Tấn công di tích, lũ trộm không ngờ

Tấn công di tích, lũ trộm không ngờ "mở lối" cho kho báu khổng lồ

Thứ 3, 07/09/2021 | 05:42
Các nhà khảo cổ Pháp vô cùng kinh ngạc khi phát hiện vụ trộm trước đó đã làm lộ ra 2 kho báu khổng lồ và cả một pháo đài.

Cụ thể, các nhà khảo cổ học cho biết kho báu được phát hiện tại khu định cư thuộc hậu kỳ thời đồ đồng nằm gần hẻm núi Sioule (Gannat, Pháp). Ở đây, họ đã tìm thấy nhiều đồ trang sức, vũ khí và các bộ phận xe ngựa niên đại lên đến 3.000 năm.

Theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khảo cổ Pháp Pierre-Yves Milcent từ đại học Toulouse Jean Jaurès, khu định cư kiên cố rộng khoảng 30 ha với dãy thành lũy kép và những bức tường đá cao 6 m. Nơi đây chôn giấu hàng trăm đồ vật được cho là tồn tại khoảng 800 năm trước Công nguyên trong một nghi lễ tôn giáo.

Đời sống - Tấn công di tích, lũ trộm không ngờ 'mở lối' cho kho báu khổng lồ

Địa điểm khai quật. Ảnh: Đại học Toulouse Jean Jaurès

Tiến sĩ Pierre-Yves Milcent cho biết kho báu được tìm thấy tại địa điểm Gannat nằm trên 5 mỏ khác nhau, một trong số đó từng bị kẻ trộm “viếng thăm” vào năm 2017.

Sau đó, các nhà khoa học vẫn quyết định quay lại vào năm 2019 để nghiên cứu khu di tích, với những chiến hào kiên cố dần lộ ra dưới mặt đất. Năm 2020, họ có một khám phá thú vị, dù kẻ trộm đã lấy đi khá nhiều cổ vật nhưng chúng lại vô tình giúp nhóm khảo cổ tiến gần hơn đến 2 kho chứa cổ vật kim loại khác.

Đời sống - Tấn công di tích, lũ trộm không ngờ 'mở lối' cho kho báu khổng lồ (Hình 2).
Đời sống - Tấn công di tích, lũ trộm không ngờ 'mở lối' cho kho báu khổng lồ (Hình 3).

=

Đời sống - Tấn công di tích, lũ trộm không ngờ 'mở lối' cho kho báu khổng lồ (Hình 4).

Các cổ vật nhóm khảo cổ khai quật được. Ảnh: Đại học Toulouse Jean Jaurès.

Đó là 2 vại gốm lớn hoàn toàn nguyên vẹn bên trong chứa đầy nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền, thắt lưng, dao, lưỡi rìu, liềm, mũi giáo... Dựa vào niên đại, độ tinh xảo và ý nghĩa lịch sử của số cổ vật, có thể coi đó là một trong những kho báu vĩ đại nhất nước Pháp.

Nhà khảo cổ Milcent cho biết, các đồ vật bằng đồng ám chỉ sự sùng bái mặt trời tương tự tín ngưỡng ở Ai Cập. "Việc lựa chọn đồ vật và sắp xếp trong lớp trầm tích tuân theo trật tự nhất định: Vòng tay, kiềng và mặt dây chuyền được đặt ở dưới cùng của vại, lưỡi rìu ở trên cùng. Sự sắp xếp này nhiều khả năng liên quan đến các nghi lễ", Tiến sĩ Milcent giải thích.

Bên cạnh số cổ vật tinh xảo, các chuyên gia còn tìm thấy những viên đá cuội sông được đặt theo thứ tự màu sắc từ trắng đến đỏ. Vì thế họ càng thêm chắc chắn khu vực này có mối liên hệ chặt chẽ với các nghi lễ cổ xưa.

Việc chôn cất hiện vật có lẽ được thực hiện như một nghi lễ nhằm đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên, bởi đó không phải một khu chôn cất hay một địa điểm nghi lễ được sử dụng thường xuyên. Có vẻ chủ nhân của pháo đài - trung tâm khu định cư- đã rời đi sau nghi lễ.

Các đồ tạo tác cũng giúp nhóm nghiên cứu hình dung được cuộc sống của những cư dân trong xã hội Celtic khoảng 2.800 năm trước. Trong số hiện vật tìm được có nhiều công cụ quen thuộc liên quan đến nông nghiệp, sản xuất hàng dệt, gốm sứ, luyện kim... và cả những đồ trang sức xa hoa, quý giá khác nhau.

"Tất cả những yếu tố này là bằng chứng về sự tồn tại của một xã hội phức tạp, có thứ bậc - có thể so sánh với các xã hội của người Celt trong thời kỳ đồ sắt. Phát hiện này quả thực vô giá", Tiến sĩ Milcent nhấn mạnh.

Minh Hoa (t/h)

Đào được "con heo đất" chứa kho báu ngàn năm của người Viking

Thứ 7, 24/07/2021 | 06:10
Cựu cảnh sát Kath Giles trên đảo Man, Ai- len đã khai quật được một “con heo đất” của thời đại Viking cách đây gần 1.000 năm chứa nhiều tiền xu và trang sức bạc.

Phát hiện "kho báu thủy thần" 2.000 tuổi gồm nhiều tiền xu cổ

Thứ 2, 12/07/2021 | 10:52
Lượng lớn tiền xu cổ đã được tìm thấy rải rác bên bờ sông Aa ở Hà Lan. Các nhà khảo cổ cho rằng chúng là vật cúng tế mà cổ nhân bỏ lại để sang bờ bên kia an toàn.

Bất ngờ đào được kho báu khổng lồ khi đang san lấp đất

Thứ 4, 16/06/2021 | 11:13
Người ta đào được bên dưới mảnh đất rất nhiều trang sức bằng vàng, bạc và đá quý. Sau đó, người dân xung quanh đã tìm đến cúng bái, thắp nhang tại địa điểm này.

Đi mò cua bắt ốc, 3 ngư dân bất ngờ phát hiện "kho báu" dưới đáy biển

Thứ 2, 14/06/2021 | 07:00
Đang lặn bắt ốc, sò dưới đáy biển, nhóm ngư dân ở Quảng Bình đã bất ngờ phát hiện một "kho báu" kim loại kẽm xu nên đã trục vớt lên thuyền.
Cùng chuyên mục

Tái hiện gương mặt xác ướp 1.600 tuổi, lộ nhan sắc mỹ nhân gây choáng

Thứ 4, 22/09/2021 | 06:46
Với công nghệ hiện đại, giới chuyên gia đã tái tạo được gương mặt của xác ướp và không khỏi kinh ngạc trước dung mạo của nữ quý tộc sống cách đây 1.600 năm.

Bí ẩn về hồ nước nhờn như dầu mỡ, không ai dám tới gần

Thứ 3, 21/09/2021 | 19:09
Nước trong vũng Gaet'ale bão hòa với muối sắt đến mức khiến người đụng vào có cảm giác nhờn trên tay, như thể chúng là dầu mỡ chứ không phải nước mặn.

Tạo ra cà phê không cần trồng cây

Thứ 3, 21/09/2021 | 18:59
Các nhà khoa học đã lấy tế bào của cây thật phát triển trong phòng thí nghiệm và tạo ra được cốc cà phê có mùi vị tương đồng với cà phê truyền thống.

Doanh nghiệp nỗ lực ổn định vận hành – đồng hành cùng cộng đồng

Thứ 3, 21/09/2021 | 16:15
Các doanh nghiệp Việt nói chung và Betrimex nói riêng vẫn đang nỗ lực chống dịch, duy trì sản xuất và đồng hành cùng cộng đồng.

Thịt lợn sau khi luộc làm thêm bước này đảm bảo mềm, ngon hết sảy

Thứ 3, 21/09/2021 | 13:05
Thịt lợn luộc là món ăn ngon, dễ làm, được nhiều gia đình yêu thích. Để thịt lợn thơm ngon, mềm ngọt sau khi luộc hãy làm thêm bước này.
     
Nổi bật trong ngày

Bí quyết bảo quản gừng, tỏi, ớt tươi lâu, để cả tháng không lo bị hỏng

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:56
Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết.

Thịt lợn sau khi luộc làm thêm bước này đảm bảo mềm, ngon hết sảy

Thứ 3, 21/09/2021 | 13:05
Thịt lợn luộc là món ăn ngon, dễ làm, được nhiều gia đình yêu thích. Để thịt lợn thơm ngon, mềm ngọt sau khi luộc hãy làm thêm bước này.

Ong mật tàn sát 63 con chim cánh cụt quý hiếm

Thứ 3, 21/09/2021 | 10:29
Xác hàng chục con chim cánh cụt châu Phi đã được tìm thấy trên bãi biển ở Cape Town. Nhà chức trách xác định thủ phạm gây ra cái chết cho chúng là ong mật Cape.

Bí ẩn về hồ nước nhờn như dầu mỡ, không ai dám tới gần

Thứ 3, 21/09/2021 | 19:09
Nước trong vũng Gaet'ale bão hòa với muối sắt đến mức khiến người đụng vào có cảm giác nhờn trên tay, như thể chúng là dầu mỡ chứ không phải nước mặn.

Tạo ra cà phê không cần trồng cây

Thứ 3, 21/09/2021 | 18:59
Các nhà khoa học đã lấy tế bào của cây thật phát triển trong phòng thí nghiệm và tạo ra được cốc cà phê có mùi vị tương đồng với cà phê truyền thống.