Tâm sự của luật sư về vụ án chấn động nhân tâm miền sơn cước

Tâm sự của luật sư về vụ án chấn động nhân tâm miền sơn cước

Thứ 6, 16/06/2017 | 06:00
Bị công an đưa về trụ sở làm việc, chị Đ. lòng quặn đau, lo lắng cho tính mạng đứa con gái học lớp 8 vừa bị hiếp dâm không người chăm sóc.

Mẹ goá con côi gặp hoạ

Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến- Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) nhớ lại vụ án chấn động nhân tâm tại TP.Sơn La mà ông đã giải oan thành công trong một ngày hè oi ả: Cô giáo Đ. goá chồng, dạy ở trường THCS Quyết Thắng, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La. Con gái chị là cháu V. học lớp 8 cùng trường mẹ.

Hôm đó, cháu V. đến nhà bạn chơi và bị gã làm thuê cho gia đình nhà bạn giở trò đồi bại. Gã thanh niên kia đã viết bản tường trình thừa nhận hành vi xâm hại tình dục cháu V. và gia đình cậu ta cam kết bồi thường 130 triệu đồng. Việc thoả thuận có sự chứng kiến của cán bộ công an phường Quyết Thắng, TP.Sơn La. Gia đình đối tượng gây án đưa trước 50 triệu đồng, hứa đưa nốt 80 triệu đồng ngay sau đó.

Vì tính nhân đạo, cô giáo Đ. cho kẻ xâm hại tình dục con mình và mẹ hắn ngủ nhờ tại nhà. Khoảng 2h sáng, Công an TP.Sơn La ập đến kiểm tra hộ khẩu, tạm trú tạm vắng (!?). Viện lý do nhà có người lạ không khai báo tạm trú tạm vắng, lực lượng công an đã đưa hai người và cô giáo Đ. về trụ sở công an TP.Sơn La. Từ đây, cô giáo Đ. bị rơi vào vòng lao lý và bị khởi tố và bắt tạm giam về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Với sự vào cuộc kịp thời của luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, VKSND TP.Sơn La phải ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam, cơ quan CSĐT - Công an TP.Sơn La ra quyết định đình chỉ điều tra và trả tự do cho cô giáo Đ.. Sau đó, VKSND TP.Sơn La phải công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho cô giáo Đ.. Còn luật sư Nguyễn Hoàng Tiến được Sở Tư pháp Hà Nội, bộ Tư pháp tặng bằng khen.

Góc nhìn luật gia - Tâm sự của luật sư về vụ án chấn động nhân tâm miền sơn cước

 Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến- Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Giậu đổ bìm leo

Trước khi hành nghề luật sư, ông Tiến có nhiều năm làm điều tra viên, nên hiểu rất rõ công việc chuyên môn trong hoạt động tố tụng hình sự. Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Tiến chia sẻ tâm tư: “Cháu V. vừa mới bị xâm hại tình dục, sức khoẻ còn yếu, tinh thần hoảng loạn, vậy mà Công an TP.Sơn La lại bắt mẹ của cháu. Nạn nhân chỉ là học sinh lớp 8, ở nhà một mình, không người chăm sóc. Cơ quan điều tra làm như vậy là không nên chút nào?”.

Đêm đó, cháu V. bị sốt, huyết áp tụt xuống rất sâu, tính mạng bị đe doạ nghiêm trọng. Rất may hàng xóm đã cho cháu uống nước gừng, giúp cháu qua khỏi cơn nguy kịch. Điều làm luật sư Tiến và nhiều người làm việc trong các cơ quan pháp luật không thể hiểu nổi, vì sao Công an TP.Sơn La vội vã bắt cô giáo Đ. trong khi chứng cứ buộc tội còn quá non và cháu V. đang cần sự chăm sóc của mẹ?

Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến cho biết: “Cháu V. mới mổ ruột thừa, bị xâm hại tình dục, đang rất cần người chăm sóc. Trong hoàn cảnh như thế, làm sao 2 mẹ con họ còn tâm trang đe doạ, cưỡng đoạt tài sản của phía gia đình kẻ gây án?”.

Cũng theo luật sư Tiến, bản thân người mẹ không muốn tố cáo việc con gái bị xâm hại tình dục. Đây là tâm lý thường thấy của gia đình bị hại trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Những gia đình này thường che giấu việc con cái họ bị xâm hại, không muốn nhiều người biết vì sợ tương lai con cái của họ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, trong vụ án này, phía gia đình kẻ xâm hại cũng mong muốn bồi thường cho gia đình bị hại. Việc thoả thuận bồi thường xuất phát từ mong muốn của hai bên, vậy làm sao có hành vi cưỡng đoạt tài sản được?.

Theo luật sư Tiến, giả sử cô giáo Đ. có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản, thì cơ quan tiến hành tố tụng cũng cân nhắc khi bắt giam. Thực tế cho thấy, gia đình cháu bé V. chỉ có hai mẹ con, con gái đang trong hoàn cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, rất cần sự chăm sóc, an ủi của mẹ. Nếu bắt mẹ cháu, khác gì chặt đứt chỗ dựa tinh thần duy nhất của nạn nhân, đẩy cháu bé vào hoàn cảnh khó khăn hơn cả về mặt thể chất và tinh thần. Ai sẽ thay mẹ cháu chăm sóc cháu?

Các cụ ta có câu: “Một trăm cái lý, không bằng một tí cái tình”. Rất may, sau mấy ngày bị bắt giam oan sai, với sự vào cuộc của luật sư Tiến và các cơ quan ban ngành, cô giáo Đ. được trả tự do.

Chứng kiến cảnh hai mẹ con trùng phùng, nhiều người đã không cầm được nước mắt. Người mẹ sau nhiều ngày bị giam cầm gầy hốc hác, mắt thâm quầng không ngủ được vì lo lắng cho con gái ở nhà không người chăm sóc. Những kẻ gieo tai hoạ lên đầu mẹ goá con côi cuối cùng cũng phải đền tội. Kẻ xâm hại cháu V. bị pháp luật trừng trị thích đáng, còn cơ quan tiến hành tố tụng TP Sơn La phải công khai xin lỗi cô giáo Đ. và bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật.

 Thiên Long

Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: “Vác” 166 tỷ chuyển nhầm vào tài khoản đi mua nhà

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:00
Sau khi có số tiền lớn trong tài khoản, thay vì liên lạc với người chuyển nhầm và trả lại thì người phụ nữ lại “hồn nhiên” mang tiền đi tiêu xài cá nhân.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Lý Dịch Phong bị bắt vì mua dâm

Thứ 2, 19/09/2022 | 07:00
Đài truyền hình Trung Quốc - CCTV đã chính thức xác nhận Lý Dịch Phong là nam nghệ sĩ bị bắt vì mua dâm nhiều lần. Thông tin này hiện là tâm điểm truyền thông châu Á.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt trường học vì vợ sắp cưới… thi trượt

Thứ 2, 12/09/2022 | 06:00
Nghi phạm 21 tuổi khai lý do phóng hỏa vì bạn gái trượt trong kỳ thi ở trường, khiến đám cưới của họ có thể bị hoãn.

Từ vụ cháy tại Bình Dương: Cần rà soát kỹ quy trình cấp phép

Thứ 6, 09/09/2022 | 11:46
Theo các chuyên gia, ĐBQH, vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là thảm họa và cũng làm dấy lên mối lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Bố gả con gái thiểu năng cho 3 người để lừa tiền sính lễ

Chủ nhật, 04/09/2022 | 07:00
Một ông bố người Trung Quốc đã kiếm được một khoản tiền lớn từ việc gả con gái cho 3 người đàn ông khác nhau trong 4 năm.
     
Nổi bật trong ngày

Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phá thành công chuyên án ma túy lớn

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phá thành công chuyên án ma túy lớn, bắt 5 đối tượng và thu giữ khoảng 400 gam ma túy các loại.