Sự thật 'gia đình chồng' của sản phụ bị dòi bò trong xương

Sự thật 'gia đình chồng' của sản phụ bị dòi bò trong xương

Thứ 3, 18/06/2013 | 09:16
0
Bố mẹ chồng già bất kể nắng mưa, hàng ngày đem phần thức ăn đến chăm con dâu. Người chồng trẻ một mình vừa lo kiếm miếng cơm, vừa lo chăm sóc vợ… Nhưng tất thảy đã bị hiểu lầm, vì phần thân thể sản phụ bị lở loét đến sinh dòi…

Nỗi oan gọi tên "vô trách nhiệm"

Nhiều ngày nay, thông tin về sản phụ Hà Thị Ngân (SN 1986, quê gốc ở thôn Nà Nhừ - Phú Bình – Chiêm Hóa – Tuyên Quang, hiện sống cùng gia đình chồng ở 14C/46 Hàm Nghi, Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng) thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Thông tin Ngân bị liệt não, bị dòi đục thủng da thịt do nằm lâu, cơ thể ốm yếu của Ngân phải nuôi dưỡng bào thai 8 tháng tuổi… khiến ai nấy đều khó cầm lòng. Và nhờ những tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi, đứa con trai thiếu tháng nặng 2kg của Ngân được cứu sống, dẫu người mẹ chỉ còn hy vọng sống mong manh.

Xã hội - Sự thật 'gia đình chồng' của sản phụ bị dòi bò trong xương

Sản phụ Ngân vẫn đang được cấp cứu tích cực

Xót xa cho hoàn cảnh của Ngân, nhiều người tỏ thái độ không đồng tình bởi thông tin cho rằng, Ngân bị gia đình chồng bỏ bê trách nhiệm, đến nỗi da thịt bị hoại tử, thối rữa. Thế nhưng, có một sự thật đang tồn tại, gia đình chồng của Ngân đang phải trải qua những ngày đầy áp lực vì bị hiểu lầm, vì nỗi oan ức mà “bỗng dưng” gia đình chồng Ngân phải gánh chịu.

Hoàn cảnh nghèo khó nên từ khi còn ở tuổi đến trường, Ngân đã phải rời quê hương, lưu lạc đến Hà Nội để rửa bát thuê. Ngân gặp Khoa – người chồng hiện tại trong những ngày tháng này. Vào năm 2006, họ chính thức thành vợ thành chồng. Nhà Khoa ở Hải Phòng, cũng chẳng khá giả gì, Ngân cứ theo không về sống cùng Khoa như thế, chẳng được đón rước dâu như những cô gái khác. Chỉ duy nhất tờ đăng ký kết hôn minh chứng cho cuộc hôn nhân của họ. Nhà Khoa chật chội, lại đông anh em trai nên hai vợ chồng Ngân phải thuê nhà trọ sống riêng. Thời gian gần đây, họ đang thuê nhà tại số 544 Thiên Lôi – Hải Phòng.

Buổi chiều muộn, thấy có người hỏi thăm về sản phụ Ngân, những người dân sống gần phòng trọ nơi cặp vợ chồng trẻ này đang tạm trú xúm lại giãi bày. Ai cũng bất bình khi nghe câu chuyện của Ngân mấy ngày gần đây. Họ bảo, thật may mắn vì nhiều người đồng cảm giúp đỡ Ngân, nhưng cũng không thể phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm, tình thương của gia đình bên chồng với Ngân như thế.

Xã hội - Sự thật 'gia đình chồng' của sản phụ bị dòi bò trong xương (Hình 2).

Chị Quyên lên tiếng sau những lời thiếu thiện cảm của mọi người dành cho gia đình chồng của sản phụ Ngân.

Chị Bùi Thị Quyên – 50 tuổi, nhà đối diện với phòng trọ nơi vợ chồng Ngân thuê – cho biết: “Vợ chồng Ngân mới thuê trọ ở đây khoảng ba, bốn tháng nay. Thấy vợ chồng trẻ, hoàn cảnh lại éo le nên tôi hay chạy sang hỏi han, động viên. Ngày mới về đây, thấy Ngân đã yếu lắm, đi cứ liêu xiêu. Nó yếu đến mức chẳng mấy khi trò chuyện với hàng xóm, lúc nào cũng mệt mỏi. Chỉ có người chồng trẻ của Ngân là còn nhanh miệng chào hỏi. Vợ chồng nó cũng không có tiền, chồng có cái xe Wave cũ cũng thấy đi cầm cố rồi dắt díu nhau đi khám. Đi khám hết viện nọ viện kia, mãi gần đây mới phát hiện ra Ngân nó bị viêm não Nhật Bản. Nhưng chẳng có tiền chữa trị như bác sĩ bảo, thế là lại đưa nhau về nhà nằm. Bố mẹ chồng và chồng con bé Ngân cũng chịu khó tìm cách cứu chữa lắm, họ đưa Ngân đi châm cứu, đi cắt thuốc ở nhà mấy ông thầy lang, nhưng bệnh tình chả thuyên giảm…”.

Theo lời kể của chị Quyên, người hàng xóm thân thiết nhất với vợ chồng Ngân, thì sản phụ này những ngày còn ở nhà, thường xuyên lên cơn co giật. Mỗi lần vợ bị giật, Khoa gọi tên Ngân đến lạc giọng, sợ vợ chết nên Khoa gào lên kêu cứu. Hàng xóm chạy sang, cũng chỉ có thể cùng Khoa giữ Ngân lại, uống vài thứ thuốc tự mua, chờ Ngân qua cơn nguy kịch. “Nhìn Khoa nó gào khản tiếng gọi em ơi, Ngân ơi…ai cũng thương mà chẳng biết làm thế nào. Lần đi viện gần đây nhất của Ngân, tôi chạy quanh xóm, kể lể hoàn cảnh và cũng quyên góp được gần 3 triệu đưa cho nó lo cho Ngân. Buổi sáng đưa Ngân vào viện, Ngân cũng lên cơn co giật, tôi và chồng Ngân chẳng kịp xỏ đôi dép, cứ thế chân trần đưa con bé vào bệnh viện….” – chị Quyên kể lại. Trước khi Ngân vào viện, được dư luận biết đến hoàn cảnh và giúp đỡ, Ngân đã nằm liệt giường ở nhà cả tháng trời. Thi thoảng Ngân tỉnh lại, nhưng những đau đớn khiến Ngân nói nhảm, như thể ma quỷ ám.

Bà Thi Mỹ - chủ cửa hàng tạp hóa trước cửa phòng trọ vợ chồng Ngân đang tạm trú – cũng xác nhận, từ ngày cặp vợ chồng trẻ về đây sinh sống, sáng nào bà cũng chứng kiến cảnh bố mẹ chồng của Ngân đã ngoài 60 tuổi đến để chăm lo cho con dâu. “Bà mẹ chồng đã già, lại bị đau khớp, thế mà nắng cũng như mưa, sáng nào cũng đến để đưa cháo, đưa thức ăn cho con dâu. Hai vợ chồng già đèo nhau trên chiếc xe máy cũ, cọc cạch. Ông bố chồng thì còn phải đi làm bảo vệ kiếm sống, vừa rồi cũng xin ứng trước tiền lương vài tháng để có tiền đưa con dâu đi chữa bệnh mà chẳng thấm vào đâu. Những ngày con bé Ngân nằm liệt giường, mẹ chồng già còn phải vệ sinh cho con dâu đấy. Thấy hoàn cảnh của ông bà ấy mà tội quá…” – bà Thi Mỹ lắc đầu ái ngại.

Tột cùng bất hạnh

Về những vết lở loét trên người Ngân, đến mức vết thương sinh dòi, đục thủng xương, thịt nạn nhân, tất thảy những người hàng xóm đều bảo, do người chồng trẻ chỉ có một thân một mình chăm vợ nên chưa biết chăm đúng cách. “Ở cái xóm này, ai cũng phải bảo thằng Khoa nó chịu khó, mình nó vừa lo cơm nước, lo sửa chữa máy tính kiếm miếng cơm hàng ngày, lại phải lo vệ sinh mọi cái cho vợ…” – người đàn ông hàng xóm xác nhận. Rồi ai cũng bảo, tất thảy những hiểu lầm của dư luận, những đau đớn của Ngân đều do hoàn cảnh quá nghèo mà sinh ra.

Xã hội - Sự thật 'gia đình chồng' của sản phụ bị dòi bò trong xương (Hình 3).

Căn phòng nhỏ vợ chồng Ngân thuê trọ để làm chốn mưu sinh.

Ngân sinh ra đã chẳng biết mặt cha, người đàn ông ấy không thừa nhận sự tồn tại của cô trên đời nên chưa từng xuất hiện. Năm Ngân học lớp 4 thì mẹ Ngân mất. Ngân sống nhờ sự cưu mang của họ hàng bên ngoại. Thiếu sự quan tâm, chăm sóc nên ở tuổi vị thành niên, Ngân đã sớm nếm trái đắng cùng một cậu thanh niên người làng. Sau này, mọi chuyện vỡ lở thì cái thai trong bụng Ngân đã lùm lùm. Theo đúng luật pháp, người thanh niên lỡ dại với Ngân đã phải đi tù, còn Ngân sinh con trong sự khó khăn, thiếu thốn bộn bề. Đứa con của Ngân sinh ra bị thiểu năng trí tuệ. Ngân đã để lại con nhỏ cho ông bà ngoại chăm sóc, lưu lạc nơi đất khách quê người để làm thuê sống qua ngày với hy vọng có tiền gửi về nuôi con. Và sau này, khi đã gặp và làm vợ Khoa, những tưởng cuộc sống dẫu nghèo nhưng hạnh phúc thì Ngân lại gặp phải tai ương bệnh tật, khi đang mang thai sắp đến ngày sinh.

Cậu ruột của Ngân tên Hiên (ngoài 30 tuổi, sống tại thôn Nà Nhừ - Phú Bình – Chiêm Hóa – Tuyên Quang) đã chia sẻ: “Thực sự thì hoàn cảnh của cả hai bên gia đình đều quá nghèo nên bệnh tình của Ngân mới ngày càng trầm trọng như vậy chứ không ai bỏ rơi Ngân. Cách đây mấy tháng, cháu Khoa đã lo vay mượn đưa Ngân lên Hà Nội khám, lần ấy tôi cũng xuống thăm cháu. Nhưng chúng tôi chỉ biết thương xót cháu mà chẳng thể cứu được, vì không có tiền…”.

Những nhà hảo tâm đã đồng cảm với mẹ con sản phụ Ngân đã và đang tiếp tục có những ủng hộ về vật chất rất quý báu để giúp mẹ con cô qua cơn hoạn nạn. Ở một góc khuất khác, gia đình chồng sản phụ Ngân dẫu tủi phận bởi những hiểu lầm của không ít người, song họ vẫn biết ơn sâu sắc nhiều tấm lòng đồng cảm đã giúp họ làm nên điều kỳ diệu, cứu sống những kiếp người.

Theo Bưu điện Việt Nam

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Cứu sản phụ viêm não Nhật Bản đang cận kề cái chết

Thứ 6, 14/06/2013 | 16:36
Sinh ra đã mồ côi cha mẹ, cô gái dân tộc Tày ở Tuyên Quang phải lưu lạc từ năm 13 tuổi lên thành phố. Số phận tưởng như mỉm cười với cô khi cô có được tấm chồng, mang bầu đứa con đầu lòng. Nhưng đúng lúc cô tìm được hạnh phúc thì bạo bệnh đến với cô.

Người bán khoai cứu sản phụ dòi bò lúc nhúc trong xương

Thứ 6, 14/06/2013 | 09:40
Một cô bé bán khoai, một chị bán cơm hộp, cùng cậu học trò thường ngày “buôn thúng bán bưng” ở bệnh viện, đã không vô cảm khi thấy một sản phụ gần như bị bỏ rơi, nằm mê man bất tỉnh với vết thương sâu vào tận xương, dòi bò lúc nhúc.

Hy hữu: Sản phụ mang thai ở... gan

Thứ 7, 25/05/2013 | 16:46
Đi khám vì trễ kinh một tháng, đau vùng hạ sườn, chị Hà (30 tuổi, Hà Nội) không ngờ mình có chửa ở gan, một dạng chửa ngoài tử cung cực hiếm. Thế giới mới ghi nhận 15 ca trong gần 4 thập kỷ qua.

Sản phụ “đua bắn tỉa” xóa rạn làm đẹp

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:49
Sau khi sinh, các bà mẹ trẻ thường phải đối mặt với nhiều nỗi lo hình thể như vóc dáng, nhan sắc, trong đó những vết rạn, nứt trên da luôn là nỗi ám ảnh hơn cả. Và tâm lí “nôn nóng” muốn tẩy chay những vết thương đó khiến nhiều chị em đặt hết niềm tin vào các dịch vụ làm đẹp để rồi “tiền mất tật mang”.