Tam quốc diễn nghĩa: Gia Cát Lượng chỉ ra lý do Tào Tháo không xưng đế

Tam quốc diễn nghĩa: Gia Cát Lượng chỉ ra lý do Tào Tháo không xưng đế

Thứ 6, 22/01/2021 | 06:00
Gia Cát Lượng và Tào Tháo đều là những nhân vật lịch sử kiệt xuất của Trung Quốc thời Tam Quốc, và cũng là những nhân vật chính trong Tam quốc diễn nghĩa.

Gia Cát Lượng (181 - 234), tự là Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất của Trung Quốc trong thời Tam quốc. Ông làm đến chức Thừa tướng của nhà Thục. Sau khi ông qua đời người đời vinh danh là “vạn đại quân sư” (quân sư nghìn đời).

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Gia Cát Lượng chỉ ra lý do Tào Tháo không xưng đế

Gia Cát Lượng là nhân vật kiệt xuất.

Trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010, khi Lưu Bị hỏi Gia Cát Lượng Tào Tháo nắm trong tay hùng binh, giữ thiên tử lệnh chư hầu… nhưng cũng không dám soán ngôi xưng đế? Gia Cát Lượng liền đáp: “Tào Tháo không phải không muốn xưng đế, chỉ là trời không cho, thời cơ chưa đến…”.

Việc Tào Tháo không xưng đế, đến nay vẫn là vấn đề khiến nhiều nhà nghiên cứu đau đầu. Bởi Tào Tháo vốn là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử Trung Quốc, xuất thân tầm thường nhưng lại là một người có chí hướng, có tham vọng, cùng với sự khôn ngoan của mình, ông đã vùng lên trong loạn Đổng trác những năm cuối thời Đông Hán.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Gia Cát Lượng chỉ ra lý do Tào Tháo không xưng đế (Hình 2).

Tào Tháo "nắm thiên tử lệnh chư hầu".

Thời kỳ đỉnh cao quyền lực Tào Tháo nắm trong tay triều đình, kiểm soát cả Hán Hiến Đế nhưng Tào Tháo đã bỏ qua mọi lời khuyên phế vua tự lập triều đại mới, ông đã không bị danh vọng làm mờ mắt. Cho đến lúc chết, Tào Tháo vẫn chỉ là một Ngụy Vương, một Thừa tướng của nhà Đông Hán.

Trong Thuật chí lệnh có đoạn Tào Tháo nói rõ: "Tề Hoàn, Tấn Văn hầu sở dĩ thùy xưng chí kim nhật giả, dĩ kì binh thế quảng đại, do năng phụng sự Chu thất dã", ý muốn nói, Tề Hoàn công và Tấn Văn hầu thân là bá chủ trong "Xuân Thu ngũ bá", sau khi xưng bá vẫn có thể lưu danh ngàn đời đó là bởi họ vẫn luôn tôn phụng nhà Chu. Hàm ý là nếu một trong hai người đó thay thế nhà Chu, thì đã không có kết quả như ngày hôm nay.

Qua đây có thể thấy, dù thế lực của Tào Tháo lúc bấy giờ đang rất to lớn, nhưng ông quyết không muốn làm "gian hùng" cướp Hán mà muốn là một "năng thần" luôn một lòng trung thành với vị vua trẻ. Tất cả điều này đều nói lên rằng Tào Tháo chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Nho giáo, không muốn trở thành tội nhân thiên cổ mà muốn được lưu danh muôn đời.

Tào Tháo cũng từng ban bố tờ Thủ sắc để tự trần tình. Thủ sắc đại ý nói, bản ý ban đầu ông chỉ hy vọng lập chút công danh, nhưng vì gặp thời loạn nên từng bước lên địa vị Thừa tướng; "nếu không có ta thì nhà Hán đã mất". Cuối bài ông nhấn mạnh việc những người nghi ngờ ông muốn cướp ngôi nhà Hán đều là nghĩ sai; ông cũng muốn rời bỏ chức vụ hiện tại cũng không thể, vì đã kết oán với nhiều người, sợ bị hãm hại.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Gia Cát Lượng chỉ ra lý do Tào Tháo không xưng đế (Hình 3).

Tào Tháo thời kỳ trên đỉnh cao quyền lực nhưng vẫn nhất định không xưng đế.

Trong sách Ngụy Thị Xuân Thu của Tôn Thành (nhà sử học thời Đông Tấn, triều đại liền sau thời nhà Ngụy) thì Tào Tháo từng trả lời về việc xưng đế rằng: "Nhược bằng mệnh trời chỉ cho ta làm một Chu Văn Vương nữa mà thôi".

Chu Văn Vương còn gọi là Cơ Xương, một tướng soái dưới thời vua Trụ (vị vua nổi tiếng bạo ngược độc ác và là vị vua cuối cùng thời nhà Thương). Chu Vũ Vương tuy nắm trong tay binh quyền và sự ủng hộ của triều đình nhưng quyết không soán ngôi. Sau này con trai ông mới diệt vua Trụ của nhà Thương, lập ra nhà Chu, đó là Chu Vũ Vương rồi truy tôn Cơ Xương làm Chu Văn Vương.

Quả nhiên, Tào Tháo không phế bỏ vua Hán Hiến Đế mà con trai ông là Tào Phi đã soán ngôi nhà Hán, lập ra nhà Ngụy, đóng đô ở Lạc Dương. Tào Tháo được truy tôn là Thái Tổ Vũ Hoàng Đế, thường gọi là Ngụy Vũ Đế.

Tào Tháo (155-220) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán và đầu thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt nền móng hình thành nhà Tào Ngụy thời Tam quốc.

Video: Gia Cát Lượng chỉ lý do Tào Tháo không xưng đế.

tam-quoc-dien-nghia-gia-cat-luong-chi-ly-do-tao-thao-khong-xung-de

Quốc Tiệp (t/h)

Lệ Quyên tiết lộ nghiện và muốn mang thứ này về Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 5, 21/01/2021 | 12:12
Thời gian gần đây, Lệ Quyên thường xuyên cập nhật những hình ảnh xinh đẹp, cùng dòng trạng thái lên trang cá nhân.

Kiếm hiệp Kim Dung: Kết cục khi Hấp tinh đại pháp đấu Hàn băng chưởng

Thứ 5, 21/01/2021 | 12:00
Hấp tinh đại pháp và Hàn băng chưởng là những môn võ công được nhắc đến trong bộ tiểu thuyết kiếm hiệp Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung.

Tam quốc diễn nghĩa: Việc đầu tiên Lưu Bị làm sau khi xưng đế

Thứ 5, 21/01/2021 | 06:00
Lưu Bị (161 - 223) tự Huyền Đức, người quận Trác thuộc U Châu, là một vị thủ lĩnh quân phiệt, hoàng đế khai quốc nhà Thục Hán thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Clip: “Diệp Vấn” Chân Tử Đan thách đấu các cao thủ tại Hong Kong

Thứ 4, 20/01/2021 | 06:00
Chân Tử Đan nổi tiếng khắp thế giới với vai diễn Diệp Vấn - một võ sư nổi tiếng người Trung Quốc, người có công lớn trong việc quảng bá phái võ Vịnh Xuân quyền.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Phương Oanh khoe đường cong, Shark Bình "nhắc nhẹ" một câu

Thứ 3, 28/03/2023 | 15:30
Sau khi công khai chuyện hẹn hò, mối quan hệ của Shark Nguyễn Hòa Bình và diễn viên Phương Oanh trở thành tâm điểm chú ý trong suốt thời gian dài.

Hồng Diễm khoe cận cảnh vóc dáng và nhan sắc rạng rỡ tuổi 40

Thứ 3, 28/03/2023 | 10:12
Hồng Diễm là cái tên quen thuộc với khán giả yêu thích phim truyền hình Việt Nam. Nhiều năm trôi qua, nữ diễn viên vẫn giữ được nét tươi tắn, trẻ trung.

Các con tới nhà riêng thăm nghệ sĩ Công Lý, vợ trẻ viết một câu đầy tình cảm

Thứ 3, 28/03/2023 | 11:00
Màn hội ngộ của ba bố con nhà NSND Công Lý bên vợ trẻ nhanh chóng thu hút sự quan tâm của công chúng.

Trịnh Thăng Bình “gặp họa” khi đăng ảnh cùng Hiền Hồ

Thứ 3, 28/03/2023 | 15:00
Mới đây, trên trang cá nhân, Trịnh Thăng Bình đã chia sẻ hình ảnh tụ họp cùng bạn bè, trong đó có ca sĩ Hiền Hồ. Ngay lập tức, anh vấp phải sự phản đối của khán giả.

Trấn Thành vào vai Bác Ba Phi gây tranh cãi

Thứ 3, 28/03/2023 | 06:00
Sao Việt: Trấn Thành vào vai Bác Ba Phi gây tranh cãi; Hồ Văn Cường gây xôn xao với ngoại hình mới…