Tam quốc diễn nghĩa: Lý do thật sự khiến Lã Bố giết Đổng Trác

Tam quốc diễn nghĩa: Lý do thật sự khiến Lã Bố giết Đổng Trác

Thứ 4, 27/01/2021 | 06:00
Lã Bố (160-199) tự là Phụng Tiên, là tướng nhà Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông đã tham gia cuộc chiến quân phiệt cuối thời Đông Hán và cuối cùng bị thất bại.

Lã Bố (hay Lữ Bố) người đất Cửu Nguyên, huyện Ngũ Nguyên thuộc Tinh Châu (nay là thành phố Bao Đầu, Nội Mông Cổ). Ông được biết tới chủ yếu qua tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Trong tiểu thuyết này, Lã Bố xuất hiện từ hồi 3 đến hồi 19. Lã Bố được mệnh danh là “chiến thần”, phần lớn độc giả xem Lã Bố là vị tướng dũng mãnh nhất thời Tam quốc, hơn cả Triệu Vân, Quan Vũ, Trương Phi, Hứa Chử, Mã Siêu.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Lý do thật sự khiến Lã Bố giết Đổng Trác

Trong suốt những năm rong ruổi chiến trận, Lã Bố từng theo hầu dưới trướng nhiều người như Đinh Nguyên, Đổng Trác, Viên Thuật, Viên Thiệu…

Theo tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, ban đầu Lã Bố đi theo Đinh Nguyên, sau đó Đổng Trác sai Lý Túc đem vàng bạc và ngựa Xích Thố tặng Lã Bố để dụ ông phản lại Đinh Nguyên. Lã Bố đã đồng ý và đi theo Đổng Trác.

Lã Bố rất được Đổng Trác yêu mến tin dùng, phong làm Kỵ Đô uý, ước thệ làm cha con. Ít lâu sau Lã Bố lại được thăng làm Trung lang tướng, tước Đô Đình hầu.

Tuy nhiên, Đổng Trác tàn bạo nên kết oán với nhiều người. Ông biết nhiều người oán hận nên khi ngủ thường sai con nuôi là Lã Bố làm cảnh vệ. Nhưng vì Đổng Trác quen tính thô lỗ và nóng nảy, có lần Lã Bố đứng hầu có chút không vừa ý bèn chộp lấy cây kích phi vào Lã Bố. Lữ Bố vội tránh được và xin lỗi, Đổng Trác mới nguôi giận.

Kể từ đó Lã Bố hận thù Đổng Trác, cộng với việc Lã Bố có quan hệ tình ái với người hầu của Đổng Trác nên rất lo sợ bị phát hiện.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Lý do thật sự khiến Lã Bố giết Đổng Trác (Hình 2).

Lã Bố trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010.

Vì lo lắng, Lã Bố tìm đến và liên kết với Tư đồ Vương Doãn - người đồng hương Tinh Châu. Vương Doãn vốn đang cùng một số người khác mưu giết Đổng Trác nên quyết định mượn tay Lã Bố giết Đổng Trác.

Cuối cùng Vương Doãn sai Sĩ Tôn Thụy thay mặt Hán Hiến Đế viết chiếu thư sai Lã Bố giết Đổng Trác. Tháng 4 âm lịch năm 192, Đổng Trác vào cung yết kiến vua Hiến Đế. Lã Bố trước đã lệnh cho thuộc tướng Lý Túc cho võ sĩ phục ở cửa Bắc Dịch chờ đợi, còn bản thân mình vẫn theo hộ vệ Đổng Trác. Khi Đổng Trác vừa bước lên xe, con ngựa lồng lên hất ông ngã xuống đất, quần áo lấm bẩn hết. Ông trở về nhà thay quần áo, được một người vợ trẻ khuyên không nên đi nữa, nhưng ông không nghe theo, lại lên xe vào cung.

Khi Đổng Trác vừa vào, Lý Túc đâm luôn, nhưng Đổng Trác mặc áo giáp nên chỉ bị thương ngã ra đất. Ông chưa biết Lã Bố phản mình nên gọi Lã Bố đến cứu thì Lã Bố chạy thẳng tới đâm chết ông. Năm đó Đổng Trác 61 tuổi.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Lý do thật sự khiến Lã Bố giết Đổng Trác (Hình 3).

Đổng Trác nổi tiếng là một gian thần, một quân phiệt tàn bạo.

Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, La Quán Trung kể rằng Lã Bố bị Đổng Trác rượt đuổi và phóng kích vì bị bắt quả tang tình tứ với Điêu Thuyền (ái thiếp của Trác), vốn là con nuôi trong nhà Tư đồ Vương Doãn.

Tuy nhiên, sử sách không nhắc tới một nàng Điêu Thuyền nào giữa 3 người Vương Doãn - Lã Bố - Đổng Trác. Việc Lã Bố giết Đổng Trác theo nhiều nhà nghiên cứu nhận định là xuất phát từ lòng oán hận và lọ sợ trước Đổng Trác cùng với đó là sự xúi giục của Vương Doãn.

Hơn nữa lúc đó, dù mang danh con nuôi Đổng Trác, nhưng Lã Bố chẳng qua cũng chỉ là một tên vệ sĩ không hơn không kém. Địa vị của Lã Bố trong triều đình và cả quân đội không cao, bất cứ lúc nào cũng có thể bị thất sủng. Lã Bố hy vọng sau khi giết được Đổng Trác thì mình cùng Vương Doãn sẽ có thể thâu tóm triều đình.

Ngoài ra, nhiều người cũng nhận định Lã Bố là người thiếu đi sự tín nghĩa, từng bị Đổng Trác xúi giục mà giết chết Đinh Nguyên, nên việc y tiếp tục phản lại giết Đổng Trác cũng là dễ hiểu. Sau này khi Lã Bố thất bại dưới tay Tào Tháo, đã đi đầu quân cho Lưu Bị, nhưng lại luôn âm mưu chiếm đoạt Từ Châu của Lưu Bị.

Có người nói Tam quốc là thời kỳ loạn lạc, không nói tín nghĩa, ông đánh tôi tôi phản ông là chuyện bình thường. Nhưng sự tráo trở như cơm bữa của Lã Bố quả thực là không thể chấp nhận được.

Đổng Trác (132 - 192), tự Trọng Dĩnh, là một tướng quân phiệt và quyền thần nhà Đông Hán, đầu thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông nổi tiếng là một gian thần, một quân phiệt tàn bạo, từng giữ chức Thứ sử Tịnh Châu. Lợi dụng sự tiến cử của Viên Thiệu với Đại tướng quân Hà Tiến, người đang muốn tiêu diệt thế lực hoạn quan, Đổng Trác đã tiến kinh khống chế kinh thành, phế Hán Thiếu Đế Lưu Biện, lập Hán Hiến Đế Lưu Hiệp làm lũng đoạn triều đình.

Quốc Tiệp (t/h)

Không phải sông Mê Kông đây mới là con sông dài nhất châu Á

Thứ 3, 26/01/2021 | 10:39
Sông Mê Kông (Mekong) và sông Dương Tử đều là những con sông tại châu Á, trong đó sông Dương Tử với chiều dài khoảng 6.380km, là con sông dài nhất châu Á.

Tam quốc diễn nghĩa: Lý do Lưu Bị cho Lã Bố nương nhờ

Thứ 3, 26/01/2021 | 06:00
Sau khi thất bại trong cuộc giao tranh với Tào Tháo, Lã Bố (hay Lữu Bố) có chạy tới nương nhờ Lưu Bị và đã được ông đồng ý.

Clip: Ngôi sao võ thuật Ngô Kinh đấu đại ca xã hội đen

Thứ 2, 25/01/2021 | 12:34
Trong bộ phim Sát thủ siêu đẳng ngôi sao võ thuật Ngô Kinh đã một mình lên đảo để tìm tên đại ca xã hội đen để trả thù.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.

Tại sao Gia Cát Lượng liều mạng sang Giang Đông khóc Chu Du?

Thứ 3, 23/03/2021 | 06:00
Mặc dù biết rõ quần hùng Giang Đông căm hận mình đến tận xương tủy, tuy nhiên Gia Cát Lượng vẫn sang viếng tang Chu Du, để tìm kiếm hiền tài cho Lưu Bị.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Chủ nhật, 07/08/2022 | 08:00
Nhà thờ Đức Bà, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Tp.HCM tiến hành trùng tu, dự kiến hoàn thành vào 2023 nhưng sẽ kéo dài đến năm 2027.

Tuấn Hưng hát ở ban công nhà riêng, hàng nghìn khán giả "đội mưa" xem

Chủ nhật, 07/08/2022 | 09:42
Dù đang trong thời gian tạm chia tay với nghiệp hát nhưng giọng ca Tìm lại bầu trời vẫn luôn có những buổi hòa nhạc của riêng mình ngay chính tại ban công nhà.

"Chúng tôi choáng ngợp ở Việt Nam"

Chủ nhật, 07/08/2022 | 18:52
Các ban nhạc quốc tế The Moffatts, 911, A1, Blue đứng dưới mưa, hát loạt hit thập niên 1990, 2000, gợi ý ức của khán giả Việt Nam.

Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội: Hồng Đăng sẽ bị kỷ luật

Thứ 2, 08/08/2022 | 10:14
Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho hay, Hồng Đăng sẽ chịu kỷ luật cao nhất vì đi nước ngoài không xin phép...

Dự báo thời tiết ngày 8/8/2022: Miền Bắc hứng mưa to như trút nước

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.