Tấn công, chửi bới khi bị nhắc nhở vi phạm phòng chống dịch: Vì đâu đến nỗi?

Tấn công, chửi bới khi bị nhắc nhở vi phạm phòng chống dịch: Vì đâu đến nỗi?

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 17/08/2021 | 20:38
Thời gian qua nhiều người có hành vi xúc phạm, thậm chí là hành hung bảo vệ, lực lượng chức năng khi bị nhắc nhở tuân thủ yêu cầu về phòng chống dịch.

Mới đây, dân mạng chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên không đeo khẩu trang đang xô xát với nam bảo vệ cửa hàng tiện lợi. Theo người chia sẻ đoạn clip thì sự việc xảy ra tại quận Phú Nhuận, TP.HCM. Theo tài khoản đăng tải bài viết thì thanh niên được cho là vào cửa hàng tiện lợi mua đồ nhưng không đeo khẩu trang. Đáng nói, khi được nhắc nhở thì người này lập tức phản ứng, xích mích với bảo vệ.

Trao đổi với Người Đưa Tin, luật sư Phạm Hồng Kiên – Giám đốc công ty Luật Cán Cân Việt (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, mặc dù chưa rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến hành động xô xát của thanh niên với bảo vệ, tuy nhiên việc người thanh niên không đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp là hành vi rất đáng bị chỉ trích, lên án.

Theo lý giải của Luật sư Kiên, gần 2 tháng nay, Tp. Hồ Chí Minh đang căng mình chống chọi với đại dịch Covid-19. Số ca nhiễm ngày một tăng nhanh, khu phong tỏa ngày càng nhiều và xuất hiện ở khắp mọi nơi trong thành phố. Hệ thống y tế đang phải đối mặt với một áp lực vô cùng lớn, lực lượng y tế ngày đêm làm việc để truy vết dịch tễ các ca nhiễm. Trong bối cảnh đó, những hành vi đi ngược lại với văn hóa ứng xử, đạo đức, thậm chí là vi phạm công tác phòng chống dịch, vi phạm pháp luật là điều khiến không thể chấp nhận được. 

Chiếu theo quy định pháp luật, thì người không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài khi không cần thiết có thể bị phạt tiền tối đa 3 triệu đồng.

Theo thông tin đăng tải trên clip có thể thấy, tại thời điểm xảy ra xô xát, nam thanh niên và người bảo vệ đều không đeo khẩu trang. Luật sư Kiên cho rằng: “Nếu trong quá trình xô xát, người bảo vệ bị rơi khẩu trang thì không bị xử lý. Nhưng ngay từ đầu cả người bảo vệ và nam thanh niên trên đều không đeo khẩu trang thì sẽ cùng bị xử phạt hành chính về hành vi này”.

Tiếp đến, nếu chứng minh được nam thanh niên có lỗi cố ý trong việc gây thương tích cho bảo vệ, tùy từng tính chất, mức độ, hậu quả thì người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (điểm e, khoản 3, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình).

Nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích hình sự tội cố ý gây thương tích, theo Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017, quy đinh cụ thể như sau: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Góc nhìn luật gia - Tấn công, chửi bới khi bị nhắc nhở vi phạm phòng chống dịch: Vì đâu đến nỗi?

PGS,TS. Nguyễn Thị Tố Quyên - Phó trưởng khoa Xã hội học và Phát triển.

Trước việc có nhiều sự việc người dân có hành vi xúc phạm, thậm chí là hành hung bảo vệ, lực lượng chức năng khi bị nhắc nhở tuân thủ yêu cầu về phòng chống dịch, PGS,TS. Nguyễn Thị Tố Quyên - Phó trưởng khoa Xã hội học và Phát triển, học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, thói quen sinh hoạt xưa nay của người dân, họ được tự do đi lại thoải mái, nhưng thời gian này phải thực hiện nghiêm quy định về giãn cách của Chính phủ khiến một số người chưa thích nghi được, họ cảm thấy bí bách, bức xúc. Có một số người nhận thức không đúng khi cho rằng quyền đi lại, quyền tự do, quyền được sống một cuộc sống bình thường là điều đương nhiên, không ai có quyền can thiệp vào cuộc sống của họ.

"Ngoài ra là việc thiếu ý thức bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng hay có thể nói là vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, họ thích gì thì làm mà không quan tâm tới hậu quả. Nguyên nhân cuối cùng là xuất phát từ việc thiếu tôn trọng luật pháp của một số cá nhân. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn tới việc chống dịch của chúng ta hiện nay, là mầm mống lây lan dịch bệnh", PGS.TS Nguyễn Tố Quyên nhìn nhận.

Bên cạnh đó, PGS,TS. Nguyễn Thị Tố Quyên cũng đề cao vai trò của hệ thống phương tiện truyền thông cùng tham gia chống dịch bằng cách hướng dẫn người dân một cách cụ thể, tỉ mỉ, đầy đủ; khi họ ra đường phải có cái gì, phải làm gì. Trong trường hợp cần thiết phải công khai một số trường hợp vi phạm lên các phương tiện truyền thông để làm bài học răn đe, cảnh giác cho người dân.

"Cần tiếp tục tập huấn, phổ biến quy định về phòng chống dịch trực tiếp tới tổ dân phố, cụm dân cư. Lưu ý là các điểm chốt chặn, kiểm soát dịch đều phải dựa trên quy chuẩn như nhau và thực hiện nghiêm như nhau; người và hàng hóa khi lưu thông qua các chốt kiểm soát đáp ứng được đủ điều kiện thì được qua, không đúng thì không được đi và không có trường hợp ngoại lệ", PGS,TS. Nguyễn Thị Tố Quyên kiến nghị.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Những điều cần lưu ý khi cách ly y tế tại nhà

Thứ 2, 16/08/2021 | 09:15
Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng cao khiến cơ sở cách ly quá tải, nguy cơ lây nhiễm chéo thì việc cách ly tại nhà là cần thiết.

Bình Thuận: Thêm 33 ca dương tính với Covid-19, tổ chức sàng lọc trên diện rộng

Thứ 2, 16/08/2021 | 20:30
Bình Thuận quyết định cử hơn 30 công chức, viên chức trên địa bàn phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tham gia công tác sàng lọc Covid-19 diện rộng.

Người đàn ông xưng “Tiến sĩ, làm ở VTV ” chửi bới tại chốt kiểm soát sẽ đối diện án phạt nào?

Thứ 2, 16/08/2021 | 20:02
Lăng mạ và chống đối lực lượng kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, người đàn ông tự xưng “tao là VTV,” có thể đối diện với việc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cùng tác giả

Tung tin giả "cả Uỷ ban bị F0", người đàn ông nhận án phạt nào?

Thứ 4, 27/10/2021 | 07:00
Tung tin giả “toang rồi mọi người ơi”, người đàn ông 49 tuổi ở Nghệ An có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng.

“Ôm” tiền tỷ lừa bán khẩu trang y tế, 9X lĩnh án tù dài

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:31
Thông qua việc nhận tiền đặt cọc mua bán khẩu trang y tế, nam thanh niên 9X lừa hơn 1 tỷ đồng của các bị hại để rồi nhận án tù dài.

Ép nhà thầu “lại quả”, nguyên Kế toán trưởng Công ty Sông Đà 6 lĩnh án

Thứ 2, 25/10/2021 | 15:20
Ép nhà thầu “lại quả” 30-40% giá trị tạm ứng, nguyên Kế toán trưởng của Công ty CP Sông Đà 6 và nhân viên lĩnh án.

Kết cục cho “nữ quái” hô biến đất của người khác thành của mình

Chủ nhật, 24/10/2021 | 16:15
Lừa gia chủ sang tên sổ đỏ cho mình, Nguyễn Thị Cẩm Vân nhanh chóng thế chấp giấy tờ vay tiền ngân hàng và làm giả giấy tờ để chuyển nhượng cho người khác.

Vai trò của "thầy phong thủy" trong vụ Phan Văn Anh Vũ “chạy án”

Thứ 3, 19/10/2021 | 21:50
Thầy phong thủy khai bị nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo đe dọa “…cậu mà khai báo điều gì bất lợi cho tôi thì cậu đi xa đó” nên mới không nhận tội.
Cùng chuyên mục

Tung tin giả "cả Uỷ ban bị F0", người đàn ông nhận án phạt nào?

Thứ 4, 27/10/2021 | 07:00
Tung tin giả “toang rồi mọi người ơi”, người đàn ông 49 tuổi ở Nghệ An có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt pháo ăn mừng ở bãi xe, làm cháy luôn ô tô hàng xóm

Thứ 2, 25/10/2021 | 07:00
Trong lúc đốt pháo hoa ăn mừng mua xe mới, nữ chủ nhân chiếc SUV đã vô tình làm cháy luôn cả ô tô hàng xóm đỗ gần đó. Với hành vi của mình, nếu không bị xử lý hình sự thì người phụ nữ trên cũng phải bồi thường thiệt hại cho chủ chiếc xe bị cháy “oan”…

Xâm phạm chỗ ở của con nợ, Đường “Nhuệ” và con nuôi cùng lĩnh án

Thứ 2, 18/10/2021 | 20:57
Khi vợ chồng con nợ chưa có khả năng trả tiền, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã tổ chức chiếm đóng trái phép công ty của con nợ.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Ép người ngoại tình khỏa thân diễu phố có thể phạm nhiều tội

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:30
Dân làng ở quận Dumka, Jharkhand, Ấn Độ đã ép một cặp đôi ngoại tình phải khỏa thân, diễu phố. Hình ảnh của vụ làm nhục này đã gây náo loạn mạng xã hội.

Xử lý người phụ nữ dương tính Covid không thực hiện cách ly thế nào?

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:00
Người phụ nữ trở về từ Tp.Hồ Chí Minh dương tính Covid-19, di chuyển nhiều nơi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
     
Nổi bật trong ngày

Tung tin giả "cả Uỷ ban bị F0", người đàn ông nhận án phạt nào?

Thứ 4, 27/10/2021 | 07:00
Tung tin giả “toang rồi mọi người ơi”, người đàn ông 49 tuổi ở Nghệ An có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng.