Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D

Phong Linh duongthithunga95@gmail.com

19:00 07/01/2018

Những ngày gần đây, người dân sống gần khu Pháo Đài Láng, Hà Nội ngỡ ngàng khi chứng kiến những bức tường cũ trong khu tập thể Phụ nữ Trung ương được tái hiện hình ảnh của làng Láng bên dòng sông Tô Lịch trước đây.

Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D - Hình 1

Anh Nguyễn Thanh Tuyên thành viên trong nhóm thực hiện vẽ tranh bích họa cho biết, công việc vẽ tranh bắt đầu từ ngày 14/11/2017.

Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D - Hình 2

Đến nay, nhóm đã hoàn thành được 10 bức tranh, trong đó bức lớn nhất có diện tích khoảng 50m², những bức nhỏ thì 15 - 20m².

Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D - Hình 3

Theo kế hoạch thì khối lượng công việc mới chỉ được một nửa. Nhóm đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ để 28/1 này hoàn thiện dự án. Số họa sĩ tham gia vẽ tranh là 7, trong đó có 4 người bay từ TP.HCM ra.

Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D - Hình 4

Hoạ sĩ Bùi Thành Trung cho biết: "Mỗi bức bích hoạ sẽ do một người đảm nhận và vẽ trong khoảng 4-5 hôm. Loại sơn dùng để vẽ cũng là loại sơn đặc biệt, phù hợp với thời tiết và khí hậu của miền Bắc".

Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D - Hình 5

Bức tường của sân chơi trước kia vốn cũ và ẩm mốc nhưng qua tài năng của các hoạ sĩ đã biến thành một bức bích hoạ tuyệt đẹp, sáng bừng cả khu chung cư cũ.

Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D - Hình 6

Những bức tranh không chỉ tạo không gian mới cho khu tập thể cũ mà còn gợi lại những ký ức của nhiều người.

Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D - Hình 7

Một người dân tại khu tập thể hào hứng: "Chúng tôi rất phấn khởi khi khu tập thể cũ được thay đổi diện mạo, bừng lên sức sống mới. Thương mấy cô cậu họa sĩ mấy hôm nay đội mưa vẽ cả ngày".

Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D - Hình 8

Tranh 3D này được vẽ bằng sơn Acrylic có độ bền màu trên 10 năm. Những bức tường rêu phong, cũ kỹ bừng sáng dưới bàn tay sáng tạo của các thành viên nhóm thực hiện dự án.

Người có sáng kiến “khoác áo mới” cho khu tập thể cũ này là chị Tạ Thu Hương- một người dân sống trong khu tập thể. 

Chị Hương cho biết: "Khu tập thể này được xây dựng cách đây 40 năm, trong đó 20 năm gần đây không có một lần cải tạo nào lớn, nên càng ngày càng xuống cấp. Nhiều bức tường cũ, bẩn. Gầm cầu thang trở thành chỗ vứt rác, tàn thuốc lá. Chính vì vậy, tôi đã ấp ủ làm điều gì đó cho khu tập thể trở nên đẹp hơn".

"Tôi muốn các bạn nhỏ mỗi ngày đi học qua đây sẽ hình dung ra được lịch sử của làng Láng và sự liên kết giữa dòng sông Tô Lịch với ngôi làng này", chị Hương chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết Tái hiện lịch sử qua tranh bích họa 3D tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục