Tam quốc diễn nghĩa: Chuyện ít biết về người cưu mang Gia Cát Lượng

Tam quốc diễn nghĩa: Chuyện ít biết về người cưu mang Gia Cát Lượng

Thứ 6, 27/08/2021 | 07:00
Gia Cát Lượng (181 – 234), tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, là công thần khai quốc của nhà Thục Hán thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Gia Cát Lượng là một nhân vật lịch sử tiêu biểu của Trung Quốc, ông cũng là nhân vật rất quan trọng trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Trong đời cầm quân của mình, Gia Cát Lượng từng có nhiều chiến tích huy hoàng như mượn gió Đông Nam, hỏa thiêu Xích Bích, thuyền cỏ mượn tên, gảy đàn đuổi 15 vạn hùng binh của Trọng Đạt, hoả thiêu 10 vạn quân Tào, bảy lần bắt Mạnh Hoạch, lục xuất Kỳ Sơn…

Giải trí - Tam quốc diễn nghĩa: Chuyện ít biết về người cưu mang Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng từng làm tới chức Thừa tướng của nhà Thục Hán. (Tạo hình trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010).

Ông còn là chủ nhân của những phát minh vô cùng độc đáo như: Trâu gỗ ngựa máy, nỏ liên châu, bàn cờ Khổng Minh, đèn trời, chiến xa phá thành, bánh bao…

Sinh thời, ông là một trong những công thần khai quốc của nhà Thục Hán, địa vị có thể ví như "dưới một người, trên vạn người". Tuy nhiên, trước khi trở thành Thừa tướng của nhà Thục Hán, Gia Cát Lượng từng có tuổi thơ không mấy được may mắn, khi phải sớm mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nếu không có sự cưu mạng của Gia Cát Huyền thì không biết cuộc đời của ông sẽ đi về đâu.

Gia Cát Huyền (?-197) là người ở huyện Dương Đô, quận Lang Gia (thuộc Từ Châu), là hậu duệ của quan Tư Lệ hiệu úy nhà Hán là Gia Cát Phong, dòng dõi của tướng Cát Anh thời Tần mạt - người có công giúp Trần Thắng khởi binh chống nhà Tần. Anh ông là Gia Cát Khuê làm tới chức quận thừa ở Thái Sơn.

Do Gia Cát Khuê mất sớm, Gia Cát Huyền cưu mang 2 cháu còn nhỏ (con của Khuê) là Gia Cát Lượng và Gia Cát Quân. Theo Tam quốc chí, ông phục vụ dưới trướng quân phiệt Viên Thuật còn Hán Tấn xuân thu lại cho rằng ông phục vụ dưới quyền quân phiệt Lưu Biểu.

Năm 193, Thứ sử Dương Châu do nhà Hán bổ nhiệm là Trần Ôn mất. Tại quận Dự Chương thuộc Dương Châu, Thái thú Chu Thuật do nhà Hán bổ nhiệm cũng qua đời. Viên Thuật bị Tào Tháo đánh bại, mang quân vào Dương Châu, tranh chấp nơi này với Viên Thiệu, đánh bại tướng của Viên Thiệu là Viên Di, bổ nhiệm thủ hạ Huệ Cù làm Thứ sử Dương Châu và cử Gia Cát Huyền làm Thái thú Dự Chương. Sau đó, Gia Cát Huyền tới Dự Chương nhậm chức, đóng trị sở ở huyện Nam Xương, mang theo 2 cháu Gia Cát Lượng và Gia Cát Quân.

Năm 194, triều đình Trường An do quyền thần Lý Thôi chi phối không chấp nhận Viên Thuật, bèn bổ nhiệm Lưu Do làm thứ sử Dương Châu và Chu Hạo làm Thái thú Dự Chương. Chu Hạo theo thứ sử Dương Châu là Lưu Do mượn binh đánh Gia Cát Huyền. Gia Cát Huyền thua trận, Chu Hạo chiếm được Nam Xương.

Gia Cát Huyền bỏ chạy về Tây Thành. Viên Thuật và Lưu Do cùng nhau giành giật Dương châu. Năm 196, Lưu Do bị tướng của Viên Thuật là Tôn Sách đánh bại, phải chạy về Dự Chương nương nhờ thái thú Hoa Hâm.

Quãng đời sau của Gia Cát Huyền được sử sách ghi khác nhau. Theo Tam quốc chí, sau khi thất bại ở Dự Chương, ông mang theo gia quyến tới Tương Dương nương nhờ Lưu Biểu rồi mất không lâu sau đó. Theo Hán Tấn Xuân thu, tháng 1 năm Kiến An thứ hai (197), dân ở Tây thành làm phản chống lại Gia Cát Huyền, giết chết ông và gửi đầu đến chỗ Lưu Do.

Giải trí - Tam quốc diễn nghĩa: Chuyện ít biết về người cưu mang Gia Cát Lượng (Hình 2).

Gia Cát Lượng có được công danh hiển hách cũng nhờ một phần công lao cưu mang của người chú Gia Cát Huyền.

Sau khi Gia Cát Huyền mất, Gia Cát Lượng đến ở đất Nam Dương thuộc vùng Long Trung, chỗ ở có trái núi Ngọa Long cương, nhân thế tự gọi là Ngọa Long tiên sinh, thích làm ca từ theo khúc Lương Phủ Ngâm. Gia Cát Lượng tự mình cày ruộng và luôn tự ví mình với Quản Trọng, Nhạc Nghị.

Sử sách ghi lại, Gia Cát Lượng khi xưa dù ẩn cư ở vùng Long Trung nhưng lại thường xuyên giao thiệp với các danh sĩ địa phương, danh tiếng từ sớm đã vang xa. Đó cũng là một trong những lý do khiến danh sĩ nổi danh ở Kinh Châu là Tư Mã Huy quyết định tiến cử Gia Cát Lượng cho Lưu Bị.

Theo Tam quốc diễn nghĩa, khi được Gia Cát Lượng nói kế sách định quốc an bang, Lưu Bị vô cùng kính phục, muốn mời Gia Cát Lượng xuống núi mưu tính đại sự. Gia Cát Lượng thấy Lưu Bị thật lòng cầu xin nên ông chấp nhận làm quân sư cho Lưu Bị. Năm đó Gia Cát Lượng mới có 27 tuổi chính thức bước vào vũ đài chính trị.

Quốc Tiệp (t/h)

Tam quốc diễn nghĩa: Di nguyện kỳ lạ của Gia Cát Lượng

Thứ 5, 26/08/2021 | 13:16
Gia Cát Lượng yêu cầu Lý Phúc chuyển lời cho Lưu Thiện sau khi ông qua đời không cần đưa về Thành Đô, mà cứ để chôn cất ở núi Định Quân.

Tình hình của Xuân Bắc sau khi nhập viện trong đêm

Thứ 5, 26/08/2021 | 10:08
Thông tin nghệ sĩ Xuân Bắc đang bình thường, tự nhiên sốt, người đau, mỏi cơ… phải nhập viện kiểm tra, đã khiến cho bạn bè và người hâm mộ vô cùng lo lắng.

Đàm Vĩnh Hưng phản bác tin đồn ăn chặn 96 tỷ tiền quyên góp từ thiện

Thứ 4, 25/08/2021 | 12:41
Sau khi liên tục bị bà Nguyễn Phương Hằng réo tên vào lùm xùm từ thiện, sáng 25/8, Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng làm rõ mọi chuyện.

Tây du ký: Điều đáng tiếc nhất về Trư Bát Giới

Thứ 4, 25/08/2021 | 12:00
Hàng trăm năm qua, kể từ khi Tây du ký ra đời cho đến nay, có rất nhiều điều về kiệt tác này vẫn khiến người ta hối tiếc.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Ghép ảnh hôn Địch Lệ Nhiệt Ba, người đàn ông bị “tác động vật lý”

Thứ 2, 27/03/2023 | 08:13
Một người đàn ông cho biết, sau khi anh ta ghép ảnh hôn Địch Lệ Nhiệt Ba đã có vài thanh niên khoảng 20 tuổi đến công ty và “tác động vật lý” với mình.

“Choáng” với sở thích kỳ lạ, gây tranh cãi dữ dội của Đàm Vĩnh Hưng

Thứ 2, 27/03/2023 | 00:00
Ngoài danh xưng “ông hoàng nhạc Việt”, Đàm Vĩnh Hưng còn được gọi là “người thích hôn nhất showbiz Việt".

Diễn viên Jonathan Majors bị bắt vì cáo buộc hành hung, quấy rối phụ nữ

Chủ nhật, 26/03/2023 | 18:55
Nam diễn viên Jonathan Majors bị bắt ở New York sau khi một người phụ nữ tố cáo với cảnh sát việc bị anh hành hung.

Cát Phượng phản ứng khi bị đồn vay tiền tình cũ kém 18 tuổi, hé lộ mối quan hệ hiện tại

Chủ nhật, 26/03/2023 | 16:39
Cát Phượng bức xúc vì những đồn đoán thiếu căn cứ trên mạng xã hội.

Nữ diễn viên từng đoạt giải Quả cầu vàng phải đối mặt với căn bệnh ung thư tuyến giáp từ năm 19 tuổi

Chủ nhật, 26/03/2023 | 15:54
Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở cổ của bạn, chịu trách nhiệm kiểm soát một loạt các chức năng của cơ thể.
     
Nổi bật trong ngày

Diễn viên Diễm My 9X bất ngờ vướng phải những "tai bay vạ gió" không đáng có

Chủ nhật, 26/03/2023 | 11:41
Diễm My 9X là một trong những gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình và luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ.

Lưu Diệc Phi trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông ở Đêm hội Weibo

Chủ nhật, 26/03/2023 | 06:00
Đêm hội Weibo là một trong những sự kiện được quan tâm nhất thời điểm hiện tại vì quy tụ hơn một nửa minh tinh của Cbiz tham gia.

Hoa hậu Thanh Thủy bất ngờ lộ ảnh tại thẩm mỹ viện

Chủ nhật, 26/03/2023 | 09:36
Sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2022, Huỳnh Thị Thanh Thủy nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.

Dự báo thời tiết ngày 26/3/2023: Miền bắc trời se lạnh

Chủ nhật, 26/03/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Vẫn còn đợt không khí lạnh trong tháng 3

Chủ nhật, 26/03/2023 | 18:30
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nhiệt độ tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc giảm sâu, nhiều người ra đường bất ngờ vì trời lạnh.