Tại sao Tôn Ngộ Không sợ thủy chiến?

Tại sao Tôn Ngộ Không sợ thủy chiến?

Thứ 5, 01/10/2020 | 06:00
Tôn Ngộ Không còn gọi là Thạch Hầu, Mĩ Hầu Vương, Tề Thiên Đại Thánh,… là một trong những nhân vật chính của tiểu thuyết Tây du ký.

Trong Tây du ký Tôn Ngộ Không là một con khỉ được sinh ra từ một hòn đá, sau đó Ngộ Không theo Bồ Đề Tổ Sư học Đạo pháp, được truyền 72 phép Địa sát và Cân đẩu vân nên đã đạt những quyền năng phép thuật siêu nhiên.

TV Show - Tại sao Tôn Ngộ Không sợ thủy chiến?

Tôn Ngộ Không là một trong những nhân vật chính của tiểu thuyết Tây du ký.

Ở thời kỳ đỉnh cao, Tôn Ngộ Không từng đại náo Long cung, sửa sổ sinh tử - đại náo Địa phủ và đỉnh điểm là đại náo Thiên đình. Trong cuộc đại náo Thiên đình Ngộ Không đã liên tiếp đánh lui 10 vạn thiên binh, tứ đại thiên vương, Na Tra khi đó Tôn Ngộ Không đã ngông cuồng muốn thay thế Ngọc Hoàng làm chủ Tam giới, thách thức Phật Tổ Như Lai nên chịu cảnh giam cầm 500 năm dưới Ngũ Hành Sơn, chờ ngày Đường Tam Tạng đi ngang giải cứu rồi phò tá ông đến Tây Thiên xem như chuộc lỗi.

Tuy nhiên, Tôn Ngộ Không dù pháp lực cao cường không sợ trời không sợ đất. Nhưng Ngộ Không vẫn có một điểm yếu đó là sợ thủy chiến. Sợ thủy chiến chứ không phải sợ nước.

TV Show - Tại sao Tôn Ngộ Không sợ thủy chiến? (Hình 2).

Tôn Ngộ Không lên trời xuống đất không sợ nhưng lại sợ thủy chiến.

Mỗi lần tới kiếp nạn mà phải chiến đấu dưới nước, Tôn Ngộ Không đều phải nói lời thật lòng với các sư đệ mình rằng: "Hiền đệ! Chuyện này nói thật, ta không giỏi chiến đấu dưới nước. Mỗi khi xuống nước đều phải niệm Tị thủy chú, hoặc phải biến thành hình dạng cá, cua mới có thể đi được, như vậy sao có thể đánh nhau với yêu quái".

Khi thu phục Bạch Long Mã là do Tôn Ngộ Không lấy gậy như ý khuấy trộn nước trong hồ để ép nó ra, thu phục Sa Tăng cũng là bảo Trư Bát Giới xuống nước, trận chiến ở sông Thông Thiên cũng là Trư Bát Giới xuống nước dụ Linh Cảm đại vương lên bờ, lúc đánh nhau với Cửu Đầu Trùng cũng phải dùng kế dụ Cửu Đầu Trùng lên bờ, mới bị Nhị Lang Thần bắn chết.

Dù thần thông quảng đại, tự xưng Tề Thiên Đại Thánh nhưng gặp phải thủy chiến thì Ngộ Không đã phải thừa nhận khuyết điểm. Đủ để thấy Tôn Ngộ Không rất e ngại khi phải xuống nước giao chiến.

Trong thế giới Tây du ký của Ngô Thừa Ân tồn tại quy luật vạn vật tương sinh tương khắc, thiên ngoại hữu thiên. Nên nếu giải thích từ Ngũ Hành thì mặc dù Tôn Ngộ Không là khỉ nhưng là một con khỉ đá. Đá xuống nước thì sẽ chìm. Hơn nữa khi bị luyện trong lò bát quái lại mang thuộc tính của lửa, tự nhiên sẽ khắc nhau với nước.

TV Show - Tại sao Tôn Ngộ Không sợ thủy chiến? (Hình 3).

Mỗi lần cần chiến đấu với yêu quái dưới nước, Tôn Ngộ Không đều bảo hai sư đệ ra trận.

Cũng có giả thuyết cho rằng Ngộ Không học nghề chưa thông. Còn nhớ, khi Tôn Ngộ Không đến gặp Bồ Đề Tổ Sư vào nửa đêm canh 3, Bồ Đề đã hỏi "công pháp thiên hạ nhiều vô kể, con muốn học loại nào?". Sau đó, cứ mỗi môn pháp Bồ Đề Tổ Sư nói ra, Ngộ Không lại hỏi "loại này có trường sinh bất lão không?".

Tuy không dạy thuật trường sinh bất lão, nhưng Bồ Đề lại dạy cho Ngộ Không thuật 72 phép Địa sát và Cân đẩu vân, giúp Ngộ Không có thể thoát được tam tai và không bị thần tiên yêu quái bắt nạt.

Đến khi chuẩn bị học cách chiến đấu dưới nước thì Tôn Ngộ Không lại gây họa. Ngộ Không đã làm trái lời sư phụ, tự ý biểu diễn phép biến hóa trước mặt sư huynh đệ đồng môn, khiến Bồ Đề Tổ Sư vô cùng tức giận nên đã lập tức đuổi Ngộ Không xuống núi.

Chính vì vậy, Tôn Ngộ Không thủy chiến không thạo là do chưa được sư phụ chỉ dạy, học nghề chưa đến nơi đến chốn đã bị đuổi đi.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến nói rằng Tôn Ngộ Không vẫn thủy chiến tốt. Minh chứng là việc Ngộ Không xuống Long cung tìm binh khí và lấy gậy Như ý dễ như trở bàn tay. Vậy tại sao đã từng đại náo Long cung Ngộ Không còn sợ thủy chiến?

Để trả lời câu hỏi trên mời độc giả đón đọc trong phần tiếp theo.

Còn tiếp…

Quốc Tiệp (t/h)

 

Kiều Minh Tuấn bị cư dân mạng “bóc phốt” phải xoá bài vội vàng

Thứ 4, 30/09/2020 | 19:16
Bị cư dân mạng "bóc phốt" sử dụng hình ảnh của người khác để "khoe" lên mạng xã hội, Kiều Minh Tuấn đã vội vàng ngay xóa hình ảnh.

Pháp lực không bằng tại sao Hắc Bạch Vô Thường vẫn kéo được Ngộ Không xuống âm phủ?

Thứ 3, 29/09/2020 | 12:00
Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư truyền cho 72 phép địa sát, lấy được Định Hải Thần Châm ở Long Cung. Nhưng thời điểm đó Ngộ Không thực chất cũng vẫn chỉ là con khỉ bình thường, có tên trong Sổ Sinh Tử nên Hắc Bạch Vô Thường bắt được cũng là lẽ bình thường.

Nghệ sĩ Hồng Đào trải lòng sau những biến cố của cuộc đời

Thứ 2, 28/09/2020 | 16:27
Hồng Đào và Quang Minh từng là cặp vợ chồng hạnh phúc và được nhiều người ngưỡng mộ. Vào ngày 22/7/2019, Hồng Đào chính thức công khai tin cả hai đã ly hôn khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và tiếc nuối.

Bất ngờ trước số tuổi thật của Tôn Ngộ Không

Thứ 2, 28/09/2020 | 12:00
Tôn Ngộ Không là con khỉ được sinh ra từ một tảng đá, tuổi thọ được ghi là 342 năm. Sau khi phò tá Đường Tăng đi lấy kinh về Tôn Ngộ Không lúc đó đã hơn 1097 tuổi.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.
     
Nổi bật trong ngày

NSƯT Quốc Khánh: "Những năm cuối đời, mẹ không nhắc tôi lấy vợ nữa"

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:33
Sau khi nghỉ hưu ở Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Quốc Khánh đã có những chia sẻ riêng về cuộc sống, công việc của mình.

Hotgirl bình luận bóng đá: "Nếu không có kiến thức thì phản tác dụng"

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:09
Việc VTV đưa một "dàn" hotgirl tham gia chương trình bình luận thể thao đã tạo ra những ý kiến trái chiều...

Hoa hậu Lâm Ngọc Vị cầu cứu cảnh sát vì bị tung tin lộ clip nóng

Thứ 6, 25/11/2022 | 10:37
Sau đăng quang Hoa hậu Hong Kong 2022, đời tư của người đẹp Lâm Ngọc Vị (hay còn gọi là Lâm Trác Kỳ) luôn nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.

Diễn viên đóng Trương Phi trong Tam quốc diễn nghĩa qua đời

Thứ 6, 25/11/2022 | 14:42
Thông tin nam diễn viên gạo cội Lý Tĩnh Phi qua đời khiến nhiều người hâm mộ không khỏi xót xa.

Khả năng cao miền Nam hứng bão cường độ mạnh vào tuần tới

Thứ 6, 25/11/2022 | 14:40
Các chuyên gia cảnh báo một cơn bão cường độ mạnh xuất hiện ở vùng biển phía nam Biển Đông trong tuần tới và ảnh hưởng trực tiếp Nam Bộ.