Tân Tạo phản đối quyết định mở thủ tục phá sản

Lê Thanh Hồng

Lê Thanh Hồng

Thứ 6, 17/03/2023 11:44

Sau 5 năm có quyết định, Tân Tạo lên tiếng không chấp nhận quyết định phá sản vì chỉ căn cứ vào đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty Quốc Linh là bất hợp lý.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) giải trình về việc phản đối, không chấp nhận Quyết định phá sản của Toà án nhân dân Tp.HCM và quyết định chỉ định Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản.

Theo đó, Tân Tạo cho biết, quyết định phá sản của HoSE chỉ căn cứ vào đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh (công ty Quốc Linh) là bất hợp lý.

Doanh nghiệp đưa ra lý do vì yêu cầu này dựa trên các Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Bản án phúc thẩm của Toà án nhân dân tỉnh Long An. Tuy nhiên, các Bản án này có nhiều sai phạm, hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu giả mạo.

Tân Tạo cho biết, công ty hoàn toàn không có quan hệ kinh tế, không tranh chấp với công ty Quốc Linh.

Theo đó, quyết định Giám đốc thẩm ngày 4/7/2019 của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM đã chỉ rõ: “Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án phúc thẩm cho rằng Tân Tạo là Chủ đầu tư dự án thụ hưởng khối lượng cát của công ty Quốc Linh và Tân Tạo không chứng minh được đã thanh toán đủ tiền cho công ty VietNam Land nên buộc Tân Tạo liên đới cùng công ty VietNam Land trả khoản tiền trên và lãi cho Công ty Quốc Linh là không có căn cứ pháp luật”.

Ngoài ra, công ty cũng cho biết suốt thời gian từ năm 2018, Tân Tạo chưa nhận được tống đạt chính thức Quyết định mở thủ tục phá sản từ Tòa án.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2022, sau khi Dr Maya Danles (bà Đặng Thị Hoàng Yến) thắng vụ kiện ra Trọng tài Quốc tế về việc vi phạm phá vỡ hợp đồng xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương và yêu cầu công bố thông tin nhưng HoSE không công bố thông tin.

Đáng chú ý, công ty cho rằng, việc thiếu thông tin chính thức về mở thủ tục phá sản của Tòa án đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Tân Tạo, đặc biệt cổ phiếu ITA của công ty bị mất giá 70% do bị ép buộc công bố thông tin Quyết định mở thủ tục phá sản của HoSE từ tháng 5/2022 đến nay.

Như vậy, công ty cho rằng việc không gửi tống đạt bản chính Quyết định mở thủ tục phá sản ngày 25/1/2018 của Toà án nhân dân Tp.HCM và Quyết định ngày 15/4/2022 chỉ định Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản là do lỗi của Thẩm phán không thuộc lỗi của doanh nghiệp.

Công ty còn đề nghị thay đổi thẩm phán và thông báo “chưa nhận được tống đạt bản chính và chưa có cơ sở để công bố thông tin. Khi nào Tân Tạo nhận được tống đạt bản chính công ty sẽ công bố thông tin các Quyết định này”.

Cùng ngày, công ty cũng đưa công bố báo cáo khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo của HoSE. Theo đó, doanh nghiệp này không đồng ý những lỗi chậm công bố thông tin, và cho biết đã khắc phục hết 5 lỗi vi phạm dẫn đến việc cổ phiếu bị vào diện cảnh báo từ ngày 6/9/2022.

Vì vậy, công ty đề nghị HoSE xem xét đưa chứng khoán ITA ra khỏi diện cảnh báo theo quy định.

Về tình hình kinh doanh, năm 2022, Tân Tạo báo lỗ 176,5 tỷ đồng với mức doanh thu thuần ghi nhận âm gần 1.576,4 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên công ty báo lỗ trong vòng 20 năm kể từ năm 2003.

Khoản lỗ trong kỳ phần lớn do các nguyên nhân bất khả kháng buộc doanh nghiệp phải thanh lý hợp đồng thuê đất dài hạn xây dựng Trung tâm Điện lực Kiên Lương của công ty con là CTCP Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC), điều này dẫn đến giảm trừ doanh thu hơn 2.142 tỷ đồng.

Trên thị trường,cổ phiếu ITA kết phiên 16/3/2023 chỉ còn 4.070 đồng, giảm gần 80% sau khi tạo đỉnh gần 20.000 đồng hơn 1 năm trước, thanh khoản giảm mạnh và đang bị HoSE cắt margin.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.