Suýt mất mạng vì chi 10 triệu đồng mua thuốc chữa đái tháo đường

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 07/02/2023 | 15:11
Nam bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, đã mua thuốc chữa với giá 10 triệu đồng, sau khi sử dụng được gần 20 ngày thì phải nhập viện gấp.

Ngày 7/2, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (63 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, sau khi nghe quảng cáo từ người quen có thuốc chữa đái tháo đường rất tốt, đã có người nhà sử dụng. Đó là loại thuốc nam dạng viên, bán 20 gói với giá 10 triệu đồng.

Sau khi mua và sử dụng thuốc được gần 20 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn mửa, nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, sau đó nhập viện vào Trung tâm Chống độc.

Sức khỏe - Suýt mất mạng vì chi 10 triệu đồng mua thuốc chữa đái tháo đường

Bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Ảnh: BVCC).

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, khi nhập viện bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành điều trị hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu. Hiện tại, tình hình bệnh nhân đã cải thiện tốt hơn rất nhiều.

Xét nghiệm viên thuốc y học cổ truyền bệnh nhân uống đã tìm thấy thành phần thuốc là phenformin. Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, vì độc tính rất cao, gây tử vong cho nhiều người nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng từ những năm 1970.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều người đã trộn loại chất bị cấm này vào trong các thuốc chữa đái tháo đường dởm, mạo danh các thuốc y học cổ truyền, thuốc nam, thực phẩm chức năng để bán ra thị trường gây ra ngộ độc.

Sức khỏe - Suýt mất mạng vì chi 10 triệu đồng mua thuốc chữa đái tháo đường (Hình 2).

Mẫu thuốc chữa đái tháo đường bệnh nhân sử dụng (Ảnh: BVCC).

BS. Nguyên khuyến cáo, người dân khi bị bệnh cần đi khám bệnh ở các cơ sở y tế để được xác định bệnh và kê đơn thuốc phù hợp, an toàn.

Bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính dễ gây tâm lý nản với một số bệnh nhân, tuy nhiên bệnh có nhiều hậu quả và biến chứng nên cần điều trị và theo dõi chặt chẽ lâu dài về y học hiện đại kết hợp với tuân thủ về chế độ ăn uống, vận động và dùng thuốc.

Người dân cần cảnh giác và tránh xa trước các lời quảng cáo, chào mời từ các loại sản phẩm thuốc y học cổ truyền, các thực phẩm chức năng hay các thuốc không đảm bảo về nguồn gốc (không có các thông tin đầy đủ rõ ràng về giấy phép được cấp bởi Bộ Y tế).

Bác sĩ BV Bạch Mai chỉ cách phòng tránh ngộ độc rượu ngày Tết

Chủ nhật, 22/01/2023 | 11:54
Một khi đã uống rượu, bia, bạn sẽ rất dễ mất khả năng kiểm soát và chuyển từ “uống ít” sang “uống nhiều”.

[E] Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: “Nhiều năm nay tôi chưa đón Tết ở nhà”

Thứ 2, 23/01/2023 | 14:22
Trong năm 2022 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, thiếu thốn về trang thiết bị y tế… nhưng Bệnh viện Bạch Mai vẫn phải hoàn thiện khối lượng công việc khổng lồ.

Giám đốc BV Bạch Mai: Cán bộ đi làm từ 3-4 giờ sáng, bệnh viện không đủ tiền chi lương thưởng

Thứ 3, 15/11/2022 | 09:09
Từ tháng 1/2022 đến nay, BV Bạch Mai có 110 cán bộ giỏi thôi việc, họ nói “Giám đốc chưa lo được đời sống cho anh em”.
Cùng tác giả

Áp lực thi cử của nữ sinh lớp 12 và lời cảnh báo từ chuyên gia

Thứ 5, 23/03/2023 | 19:34
Đang học lớp 12 với ngoại hình xinh xắn, học lực tốt nhưng suốt một thời gian dài nữ sinh lại không muốn đến lớp.

Bộ Y tế: Tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành 15 loại thuốc

Thứ 5, 23/03/2023 | 13:05
Đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám chữa bệnh tạm ngừng sử dụng các thuốc do ArenaGroup S.A. sản xuất.

Khuyến cáo các loại thực phẩm dễ nhiễm Clostridium botulinum

Thứ 5, 23/03/2023 | 08:12
Theo Cục An toàn thực phẩm, vi khuẩn C.botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây nhiễm qua các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm.

Bệnh viện nếu thiếu thuốc phải công khai, không để bệnh nhân tự đi mua

Thứ 3, 21/03/2023 | 21:21
Ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 được ban hành, các bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất...

Ca mắc thủy đậu tại Hà Nội tăng cao, Bộ Y tế gia tăng khuyến cáo

Thứ 3, 21/03/2023 | 16:16
Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 548 ca thuỷ đậu phần lớn ở nhóm tuổi mầm non và tiểu học.
Cùng chuyên mục

Không phải thuốc xịt độc hại, đây mới là thứ bạn cần đề đuổi sạch bách muỗi

Thứ 5, 23/03/2023 | 15:31
Không chỉ có tác dụng giảm nhức đầu, đau bụng… dầu gió còn có thể sử dụng để xua đuổi muỗi ra khỏi căn nhà của bạn.

Cụ ông bị tai nạn giao thông biến dạng ngực được phẫu thuật kịp thời

Thứ 5, 23/03/2023 | 15:30
Cụ ông điều khiển xe máy trên đường bị tai nạn gãy nhiều xương sườn khiến lồng ngực biến dạng, được phẫu thuật cứu sống kịp thời.

Bộ Y tế: Tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành 15 loại thuốc

Thứ 5, 23/03/2023 | 13:05
Đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám chữa bệnh tạm ngừng sử dụng các thuốc do ArenaGroup S.A. sản xuất.

Những dấu hiệu sớm của ung thư phổi giai đoạn đầu

Thứ 5, 23/03/2023 | 10:00
Ung thư phổi là bệnh lý có nguy cơ gây tử vong cao và mức độ gia tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm vẫn có khả năng chữa khỏi bệnh.

Khuyến cáo các loại thực phẩm dễ nhiễm Clostridium botulinum

Thứ 5, 23/03/2023 | 08:12
Theo Cục An toàn thực phẩm, vi khuẩn C.botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây nhiễm qua các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm.
     
Nổi bật trong ngày

Loại rau dại nhiều người cho gia súc ăn nhưng không ngờ là "thần dược"

Thứ 4, 22/03/2023 | 07:00
Ở Việt Nam loại rau này mọc đầy ở vườn nhà, bờ ruộng, có nơi dùng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng ở nhiều nước, loại rau này lại được coi là "rau trường thọ".

Nghệ An: Liên tiếp có 2 trẻ nhỏ tử vong thương tâm sau khi bị chó cắn

Thứ 4, 22/03/2023 | 14:45
Chỉ trong vòng nửa tháng, 2 bệnh nhi ở Nghệ An phải nhập viện cấp cứu nghi do chó dại cắn. Dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, song các em đều không qua khỏi.

Những dấu hiệu sớm của ung thư phổi giai đoạn đầu

Thứ 5, 23/03/2023 | 10:00
Ung thư phổi là bệnh lý có nguy cơ gây tử vong cao và mức độ gia tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm vẫn có khả năng chữa khỏi bệnh.

Ly kỳ câu chuyện ngư dân tìm thấy chiếc máy ảnh bị mất của người lạ sau 13 năm

Thứ 4, 22/03/2023 | 11:24
Một chiếc máy ảnh kỹ thuật số dường như đã bị mất vĩnh viễn bất ngờ được tìm thấy sau 13 năm, và thật kinh ngạc khi thẻ nhớ vẫn hoạt động bình thường.

Khuyến cáo các loại thực phẩm dễ nhiễm Clostridium botulinum

Thứ 5, 23/03/2023 | 08:12
Theo Cục An toàn thực phẩm, vi khuẩn C.botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây nhiễm qua các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm.