Tại sao người hướng nội lại khó thăng tiến trong công việc?

Thứ 6, 06/10/2023 | 23:55
0
Mặc dù những người lương thiện, hướng nội khó thăng tiến trong công việc nhưng nếu biết tập trung vào những ưu điểm của mình, họ hoàn toàn có khả năng được sếp chú ý tới.

Ảnh minh họa.

Bạn có nhận thấy ở nơi mình làm có những người rất thật thà, trung thực, hiền lành, lương thiện, kém ăn nói rất khó được thăng chức, tăng lương không?

Mặc dù không phải tất cả những người này đều không dễ thăng tiến trong công việc nhưng nếu so sánh sẽ thấy người hướng ngoại quả thực có sự nghiệp thuận buồm xuôi gió hơn rất nhiều.

Vậy thì một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao những người hướng nội như vậy lại khó đạt vươn lên vị trí cao?

Người hướng nội có thể được trả lương cao vì điều gì?

Trên thực tế, người hướng nội không phải là không bao giờ được thăng chức hay tăng lương, chỉ là điều này tương đối khó và tỷ lệ khá thấp hơn. Nếu có tăng lương, chỉ có 3 trường hợp này xảy ra:

1. Họ có khả năng kinh doanh xuất sắc. Nhiều người có tính cách hiền lành, không biết cách cư xử nhưng vẫn được sếp ưu ái vì họ có ích cho công ty, năng lực chuyên môn của họ xuất sắc, tạo ra nhiều giá trị công ty cần.

2. Sếp thích kiểu người vô hại này. Nếu là một người làm việc cực kỳ chăm chỉ ở công ty, bạn nên biết rằng khi sếp muốn thăng chức cho ai hoặc để ý tới người nào, thường không có quá nhiều lý do và chỉ có thể là vì thích mà thôi. Những người lương thiện rất thật thà, trung thực và đáng tin cậy, kiểu tính cách này dễ được nhiều người yêu thích.

3. Ưu tiên người đáng tin cậy. Nhiều công ty bối rối khi không biết bổ nhiệm nhân sự nào vào vị trí mới quan trọng. Trong tình huống này, họ sẽ ưu tiên những nhân viên lớn tuổi, đáng tin cậy, có thâm niên làm việc lâu. Những người có tính cách trung thực, hướng nội thường đáp ứng được nhu cầu này, bởi những người như vậy thường không dễ dàng rời bỏ công việc và sẽ gắn bó với công ty lâu dài.

Vì vậy, người hướng nội đôi khi cũng có những ưu điểm nhất định. Nếu bạn là người như vậy thì đừng coi thường bản thân, chỉ cần có năng lực thì cơ hội rồi sẽ tới.

Người hướng nội có tỷ lệ thăng tiến rất thấp vì điều gì?

Người hướng nội không dễ được thăng tiến vì 3 lý do:

1. Những người có tính cách hướng nội đã khó lọt vào mắt sếp, để lại ấn tượng sâu sắc lại càng khó hơn

Một số người sếp thường không cần nhiều lý do để thăng chức cho một ai đó, chỉ cần có mối quan hệ tốt và người mình thích là được. Trong khi đó, những người có tính cách thật thà, nếu không có năng lực xuất sắc, rất khó lọt vào mắt xanh của sếp.

Một người trung thực, ít nói, hướng nội sẽ để lại ấn tượng hoàn toàn khác với sếp so với một người hướng ngoại và thường xuyên tiếp xúc với sếp. Vì vậy, khả năng thăng chức của họ rất thấp, đây là một tình huống rất thực tế.

2. Người hướng nội khó có được kỹ năng lãnh đạo tốt, không thể quản lý tốt đội nhóm

Đây cũng là một tình huống rất thực tế và là một khuyết điểm về tính cách đối với những người hướng nội, hiền lành, ít nói.

Mặc dù nhiều người có năng lực chuyên môn xuất sắc, được cấp trên sẵn sàng thăng chức nhưng xét về tính cách thì họ lại quá yếu đuối, khả năng chịu đựng kém, dễ nản lòng.

Từ khía cạnh này cũng có thể thấy rằng nếu muốn trở thành một nhà quản lý xuất sắc, bạn phải mạnh mẽ hơn, không được như một con cừu non.

3. Người lương thiện thường ít có ham muốn đấu tranh giành lấy cơ hội cho mình

Như chúng ta đã biết, nhiều khi cơ hội đến từ nỗ lực chứ không phải từ trên trời rơi xuống, việc thăng chức, tăng lương cũng vậy.

Sở dĩ nhiều người có thể đi lên cao thường là do khả năng phấn đấu của họ. 

Có một chàng trai không hài lòng với vị trí hiện tại của mình, anh lấy hết dũng cảm viết cho sếp một lá thư. Trong thư, anh đề nghị sếp cho mình quản lý một chi nhánh, còn đề ra cả kế hoạch phát triển trong tương lai, cách cải thiện hiệu suất làm việc cùng kinh nghiệm cá nhân phù hợp với vị trí này ra sao

Cuối cùng, anh đã có cơ hội thử sức như mình mong muốn, đưa chi nhánh mà mình đảm nhiệm từ vị trí cuối lên top đầu, trở thành người trụ cột trong công ty.

Trên thực tế, có nhiều người rất hiền lành, hướng nội và nhút nhát, họ hài lòng vị trí của mình trong suốt hàng chục năm trời mà không cần phải cố gắng để thăng chức. Họ cũng không bao giờ chủ động viết thư cho sếp để xin cơ hội mới, đây chính là điểm khác biệt.

Sếp thực chất là một người bình thường, không kiêu ngạo và tinh mắt như bạn nghĩ. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn không chủ động sẽ không bị ông ta phát hiện.

Vì vậy, nếu là một người hướng nội có những tính cách trên và mong muốn sự nghiệp của mình thang tiến, cách tốt nhất là bạn nên thay đổi bản thân để trở nên xuất sắc hơn.

Phan Hằng - Aboluowang

Cùng chuyên mục

Âm mưu của người phụ nữ cố mang thai để giữ chồng: Ca sinh nở bí ẩn

Chủ nhật, 10/12/2023 | 03:55
Càng đi sâu tìm hiểu, cảnh sát càng nghi ngờ quá trình mang thai và sinh con của người phụ nữ 43 tuổi.

Chân dài Hà Nam khoe dáng đẹp như búp bê trên biển nhờ chăm "ngồi xổm"

Chủ nhật, 10/12/2023 | 03:43
"Ngồi xổm" là thói quen được cô áp dụng thường xuyên để eo thon, hông nở.

Đàn ông muốn giàu sang nhanh chóng hãy làm 4 điều này vào cuối tuần

Chủ nhật, 10/12/2023 | 03:43
Đàn ông muốn thành đạt, cuộc sống giàu có đừng quên làm những điều này.

Nữ MC VTV 1,2 triệu fan mặc váy lộ eo, khoe dáng như nữ thần khác xa khi dẫn sóng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 03:43
Nữ MC VTV 1,2 triệu fan gây chú ý với trang phục khoe eo "con kiến".

Clip: Lái xe tải chạy "bất thường", ép ô tô con lao lên dải phân cách, tài xế bị cư dân mạng chỉ trích

Chủ nhật, 10/12/2023 | 00:30
Ô tô con đang tăng tốc bị xe tải chạy trước chuyển làn chèn ép. Để tránh va chạm, tài xế ô tô con đã lao lên dải phân cách, còn xe tải chạy "mất hút".