Tân Thủ tướng Australia đối mặt với những thách thức đầu tiên

Tân Thủ tướng Australia đối mặt với những thách thức đầu tiên

Chủ nhật, 22/05/2022 | 11:36
Mặc dù vẫn còn hàng triệu phiếu bầu chưa được kiểm, Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison đã thừa nhận thất bại, và ông Anthony Albanese sẽ trở thành tân Thủ tướng Úc

Lãnh đạo Đảng Lao động Úc Anthony Albanese hôm 21/5 đã tuyên bố giành chiến thắng và kế nhiệm ông Scott Morrison trở thành Thủ tướng thứ 31 của Úc. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Đảng của ông Albanese có đạt đủ 76 ghế để chiếm đa số trong Hạ viện gồm 151 thành viên.

Do đại dịch, khoảng một nửa trong số 17 triệu đại cử tri của Úc đã bỏ phiếu sớm hoặc đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện, điều này có thể sẽ làm chậm quá trình kiểm phiếu.

Cuộc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu cách đây 2 tuần và Ủy ban Bầu cử Úc sẽ tiếp tục thu thập phiếu bầu qua bưu điện trong 2 tuần nữa.

Thủ tướng đương nhiệm Morrison hôm 21/5 cho biết, ông nhanh chóng thừa nhận thất bại mặc dù hàng triệu phiếu bầu vẫn chưa được kiểm vì cần phải có một nhà lãnh đạo Úc đi tham dự một Hội nghị Thượng đỉnh của “Bộ tứ kim cương” (Quad) ở Tokyo vào ngày 24/5 với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Phát biểu trước những người ủng hộ vào tối muộn ngày 21/5, ông Morrison cho biết ông đã gọi điện để chúc mừng chiến thắng của ông Albanese. “Tôi luôn tin tưởng vào người Úc và phán quyết của họ, và tôi luôn chuẩn bị tinh thần để chấp nhận phán quyết của họ”, ông nói.

Về phần mình, phát biểu trước những người ủng hộ, ông Albanese khẳng định sẽ tìm cách đoàn kết quốc gia. "Tôi sẽ làm việc mỗi ngày để gắn kết người dân Úc lại với nhau. Và tôi sẽ lãnh đạo một chính phủ xứng đáng với người dân Úc".

Ông nói thêm: "Tôi có thể hứa với tất cả người dân Úc điều này bất kể quý vị đã bỏ phiếu hôm nay như thế nào, chính phủ mà tôi lãnh đạo sẽ luôn tôn trọng tất cả mọi người".

Những ưu tiên của tân Thủ tướng Úc

Một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Albanese với tư cách Thủ tướng sẽ là xây dựng lại quan hệ với các nhà lãnh đạo nước ngoài mà ông Morrison được cho là đã “lơ là” trong những năm gần đây, bao gồm lãnh đạo các đảo ở Thái Bình Dương, đặc biệt là quần đảo Solomon.

Vào ngày 24/5, ông Albanese dự kiến sẽ đến Tokyo cùng tân Ngoại trưởng Penny Wong của mình để hội đàm với các thành viên Quad từ Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản. Tại đây các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các ưu tiên ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thế giới - Tân Thủ tướng Australia đối mặt với những thách thức đầu tiên

Lãnh đạo Đảng Lao động Anthony Albanese (trái) trở thành Thủ tướng thứ 31 của Úc. Bà Penny Wong trở thành Bộ trưởng Ngoại giao mới của Úc. Ảnh: Sky News Australia

Theo các cuộc thăm dò ở Úc, cuộc khủng hoảng khí hậu là một trong những vấn đề quan trọng của cuộc bầu cử, là một trong những điểm làm nên khác biệt giữa Liên minh bảo thủ cầm quyền của ông Morrison và Công Đảng của ông Albanese, và là mối quan tâm chính của cử tri.

“Tôi cho rằng sẽ có những hành động lớn hơn và nhanh hơn về biến đổi khí hậu trên phạm vi rộng hơn”, bà Marija Taflaga, giảng viên chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết.

Đảng Lao động Úc cũng hứa giảm 43% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 và đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, một phần bằng cách tăng cường cơ chế được sử dụng để gây áp lực buộc các công ty cắt giảm phát thải.

Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, Đảng này có kế hoạch hiện đại hóa lưới năng lượng của Úc và triển khai các ngân hàng năng lượng mặt trời và pin cộng đồng.

Tuy nhiên, bất chấp cam kết về phát thải ròng bằng 0, Đảng Lao động cho biết, họ sẽ phê duyệt các dự án than mới nếu chúng khả thi về mặt kinh tế và môi trường.

Ông Albanese cũng ủng hộ việc tăng mức lương tối thiểu 5,1% và sẽ tìm cách đệ trình một khuyến nghị lên Ủy ban Việc làm Công bằng để mức lương tối thiểu theo kịp với tốc độ lạm phát.

Minh Đức (Theo CNN, Asahi Shimbun)

Bầu cử Australia: Nhiều cử tri bỏ phiếu sớm khiến kết quả khó dự đoán

Thứ 5, 19/05/2022 | 14:40
Theo số liệu của AEC, tính đến tối 18/5, đã có 3,9 triệu cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm và khoảng 2,7 triệu người đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện.

Australia: Lo ngại vấn nạn tin giả trước thềm tổng tuyển cử

Thứ 3, 19/04/2022 | 07:00
Ủy ban Bầu cử Australia lo ngại sự xuất hiện của các tin giả trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tới đây.

Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Thứ 6, 25/03/2022 | 14:17
Australia thông báo sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm vắc-xin phòng Covid-19 để triển khai tiêm chủng cho trẻ em, bên cạnh 7,8 triệu liều vắc-xin Australia đã bàn giao.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Ukraine đang “giữ sức chờ phát động”?

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:54
Có vẻ người Ukraine lúc này đang nén mình lại như một cái lò xo, chờ thời cơ để phản công, giành lại những gì đã mất từ tay Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn liên tiếp hơn 150 quả rocket sau khi bị tấn công

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:03
Hơn 10 người đã thương vong khi xe buýt chở lực lượng thuộc phe cánh Thổ bị tấn công bằng tên lửa chống tăng. Ngay sau đó, lực lượng Thổ đã đáp trả dữ dội.

Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn

Thứ 6, 01/07/2022 | 11:05
Đảo Rắn (Zmiinyi) là một địa điểm chiến lược, và việc giành lại được nó từ tay Nga làm thay đổi đáng kể tình hình ở Biển Đen, Tổng thống Ukraine Zelenskyy nhận định.

6 tháng biến động của thị trường chứng khoán thế giới

Thứ 6, 01/07/2022 | 09:58
Các nhà đầu tư hiện có rất ít thời gian để “nghỉ ngơi”, trong bối cảnh thị trường đã trải qua biến động suốt vài tháng qua và nguy cơ Mỹ rơi vào suy thoái.

Cần bao nhiêu năm để EU thoát hoàn toàn việc phụ thuộc vào khí đốt Nga?

Thứ 6, 01/07/2022 | 07:00
Cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch cho rằng EU có thể cần hơn 3 năm để thay thế lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga nếu nguồn cung bị cắt.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Thủ tướng Merkel gặp gỡ "người bạn tốt" cựu Tổng thống Obama

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:38
Hai nhà cựu lãnh đạo của Đức và Mỹ đã cùng đến thăm một viện bảo tàng, họ vốn được biết đến có mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian tại vị.

Ông Putin nói gì khi NATO coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp”?

Thứ 5, 30/06/2022 | 09:13
Liên minh quân sự phương Tây NATO cũng đồng ý với các kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Ukraine nhằm giúp Kiev đương đầu với Nga.

Tại sao Phần Lan, Thụy Điển rộng đường vào NATO, còn Ukraine thì không?

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:56
Các quan chức Mỹ cho biết, họ sẽ không nhượng bộ Tổng thống Nga Putin bằng cách dập tắt tham vọng gia nhập liên minh quân sự NATO của Ukraine.

Tổng thống Pháp Macron không được như ý trong đàm phán liên minh

Thứ 5, 30/06/2022 | 16:03
Đại diện phe đối lập thậm chí còn chê rằng hai bên “không nói cùng một thứ ngôn ngữ”.

NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:04
Liên minh quân sự NATO cũng coi các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là của Mỹ, là sự đảm bảo cao nhất cho an ninh của mình.