TAND tỉnh Quảng Ninh giảm án tù sai, Phan Sào Nam lại đi tù?

Nguyễn Thị Thúy
Chủ nhật, 12/09/2021 | 19:33
Lĩnh án 5 năm nhưng chỉ ngồi tù hơn 3 năm...bởi quyết định sai của TAND tỉnh Quảng Ninh, liệu cựu Chủ tịch VTC online Phan Sào Nam có tiếp tục vào tù?

Từ ngày 6 đến ngày 8/9/, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ sáu, trong đó, sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam tại Trại giam Quảng Ninh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy:

Ban Cán sự Đảng, đồng chí Bí thư Ban Cán sự đảng các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số đồng chí Ủy viên Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Từ đó, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu cựu Chủ tịch công ty VTC online có phải tiếp tục vào tù?

Trao đổi với Người Đưa Tin, luật sư Trần Văn Việt (Đoàn luật sư Tp.Hà Nội) cho rằng: "Trong trường hợp có căn cứ cho thấy TAND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định trái pháp luật và quyết định này bị TAND Cấp cao hủy bỏ thì Phan Sào Nam sẽ tiếp tục phải chấp hành nốt thời gian phạt tù (22 tháng 7 ngày) TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm trước đó".

Góc nhìn luật gia - TAND tỉnh Quảng Ninh giảm án tù sai, Phan Sào Nam lại đi tù?

Phan Sào Nam trong phiên toà năm 2018.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, hiện chưa có quy định huỷ bỏ quyết định tha tù trước thời hạn nên có thể "không thi hành án hồi tố”. Do vậy Phan Sào Nam không phải tiếp tục chấp hành án nhưng trách nhiệm dân sự chưa thực hiện xong thì vẫn phải tiếp tục khắc phục. Còn người của cơ quan thi hành án ra quyết định sai sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Để có góc nhìn đa chiều về nội dung này, PV Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, giảng viên Luật Hình sự, luật sư Hoàng Tám Phi - Giám đốc công ty Luật Tâm Anh (Đoàn luật sư Tp.Hà Nội).

Trước hết, Luật sư Hoàng Tám Phi phân tích về lý do giảm thời gian thi hành án cho Phan Sào Nam là sai, theo đó căn cứ theo Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn thi hành các quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân thì Phan Sào Nam không đủ điều kiện sáu tháng hoặc hai quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên.

"Thứ hai, theo cơ quan chức năng xác minh Nam cũng không thuộc trường hợp lập công; tiếp đến, gia đình Nam không thuộc diện kho khăn (đã xác minh); Nam chưa khắc phục xong phần dân sự của bản án hình sự đang thi hành và Nam cũng không thuộc trường hợp được đặc xá.

"Do vậy, kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội là có căn cứ", Luật sư Hoàng Tám Phi phân tích.

Có ý kiến cho rằng VKS không có quyền kháng nghị là không đúng, quan điểm Luật sư Hoàng Tám Phi như sau: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, VKSND cùng cấp hoặc cấp trên có quyền kháng nghị với bản án, quyết định của tòa án cấp dưới và cùng cấp. Quyết định giảm án cho Phan Sào Nam là quyết định hành chính tư pháp, là đối tượng kháng nghị theo luật định của VKSND Cấp cao tại Hà Nội.

Như vậy, nếu TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng nghị thì các quyết định của Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh sẽ bị huỷ. Có nghĩa là hiệu lực của bản án sơ thẩm và phúc thẩm được khôi phục và việc thi hành án của Phan Sào Nam tiếp tục phải thực hiện phần thời hạn tù còn lại.

Luật sư Hoàng Tám Phi cũng cho biết thêm: “Trong quá trình Nam tiếp tục thụ án phần còn lại, nếu Nam khắc phục hậu quả dân sự và đáp ứng các điều kiện về giảm thời hạn phạt tù theo Thông tư liên tịch số 02/2013 và luật Thi hành án hình sự thì Nam có thể được giảm án theo quy định”.

Những ai quan tâm tới vụ án, chắc hẳn vẫn còn ấn tượng bởi những con số “khủng” trong đường dây đánh bạc do Phan Sào Nam cầm đầu. Hai năm vận hành game đánh bạc trực tuyến RikVip và Tip.Club với hàng nghìn đại lý, thu hút hơn 43 triệu tài khoản; đường dây đánh bạc này có doanh thu bất chính hơn 10.000 tỷ đồng. Riêng “ông trùm” Phan Sào Nam thu lời bất chính hơn 1.475 tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc. Nam đã gửi tiền ở nước ngoài, chuyển tiền lòng vòng qua nhiều khâu trung gian đến người thân, bạn bè để gửi tiết kiệm, đầu tư góp vốn các dự án, mua bất động sản để hợp thức số tiền.

Qua 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Phan Sào Nam bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền; tính từ tháng 10/2017. Khi chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Nam 2 lần được giảm án và ra tù ngày 6/2 - sớm hơn 22 tháng.

Tuy nhiên, 2i quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh cùng bị VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng “không đủ điều kiện và không có căn cứ”.

Giảm án cho Phan Sào Nam nhiều cán bộ tòa án Quảng Ninh bị kỷ luật

Thứ 5, 09/09/2021 | 21:50
UBKTTW đã thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ từ 2015-2025 và cảnh cáo nhiều cán bộ Toà án của tỉnh Quảng Ninh do có liên quan đến giảm thời hạn án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam.

Đề nghị hủy quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt đối với Phan Sào Nam

Thứ 2, 19/04/2021 | 16:01
Viện KSND cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị giám đốc thẩm với quyết định của TAND tỉnh Quảng Ninh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt của Phan Sào Nam.

Bắt giữ thêm nhiều đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Thứ 6, 12/06/2020 | 15:55
Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ hàng loạt kẻ cầm đầu đại lý cấp 2 trong đường dây tổ chức đánh bạc nghìn tỷ Rikvip/Tipclub do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu.  
Cùng tác giả

Vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đòi đất liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

Thứ 2, 27/09/2021 | 16:41
Đại diện Công ty Mai Phương cho rằng, giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp để sở hữu 100% vốn góp trong Công ty Mai Phương là giao dịch ngay tình, cần được bảo vệ.

Quà “hối lộ” cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội của Công ty Nhật Cường

Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:24
Để được trúng gói thầu số hóa, đích thân Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đến chúc Tết cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Để trúng được gói thầu số hóa, không ít lần cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tác động tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Vụ chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:55
Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố một Giám đốc về hành vi gây ô nhiễm môi trường của Giám đốc công ty có quốc tịch Trung Quốc.

Giúp Chủ tịch lừa đảo, Phó Tổng Giám đốc lĩnh 8 năm tù

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:21
Tiếp tay cho Chủ tịch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân có nhu cầu đầu tư vào bất động sản, cựu Phó Tổng Giám đốc công ty HTV Việt Nam lĩnh 8 năm tù.
Cùng chuyên mục

Vụ chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:55
Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố một Giám đốc về hành vi gây ô nhiễm môi trường của Giám đốc công ty có quốc tịch Trung Quốc.

Luật sư nói về "nữ quái tâm thần" nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:57
Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ một đối tượng theo lệnh truy nã có tiền sử bệnh tâm thần nhưng nhiều lần có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vắc-xin: “Đưa ra quy định là phải làm"

Thứ 5, 16/09/2021 | 14:53
Việc tiêm vắc-xin sai đối tượng, cần có hình thức xử lý nghiêm để giáo dục cá nhân sai phạm nói riêng và cảnh tỉnh cho người khác.

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi sẽ tăng nặng trách nhiệm hình sự

Thứ 5, 16/09/2021 | 12:00
Về vụ bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid được ngụy trang là “quà biếu”, nếu pháp nhân thương mại vi phạm cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Thứ 4, 15/09/2021 | 10:00
Trong lúc các lực lượng chức năng nỗ lực chống dịch, vẫn còn bộ phận người dân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Hành vi này cần bị lên án, xử lý nghiêm minh.