Tái diễn "ép" học sinh không được thi vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Thứ 4, 26/04/2023 | 16:01
0
Liên quan tới vụ lùm xùm "ép" học sinh học kém không thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2023, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã lên tiếng về vấn đề này.

Phụ huynh bức xúc vì giáo viên chủ nhiệm tư vấn con không thi lớp 10

Mới đây, chia sẻ trên báo Thanh Niên anh D., một phụ huynh có con học lớp 9A4 Trường THCS Kim Giang (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), kể lại: Ngày 22/4, anh là một trong 9 phụ huynh có con học tại lớp này được cô giáo mời họp riêng. Lúc đầu, cô tư vấn là các em chỉ nên vào các trường trung cấp nghề (trước đó đã có đại diện của trường trung cấp này đến gặp phụ huynh và làm công tác marketing, phát tờ rơi về tuyển sinh của trường…). "Cô nói các con không nên dự thi. Tuy nhiên, phụ huynh chúng tôi đều không đồng ý và vẫn chọn nguyện vọng mà chúng tôi cho là phù hợp với lực học của con. Chúng tôi vẫn quyết định nộp đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 trường THPT công lập cho con", anh D. phản ánh.

Cụ thể đoạn ghi âm buổi họp giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh lớp 9A4 cho thấy phụ huynh phản ứng gay gắt với cách tư vấn của giáo viên. Lúc bấy giờ một phụ huynh nữ nói với giáo viên: "Sau 9 năm học, cứ để cho con thi để được một lần thử sức với các bạn ở toàn TP. Nếu giờ tôi về nói với con rằng đừng dự thi nữa, cô sẽ cho con đỗ tốt nghiệp THCS, thì con còn nhục hơn là đi thi mà bị điểm kém". Cũng theo vị phụ huynh này, gia đình không có điều kiện để đóng hàng triệu đồng mỗi tháng học phí cho con học tư thục nên chọn cho con trường ở ngoại thành, xác định phải đi học xa.

Trong buổi họp phụ huynh này, sau khi thấy các phụ huynh vẫn kiên quyết bảo vệ quyền được dự thi của các con, cô chủ nhiệm lớp nói tới đây sẽ tiến hành nhập điểm vào sổ và không "nâng đỡ"… Phụ huynh hiểu rằng nếu cứ cho các con thi thì các con thậm chí sẽ bị "đúp" lớp 9, không đủ điều kiện tốt nghiệp THCS và như thế sẽ không vào được trường nào, kể cả trường tư hay trường trung cấp xét tuyển bằng học bạ.

Các phụ huynh đã truy cập vào hệ thống sổ liên lạc điện tử thì thấy phần điểm lớp 9 của các con trống trơn. Trong khi đó, muốn đăng ký dự thi cho con phải khai điểm học tập của các con qua các năm học. Trước đó, trên sổ liên lạc điện tử có cập nhật điểm học kỳ I, còn có một số điểm của học kỳ II. Phụ huynh cho rằng đây chính là một sự bất thường và có cảm giác là con mình đang gặp nguy hiểm.

Sau khi nắm bắt được sự Việc, bà Phạm Xuân Oanh, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Giang trao đổi với phóng viên Tiền Phong sẽ gặp gỡ cha mẹ học sinh để lắng nghe ý kiến. UBND, Phòng Giáo dục quận không bao giờ yêu cầu phân luồng hay ép học sinh không thi. Đối với Nhà trường, trong các cuộc họp đều quán triệt tinh thần giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ tư vấn cho cha mẹ học sinh về lực học của con để chọn trường chính xác.

“Tôi tuyệt đối không bao giờ ủng hộ việc thầy cô giáo ép học sinh không được đi thi. Nhiệm vụ của giáo viên tư vấn. Tư vấn ở đây là không phải tư vấn cho một đối tượng học sinh cụ thể mà có nhiệm vụ tư vấn cho tất cả đối tượng học sinh cần đăng ký nguyện vọng phù hợp với năng lực của mình. Hơn ai hết, giáo viên nắm bắt được lực học chính xác nhất”, bà Oanh nói.

Giáo dục - Tái diễn 'ép' học sinh không được thi vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Toàn cảnh Trường THCS Kim Giang. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về hiện tượng học sinh bị "ép" không được thi vào lớp 10 công lập

Thông tin trên VTC News, ngày 26/4, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, ranh giới giữa việc tư vấn, định hướng với việc có dấu hiệu ép buộc học sinh không tham gia thi vào cấp 3 rất mong manh.

Nếu cô giáo ứng xử không khéo léo có thể khiến phụ huynh, học sinh hiểu nhầm, dẫn đến câu chuyện đáng tiếc. Tuy nhiên, cần xem xét ở từng tình huống cụ thể, xác minh thông tin, không nên nghe phản ánh một chiều.

Những năm trước, giáo viên ở một vài trường cũng định hướng học sinh học lực thấp lựa chọn đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào những cơ sở giáo dục phù hợp. Thực tế, có phụ huynh đã quyết định cho con học trường nghề hoặc tư thục. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn thừa nhận, có trường hợp học sinh bị nhà trường ép buộc không được thi vào lớp 10, khiến phụ huynh bức xúc. Đây là điều rất đáng tiếc, ông Tiến nói.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, hoan nghênh phụ huynh phản ánh những vướng mắc này để kịp thời xử lý. Với từng sự việc cụ thể, Sở đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, trường xác minh, có hình thức xử lý phù hợp, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Từ năm học 2022 - 2023, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu tất cả các trường THCS chấm dứt việc vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (nếu có).

Đồng thời, trong hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm nay, lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh, đề nghị các đơn vị tuyệt đối không vận động học sinh dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường có trách nhiệm thông tin đầy đủ, chính xác tới học sinh về quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 và định hướng phân luồng của thành phố. Học sinh được tự do lựa chọn đăng ký vào các trường THPT, không ép buộc, bảo đảm quyền lợi dự thi của các em.

Về ý kiến việc các trường "ép" học sinh kém không thi lớp 10 nhằm chạy đua thành tích, ông Phạm Xuân Tiến khẳng định, ngành GD&ĐT Hà Nội không đưa kết quả thi tuyển lớp 10 THPT công lập vào tiêu chí xếp loại thi đua với các đơn vị, trường học.

Sau khi nắm bắt được tình hình, Sở sẽ tiếp tục rà soát, xác minh các phản ánh của phụ huynh, học sinh về tình trạng này. Nếu phát hiện đơn vị, trường học vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi học tập, Sở sẽ nghiêm khắc xử lý, ông nói.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 của Hà Nội diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2023.

Theo quy định, mỗi học sinh sẽ có ba nguyện vọng vào trường THPT công lập không chuyên và có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường chuyên và một số chương trình đặc biệt khác.

Học sinh dự thi vào lớp 10 THPT khối không chuyên phải làm ba bài thi gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Điểm xét tuyển sẽ gồm kết quả bài thi toán, ngữ văn (hệ số 2) cộng với ngoại ngữ (hệ số 1) cộng điểm ưu tiên (nếu có). Những học sinh dự tuyển vào các trường chuyên sau khi hoàn thành ba bài thi như học sinh dự tuyển vào khối không chuyên sẽ làm thêm bài thi môn chuyên.

Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh sẽ được chọn hai nguyện vọng trong cùng một khu vực tuyển sinh, phù hợp với địa bàn cư trú của học sinh và một nguyện vọng ở khu vực bất kỳ.

Trúc Chi (t/h)

Thi vào lớp 10: Lưu ý trường top đầu và cách lấy điểm cao

Thứ 2, 24/04/2023 | 07:00
Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa các thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi vào lớp 10 nên các thầy cô giáo đều nhắn nhủ những lời "vàng" đến với các em.

Lịch công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 ở Hà Nội

Thứ 2, 17/04/2023 | 10:27
Chậm nhất ngày 4-7, thí sinh ở Hà Nội sẽ biết điểm thi lớp 10 năm học 2023-2024.

Thi vào lớp 10: Một số lưu ý quan trọng khi đổi khu vực tuyển sinh

Chủ nhật, 16/04/2023 | 13:00
Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nhằm tạo thuận lợi cho học sinh khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 công lập, Sở cho phép một số trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tuyển sinh ngành mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt chính thức cho phép trường này đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật trình độ đại học.

Cần nhân lực lớn giáo viên môn tích hợp, thí sinh cân nhắc lựa chọn

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:37
Việc mở chuyên ngành đào tạo chính quy giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý được kỳ vọng sẽ là giải pháp then chốt cho những vướng mắc hiện nay.

Chọn thi đánh giá năng lực hay tư duy để tăng cơ hội trúng tuyển?

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:30
Dù có đa dạng các kỳ thi riêng cho thí sinh lựa chọn, tuy nhiên các em cần có phương án thi phù hợp, ôn thi hợp lý để có được kết quả tốt nhất.

Thêm trường mở ngành đào tạo giáo viên dạy môn tích hợp

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Việc đào tạo chính quy dạy môn tích hợp được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề vướng mắc trong giảng dạy hiện nay.

Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:11
Hiện nhiều tỉnh, thành phố đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.
     
Nổi bật trong ngày

Chọn thi đánh giá năng lực hay tư duy để tăng cơ hội trúng tuyển?

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:30
Dù có đa dạng các kỳ thi riêng cho thí sinh lựa chọn, tuy nhiên các em cần có phương án thi phù hợp, ôn thi hợp lý để có được kết quả tốt nhất.

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tuyển sinh ngành mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt chính thức cho phép trường này đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật trình độ đại học.

Khi nào đợt không khí lạnh mạnh mới tràn về nước ta?

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:41
Dự báo khoảng chiều tối và đêm ngày 22/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời chuyển lạnh có nơi dưới 12 độ.

Thêm trường mở ngành đào tạo giáo viên dạy môn tích hợp

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Việc đào tạo chính quy dạy môn tích hợp được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề vướng mắc trong giảng dạy hiện nay.

Dự báo thời tiết ngày 21/2/2024: Nhiều nơi có mưa phùn vào sáng sớm

Thứ 4, 21/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.