xóm, bạn bè, hay một gia đình khác...

“Sự khát khao hay quan niệm, tư duy của bạn đọc đều khiến chúng tôi cảm thấy là những chuyện có thật trong cuộc sống này. Các câu chuyện xoay quanh việc giáo dục, yêu thương, đoàn kết nhiều thế hệ trong một gia đình... So với các cuộc thi trước đây, cuộc thi lần này có những bài viết chất lượng hơn cả về nội dung và hình thức. Bố cục, cách đặt vấn đề nhuần nhuyễn hơn, tinh tế hơn. Tất cả các bài dự thi đều mang lại sự xúc động khiến người đọc phải suy nghĩ”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói.

Tin nhanh - Sự khát khao, tư duy của bạn đọc khiến chúng tôi thấy xúc động (Hình 4).

 Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, với giải thưởng cao nhất cần có sự đột phá và ấn tượng mạnh mẽ. (Ảnh: Thành Long).

Cũng theo tiết lộ của các vị giám khảo, các bài viết đều có chất lượng rất cao nhưng ban giám khảo chưa chọn được giải thưởng cao nhất. “Chúng tôi muốn chờ đợi một sự thăng hoa, đột phá, ấn tượng mạnh mẽ hơn nữa ở các cuộc thi lần sau”, nhà thơ Quang Thiều nói và khẳng định, các giải thưởng được lựa chọn kỹ lưỡng, nghiêm túc và có sự nhất trí cao của toàn bộ thành viên ban giám khảo.

Đại diện ban tổ chức cho biết, dự kiến lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 tại hội trường Hội Luật gia Việt Nam (tầng 3, tòa tháp Ngôi Sao, đường Dương Đình Nghệ).

Dương Thu (thực hiện)

Cùng tác giả

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Đầu tư công hiếm nơi nào như Việt Nam

Thứ 2, 29/10/2018 | 09:44
Đề cập đến vấn đề đầu tư công dàn trải thời gian qua, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (TP.Hà Nội) cho rằng, từ “đầu tư dàn trải” trở nên quen thuộc.

Tín dụng đen tạo ra “chị Dậu thời đại mới”

Thứ 6, 26/10/2018 | 15:27
Thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại, băn khoăn về tình trạng tín dụng đen hoành hành gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

"Chúng ta không được phép quên những hy sinh của thế hệ cha anh"

Thứ 6, 27/07/2018 | 08:30
Trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

"35 cảnh sát cơ động được tổ chức ôn thi rất kỹ"

Thứ 6, 20/07/2018 | 06:00
PV báo Người Đưa Tin có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Vân, Cục trưởng cục An ninh chính trị nội bộ A83, (bộ Công an) về những bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn, nơi có 35 cảnh sát cơ động dự thi.

Nguyên ĐBQH Phạm Thị Mỹ Lệ đột ngột qua đời

Thứ 4, 04/07/2018 | 11:26
Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước khóa XIII đột ngột qua đời sau khi đến một cơ sở làm đẹp trên địa bàn.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Hàng dài ô tô lại nối đuôi nhau chờ đăng kiểm

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:09
Nhu cầu đăng kiểm của người dân bắt đầu tăng cao trở lại khiến một số trung tâm đăng kiểm ở Tp.Hà Nội quá tải, hàng dài phương tiện nối đuôi chờ đăng kiểm.

Điều chuyển một số đoạn quốc lộ về cho tỉnh Thái Bình quản lý

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:48
Việc điều chỉnh một số đoạn tuyến quốc lộ cũ trên QL37, QL37B và QL 39 tỉnh Thái Bình thành đường địa phương do đã có các đoạn tuyến quốc lộ mới thay thế.

Những điểm mới trên cao tốc Bắc - Nam qua Thanh Hóa

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:40
Trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tuyến cao tốc qua địa phận Thanh Hóa đã có thêm 2 lối ra mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông ra vào khu vực này.

Yêu cầu không tăng giá cước xe khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:41
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hà Nội: Người dân vất vả di chuyển qua nút giao Mai Dịch

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:18
Cầu vượt thép nút giao Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội) dù đã hoàn thành việc thi công nhưng vẫn chưa thông xe khiến người dân qua nút giao gặp nhiều khó khăn.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa bàn giao 100% mặt bằng xây cột dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ nhật, 21/04/2024 | 16:31
Tính tới ngày 19/4, Thanh Hóa đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và bàn giao toàn bộ diện tích vị trí 299 móng cột của dự án đường dây 500kV qua địa phương này.

Yêu cầu không tăng giá cước xe khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:41
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng Nai: Thí điểm mô hình "Một tổ hòa giải có ít nhất một Luật gia"

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:31
Hết năm 2024, mục tiêu 100% tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có ít nhất một Hội viên Hội Luật gia trong tổ hòa giải.

Hà Nội: Hàng dài ô tô lại nối đuôi nhau chờ đăng kiểm

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:09
Nhu cầu đăng kiểm của người dân bắt đầu tăng cao trở lại khiến một số trung tâm đăng kiểm ở Tp.Hà Nội quá tải, hàng dài phương tiện nối đuôi chờ đăng kiểm.

Hà Nội: Người dân vất vả di chuyển qua nút giao Mai Dịch

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:18
Cầu vượt thép nút giao Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội) dù đã hoàn thành việc thi công nhưng vẫn chưa thông xe khiến người dân qua nút giao gặp nhiều khó khăn.