Tam quốc diễn nghĩa: Nhân vật đặc biệt khiến Tào Tháo từ một kẻ chỉ chơi bời lêu lổng biết chú tâm vào con đường quan lộ

Tam quốc diễn nghĩa: Nhân vật đặc biệt khiến Tào Tháo từ một kẻ chỉ chơi bời lêu lổng biết chú tâm vào con đường quan lộ

Thứ 3, 14/04/2020 | 06:00
Tào Tháo là một trong những nhân vật gây ra nhiều luồng ý kiến nhất trong lịch sử Trung Quốc, có người cho rằng Tào Tháo là anh hùng thời loạn, cũng có người cho rằng Tào Tháo là một loạn thần tặc tử, nhưng bất kể là đứng từ góc độ nào để xem xét thì cũng chưa có ai nghi ngờ về năng lực của nhân vật này.

Tào Tháo (155-220) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt nền móng hình thành Tào Ngụy thời Tam quốc.

Giải trí - Tam quốc diễn nghĩa: Nhân vật đặc biệt khiến Tào Tháo từ một kẻ chỉ chơi bời lêu lổng biết chú tâm vào con đường quan lộ

Tào Tháo là nhân vật kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Hồi nhỏ Tào Tháo còn có tên là Cát Lợi, sinh ra tại huyện Tiêu, nước Bái trong gia đình giàu có, từ bé là người rất thông minh, ít để ý đến cái nhỏ, tính tình phóng đãng nhưng rất ham đọc sách, đặc biệt là binh thư, là người có quyền biến, nhiều mưu mẹo. Tào Tháo mất mẹ sớm, cha là Tào Tung lại ít khi hỏi đến nên Tào Tháo từ nhỏ ít được dạy dỗ, lại "như ưng bay chó chạy, phóng túng vô độ", có thể nói là chơi bời lêu lổng.

Người chú ruột thấy Tào Tháo như vậy thường mách với Tào Tung về các việc làm của cháu, làm Tào Tung trách phạt Tháo. Tào Tháo thấy vậy nghĩ cách, một lần thấy chú đến chơi, giả bị trúng gió ngã lăn ra. Người chú chạy đi gọi Tào Tung, nhưng khi thấy cha đến thì Tào Tháo lại tươi tỉnh như bình thường. Tào Tung hỏi nguyên do, Tào Tháo nói rằng: “Vì chú không thích con nên bày đặt điều xấu thôi”.

Do đó Tào Tung không tin lời người chú mách tội của Tào Tháo nữa. Tào Tháo được thể lại càng phóng túng.

Tào Tháo cùng với Viên Thiệu, Trương Mạc là bạn từ thuở nhỏ, thường hay tụ tập quậy phá. Một lần Tháo và Thiệu gặp được đám kết hôn, cả hai nảy ý định cướp cô dâu, bèn lẻn vào ẩn mình ở vườn sau. Khi cô dâu được đưa vào phòng, hai người xông ra định cướp dâu thì có người phát hiện, hô toáng lên bắt cướp, người hai họ đều cầm gậy gộc chạy đến. Hai người sợ quá phải leo qua tường mà chạy, ngờ đâu Viên Thiệu rớt vào bụi cây gai, giùng giằng mãi mà không sao bứt ra được. Thấy người dân sắp đuổi đến, Tháo nghĩ ra một mẹo, bèn hô to lên: "Cướp ở đây này". Viên Thiệu nghe thế sợ quá, gồng hết sức mình mà bứt được ra, hai người cùng nhau chạy thoát.

Khi đó, ai cũng cho rằng Tào Tháo là một "ma vương", sau này lớn lên nhất định sẽ trở thành một "bại gia chi tử".

Giải trí - Tam quốc diễn nghĩa: Nhân vật đặc biệt khiến Tào Tháo từ một kẻ chỉ chơi bời lêu lổng biết chú tâm vào con đường quan lộ (Hình 2).

Tào Tháo và Viên Thiệu vốn là bạn từ nhỏ.

Khi lớn, Tào Tháo vẫn thích chơi bời, khác hẳn với những sĩ phu trọng danh tiết, nên nhiều người không coi Tào Tháo ra gì, thậm chí còn miệt thị Tháo. Nhưng có một người sau khi nhìn thấy Tào Tháo lại đưa ra phán đoán khác với mọi người, người đó là quý nhân đầu tiên của Tào Tháo, Kiều Huyền.

Kiều Huyền vốn làm quan đến Thái úy, tính cách ông thẳng thắn, cương trực, không ham quyền quý, thanh liêm, vì vậy khi đó rất được mọi người tôn trọng. Một hôm, Tào Tháo tới gặp Kiều Huyền, vốn có hiểu biết siêu phàm, rất giỏi quan sát và đánh giá người khác. Sau khi tiếp chuyện Tào Tháo, Kiều Huyền vô cùng tán thưởng ông và nói:

"Thiên hạ tất loạn, không có tài cái thế thì không trị được. Người dẹp an được thiên hạ tất là anh (Tào Tháo) vậy!". Nói rồi bèn nhắn nhủ giao vợ con cho Tào Tháo để Tháo trông nom. Tào Tháo nghe xong vô cùng hứng khởi, cũng vô cùng cảm kích, nên đã coi Kiều Huyền là tri kỷ của mình.

Kiều Huyền khuyên Tào Tháo tìm gặp Hứa Thiệu, cũng lại là một danh sĩ nổi tiếng giỏi nhìn người. Khi Tào Tháo cáo biệt ông, Kiều Huyền nửa đùa nửa thật nói:

“Ta lớn hơn ngươi 29 tuổi, ngày tháng gặp nhau cũng không nhiều. Sau này khi ngươi đi qua mộ phần của ta, đừng quên mang con gà đấu rượu tới cúng tế cho ta. Nếu không thì bụng ngươi có đau cũng đừng oán trách ta!”. Tào Tháo vui vẻ nhận lời.

Giải trí - Tam quốc diễn nghĩa: Nhân vật đặc biệt khiến Tào Tháo từ một kẻ chỉ chơi bời lêu lổng biết chú tâm vào con đường quan lộ (Hình 3).

Nhờ Kiều Huyền mà Tào Tháo đã từ bỏ cuộc sống buông thả trước đó.

Bất luận Kiều Huyền khi đó dựa vào đâu mà nói như vậy, thì sau này sự thật cũng đã chứng minh Kiều Huyền quả là người có mắt nhìn người. Còn đối với Tào Tháo mà nói, những lời nói đó của Kiều Huyền đã thêm một nét chấm rất quan trọng, khích lệ tinh thần của Tào Tháo. Sau đó, Tào Tháo đã từ bỏ cuộc sống buông thả trước đó, bắt đầu dụng tâm đi làm việc, 20 tuổi được cử làm Hiếu Liêm (tiêu chuẩn đề cử các sĩ quan), chính thức bước vào con đường quan lộ.

Rất nhiều năm sau, Tào Tháo giữa đám quần hùng dựa vào năng lực xuất sắc của mình liên tiếp đánh bại Viên Thiệu, người xuất thân "tứ thế tam công” trong cuộc đại chiến Quan Độ, đạp bằng chư hầu, thống nhất miền Bắc. Lúc này tiếng tăm của ông đã vang như sấm động, thiên hạ không ai không biết đến Tào công.

Năm 202, Tào Tháo đóng quân tại Tiếu Huyện. Ông đã phái riêng người tới trước mộ Kiều Huyền, tế lễ long trọng bằng thịt trâu, thịt dê, thịt lợn. Đồng thời Tào Tháo còn tự tay viết bài văn tế “Bài văn tế tự cố Thái úy Kiều Huyền” (Tự cố Thái úy Kiều Huyền văn).

Trong bài văn tế rất mực chân tình này, Tào Tháo đã hết lời khen ngợi Kiều Huyền là một người “có đạo đức cao thượng”. Tào Tháo khiêm nhường tự xưng mình là đệ tử cùng thời, viết rằng: “Người tri kỷ dẫu đã khuất bóng, ta vẫn nhớ mãi ơn này không quên”. Vậy nên người đời sau đã dùng “Kiều Công ngữ”, “Kiều Công ước” để nói về tình xưa nghĩa cũ giữa những người bạn tri kỷ khi một người còn sống và một người đã ra đi.

Video: Tào Tháo lừa Viên Thiệu.

Tào Tháo lừa Viên Thiệu.

Quốc Tiệp (t/h)

 

 

 

Kiếm hiệp Kim Dung: Tại sao Du Thản Chi luyện được Dịch cân kinh nhưng vẫn không đánh lại Tiêu Phong?

Thứ 2, 13/04/2020 | 12:25
Dịch cân kinh là bí kíp quan trọng hàng đầu trong những tác phẩm kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung như Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Lộc đỉnh ký. Ngoài việc giúp người luyện từ nhân vật hạng bét trong võ lâm trở thành cao thủ, Dịch cân kinh còn có khả năng đẩy kịch độc ra khỏi cơ thể, tự chữa vết thương.

Tam quốc diễn nghĩa: Chân dung vị tướng Tào Ngụy từng đánh bại Triệu Vân và Gia Cát Lượng

Chủ nhật, 12/04/2020 | 14:39
Trong các trận chiến ở Tà Cốc, Nhai Đình và Trần Thương, dưới sự chỉ huy của Tào Chân, quân Ngụy từng đánh bại Triệu Vân và Gia Cát Lượng.

Kiếm hiệp Kim Dung: Trấn sơn chi bảo của họ Ôn lợi hại đến đâu mà khiến đại cao thủ Kim Xà Lang Quân cũng không địch nổi

Thứ 7, 11/04/2020 | 12:14
Bích huyết kiếm là một tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, trong đó nhân vật Kim Xà Lang Quân Hạ Tuyết Nghi được miêu tả là đã chết khi bộ tiểu thuyết bắt đầu. Tuy nhiên, cuộc đời của Hạ Tuyết Nghi cũng như những lần giao chiến của ông với Ngũ hành trận của Ôn gia Ngũ Lão đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng bạn đọc.

Tam quốc diễn nghĩa: Danh tướng của Tào Ngụy khiến Lưu Bị e sợ

Thứ 7, 11/04/2020 | 06:00
Năm 219, trong trận chiến tại núi Định Quân, một trong Ngũ hổ tướng nhà Thục là Hoàng Trung đã chém chết danh tướng Hạ Hầu Uyên của Tào Tháo. Tuy nhiên, chiến tích đó vẫn không khiến Lưu Bị vui mừng. "Phải giết thì giết Trương Cáp, giết Hạ Hầu Uyên có tác dụng gì!", Lưu Bị nói với các tướng lĩnh của mình.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Á hậu Kim Duyên có phản hồi chính thức về lùm xùm tuổi thật của cô

Thứ 4, 10/08/2022 | 19:29
Sao Việt: Á hậu Kim Duyên có phản hồi chính thức về lùm xùm tuổi thật của cô; Hồ Quang Hiếu tiết lộ đang hẹn hò…

Diễm Hương rạng ngời khi chung khung hình với "người tình màn ảnh" Lý Hùng

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:12
Lý Hùng và Diễm Hương được mệnh danh là cặp "tình nhân màn ảnh" những năm 1990. Mới đây, họ đã tái ngộ sau gần 30 năm không gặp.

Hết liệt cơ mặt, Hari Won lại tiếp tục gặp biến cố sức khỏe

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:45
Những ngày qua, Hari Won chính là cái tên nhận được sự quan tâm của khán giả lẫn giới truyền thông, bởi tình trạng sức khỏe không được tốt của nữ ca sĩ.

Cát Phượng lên tiếng xin lỗi vì phát ngôn liên quan đến Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Thứ 4, 10/08/2022 | 09:46
Cát Phượng đã vô tình hứng chịu "rổ gạch đá" từ cư dân mạng trước phát ngôn gây tranh cãi liên quan đến hai nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng.

Trọng Hiếu biến hoá gây bất ngờ trong MV Thú vị hơn vậy

Thứ 4, 10/08/2022 | 08:31
Trọng Hiếu đã chính thức ra mắt MV được đầu tư lớn mang tên Thú vị hơn vậy. Màn trở lại này của Trọng Hiếu khiến nhiều người bất ngờ với gu thời trang phi giới tính.
     
Nổi bật trong ngày

Diễm Hương rạng ngời khi chung khung hình với "người tình màn ảnh" Lý Hùng

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:12
Lý Hùng và Diễm Hương được mệnh danh là cặp "tình nhân màn ảnh" những năm 1990. Mới đây, họ đã tái ngộ sau gần 30 năm không gặp.

Bất ngờ lý do NSƯT Ngọc Huyền không thể thành đôi với Kim Tử Long

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:21
Nghệ sĩ Ngọc Huyền khẳng định, giữa cô và NSƯT Kim Tử Long có tình cảm, nhưng hai người không thành đôi. Điều này khiến khán giả không khỏi tò mò muốn biết lý do.

Thí sinh dự thi hoa hậu để lộ vết sẹo lớn trên bụng

Thứ 4, 10/08/2022 | 06:00
Cuộc thi Hoa hậu Hong Kong 2022 đã công bố danh sách top 20 thí sinh sẽ tranh tài trong đêm chung kết dự kiến tổ chức vào tháng 9 tới.

Hết liệt cơ mặt, Hari Won lại tiếp tục gặp biến cố sức khỏe

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:45
Những ngày qua, Hari Won chính là cái tên nhận được sự quan tâm của khán giả lẫn giới truyền thông, bởi tình trạng sức khỏe không được tốt của nữ ca sĩ.

Dự báo thời tiết ngày 10/8/2022: Bão số 2 gây mưa vừa đến rất to

Thứ 4, 10/08/2022 | 05:06
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.