Sửa đổi Thông tư 16: Chưa "cởi trói" cho trái phiếu BĐS, áp lực lên nợ xấu ngân hàng

Lê Thanh Hồng
Thứ 4, 29/03/2023 | 12:00
0
Dự thảo thông tư của NHNN về việc ngân hàng mua lại TPDN có những quy định rõ ràng hơn, tuy nhiên chưa có nhiều tác động "cởi trói", giúp DN phát hành dễ thở hơn.

Cần xem xét dòng tiền của doanh nghiệp hơn tỉ lệ đòn bẩy tài chính

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều và ngưng hiệu lực một số điều tại Thông tư 16/2021 về việc tổ chức tín dụng mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Đánh giá về dự thảo này, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khẳng định: “Tôi ủng hộ việc Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM".

Tài chính - Ngân hàng - Sửa đổi Thông tư 16: Chưa 'cởi trói' cho trái phiếu BĐS, áp lực lên nợ xấu ngân hàng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Tuy nhiên, để thực hiện việc này cũng bao gồm một số điều kiện. Theo đó, khi doanh nghiệp đang có khoản nợ tại ngân hàng, dư nợ của doanh nghiệp không thể vượt quá 15% vốn chủ sở hữu, ngân hàng không được dùng việc mua trái phiếu để đảo nợ và việc mua bán này cần phải tính chung vào dư nợ của doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật Các tổ chức tín dụng.

Còn theo ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinRatings - đơn vị chuyên về xếp hạng tín nhiệm, vấn đề có ý nghĩa nhất được đề cập trong dự thảo là trong bối cảnh áp lực mua lại trái phiếu thời gian qua khi nhà đầu tư yêu cầu tất toán trước hạn.

“Việc ngân hàng mua lại trái phiếu doanh nghiệp nhằm tháo gỡ áp lực mà một số tổ chức tín dụng đang gặp phải do trước đó đã phân phối cho nhà đầu tư trong khi tổ chức phát hành gặp khó khăn về dòng tiền và không thể mua lại”, ông cho biết.

Tài chính - Ngân hàng - Sửa đổi Thông tư 16: Chưa 'cởi trói' cho trái phiếu BĐS, áp lực lên nợ xấu ngân hàng (Hình 2).

Ngân hàng cần có sự thẩm định về doanh nghiệp phát hành trái phiếu có khả năng trả nợ và xem xét bảng xếp hạng tín nhiệm của đơn vị độc lập.

Dự thảo cũng bổ sung quy định ngân hàng chỉ có thể mua trái phiếu doanh nghiệp khi hệ số nợ/vốn chủ sở hữu (bao gồm cả khối lượng trái phiếu doanh nghiệp dự kiến phát hành) không vượt quá 5 lần dựa trên báo cáo tài chính gần nhất đã được kiểm toán.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trí Hiếu, tỉ lệ đòn bẩy chỉ là tỉ lệ trên bảng cân đối kế toán, điều quan trọng là dòng tiền của doanh nghiệp có đủ để trả nợ hay không? Ngân hàng cần có sự thẩm định về doanh nghiệp phát hành trái phiếu có khả năng trả nợ và xem xét bảng xếp hạng tín nhiệm của những công ty xếp hạng tín nhiệm độc lập vì mang yếu tố bao trùm, chi tiết và khách quan hơn so với bảng đánh giá nội bộ của ngân hàng.

Trong dự thảo còn sửa đổi việc các tổ chức tín dụng phải sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch mua trái phiếu với bên bán trái phiếu. Ông Hiếu cho rằng, điều này là hợp lý, bởi sẽ kiểm soát được giao dịch của các doanh nghiệp, tránh mục đích sử dụng vốn bất hợp pháp…

Đưa ra những tiêu chí xác định phương án khả thi và tiêu chí xác định doanh nghiệp phát hành trái phiếu có khả năng tài chính để đảm bảo thanh toán đủ gốc và lãi trái phiếu đúng hạn, ông Hiếu đề xuất, có 3 nhóm tiêu chí quan trọng nhất là dòng tiền, lợi nhuận, và thanh khoản.

Thứ nhất, dòng tiền của doanh nghiệp cần phải đủ để trả nợ. Theo đó, tỉ lệ trang trải mức trả nợ (Thu nhập ròng/tổng nợ gốc và lãi) ít nhất phải trên 1.

Về thanh khoản, cần đánh giá trên hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn (Tài sản hiện tại/ các khoản phải trả hiện tại) hay chỉ số thanh khoản đo lường khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ và biên độ an toàn của công ty…

Nguy cơ tác động đến nợ xấu ngân hàng

Đánh giá chung, ông Đặng Trần Phục - Chủ tịch HĐQT CTCP AZfin Việt Nam nhận định, dự thảo này sẽ phần nào tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có trái phiếu phát hành thuộc đối tượng quy định của Ngân hàng Nhà nước, từ đó giảm bớt căng thẳng, áp lực đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu nói riêng và toàn bộ thị trường tài chính nói chung.

“Tuy tác động không quá nhiều đến thị trường trái phiếu, nhưng nhìn chung, đây là một tín hiệu tích cực, “cởi trói” của Ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng tham gia sâu hơn vào thị trường trái phiếu, từ đó thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển tốt hơn cùng với các biện pháp khác”, ông nói.

Nhận định về ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ông Phục cho biết, dự thảo này cũng góp phần thúc đẩy cho thị trường này tốt hơn. Vì thông thường các doanh nghiệp bất động sản chiếm khoảng 20% lượng phát hành trái phiếu trên thị trường Việt Nam nhưng hiện tại lại là lĩnh vực đang gặp khó khăn nhiều nhất.

 

Nhưng dự thảo này sẽ thúc đẩy việc các doanh nghiệp bất động sản có thể huy động vốn từ kênh trái phiếu thuận lợi hơn khi giúp cho các công ty bất động sản có thể huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu cho ngân hàng thương mại cổ phần”, vị Chủ tịch công ty tư vấn đầu tư chứng khoán cho hay.

Tài chính - Ngân hàng - Sửa đổi Thông tư 16: Chưa 'cởi trói' cho trái phiếu BĐS, áp lực lên nợ xấu ngân hàng (Hình 3).

 Chủ tịch FiinRatings Nguyễn Quang Thuân.

Còn theo nhận định của Chủ tịch FiinRating, nếu dự thảo sửa đổi Thông tư 16 này được giữ nguyên thì chưa có tác động nhiều đến việc giải quyết vấn đề trái phiếu doanh nghiệp nói riêng, trong đó có vấn đề tín dụng bất động sản.

Bởi khi một doanh nghiệp chậm trả trái phiếu thì sau đó sẽ có khả năng chậm trả nợ ngân hàng và khi quá hạn 91 ngày thì vào Nhóm 3 - Nợ dưới tiêu chuẩn, mức lập dự phòng 20% và trên 181 ngày thì vào Nhóm 4 - Nợ nghi ngờ, trích lập dự phòng 50% và mức xấu nhất là nếu chậm trả hơn một năm thì nhảy Nhóm 5 - Nợ có khả năng mất vốn và phải trích lập 100% dự phòng nợ xấu.

Ông Thuân đánh giá áp lực lên nợ xấu sẽ sinh ra trong thời gian tới đây nếu như không được tái cơ cấu. Do đó, tác động chéo sang chất lượng tín dụng của ngân hàng là hiện hữu.

"Đây là vấn đề nên được đánh giá cụ thể và có những chính sách tiếp theo để có thể giải quyết vấn đề trái phiếu doanh nghiệp hiện nay và giảm thiểu rủi ro sang nợ xấu tín dụng ngân hàng", vị chuyên gia này nhận định.

Nhiều thay đổi trong quy định ngân hàng mua bán trái phiếu doanh nghiệp

Thứ 3, 28/03/2023 | 06:00
Theo NHNN, hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các TCTD tiềm ẩn rủi ro về năng lực tài chính của DN phát hành, cơ chế kiếm tra giám sát việc sử dụng vốn…

NHNN nghiêm cấm các ngân hàng tư vấn sai khi bán bảo hiểm, trái phiếu

Chủ nhật, 19/03/2023 | 11:09
Ngân hàng không được để xảy ra trường hợp nhân viên cung cấp thông tin không chính xác về trái phiếu, bảo hiểm cho nhà đầu tư để đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Có nên bắt buộc xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp phát hành trái phiếu?

Thứ 6, 17/03/2023 | 15:27
Trước bối cảnh có rất ít tổ chức xếp hạng tín nhiệm chuyên nghiệp, chuyên gia cho rằng Nghị định 08 tạm dừng quy định phải xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp là hợp lý.
Cùng tác giả

Eximbank lên tiếng về tin Chủ tịch mới bị cổ đông yêu cầu miễn nhiệm

Thứ 7, 01/07/2023 | 07:00
Eximbank cho biết chưa nhận được nhóm cổ đông sở hữu 10% cổ phần ngân hàng đòi miễn nhiệm tân Chủ tịch HĐQT Đỗ Hà Phương vừa nhận chức 2 ngày.

Eximbank họp cổ đông bất thường, bầu bổ sung thành viên HĐQT

Thứ 5, 29/06/2023 | 19:03
Sau khi có Chủ tịch HĐQT mới, Eximbank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm bầu bổ sung Thành viên HĐQT để đảm bảo số lượng thành viên theo đúng điều lệ ngân hàng.

Kinh doanh thương mại điện tử không phải giảm giá, doanh nghiệp cần tư duy đúng

Thứ 5, 29/06/2023 | 16:16
Chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp cần tư duy đúng khi kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử, không phải kinh doanh trên thương mại điện tử là giảm giá.

PG Bank nới room ngoại từ 2% lên mức trần 30%

Thứ 4, 28/06/2023 | 21:28
Là 1 ngân hàng có tỉ lệ room ngoại thấp với chỉ 2% sau khi hỗ trợ thoái vốn của cổ đông lớn, PG Bank đã nới tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên mức trần 30%.

Bà Đỗ Hà Phương làm tân Chủ tịch Eximbank

Thứ 4, 28/06/2023 | 21:12
HĐQT Eximbank đã tổ chức họp theo đúng quy định và bầu bà Đỗ Hà Phương - sinh năm 1984, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng.
Cùng chuyên mục

ĐHĐCĐ NCB: Tăng vốn lên 11.800 tỷ đồng, cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Thứ 7, 13/04/2024 | 12:06
Năm 2024, NCB tiếp tục triển khai phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ thêm 6.200 tỷ đồng lên trên 11.800 tỷ đồng.

Giá vàng liên tục vượt đỉnh, Ngân hàng Nhà nước cần làm gì?

Thứ 7, 13/04/2024 | 08:53
Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, NHNN sẽ tăng cung vàng bằng cách sản xuất thêm vàng miếng SJC nhằm giảm chênh lệch giá.

Vàng “tăng nóng”: Phải làm gì để "ghìm cương con ngựa bất kham"?

Thứ 6, 12/04/2024 | 18:45
Giá vàng trong nước đang liên tục "tăng nóng" chỉ trong thời gian ngắn, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp "ghìm cương con ngựa bất kham".

Rà soát công tác quản lý thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:05
Mới đây, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn 1357/TCT-DNNCN 2024 về việc rà soát công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.

Cổ phiếu ngân hàng trở thành "đầu tàu", VN-Index bật tăng 18 điểm

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:43
Nhóm vốn hoá lớn là động lực chính dẫn dắt thị trường, nổi bật nhất là nhóm ngân hàng. Riêng CTG và TCB đã đóng góp lần lượt 2,9 điểm và gần 2 điểm cho chỉ số chung.
     
Nổi bật trong ngày

ĐHĐCĐ NCB: Tăng vốn lên 11.800 tỷ đồng, cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Thứ 7, 13/04/2024 | 12:06
Năm 2024, NCB tiếp tục triển khai phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ thêm 6.200 tỷ đồng lên trên 11.800 tỷ đồng.

Lạng Sơn: Doanh thu du lịch quý I năm 2024 ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:30
Theo thống kê, trong quý I năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn ước đạt hơn 1,5 triệu lượt, doanh thu đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Giá vàng liên tục vượt đỉnh, Ngân hàng Nhà nước cần làm gì?

Thứ 7, 13/04/2024 | 08:53
Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, NHNN sẽ tăng cung vàng bằng cách sản xuất thêm vàng miếng SJC nhằm giảm chênh lệch giá.

Giá vàng 13/4: Vàng trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:52
Giá vàng trong nước lao dốc khi thế giới cũng tuột khỏi đỉnh cao và tuyên bố tăng cung của Ngân hàng Nhà nước trước đó 1 ngày.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Chile tăng gần gấp đôi

Thứ 7, 13/04/2024 | 08:04
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Chile đã nhập khẩu gần 3 triệu USD các sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024.