TAND Tp.HCM công bố bản án vụ Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Võ Công Thư
Thứ 4, 08/05/2024 | 14:35
0
Bạn đọc quan tâm, có thể vào link dẫn để dowload bản án sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan tại Cổng thông tin và trang thông tin điện tử TAND Tp.HCM.

Công bố, niêm yết bản án vụ án liên quan Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Ngày 8/5, TAND thành phố Hồ Chí Minh chính thức niêm yết, công bố bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan. Toàn văn bản án được công khai trên Cổng thông tin điện tử của TAND thành phố Hồ Chí Minh và Trang thông tin điện tử TAND thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đọc quan tâm, có thể vào link dẫn để dowload bản án sơ thẩm và các phụ lục đính kèm liên quan đến vụ án nói trên.

Dòng chảy pháp luật - TAND Tp.HCM công bố bản án vụ Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Cổng Thông tin điện tử TAND thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh chụp màn hình).

Liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan, người phát ngôn của TAND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến nay đã có 29 bị cáo, bị hại và người có quyền và nghĩa vụ liên quan kháng cáo bản án sơ thẩm.

Cũng theo người phát ngôn của tòa, sau khi hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị, tòa sẽ thực hiện các thủ tục để xử lý đơn kháng cáo/kháng nghị và chuyển hồ sơ cho toà án có thẩm quyền để xét xử phúc thẩm vụ án.

Hiện, bị cáo Trương Mỹ Lan kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm giải quyết, xem xét lại hành vi phạm tội của mình. Theo đơn kháng cáo, bị cáo Trương Mỹ Lan trình bày các nguyên nhân trong việc tham gia tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) dẫn đến có rủi ro, nhưng bị cáo không chiếm đoạt tiền của SCB. 

Từ đó, bị cáo Trương Mỹ Lan xin xem xét lại tội danh mà tòa án cấp sơ thẩm đã buộc tội và mức án tử hình đối với bị cáo.

Bị hại chính trong vụ án là SCB cũng có đơn kháng cáo, đề nghị xem xét phần trách nhiệm dân sự của vụ án.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai kháng cáo yêu cầu xem xét lại giao dịch mua bán dự án với công ty trong nhóm của Trương Mỹ Lan và khẳng định chỉ phải hoàn trả cho bà Trương Mỹ Lan hơn 1.441 tỷ đồng, thay vì  2.882 tỷ đồng như bản án sơ thẩm nêu.

Hai tổ chức khác là Công ty cổ phần T&H Hạ Long và Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh cũng có đơn kháng cáo để yêu cầu xem xét lại khoản tiền hơn 6.095 tỷ đồng phải nộp để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn cho Trương Mỹ Lan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị cấp sơ thẩm tuyên tổng hình phạt tử hình

Trước đó, sau hơn 1 tháng xét xử, chiều 11/4, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm, liên quan đến các sai phạm xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Dòng chảy pháp luật - TAND Tp.HCM công bố bản án vụ Trương Mỹ Lan và đồng phạm (Hình 2).

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị quy buộc là người sở hữu thực sự và chi phối hơn 91,5% cổ phần SCB, là người thực tế có quyền lực chỉ đạo, điều hành tuyệt đối mọi hoạt động của SCB; tuyển chọn, bố trí nhân sự chủ chốt tại SCB.

Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi gồm: tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB; thành lập một số đơn vị thuộc Ngân hàng SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của Trương Mỹ Lan.

Trương Mỹ Lan thành lập, sử dụng hàng ngàn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân; câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm; thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ Ngân hàng SCB;

Lập phương án rút tiền, “cắt đứt” dòng tiền sau giải ngân; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước làm trái công vụ.

Từ đó, Trương Mỹ Lan và đồng phạm, với những vị trí, vai trò khác nhau, thực hiện nhiều tội phạm xâm phạm về sở hữu, xâm phạm hoạt động của Ngân hàng, hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, trong đó nhiều tội phạm được thực hiện dưới dạng đồng phạm có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Để che giấu hành vi phạm tội khi bị thanh tra, kiểm tra, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của Ngân hàng SCB mua chuộc cán bộ, lãnh đạo cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng, lãnh đạo NHNN Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ giám sát tăng cường tại Ngân hàng SCB để các cá nhân có thẩm quyền trên bưng bít, che giấu thông tin sai phạm, báo cáo kết quả thanh, kiểm tra không trung thực, không đầy đủ.

Với các thủ đoạn nêu trên, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 677.000 tỷ đồng của SCB. Hành vi của Trương Mỹ Lan đủ yếu tố cấu thành các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Tham ô tài sản và Đưa hối lộ.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo Lan và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn với SCB, đẩy ngân hàng này vào tình trạng mất thanh khoản. Đồng thời, vụ việc gây hoang mang trong người dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, xói mòn niềm tin của nhân dân. 

Trong đó, bị cáo Trương Mỹ Lan đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Vì vậy, cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất mới đủ tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Trương Mỹ Lan án tử hình về tội Tham ô tài sản; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và 20 năm tù về tội Đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Các đồng phạm của Trương Mỹ Lan bị tuyên các mức án từ 3 năm tù treo đến án chung thân về các tội danh bị truy tố.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tuyên án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:44
Theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt lớn nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất.
Cùng tác giả

Bảo vệ lãnh án chung thân vì đâm chết đồng nghiệp

Thứ 5, 20/06/2024 | 20:15
Khai tại tòa, bị cáo Đồng nói do đồng nghiệp thường uy hiếp đánh mình nên đã thủ dao phòng thân, sau đó gây ra án mạng.

Thủ đoạn buôn lậu điện thoại của cặp vợ chồng làm chủ một cửa hàng

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:26
Để buôn lậu trót lọt hàng trăm điện thoại có giá trị lớn, vợ chồng Nguyễn Anh Tuấn đã móc nối,thông đồng với một nhân viên bảo dưỡng máy bay tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Truy tố đối tượng bắt cóc hai cháu bé trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Thứ 3, 18/06/2024 | 16:55
Bị can Phạm Huỳnh Nhật Vi bị cáo buộc đã dẫn dụ hai cháu bé nhỏ tuổi về nơi căn hộ thuê để thực hiện hành vi đồi bại.

254 bị cáo trong đại án tại Cục Đăng kiểm sẽ hầu tòa trong 3 tháng

Thứ 3, 18/06/2024 | 15:40
Trong số các bị can bị truy tố, xét xử, có 2 cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam và hàng loạt bị cáo có trình độ nghiệp vụ, trình độ chuyên môn cao.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức lĩnh thêm 11 năm tù

Thứ 3, 18/06/2024 | 13:00
Bị xác định có sai phạm trong việc phê duyệt đấu thầu mua kít test của Việt Á, cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 11 năm tù giam.
Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Tiêu hủy 25 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Thứ 6, 21/06/2024 | 12:21
Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh trình Chủ tịch UBND Tỉnh xử phạt 90 triệu đồng đối với chủ hàng và buộc tiêu hủy số hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Truy tố đối tượng bắt cóc hai cháu bé trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Thứ 3, 18/06/2024 | 16:55
Bị can Phạm Huỳnh Nhật Vi bị cáo buộc đã dẫn dụ hai cháu bé nhỏ tuổi về nơi căn hộ thuê để thực hiện hành vi đồi bại.

Cảnh báo nguy cơ mất tiền khi điện thoại có biểu hiện bất thường

Thứ 6, 07/06/2024 | 19:00
Cơ quan công an khuyến cáo, khi phát hiện điện thoại di động có biểu hiện bất thường, người dân cần kiểm tra để tránh bị chiếm quyền điều khiển điện thoại.

Đắk Lắk: Bé gái 16 tuổi bị chiếm đoạt hơn nửa tỷ vì tìm việc online

Thứ 5, 06/06/2024 | 17:44
Trong quá trình tìm việc online, một bé gái 16 tuổi ở tỉnh Đắk Lắk đã bị các đối tượng tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Tình tiết mới vụ án triệt xóa tụ điểm mại dâm lớn tại nhà hàng Gallery

Thứ 6, 31/05/2024 | 20:03
Công an Tp.HCM ra thông báo tìm một người Hàn Quốc, liên quan việc mở tài khoản ngân hàng rồi đưa chủ nhà hàng Gallery sử dụng.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Ninh: Tiêu hủy 25 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Thứ 6, 21/06/2024 | 12:21
Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh trình Chủ tịch UBND Tỉnh xử phạt 90 triệu đồng đối với chủ hàng và buộc tiêu hủy số hàng hóa theo quy định của pháp luật.