Tại sao Nhật Bản có quá ít phụ nữ giữ vai trò quản lý lãnh đạo?

Tại sao Nhật Bản có quá ít phụ nữ giữ vai trò quản lý lãnh đạo?

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Nhật Bản xếp thứ 120 trong số 156 quốc gia trên thế giới về khoảng cách giới, thấp hơn đáng kể so với các quốc gia G-7 khác.

Bất chấp những lời hứa hàng thập kỷ của các lãnh đạo rằng phụ nữ sẽ có cơ hội "tỏa sáng" trong giới chính trị và doanh nghiệp Nhật Bản, quốc gia này vẫn tụt hậu so với các quốc gia công nghiệp phát triển khác về bình đẳng giới.

Cơ quan giám sát dịch vụ tài chính Nhật Bản đang đề xuất quy định mới nhằm khuyến khích các công ty tuyển dụng nhiều phụ nữ hơn vào các vị trí quản lý cấp cao. Cụ thể, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) sẽ yêu cầu các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán công khai tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí cấp cao trong tổ chức công ty trong báo cáo chứng khoán hàng năm của họ.

Quy định mới sẽ ảnh hưởng đến khoảng 4.000 công ty và dự kiến ​​sẽ trở thành bắt buộc trong các báo cáo từ tháng 4 năm sau - thời điểm bắt đầu một năm tài chính mới.

Kế hoạch cũng yêu cầu các công ty tiết lộ mức lương trung bình theo giới tính và tỷ lệ nhân viên nam nghỉ chăm sóc con cái. Những thông tin như vậy nhằm mục đích giúp cho nhà đầu tư có thể hiểu hơn về việc các công ty đang thực hiện các chỉ số bình đẳng giới như thế nào.

Nỗ lực không thành

Nhận thức được sự mất cân bằng cơ cấu ngày càng sâu sắc trong dân số và nhu cầu thu hút nhiều phụ nữ hơn đến nơi làm việc, các chính phủ liên tiếp của Nhật Bản kể từ đầu thế kỷ này đã thông qua đạo luật nhằm hỗ trợ phụ nữ tiếp tục có việc làm sau khi lập gia đình và leo lên nấc thang doanh nghiệp.

Vào năm 2014, Thủ tướng Shinzo Abe khi đó đã tuyên bố chính quyền của ông sẽ khiến phụ nữ Nhật Bản "tỏa sáng" ở nơi làm việc, trong xã hội rộng lớn và cả giới chính trị. Tuy nhiên, tham vọng đó đã không thành hiện thực.

Thế giới - Tại sao Nhật Bản có quá ít phụ nữ giữ vai trò quản lý lãnh đạo?

Người đi bộ đi tại khu mua sắm Creamall ở Kawagoe, tỉnh Saitama, Nhật Bản, vào ngày 13/6/2021. Ảnh: Bloomberg.

Theo số liệu thống kê gần đây nhất do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) có trụ sở tại Thụy Sĩ công bố, Nhật Bản xếp thứ 120 trong số 156 quốc gia trên thế giới về khoảng cách giới. Nhật Bản xếp hạng thấp hơn đáng kể so với các quốc gia G-7 khác.

Nước này cũng không đạt được các mục tiêu của chính mình. Vào năm 2003, chính phủ Nhật tuyên bố muốn có 30% tổng số vị trí quản lý là do phụ nữ đảm nhiệm đến năm 2020. Tuy nhiên, số liệu thống kê chính thức được công bố vào năm 2021 cho thấy chỉ có 13,2% nhà quản lý là nữ, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 30- 40% được ghi nhận ở các công ty tại châu Âu và Bắc Mỹ.

Bà Tsumie Yamaguchi, Giám đốc của nhóm Phụ nữ trong Thế giới Mới (Women In A New World) có trụ sở tại Tokyo, cho biết: "Các quy định của Cơ quan Dịch vụ Tài chính là một điều rất tích cực, đặc biệt là khi Keidanren (Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản) cũng đang đưa ra những yêu cầu tương tự đối với các công ty thành viên".

Bà Yamaguchi cho biết bà đã được khuyến khích khi các đời thủ tướng trước đó công bố các mục tiêu cho phụ nữ ở cả nơi làm việc và giới chính trị Nhật Bản, tuy nhiên sau đó bà đã thất vọng vì sự thiếu tiến bộ.

Bà chia sẻ với hãng tin DW: “Số lượng đàn ông tham gia chính trị và kinh doanh ở Nhật Bản lớn hơn nhiều so với phụ nữ và những người đàn ông đó rất muốn giữ vị trí của mình”.

Tư tưởng truyền thống 

Bà Yamaguchi nói: “Trong lịch sử, đàn ông Nhật Bản được cha mẹ và xã hội nhận định rằng trách nhiệm của họ là nằm ngoài gia đình, nhưng phụ nữ được dạy rằng họ phải ở nhà và chăm sóc gia đình”; "Ngay cả ngày nay, suy nghĩ đó vẫn còn tồn tại trong tâm trí của nhiều người."

Bà Chisato Kitanaka, phó giáo sư xã hội học tại Đại học Hiroshima, bày tỏ đồng tình với các quy định mới của Cơ quan Dịch vụ Tài chính là một "sự phát triển tích cực". Bà nói: “Nhật Bản tụt hậu so với các nước phát triển khác và thậm chí ngày nay rất hiếm có thể tìm thấy một phụ nữ làm trưởng phòng hoặc trưởng bộ phận tại một tập đoàn”.

Bà Kitanaka nhận định: “Thái độ và định kiến ​​cũ vẫn còn tồn tại ở quá nhiều nơi làm việc. Rất nhiều công ty không tuyển dụng nhiều phụ nữ như nam giới, ngay cả khi họ có cùng trình độ thì sau đó họ cũng bị chậm thăng chức".

Thế giới - Tại sao Nhật Bản có quá ít phụ nữ giữ vai trò quản lý lãnh đạo? (Hình 2).

Khách hàng xem thú nhồi bông được trưng bày tại Cửa hàng đồ chơi Hamleys ở trung tâm mua sắm Yokohama World Porters ở Yokohama, Nhật Bản, vào ngày 19/12/2021. Ảnh: Bloomberg.

Mặc dù từ năm 1986 Nhật Bản đã ban hành luật đảm bảo bình đẳng giới trong vấn đề việc làm, nhưng luật này không có cơ sở bởi không có chế tài trừng phạt đối với bất kỳ công ty nào không tuân thủ. Hình phạt duy nhất dành cho các công ty phớt lờ luật là bị công khai tên. Bà Kitanaka cho biết đến nay mới có hai công ty đã bị nêu tên do vi phạm luật năm 1986.

Triển vọng trong tương lai

Bà Kitanaka tại Đại học Hiroshima không bày tỏ sự lạc quan về việc một sự thay đổi thực sự có ý nghĩa đang đến với phụ nữ Nhật Bản. Bà nói: “Thay đổi luật đã khó, nhưng thay đổi thái độ còn khó hơn".

Bà Tsumie Yamaguchi của nhóm Phụ nữ trong Thế giới Mới lại bày tỏ sự tích cực hơn về tương lai: "Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ có tất cả các kỹ năng và khả năng cần thiết để làm việc tốt trong môi trường kinh doanh, họ đang có những đặc điểm khác tại nơi làm việc".

Bà Yamaguchi nói thêm rằng “Chẳng hạn, nhiều người làm việc hiệu quả hơn nam giới và tôi nghĩ rằng các nhà quản lý cấp cao đang bắt đầu nhận ra điều đó”.

"Nhiều công ty sẽ dần nhận ra rằng việc có phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tổ chức của họ. Tôi cho rằng những phụ nữ trẻ tốt nghiệp đại học ngày nay sẽ tích cực hơn về tương lai của mình".

Phạm Hà Thanh (theo DW, We Forum)

EU xem xét giới hạn giá khí đốt nếu nguồn cung từ Nga bị cắt hoàn toàn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 09:04
Moscow đang đáp trả các hình phạt của EU bằng những biện pháp hạn chế của riêng mình đối với một số công ty khí đốt trong khu vực.

Nhật Bản tiếp tục trừng phạt Nga

Chủ nhật, 03/04/2022 | 16:11
Nhật Bản sẽ cùng với các quốc gia khác đánh giá biện pháp hạn chế hơn nữa nền kinh tế Nga, tuy nhiên quốc gia này không có ý định rút khỏi các dự án dầu khí ở Nga

Nhật Bản sẽ không thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Thứ 3, 29/03/2022 | 13:07
Nhật Bản nằm trong số ít các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đã áp dụng đường lối cứng rắn hơn đối với Nga vì xung đột ở Ukraine.

Nhật Bản mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga

Thứ 3, 15/03/2022 | 16:07
Nhật Bản đã quyết định đóng băng tài sản của thêm 17 cá nhân người Nga, nâng tổng số người Nga bị Nhật Bản trừng phạt lên 61, theo Bộ Tài chính Nhật Bản.
Cùng tác giả

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng Singapore tiếp theo muốn làm mới sự đồng thuận

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:16
Singapore đã kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch, "nhưng đã vấp phải những làn gió ngược" đến từ xung đột Nga-Ukraine và cạnh tranh Mỹ-Trung.

Vụ không kích trung tâm mua sắm ở Ukraine: Hiện trường ám ảnh

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:54
Trong bối cảnh xung đột, cuộc tấn công nhằm vào Kremenchuk diễn ra sau khi Nga đột ngột leo thang, bắn hơn 65 quả tên lửa trên khắp Ukraine vào cuối tuần qua.

Virus đậu mùa khỉ tiến hóa “thần tốc”, ghi nhận thêm nhiều ca mắc

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:06
Tính đến nay, virus này đã lây nhiễm cho hơn 3.000 người tại gần 50 quốc gia kể từ khi nó được phát hiện bên ngoài châu Phi và có thể đã sản sinh ra biến thể mới.

Tổng thống Zelenskyy kêu gọi hỗ trợ tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:43
Yêu cầu hàng đầu của Tổng thống Zelenskyy là bổ sung các hệ thống phòng không, tiếp theo là hỗ trợ kinh tế để giúp chính phủ Ukraine đáp ứng các nghĩa vụ tài chính.

Mỹ âm thầm nối lại quan hệ song phương với Venezuela

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:37
Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã tăng 50% kể từ đầu năm, được thúc đẩy bởi xung đột quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga
     
Nổi bật trong ngày

Nga “cố tình” không kích khắp Ukraine trước thềm thượng đỉnh NATO?

Thứ 2, 27/06/2022 | 14:25
Các cuộc không kích như một lời nhắc nhở rằng Nga có khả năng tấn công bất kỳ khu vực nào của Ukraine, ngay cả khi điểm nóng giao tranh là Donbass.

Thổ Nhĩ Kỳ trang bị tên lửa chống tăng cho cứ điểm mới, gửi thông điệp rắn

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:30
Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiết lập thêm một cứ điểm ở Syria, xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống tăng sẽ được triển khai.

Quân phòng thủ Ukraine rời Severodonetsk bằng thuyền trong đêm đen

Thứ 2, 27/06/2022 | 22:32
Mặc dù rút lui là quyết định rất khó khăn, những binh sĩ rút khỏi thành phố miền Đông vừa thất thủ vẫn là niềm hy vọng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Vụ không kích trung tâm mua sắm ở Ukraine: Hiện trường ám ảnh

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:54
Trong bối cảnh xung đột, cuộc tấn công nhằm vào Kremenchuk diễn ra sau khi Nga đột ngột leo thang, bắn hơn 65 quả tên lửa trên khắp Ukraine vào cuối tuần qua.

G7 huy động 600 tỷ USD, đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường

Thứ 2, 27/06/2022 | 08:09
Có thể sẽ có thêm hàng trăm tỷ USD bổ sung từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, quỹ tài sản có chủ quyền và những quỹ khác.