Sự thật về cơ sở “khai thác” đá mồ côi và chỉ đạo của UBND huyện

Sự thật về cơ sở “khai thác” đá mồ côi và chỉ đạo của UBND huyện

Thứ 4, 18/11/2020 | 08:01
Trong báo cáo của phòng Tài nguyên và Môi trường gửi Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu khẳng định, công ty không hề được cấp phép khai thác khoáng sản.

Không có phép… vẫn làm

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Bình, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (theo chỉ đạo của Trưởng phòng) cung cấp thông tin, hộ ông Nguyễn Văn Sách (tại ấp 4, xã Vĩnh Tân) thực chất đây là công ty TNHH Đại Phước Tân do ông Nguyễn Văn Sách làm Giám đốc (có địa chỉ tại ấp 4, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu).

Theo báo cáo, Công ty này không có giấy phép khai thác khoáng sản và cũng không khai thác khoáng sản tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu. Công ty có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai) cấp đăng ký thay đổi lần 1 ngày 18/6/2018.

Về nguồn nguyên liệu đá dùng cưa - xẻ được Công ty cung cấp là hợp đồng gia công đá với công ty Cổ phần Thạch Bàn (ngay sát bên, như các bài viết gần đây mà nhóm PV đã đề cập).

Bên cạnh đó, Công ty còn ký với công ty TNHH Đức Lê STONE. Tiếp đó là hợp đồng mua bán đá hộc với công ty TNHH Hiệp Tuấn Ngọc.

Xã hội - Sự thật về cơ sở “khai thác” đá mồ côi và chỉ đạo của UBND huyện

Đá mồ côi đang tập kết, chờ để đưa về công ty Thạc Bàn và Đại Phước Tân.

Công ty Đại Phước Tân hoạt động gia công cưa - xẻ đá trên thửa đất số 38, 290 tờ bản đồ số 26, ấp 4, xã Vĩnh Tân.

Ngoài nguồn nguyên liệu đá chủ yếu là gia công cho công ty Thạch Bàn, công ty Đức Lê STONE và mua nguồn đá từ công ty Hiệp Tuấn Ngọc thì công ty Đại Phước Tân còn có mua đá của một số hộ dân cải tạo đất có dư đá mồ côi đem bán cho Công ty.

“Công ty chỉ thực hiện gia công và mua bán, cưa – xẻ đá nên phương tiện vận chuyển nguyên liệu đá và sản phẩm ra vào Công ty là do bên bán, bên giao đá gia công thực hiện”, ông Bình cho hay.

Về công suất được cấp phép gia công cưa – xẻ đá là 3.000m3 sản phẩm/năm. Cũng theo ông Bình, “định kỳ hàng năm, UBND huyện đều chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an huyện, UBND xã Vĩnh Tân và sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động của Công ty”. T

uy nhiên, báo cáo này lại không cho biết rõ các nội dung kiểm tra và kết quả kiểm tra như thế nào?.

UBND huyện im lặng?

Liên quan đến việc hoạt động của công ty Thạch Bàn và công ty Đại Phước Tân (2 công ty chính khai thác, chế biến đá mồ côi trên địa bàn) PV Người Đưa Tin Pháp luật đã liên hệ đến UBND huyện Vĩnh Cửu.

Xã hội - Sự thật về cơ sở “khai thác” đá mồ côi và chỉ đạo của UBND huyện (Hình 2).

Một công trường khai thác, cưa xẻ, chế biến đá mồ côi.

Tuy nhiên, ngoài cung cấp thông tin mang tính chất “nêu vấn đề” thì đến nay vẫn chưa có bất cứ kết luận hay chỉ đạo nào liên quan đến việc khai thác khoáng sản, cụ thể là đá mồ côi (dùng để ốp lát, lót sân…) đối với 2 Công ty này.

Thực tế, làm việc với PV, ông Phạm Duy Thanh, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Cửu khẳng định: “Hiện, UBND huyện vẫn chưa có bất cứ chỉ đạo nào đối với vụ việc này. Tới đây, lãnh đạo huyện họp và sẽ có những chỉ đạo, sau đó, đề nghị PV liên lạc lại để được cung cấp thông tin”.

Khi việc khai thác đá mồ côi diễn ra trong thời gian dài và đây đang là loại khoáng sản được tập trung khai thác rất lớn trên địa bàn huyện Trảng Bom, vận chuyển về huyện Vĩnh Cửu để sản xuất, tinh chế thế nhưng đến nay, UBND huyện Vĩnh Cửu vẫn chưa có bất cứ chỉ đạo nào, khiến dư luận quan tâm và bức xúc.

PV sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Chí Thanh

Đồng Nai: Khai thác đá mồ côi do... “dư thừa”

Thứ 2, 09/11/2020 | 18:19
Đá mồ côi bị khai thác trên diện rộng, số lượng nhiều “núp” dưới vỏ bọc “cải tạo vườn”. Nhưng chính quyền địa phương cho biết, do đá dư ra nên người dân đem bán.

Viết tiếp bài Khoáng sản "chảy máu", chính quyền ngó lơ: Ai khóc cho đá mồ côi?

Thứ 2, 31/08/2020 | 06:18
Hàng ngày có hàng loạt xe ben cỡ lớn chở đá từ các khu khai thác đá, tập kết về 2 bãi Thạch Bàn 2 và hộ ông Sách. Sau đó, hàng loạt xe container (hay gọi xe công), xe cẩu loại lớn đưa đá đã tinh chế đến các điểm tiêu thụ.

Bắt quả tang 7 sà lan khai thác trái phép khoáng sản đất sét trên sông Hậu

Chủ nhật, 29/03/2020 | 14:02
Ngoài lượng khoáng sản đất sét khai thác trái phép trên các sà lan, lực lượng chức năng còn phát hiện 3 thùng hồ sơ, sổ sách giao nhận, mua bán của những người liên quan.
Cùng tác giả

Có thể xử lý hình sự nghệ sĩ Hoài Linh vụ “ôm” hơn 13 tỷ chưa cứu trợ?

Thứ 5, 27/05/2021 | 11:00
Việc Hoài Linh chưa chuyển hơn hơn 13 tỷ đồng vận động cứu trợ miền Trung gây “sóng gió” dư luận. Chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) về vụ việc.

TP.HCM: Dự kiến công bố thành lập TP.Thủ Đức vào 31/12

Thứ 4, 23/12/2020 | 18:44
Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố này dự kiến sẽ làm lễ công bố Nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức vào ngày 31/12 tới.
Cùng chuyên mục

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc tiếp tục rét đậm

Thứ 7, 03/12/2022 | 20:03
Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia vừa đưa ra thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh tăng cường.

Đồng Nai: Cháy nhà xưởng trong khu dân cư huyện Trảng Bom

Thứ 7, 03/12/2022 | 19:50
Ngày 3/12, một vụ cháy lớn tại xưởng sản xuất các loại tượng bằng vật liệu nhựa và composite, rộng khoảng 1.000m2 khiến nhiều vật liệu, thành phẩm bị thiêu rụi.

Vận hành thử 8 đoàn tàu Metro Nhổn – ga Hà Nội để đo hiệu xuất

Thứ 7, 03/12/2022 | 19:26
8 đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã chạy thử để đo hiệu suất của giai đoạn 1 diễn ra từ 9h đến 19h.

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương: Danh nhân văn hoá và giá trị di sản

Thứ 7, 03/12/2022 | 18:29
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học tài năng nhưng ẩn chứa rất nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của nữ sinh là phản ánh đúng

Thứ 7, 03/12/2022 | 17:38
Qua xác minh, nhà trường kết luận thông tin thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của gia đình nữ sinh lớp 10 phản ánh trên các trang mạng xã hội là đúng sự thật.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 3/12: Cây đổ trong cơn dông khiến 2 bà cháu thiệt mạng; Bé trai 5 tuổi tím tái rồi tử vong ở trường mẫu giáo

Thứ 7, 03/12/2022 | 07:00
Cây đổ trong cơn dông khiến 2 bà cháu thiệt mạng; Bé 5 tuổi tím tái rồi tử vong ở trường mẫu giáo; Hai mẹ con tử vong sau va chạm với xe lu là một số tin đáng chú ý.

Tp.Hồ Chí Minh: Ghi nhận 77 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:26
Theo thống kê, số ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh trong tuần 48 tại TP. Hồ Chí Minh tăng 9 ổ dịch so với tuần 47.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc tiếp tục rét đậm

Thứ 7, 03/12/2022 | 20:03
Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia vừa đưa ra thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh tăng cường.