Tài nguyên nước Việt Nam đối mặt với thách thức lớn

Tài nguyên nước Việt Nam đối mặt với thách thức lớn

Thứ 4, 28/08/2013 | 09:43
Hiện ở Việt Nam, tình hình nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, trong khi nguồn lực lại có nguy cơ suy giảm, với khoảng 1 tỷ m3 nước thải chưa qua xử lý.

Đó là nội dung thảo luận chính tại Hội nghị quốc tế về “Ứng dụng các giải pháp về nước cho Việt Nam” do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp với đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức sáng 26/8, tại Hà Nội.

Việt Nam Xanh - Tài nguyên nước Việt Nam đối mặt với thách thức lớn

Tài nguyên nước ngày càng suy giảm trước những tác động tiêu cực của quá trình phát triển 

Theo ông Vũ Trọng Hồng, chủ tịch Hiệp hội Nước Việt Nam, hiện cả nước có 75 hệ thống thủy lợi lớn, hồ chứa thủy lợi và thủy điện chứa trên 22 tỷ m3. Trong khi đó, việc quản lý đất đai bị buông lỏng, nhiều mặt hồ, ao, đầm lầy… nơi thoát nước tự nhiên bị lấp kín cho đô thị; không thảm thực vật hoặc nhiều thảm thực vật bị phá bỏ để phục vụ các hoạt động kinh tế gây nhiều thách thức đối với nguồn nước.

Theo con số được đưa ra tại hội nghị, cả nước có khoảng 30 vạn ha rừng mất do xây dựng đập thủy điện; có khoảng 20 vạn ha thảm thực vật bị phá hủy do trồng cây cao su. Riêng tại Nghệ An có tới 3 vạn ha thảm thực vật bị phá hủy. Bên cạnh đó, những tác động từ ý thức người dân do đốt phá rừng làm nương rẫy, rừng chuyển sang sản xuất cho các khu định cư, di dân cũng tác động làm giảm lượng và chất nguồn nước trong những năm gần đây.

Hơn nữa, sự tác động của biến đổi khí hậu cũng khiến suy giảm nguồn nước. Cụ thể, dòng chảy mùa kiệt tại sông Hồng giảm từ 10-15% lưu lượng nước, sông Cửu Long mùa kiệt giảm 16-24%. Theo tính toán về nguồn nước suy giảm do biến đổi khí hậu, nếu tổng nguồn nước năm 2010 là khoảng 843 tỷ m3 thì đến năm 2025, ước tính giảm xuống chỉ còn 807 tỷ m3.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Văn Tỉnh, phó tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy lợi, cũng cho biết cần đẩy mạnh nâng cao hiệu quả quản lý khai thác công trình thủy lợi. Xây dựng những công trình quản lý, trước hết phải đảm bảo nước là hàng hóa kinh tế, người sử dụng phải có ý thức gìn giữ và chi trả mức tiêu thụ đồng thời người gây ô nhiễm phải chịu chi phí.

Bên cạnh đó, ông Tỉnh nhấn mạnh vai trò cấp thiết của việc thực hiện Đề án Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác công trình thủy lợi nhằm khai thác tiềm năng, năng lực công trình hiện có phục vụ phát triển nông nghiệp hàng hóa có giá trị cao, kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường; nâng cao tuổi thọ công trình, giảm chi phí vận hành; tưới tiết kiệm nước, giảm phát thải nhà kính.

Theo đó, các dự án cần có sự huy động nguồn lực tham gia quản lý kỹ thuật công trình và tăng cường sự tham gia của người dân, ông Tỉnh kết luận.

Ước tính nhu cầu nước cho các ngành đến năm 2020 đều có xu hướng tăng lên. Cụ thể, trong giai đoạn 2010-2020, nước chủ động cây trồng tăng từ 71,9 tỷ m3 lên 80,1 tỷ m3; nước chủ động thủy sản ước tính tăng từ 12,25 tỷ m3 lên 18,9 tỷ m3; nước dùng cho công nghiệp tăng từ 4,8 tỷ m3 lên 6,2 tỷ m3; nước đô thị, nông thôn tăng từ 2,06 triệu m3 lên 3,1 triệu m3.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Ô nhiễm nguồn nước, hiểm họa của thế giới

Thứ 4, 19/06/2013 | 15:38
Sự bùng nổ dân số cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh chóng đã tạo ra một sức ép lớn tới môi trường sống ở Việt Nam, đặc biệt là với việc nguồn nước sinh hoạt ngày càng trở nên thiếu hụt và ô nhiễm.

Dân thành phố 'chết khát' vì nguồn nước nhiễm bẩn

Thứ 4, 05/06/2013 | 10:34
Nhiều năm qua, người dân ở thôn 1, xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới luôn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước bị nhiễm phèn nghiêm trọng. Đã có nhiều người chết vì bệnh tật, một số khác cũng đang lâm bệnh. Họ nghi là do sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn?

Nguy cơ lây lan siêu vi khuẩn trên toàn cầu qua nguồn nước

Thứ 4, 27/03/2013 | 07:59
"Siêu vi khuẩn" có khả năng kháng mọi loại kháng sinh vừa được tìm thấy trong nguồn nước ở New Delhi, Thủ đô Ấn Độ. Ngay sau khi được công bố, kết quả phân tích trên của các nhà khoa học thực sự khiến dư luận lo lắng.

Nhiều người cùng xóm bị tâm thần do nguồn nước

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:49
Nhiều năm nay người dân xóm núi Eo Sơn ở xã Thanh Lâm, Thanh Chương (Nghệ An) đã phải sống chung với những tiếng cười man rợ, tiếng la hét, tiếng xích sắt khua loảng xoảng.

Làng ô nhiễm: Những đứa trẻ mang chì trong máu

Thứ 2, 19/08/2013 | 10:48
Hầu hết những đứa trẻ ở thôn Đông Mai (Chỉ Đạo, Văn Lâm, Hưng Yên) mang chì trong máu, hậu quả của nghề tái chế pin, ắc-quy hơn 30 năm nay của địa phương. Nhiều bé có hàm lượng chì trong máu vượt ngưỡng cho phép 6-7 lần.

Khai thác đất hiếm và nguy cơ ô nhiễm

Thứ 3, 13/08/2013 | 08:48
Lâu nay, Trung Quốc vẫn nắm độc quyền khai thác và sản xuất đất hiếm, thành phần thiết yếu trong các tua-bin gió, điện thoại, tên lửa và các sản phẩm công nghệ cao khác.