Tân Tổng thống Séc sẽ mang lại sự ủng hộ “vô điều kiện” cho Ukraine?

Thứ 2, 30/01/2023 | 16:20
Với kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao quân sự, Tổng thống mới đắc cử của Cộng hòa Séc chắc chắn sẽ có một nhiệm kỳ rất khác so với người tiền nhiệm.

Tổng thống mới đắc cử của Cộng hòa Séc Petr Pavel, cựu tướng NATO, sẽ thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu (EU) và hỗ trợ vững chắc cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, các nhà phân tích cho biết.

Vị tướng NATO về hưu 61 tuổi đã đánh bại tỷ phú theo chủ nghĩa dân túy Andrej Babis để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Séc hôm 28/1.

Theo kết quả cuối cùng do Văn phòng thống kê Cộng hòa Czech công bố, ông Pavel giành được 58,3% phiếu bầu trong khi ông Babis giành được 42,7% phiếu bầu.

Ông Babis đã thừa nhận thất bại và chúc mừng chiến thắng của ông Pavel. Vị tỷ phú kêu gọi những người ủng hộ mình “hãy chấp nhận rằng tôi đã thua và chấp nhận rằng chúng ta có một Tổng thống mới”.

Từng là người đứng đầu Ủy ban Quân sự NATO - cơ quan quân sự cao nhất của liên minh, ông Pavel sẽ thay thế ông Milos Zeman làm Nguyên thủ của quốc gia Trung Âu.

Ủng hộ Ukraine “vô điều kiện”

Các nhà phân tích nói với AFP rằng với kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao quân sự, ông Pavel chắc chắn sẽ giữ một nhiệm kỳ Tổng thống rất khác so với người tiền nhiệm.

“Chúng ta biết rằng các mối quan hệ của ông ấy tại NATO, cũng như với các đồng nghiệp từ các quốc gia thành viên NATO… rất mạnh mẽ và chính sách đối ngoại sẽ là thế mạnh của ông ấy”, ông Pavel Havlicek, một nhà khoa học tại Hiệp hội các vấn đề quốc tế ở Praha, cho biết.

“Tôi cho rằng ông ấy sẽ là một Tổng thống tài ba nếu chúng ta nhận ra cuộc chiến ở Ukraine là một trong những vấn đề chính mà châu Âu đang phải đối mặt”, ông Havlicek nói với AFP.

Thế giới - Tân Tổng thống Séc sẽ mang lại sự ủng hộ “vô điều kiện” cho Ukraine?

Ông Petr Pavel trong cuộc tranh luận trên truyền hình trước vòng nước rút tranh cử Tổng thống Cộng hòa Séc, ngày 25/1/2023. Ảnh: CEPA

Ông Pavel là thành viên của Đảng Cộng sản Tiệp Khắc vào những năm 1980 và bắt đầu thăng tiến nhanh chóng qua các cấp bậc trong quân đội cho đến khi chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu tan rã vào năm 1989.

Sau khi Tiệp Khắc tách thành Cộng hòa Séc và Slovakia vào năm 1993, ông Pavel trở thành người ủng hộ tư cách thành viên EU và NATO cho Cộng hòa Séc.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông lập luận rằng vẫn “không có giải pháp thay thế nào tốt hơn”. Ông cũng kêu gọi viện trợ nhiều hơn cho Ukraine, quốc gia vẫn đang trong cuộc xung đột khốc liệt với Nga bùng phát từ hồi tháng 2/2022.

“Ông ấy rất ủng hộ Ukraine, ông ấy đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ của mình”, ông Jiri Pehe, một nhà phân tích chính trị tại Đại học New York ở Praha, cho biết.

“Lập trường của ông ấy sẽ kéo theo sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine một cách vô điều kiện”, ông Pehe nói với AFP.

Xác định lại quan hệ hợp tác

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã hoan nghênh chiến thắng của ông Pavel trong cuộc bầu cử diễn ra sau nhiệm kỳ Chủ tịch EU năm 2022 của Cộng hòa Séc.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, Berlin sẽ hợp tác “chặt chẽ vì một EU và NATO mạnh mẽ hơn” với tân Tổng thống Séc Pavel, trong khi người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ca ngợi “cam kết mạnh mẽ” của ông đối với các giá trị châu Âu.

Ông Pavel cũng là người ủng hộ việc sử dụng đồng euro làm tiền tệ của Cộng hòa Séc.

Ông dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ với liên minh trung hữu cầm quyền của đất nước mình do Thủ tướng Petr Fiala đứng đầu. Liên minh này cũng cung cấp viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Thế giới - Tân Tổng thống Séc sẽ mang lại sự ủng hộ “vô điều kiện” cho Ukraine? (Hình 2).

Lâu đài Praha, điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất của đất nước và là nơi ở của Tổng thống Séc. Ảnh: The Guardian

“Ông Pavel sẽ dựa trên chính sách chung của chính phủ, và tôi cho rằng sẽ không có tranh cãi cơ bản nào”, ông Pavel Saradin, nhà phân tích tại Đại học Palacky, cho biết.

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng tân Tổng thống Séc Pavel sẽ có cái nhìn phê phán hơn đối với mối quan hệ chặt chẽ của đất nước ông với nhóm Visegrád 4 (V4), bao gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary.

Tân Tổng thống Séc muốn xác định lại quan hệ hợp tác khu vực theo định dạng rộng lớn hơn với nhiều quốc gia hơn, nghĩa là ảnh hưởng của Hungary sẽ bị vô hiệu hóa”, ông Pehe cho biết.

Havlicek của Hiệp hội các vấn đề quốc tế ở Praha cho biết, ông cũng mong đợi ông Pavel tăng cường quan hệ với Mỹ.

“Ông Pavel có kinh nghiệm tuyệt vời và dày dặn về các cuộc họp và đàm phán và ông ấy sẽ thể hiện điều đó”, ông Havlicek nói. “Ông ấy sẽ rất thích phát huy vai trò của mình khi nói đến chính sách đối ngoại”.

Minh Đức (Theo Digital Journal, Euronews)

Séc: Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối chính phủ, NATO và EU

Chủ nhật, 04/09/2022 | 10:02
Khoảng 70.000 người đã tụ tập biểu tình ở thủ đô Praha (Séc) nhằm phản đối chính sách năng lượng của chính phủ nước này, trong bối cảnh giá khí đốt, giá điện ở Séc tăng cao.

Séc có thể gia hạn tình trạng khẩn cấp do người sơ tán từ Ukraine

Thứ 4, 18/05/2022 | 13:56
Chính phủ Séc vừa thông qua đề xuất gia hạn thêm 30 ngày tình trạng khẩn cấp do làn sóng người sơ tán từ Ukraine.

Cộng Hòa Séc trang bị BMW i8 làm xe cảnh sát tuần tra đường cao tốc

Thứ 2, 22/05/2017 | 11:29
Không riêng gì ở Dubai, BMW i8 còn được dùng làm xe tuần tra trên đường cao tốc tại Cộng hòa Séc.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Séc nêu "cơ hội phản công cuối cùng” của Ukraine

Thứ 3, 21/03/2023 | 20:07
Ông Petr Pavel – Tổng thống Séc, cựu tướng NATO – cảnh báo, quân đội Ukraine chỉ có một cơ hội phản công duy nhất trong năm nay.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư - Chìa khóa thành công cho các tập đoàn Đông Nam Á

Thứ 3, 21/03/2023 | 18:12
Các tập đoàn đa ngành Đông Nam Á hiện đang phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các công ty kinh doanh chuyên ngành và các công ty khởi nghiệp.

Chuyên gia cảnh báo Bakhmut có thể là sự khởi đầu cho tính toán sai lầm của Ukraine

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:52
Giao tranh ở thành phố Bakhmut có thể được coi là trận đánh lớn mà kết cục sẽ là một tính toán sai lầm, dù là với Nga hay với Ukraine, Paul D'Anieri, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học California, đưa ra nhận định.

Nga nói gì nếu ông Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ từ Moscow?

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:19
Tổng thống Mỹ Joe Biden “rất háo hức” được đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết.

Quốc gia nghèo nhất châu Âu lo ngại bị cắt hẳn khí đốt Nga

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:30
Nếu Gazprom ngừng hoàn toàn việc cấp khí đốt cho Moldova, quốc gia Đông Âu này sẽ cũng phải đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng ở vùng ly khai Transdnistria.
     
Nổi bật trong ngày

Điều gì chờ đợi Tổng thống Pháp Macron sau bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:08
Việc kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron không được thông qua khiến quốc hội và đường phố Pháp một lần nữa sôi sục.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt thách thức lớn nhất

Thứ 2, 20/03/2023 | 08:31
Động thái của ông Macron nhằm thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần các nhà lập pháp bỏ phiếu khiến làn sóng biểu tình ở Pháp càng thêm dậy sóng.

Quốc hội Pháp bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Tổng thống Macron

Thứ 2, 20/03/2023 | 22:28
Nếu chính quyền thua trong vòng bỏ phiếu tín nhiệm, ông Macron sẽ phải bổ nhiệm một chính phủ với Thủ tướng mới hoặc giải tán quốc hội, kích hoạt bầu cử sớm.

Ông Tập Cận Bình gặp ông Putin để “đàm phán, đàm phán và đàm phán”

Thứ 2, 20/03/2023 | 21:17
Máy bay của nhà lãnh đạo Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow vào khoảng 12h59 giờ Moscow (16h59 giờ Hà Nội).

Tín đồ Bitcoin “hả hê” trước sự gục ngã của hàng loạt ngân hàng lớn

Thứ 2, 20/03/2023 | 10:16
Giữa lúc các phóng viên đổ dồn về trước cửa trụ sở chính của ngân hàng Silicon Valley, một tín đồ Bitcoin đã chớp lấy thời cơ.