Sữa Abbott bị cảnh báo nhiễm khuẩn: Người tiêu dùng kiện được không?

Sữa Abbott bị cảnh báo nhiễm khuẩn: Người tiêu dùng kiện được không?

Thứ 3, 22/02/2022 | 15:21
Tất cả các loại vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm, đặc biệt đối với sữa cho trẻ em thì sẽ gây ra những tác hại xấu đối với sức khoẻ.

Tác hại xấu đối với sức khoẻ

Ngày 20/2, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport liên quan đến việc sử dụng sản phầm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Mỹ.

Tính đến nay, người tiêu dùng tại Mỹ đã thông báo về 4 trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ. Trong đó, một trường hợp đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter).

Nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan.

Trước thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo nguy cơ nhiễm vi khuẩn độc hại khi sử dụng sữa Abbott, không ít phụ huynh có con nhỏ sử dụng sữa bột bày tỏ sự lo lắng.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 21/2 Người Đưa Tin đã khảo sát tại một số cửa hàng bán sữa cho trẻ em, tuy nhiên nhân viên tư vấn cho biết hiện mã hàng mà Cục ATTP cảnh báo không có ở quầy. Khi đưa ra khuyến cáo của Cục ATTP về hãng sữa này thì nhân viên cho hay không nắm được vì chỉ là nhân viên. 

Vậy vi khuẩn được cảnh báo trong sữa Abbott nguy hại như thế nào? Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, sản phẩm nhập khẩu mà bị nhiễm khuẩn thì dù là khuẩn gì đi chăng nữa đều là không tốt, đặc biệt đó lại là sản phẩm cho trẻ em.

“Tất cả các loại vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm, đặc biệt đối với sữa cho trẻ em thì sẽ gây ra những tác hại xấu đối với sức khoẻ. Khi phát hiện ra sản phẩm gây hại thì đề nghị Bộ Y tế không cho lưu hành trước khi sản phẩm đó được xử lý hoặc thay đổi”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

Góc nhìn luật gia - Sữa Abbott bị cảnh báo nhiễm khuẩn: Người tiêu dùng kiện được không?

Tất cả các loại vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm gây ra những tác hại xấu đối với sức khoẻ.

Về quy trình thu hồi sản phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng khi nhận được thông tin cảnh báo từ quốc tế, cơ quan chức năng trong nước cần xét nghiệm, kiểm tra lại, lấy mẫu ở các địa điểm khác nhau một cách đại trà và phát hiện ra thì cần nhanh chóng thu hồi và cảnh báo đến người tiêu dùng.

Cũng liên quan đến vấn đề nêu trên, Cục An toàn Thực phẩm thông tin, Cục đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin và khẩn trương thu hồi toàn bộ lô sản phẩm bị cảnh báo.

Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm có thông tin trên và thông báo ngay cho cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện.

Phải bồi thường thiệt hại

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý về việc người tiêu dùng có thể đòi được bồi thường khi sử dụng sản phẩm nhiễm khuẩn hay không? Trao đổi với Người Đưa Tin, Luật sư Nguyễn Văn Thái, Công ty Luật BROSS & Partners cho biết, theo quy định tại Điều 608 Bộ luật Dân sự 2015 thì các cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường.

Tại khoản 1 Điều 23 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 cũng quy định các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hàng hóa có khuyết tật do mình cung cấp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng, kể cả khi tổ chức, cá nhân đó không biết hoặc không có lỗi trong việc phát sinh khuyết tật.

“Trong trường hợp người tiêu dùng muốn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với các cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, thì phải tuân theo theo các nguyên tắc chung về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại chương XX Bộ luật dân sự 2015”, LS. Thái nói.

Góc nhìn luật gia - Sữa Abbott bị cảnh báo nhiễm khuẩn: Người tiêu dùng kiện được không? (Hình 2).

LS. Nguyễn Văn Thái cho biết các cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường.

Tuy nhiên, Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa 2018 cũng đã có những quy định rất chi tiết về vần đề “Bồi thường thiệt hại về chất lượng sản phẩm, hàng hóa”, theo đó người tiêu dùng cần phải chứng minh: “Có thiệt hại xảy ra được liệt kê ở điều 60 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa 2018; Chứng minh được lỗi của người sản xuất hàng hóa đã vi phạm quy định về chất lượng sản phẩm/ Hoặc chứng minh sản phẩm bị khuyêt tật, không đảm bảo chất lượng thông qua giám định sản phẩm (Thông qua việc kiểm tra, thử nghiệm, giám định để giải quyết tranh chấp về chất lượng sản phẩm, hàng hóa); Mối quan hệ nhân quả giữa việc sử dụng hàng hóa kém chất lượng và thiệt hại xảy ra; Các thiệt hại đã xảy ra không thuộc các trường hợp không phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 62 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa 2018”.

Góc nhìn luật gia - Sữa Abbott bị cảnh báo nhiễm khuẩn: Người tiêu dùng kiện được không? (Hình 3).
Góc nhìn luật gia - Sữa Abbott bị cảnh báo nhiễm khuẩn: Người tiêu dùng kiện được không? (Hình 4).

Hình ảnh số lô các sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Cùng trao đổi về nội dung này, Luật sư Ngô Thạnh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đồng tình, tại Điều 12 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 quy định về “Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong việc cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng”. Trong đó, quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 liên quan đến trách nhiệm của thương nhân trong lĩnh vực ATVSTP, đó là trách nhiệm “Ghi nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật” và “Cảnh báo khả năng hàng hóa, dịch vụ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người tiêu dùng và các biện pháp phòng ngừa”.

Việc ghi nhãn mác hàng hoá là một hình thức đảm bảo cho thông tin về thực phẩm được cung cấp đầy đủ, tạo điều kiện cho người tiêu dùng dựa vào đó để lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Thực hiện cảnh báo về nguy cơ gây nguy hiểm của thực phẩm là trách nhiệm mà chỉ có nhà sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm có thể thực hiện, vì họ là chủ thể hiểu rõ nhất về thực phẩm mà mình đang sản xuất và kinh doanh.

Chiếu theo quy định pháp luật, Luật sư Thạnh cho biết, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 quy định về các phương thức giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ tại Điều 30. Theo đó, có bốn phương thức giải quyết tranh chấp đó là thương lượng, hoà giải, trọng tài và toà án. Luật còn quy định không được thương lượng, hoà giải trong trường hợp tranh chấp gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích của nhiều người tiêu dùng và lợi ích công cộng.

“Các nguyên tắc chung về xử lý hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm được nêu tại Điều 11 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 và Điều 6 Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Theo đó, tổ chức, cá nhân, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và ATVSTP thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (đối với cá nhân), nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”, Luật sư Thạnh cho hay.

Với mong muốn tìm hiểu rõ hơn về quy trình xử lý đối với các khách hàng đã mua sữa Abbott bị cảnh báo nguy cơ nhiễm vi khuẩn, Người Đưa Tin đã liên hệ với đại diện truyền thông của sữa Abbott tại Việt Nam, tuy nhiên chúng tôi chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả!

Theo thông tin từ nhà sản xuất cung cấp, một số sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam. Thông tin cụ thể là:

Tên công ty: Abbott

Nhãn hiệu: Similac, Alimentum, và EleCare

Mô tả sản phẩm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ nhỏ

Sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có thông tin như sau:

- Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37

- Mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2

- Hạn sử dụng từ 1-4-2022 trở về sau.

Hoàng Bích - Nguyễn Thuý - Nguyễn Sơn

Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua, cơ thể sẽ nhận được lợi ích gấp bội

Thứ 3, 25/01/2022 | 09:00
Sữa chua là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ăn lúc nào cũng tốt. Dưới đây là 2 thời điểm tốt nhất giúp phát huy tối đa lợi ích của sữa chua.

Quỹ sữa vươn cao VN kịp thời đến với trẻ em Điên Biên trong mùa dịch

Thứ 7, 05/06/2021 | 15:21
Những chuyến xe của Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam đã vượt hàng trăm km đường núi, kịp thời mang theo những hộp sữa Vinamilk đến với 400 em học sinh tiểu học....

Đau bụng vì uống sữa Ensure Gold Vigor của Abbott

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:43
Ông Lê Minh Thiện (ở 1321/3C, khu phố 4, Huỳnh Thắng Phát, phường Phú Thuận, Q.7, TP. HCM) cho biết, ông đã bị đau bụng sau khi uống gần hết nửa lon sữa Ensure Gold Vigor của Abbott có dấu hiệu bị chua và sủi bọt.
Cùng tác giả

Duy trì thanh tra huyện để kịp thời phát hiện sai phạm ngay từ cơ sở

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:22
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, việc tiếp tục duy trì, củng cố thanh tra huyện để tham mưu, giúp UBND cùng cấp.

Điều tra cơ bản về dầu khí: Tính rủi ro cao, nhu cầu vốn lớn

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:09
Tiếp tục Chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật, sáng 16/8, UBTVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).

Hàng loạt biến thể phụ mới xâm nhập, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:39
Tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh.

Hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:16
Việc xây dựng dự án Luật nhằm thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cho ý kiến về xử phạt hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, các hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra ngày càng nhiều, có xu hướng gia tăng.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Trộm xà phòng, gọi cảnh sát đến bắt

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:00
Không có việc làm và phải đối mặt với nguy cơ bị chết đói, một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Lan đã cố tình đi trộm cắp với mong muốn được vào tù. Liệu pháp luật có “thỏa mãn” nguyện vọng tréo ngoe này?

Vụ bạo hành, nhốt bé trai vào tủ cấp đông: Có thể khởi tố tội Giết người

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Sau khi nhốt cháu bé N.H.Đ. vào tủ cấp đông, đối tượng Nguyễn Trường Giang bỏ trốn và bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ tại Tp. Hà Nội.

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.
     
Nổi bật trong ngày

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.