Tác phẩm bị nghi đạo văn có vi phạm quy chế trao giải của Hội nhà văn?

Tác phẩm bị nghi đạo văn có vi phạm quy chế trao giải của Hội nhà văn?

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 19/03/2022 | 10:06
Bên cạnh những lùm xùm về nghi vấn đạo văn gây xôn xao những ngày qua, TS.Vũ Thị Trang đang dính nghi án vi phạm quy chế trao giải của Hội Nhà văn.

Mấy ngày gần đây, giới văn chương và độc giả khá bất ngờ khi cuốn chuyên khảo Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật của TS. Vũ Thị Trang bị tố đạo văn.

Theo đó, tiến sĩ Đỗ Hải Ninh cho biết, đề tài nghiên cứu khoa học của mình đã bị tác giả Vũ Thị Trang đưa vào cuốn sách Phê bình phân tâm học phía những ám ảnh nghệ thuật từ trang 199 đến trang 276. Tiến sĩ Ninh sau khi phát hiện ra việc đạo văn, chị đã gửi đơn đến Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, chị chưa nhận được trả lời nên chị mới lên tiếng về việc này.

Đáng chú ý là cuốn chuyên khảo Phê bình phân tâm học phía những ám ảnh nghệ thuật đã được nhận 2 giải thưởng lớn. Vào tháng 1/2022, tác phẩm này đã đạt giải Tác giả trẻ lần thứ nhất do Hội Nhà văn tổ chức. Tác phẩm đoạt giải Tác giả trẻ có nhà tài trợ, nên tiền thưởng gấp rưỡi tác phẩm chính thức hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam. 

Cuốn sách Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật của Vũ Thị Trang dày 416 trang, chia làm 4 phần: Ba khuynh hướng phê bình phân tâm học gồm hai chương, Ba chiều kích không gian ám ảnh nghệ thuật trong tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng gồm bốn chương, Ám ảnh tự do – Xung đột giữa những cái tôi trong tự truyện Việt Nam đương đại gồm hai chương và Cấu trúc tam tầng – Ba ám ảnh nghệ thuật tiêu biểu trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại gồm ba chương.  

Tuy nhiên, dư luận đang đặt nghi vấn, có phải tác giả Vũ Thị Trang đang vi phạm quy chế trao giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam vì trước khi nhận giải Tác giả trẻ, chị đã được nhận giải thưởng của Hội đồng Lý luận Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương?

Văn hoá - Tác phẩm bị nghi đạo văn có vi phạm quy chế trao giải của Hội nhà văn?
Văn hoá - Tác phẩm bị nghi đạo văn có vi phạm quy chế trao giải của Hội nhà văn? (Hình 2).

Theo thể lệ của giải thưởng Tác giải trẻ của Hội Nhà văn, tác phẩm không được tham dự một cuộc thi nào khác từ trước và cho đến khi kết thúc giải thưởng. Như vậy TS. Trang có vi phạm quy chế dự thi?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên website chính thức của Hội nhà văn Việt Nam xuất bản ngày 6/5/2021 ghi rất rõ Thể lệ giải thưởng Tác giả trẻ, với đối tượng là công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước có độ tuổi từ 35 trở xuống. Với các điều kiện như:

Là tác phẩm thuộc 4 thể loại: Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình, Văn học dịch đã in thành sách được xuất bản và lưu hành ở Việt Nam từ 1/10 năm trước đến 30/9 năm xét giải (căn cứ theo ngày tháng nộp lưu chiểu). Tác phẩm của một tác giả (không xét tác phẩm đồng tác giả, tuyển tập tác giả, tổng tập, các loại sách sưu tầm, biên khảo). Khi đăng ký tham dự giải, tác giả ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ hoặc email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau nhưng phải thống nhất họ tên hoặc bút danh.

Tác phẩm nhiều tập chỉ được xét giải khi đã xuất bản trọn bộ.

Tác phẩm tham dự giải thưởng Tác giả trẻ không được tham dự một cuộc thi nào khác từ trước và cho đến khi kết thúc giải thưởng. Chỉ xét các tập truyện, thơ, lý luận phê bình, dịch khi tỷ lệ tác phẩm đạt trên 80% chưa in trong cuốn sách khác.

Tác giả tham dự giải thưởng cam kết chịu trách nhiệm về quyền tác giả và sở hữu trí tuệ của tác phẩm.

Trong thời gian diễn ra giải thưởng. Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng miễn phí các tác phẩm dự thi để quảng bá cho giải thưởng.

Như vậy nếu soi chiếu vào điều kiện thứ 3 của Thể lệ giải thưởng Tác giả trẻ, cuốn sách Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật và TS. Vũ Thị Trang đang vi phạm quy chế dự thi bởi trước đó, vào ngày 22/11/2021 cuốn sách này đã nhận giải C của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Không biết TS. Trang không biết đến quy chế này, hay biết mà vẫn vẫn gửi cuốn sách của mình đi dự thi? Hay Hội nhà văn Việt Nam đã có sơ suất khi xem xét trao giải? Bởi việc trao giải thưởng của Hội đồng Lý luận Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương được diễn ra công khai, minh bạch và được rất nhiều tờ báo đưa tin.

Chúng tôi đã liên lạc với đại diện Hội nhà văn Việt Nam nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Trong khi đó, khi liên lạc với nhà thơ Lê Thiếu Nhơn - Uỷ viên Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam (nhiệm kỳ 2020 - 2025), anh cũng là người ngồi trong Ban giám khảo của giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất thì anh cho Người Đưa Tin biết: "Nếu cuốn sách của chị Trang từng được trao tặng một giải thưởng trước khi nhận giải Tác giả trẻ lần thứ nhất thì chị ấy đã vi phạm quy chế. Nhiều khi Ban chấp hành Hội Nhà văn không để ý nên vẫn bị lọt như vậy. Nói sòng phẳng thế này, người trẻ mà viết phê bình lý luận thì cũng được ưu ái hơn,vì ít người viết lắm. Có thể, dù biết trước đó cuốn sách được tặng thưởng thì có thể cũng được bỏ qua...".

Văn hoá - Tác phẩm bị nghi đạo văn có vi phạm quy chế trao giải của Hội nhà văn? (Hình 3).

Tác phẩm đã đoạt hai giải thưởng của TS. Vũ Thị Trang.

Chia sẻ về việc này, nhà văn Chu Thơm cho hay: "Người viết, người cầm bút quan trọng nhất là sự trung thực. Hiện tại việc đạo văn vẫn đang ở vòng nghi vấn, nhưng nếu xét theo quy chế dự thi giải thưởng Tác giải trẻ thì TS. Vũ Thị Trang đang gian dối, biết mình từng nhận giải thưởng của một cuộc thi khác vì sao vẫn gửi tác phẩm đi?

Đừng nói là cô ấy không biết quy chế này, bởi bất cứ ai tham gia một cuộc thi nào đều phải tìm hiểu kỹ xem mình có phù hợp không? Thật đang tiếc cho một tác giả trẻ mà lại vướng vào những ồn ào này. Tôi cho rằng, phía Hội nhà văn Việt Nam sẽ có những động thái, giải thích về việc này".

Chúng tôi sẽ theo dõi diễn biến của sự việc để gửi đến độc giả những thông tin mới nhất.

 

Vụ tác phẩm nhận giải thưởng của Hội nhà văn bị tố đạo văn: “Sự diễn đạt của cuốn sách rất yếu và rối”

Thứ 5, 17/03/2022 | 17:09
Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn - người duy nhất không đề cử sách Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật (Vũ Thị Trang) đã lên tiếng về ồn ào vừa qua.

Cần sớm làm rõ vụ tác phẩm nhận giải thưởng của Hội nhà văn bị tố đạo văn

Thứ 4, 16/03/2022 | 16:50
Dư luận đang xôn xao trước thông tin một tác phẩm nhận giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam vướng nghi án đạo văn.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Tôi không tiếc khi bị lỡ đề cử giải Nobel

Thứ 3, 22/02/2022 | 08:00
Lần đầu tiên, Hội Nhà văn Việt Nam nhận được bức thư mời đề cử ứng viên tham dự xét giải. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã lên tiếng về việc này.

Nguyễn Hữu Hồng Minh không có tên trong danh sách hội viên Hội Nhà văn

Thứ 2, 14/02/2022 | 17:38
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam xác nhận, trong danh sách hội viên mới đợt này không có tên nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh.
Cùng tác giả

Huy chương vàng của SEA Games 31 sẽ được mạ vàng 24k

Thứ 4, 20/04/2022 | 18:09
Ngày 20/4, Ban tổ chức chính thức công bố mẫu huy chương tại SEA Games 31. Dự kiến, sẽ có hơn 4.000 tấm huy chương các loại trao cho các VĐV đạt thành tích cao.

Bộ VH,TT&DL tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Thứ 3, 19/04/2022 | 19:46
Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5 và 19/5 gồm các phim thể loại đa dạng, từ phim truyện, phim tài liệu cho đến phim hoạt hình.

Việt Anh: "Tôi mong vào vai bố yêu con"

Thứ 2, 18/04/2022 | 19:50
Việt Anh nhiều lần xúc động, rơi nước mắt khi nhắc về nhân vật của mình trong bộ phim truyền hình mới Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ và nhớ đến con gái của mình...

Kon Tum lên kế hoạch thu hút khách từ "tam giác phát triển"

Thứ 2, 18/04/2022 | 18:36
Chiều 18/4, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Kon Tum, Hiệp hội Du lịch Việt Nam họp báo cung cấp thông tin về diễn đàn Du lịch Kon Tum.

"Chúng ta đã thấy tín hiệu vui sau 1 tháng mở cửa du lịch"

Thứ 6, 15/04/2022 | 17:23
Ngày 15/4, tròn 1 tháng du lịch Việt Nam mở cửa. Với những tín hiệu lạc quan, ngành du lịch có thể hy vọng lượng khách sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.
Cùng chuyên mục

Kiệt sức sau 4 ngày dự thảm đỏ, Lý Nhã Kỳ hủy bỏ lịch trình tại LHP Cannes

Thứ 3, 24/05/2022 | 20:23
Mới đây, Lý Nhã Kỳ đã hủy mọi lịch trình còn lại ở Cannes 2022 vì lý do kiệt sức.

Vụ Ngọc Trinh công bố mua đất tại Bảo Lộc: Phát hiện nhiều sai phạm tại khu đất

Thứ 3, 24/05/2022 | 19:30
Liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Tp.Bảo Lộc để xây dựng homestay, lực lượng chức năng đã vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm tại khu đất này.

Đạo diễn Hàn Quốc chia sẻ kỷ niệm khi đến Việt Nam quay phim The Outlaws 2

Thứ 3, 24/05/2022 | 19:00
Ra mắt ngày 18/5, chỉ mất chưa đầy 4 ngày bộ phim The Outlaws 2 đã chính thức vượt mốc 2 triệu khán giả và giữ vị trí số 1 tại các phòng vé tại Hàn Quốc.

Con gái lớn diva Mỹ Linh - Anh Quân kết hôn, dung mạo rể Tây gây chú ý

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:32
Con gái lớn ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân tổ chức đám cưới tại Mỹ, khoảnh khắc khiêu vũ cùng bố đầy xúc động khiến khán giả không khỏi trầm trồ.

Bom tấn Nhiệm vụ bất khả thi 7 tung trailer với những pha hành động đỉnh cao

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:20
Trailer đầu tiên cho tác phẩm Mission: Impossible 7 (Nhiệm vụ bất khả thi 7) vừa được tung lên Internet.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2022: Cảnh báo mưa lớn khắp các miền

Thứ 3, 24/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Con gái lớn diva Mỹ Linh - Anh Quân kết hôn, dung mạo rể Tây gây chú ý

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:32
Con gái lớn ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân tổ chức đám cưới tại Mỹ, khoảnh khắc khiêu vũ cùng bố đầy xúc động khiến khán giả không khỏi trầm trồ.

MC Thụy Vân xúc động đón tuổi mới sau khi rời lễ bế mạc SEA Games 31

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:16
Tối 23/5, Á hậu Thụy Vân vinh dự là một trong 2 MC dẫn chính trong lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Mẹ của Từ Hy Viên lần đầu tiết lộ lý do con gái nhất quyết bỏ chồng

Thứ 3, 24/05/2022 | 13:00
Dù đã ly hôn được hơn nửa năm qua, nhưng câu chuyện của Từ Hy Viên và Uông Tiểu Phi vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận.

Nhiều đường ở Hà Nội ngập mênh mông như sông sau mưa lớn

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:58
Mưa lớn giờ cao điểm, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập nặng, người dân di chuyển rất khó khăn. Trung tâm khí tưởng thủy văn Quốc gia cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành.