Tại anh tại ả

Tại anh tại ả

Nguyễn Minh Phượng
Thứ 3, 10/10/2017 | 09:06
Phiên tòa xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm được dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, bà Nga nguyên là Đại biểu Quốc hội, tiếng là đại gia trong lĩnh vực bất động sản...

Gần 15 năm trước, tôi từng là một trong những “nhà đầu tư” tiên phong, nhanh nhạy khi nhờ “có quan hệ” nên biết thông tin về một số dự án bất động sản. Tôi cũng từng ôm tiền (tất nhiên là tiền vay), thì thà thì thụt với các chuyên gia tư vấn, những đối tượng lởn vởn quanh các sàn bất động sản, với hy vọng “nghèo lâu giàu mấy chốc”. Những khái niệm “đặt cọc”, “hợp đồng góp vốn”, người mua chỉ nhìn thấy tên dự án ở cái túi hồ sơ màu xi măng mà hau háu với niềm tin sẽ thành tỷ phú sau 1 đêm. Họ bảo, “lên” nhanh lắm, “suất ngoại giao”, chênh là cái chắc. Đặt ngay kẻo hết chỗ, tuyệt đối không được mở hồ sơ niêm phong.

Ma xui quỷ khiến, không ít người nhẹ dạ cứ như bị bùa mê thuốc lú, ào ào “nôn” tiền để nhận về cái phiếu thu đóng triện củ khoai. Thi thoảng dự án nào đó cũng có dấu tròn, đỏ tươi, nhưng khi sự việc vỡ lở, đối tượng liên quan hoặc đã chết, trốn, hoặc dính vòng lao lý. Tôi, ngày ấy, may tiền vay nên không dám mạo hiểm. Thoát ngoạn mục.

Ngày này, phiên tòa xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đang diễn ra. Dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, bà Nga nguyên là Đại biểu Quốc hội, tiếng là đại gia trong lĩnh vực bất động sản, Housing Group doanh nghiệp lớn, dự án B5 Cầu Diễn được quảng cáo bằng nhiều hình thức. Công khai có, thậm thụt có. Vậy là hàng trăm người ước mơ có nhà, hoặc khát vọng “chênh”, giờ là nạn nhân.

Đa chiều - Tại anh tại ả

Bà Châu Thị Thu Nga bị đề nghị mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

 

Thật kinh khủng. Hơn 377 tỷ đồng, 752 hợp đồng huy động vốn. Nạn nhân kêu bị lừa, 9 thuộc cấp phủi trách nhiệm, bà Nga nói một mình gánh chịu, nhưng trước tòa, bà Nga khai đã tiêu hết số tiền đó rồi thì lấy đâu ra để “chịu trách nhiệm”?

Người làm sai, vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo luật. Nhưng những “nạn nhân” cũng nên xem lại mình. Nếu như cẩn trọng hơn, đừng cả tin vào tư vấn sáo rỗng, đừng mơ nhà giá mềm thì đâu đến nỗi. 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Clip: VKS đề nghị mức án chung thân cho cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Thứ 2, 09/10/2017 | 14:27
VKS nhận định, trong vụ án, Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo thực hiện tội phạm và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.

[Infographic] Đường đi của 348 tỷ cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt

Thứ 7, 07/10/2017 | 08:04
Theo lời khai của bị cáo Châu Thị Thu Nga, số tiền mà 348 tỷ mà nguyên ĐBQH này chiếm đoạt được sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Tin tưởng nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga, bị cáo cũng là nạn nhân

Thứ 5, 05/10/2017 | 16:12
Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga ra tòa mới biết nội dung ghi trong phiếu thu tiền của khách hàng mua căn hộ là chưa đúng lắm.
Cùng tác giả

Nhận về mình sự hi sinh

Thứ 4, 20/06/2018 | 15:43
Tôi muốn nói lời biết ơn các chiến sĩ CSCĐ, chính các anh đã mang lại niềm tin, tình đồng loại, trách nhiệm với xã hội, với bà con mình; Xứng đáng với 6 lời dạy của Bác Hồ kính yêu với lực lượng công an nhân dân.

Bỏ tiền tỷ rước bong bóng cá, chữa bệnh nhà giàu?

Thứ 5, 19/10/2017 | 10:14
Bong bóng một số loài cá đang được rao bán trên thị trường, rẻ cũng vài triệu 1kg, có loại đến bạc tỷ. Có gì đặc biệt trong đó mà giá khủng đến vậy?

Mưa lũ sẽ qua, rừng sẽ bình yên trở lại

Chủ nhật, 15/10/2017 | 15:25
Tôi có niềm tin, các chàng trai của chúng ta sẵn sàng lao vào hiểm nguy, gian khó, thậm chí hy sinh bản thân để cứu dân trong cơn nguy khốn. Trong đầu họ chẳng suy tính thiệt hơn, cũng chẳng cần ai phải tôn vinh.

Tại anh tại ả

Thứ 3, 10/10/2017 | 09:06
Phiên tòa xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm được dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, bà Nga nguyên là Đại biểu Quốc hội, tiếng là đại gia trong lĩnh vực bất động sản...
Cùng chuyên mục

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tp.HCM chậm khen thưởng người chống dịch: Của cho không bằng cách cho

Thứ 4, 13/07/2022 | 14:36
Tp.Hồ Chí Minh kết thúc giãn cách xã hội đã hơn 9 tháng nhưng việc khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế vẫn chưa kết thúc cho tử tế.

Xử nhẹ nếu khắc phục hậu quả từ tham nhũng chưa chắc đã ngăn ngừa được tiêu cực?

Thứ 2, 11/07/2022 | 19:05
Thấm thoắt, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương (nay có thêm một công việc nữa, tuy không mới nhưng cần thiết, đó là chống tiêu cực) đã hoạt động được 10 năm. Đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu xây dựng mô hình Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) ở cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Đi”, với người Việt

Thứ 6, 08/07/2022 | 06:00
Từ xa xưa, ông bà cụ kỵ người Việt Nam chúng ta đã nói không ít lần, đã dạy thì đúng hơn, cho con cháu, về cái chuyện gọi là “đi”: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” …

“Em và Trịnh” - một tiến thoái lưỡng nan của các nhà làm phim trẻ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 09:55
Trịnh Công Sơn, ở đoạn cuối, nhìn lại đời mình, có lẽ, đã nhận rõ cái tình thế “giữa hai làn đạn” và tất cả những hệ lụy của nó đối với mình, nên ông viết bài hát “Tiến thoái lưỡng nan”.