Tăng cường “sức khỏe

Tăng cường “sức khỏe" tài chính: Kỹ năng cần trong mọi hoàn cảnh

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 4, 24/11/2021 | 18:50
Theo TS Võ Đình Trí, sức khỏe tài chính cũng giống như sức khỏe thể chất. Khi đã hình thành được thói quen tốt, sẽ mạnh mẽ lên theo thời gian.

Covid - nhân tố quan trọng thúc đẩy tư duy tài chính

Trong khuôn khổ toạ đàm “Thẻ Xanh Tài Chính” diễn ra chiều 24/11, TS Võ Đình Trí - Chuyên gia tài chính kinh tế, Giảng viên Đại học kinh tế HCM và IPAG Business School Paris Pháp nhận định: “Tuy Covid có thể làm giảm thu nhập của chúng ta ở một mặt nào đó, nhưng đó cũng là lực đẩy khiến chúng ta tìm kiếm những nguồn thu nhập mới, thay đổi tư duy về tài chính cá nhân (TCCN)”.

Tài chính - Ngân hàng - Tăng cường “sức khỏe' tài chính: Kỹ năng cần trong mọi hoàn cảnh

TS Võ Đình Trí - Chuyên gia tài chính kinh tế, Giảng viên Đại học kinh tế HCM và IPAG Business School Paris, Pháp đã có những chia sẻ trong buổi toạ đàm do Vnexpres tổ chức chiều 24/11.

Về vấn đề này, ở góc độ một người quản lý ngân hàng, tiếp cận trực tiếp với khách hàng, bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc Phân khúc Khách hàng, Ngân hàng bán lẻ MSB cho rằng khó khăn thực tế về mặt tài chính mà chúng ta phải đối mặt trong thời gian 2 năm vừa qua và giai đoạn phục hồi là rất nhiều.

Có thể dễ dàng nhận thấy từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như câu chuyện thất nghiệp, cắt giảm lương từ đội ngũ người lao động. Sở dĩ có những khó khăn này, ngoài những lí do khách quan, còn lí do chủ quan không thể không nhắc tới là người dân chưa chuẩn bị trước nguồn tiền dự phòng.

Tài chính - Ngân hàng - Tăng cường “sức khỏe' tài chính: Kỹ năng cần trong mọi hoàn cảnh (Hình 2).

Bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc Phân khúc Khách hàng, Ngân hàng bán lẻ MSB

Đặc biệt, người dân hay doanh nghiệp vay vốn sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng thanh toán hằng tháng cho ngân hàng, vậy nên họ phải có những phương án để thích ứng và ứng phó với tình hình.

Bên cạnh đó, Covid cũng là khoảng thời gian tạo ra sự dịch chuyển hình thức mua sắm của đại đa số, từ trực tiếp sang hình thực trực tuyến, phi tiền mặt nhiều hơn. Tuy nhiên vẫn chưa nhiều người thực sự hiểu và thích nghi được với những hình thức mới này, nên vẫn có những khó khăn nhất định.

Do vậy, việc nhận thức và triển khi những phương án về quản lý, đầu tư tài chính trong giai đoạn này là hết sức quan trọng để nắm được cơ hội phục hồi kinh tế cho mỗi cá nhân.

Cách nào để nâng cao thu nhập cá nhân?

Theo ông Trí, với bối cảnh hiện tại, gia tăng thu nhập, nhưng chúng ta vẫn cần nghĩ đến hai trường hợp thị trường thay đổi theo tình hình dịch bệnh.

Thứ nhất, Covid có thể kéo dài nhưng không thể mãi mãi, kinh tế sẽ phục hồi. Có những ngành nghề sẽ phát triển và phục hồi, người lao động cũng sẽ phát triển theo, nguồn thu nhập cá nhân có thể mở rộng hơn.

Bên cạnh đó, Covid thúc đẩy tốc độ chuyển đổi số, nên các dịch vụ tiết kiệm, đầu tư ngân hàng, bảo hiểm, chuyển khoản sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Đồng thời, giúp tối ưu và kết nối nhiều dịch vụ tài chính, hỗ trợ rất nhiều cho người tiêu dùng.

Tài chính - Ngân hàng - Tăng cường “sức khỏe' tài chính: Kỹ năng cần trong mọi hoàn cảnh (Hình 3).

Covid thúc đẩy tốc độ chuyển đổi số, giúp tối ưu và kết nối nhiều dịch vụ tài chính, hỗ trợ rất nhiều cho người tiêu dùng.

Trường hợp thứ hai, dịch bệnh được kiểm soát. Người tiêu dùng sẽ tiếp tục sử dụng và sử dụng mạnh mẽ hơn nữa các ứng dụng dịch vụ liên quan chuyển đổi số, từ việc mua hàng hoá trực tuyến, mua online, thanh toán phi tiền mặt, đến thị trường việc làm tăng nguồn thu cho các bạn trẻ trên các nền tảng số là không thiếu.

Về vấn đề này, cũng cần xuất phát từ chính khả năng của các bạn trẻ. Các bạn nên tự hỏi mình rằng với khả năng đó, mình có thể tăng thêm được thu nhập nữa hay không. 

Bất kỳ một công việc, hay vị trí nào đó cũng luôn luôn có cách để ta đạt được nguồn thu nhập cao hơn bằng chuyên môn và kỹ năng của mình. Thậm chí, ngay cả ở những ngành nghề khác cũng sẽ có mảng liên quan. 

Cần nhận thức được thị trường, khi mình có một kỹ năng có thể cung cấp, bán thì chắc chắn sẽ có người mua. 

Dịch chuyển cơ cấu chi tiêu từ 50/30/20 sang 50/50

Theo ông Trí, quản lý TCCN cũng giống như đối với doanh nghiệp, để hiệu quả phải tăng thu giảm chi. Nghĩa là đa dạng nguồn thu nhập và có kế hoạch cho đầu ra. 

Ông ví von, sức khỏe tài chính như sức khỏe thể chất, có duy trì được thói quen thì sức khoẻ sẽ tăng lên theo thời gian. Một khi đã mạnh mẽ thì chúng ta có thể ứng biến trong nhiều hoàn cảnh ở thế chủ động.

Do đó, hãy bắt đầu bằng việc ghi chép rõ ràng dòng tiền gồm thu nhập, chi tiêu, đầu tư bằng nhiều công cụ khác nhau. Bởi mỗi lần ghi lại các khoản, là một lần ta ý thức được vị trí hiện tại dòng tiền của bản thân đang ở trạng thái nào.

Như vậy, sẽ không rơi vào tình trạng chi tiêu mất kiểm soát, vỡ kế hoạch chi tiêu - điều mà chúng ta chỉ nhận ra vào mỗi cuối kỳ tổng kết tài chính.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm, việc chi tiêu tiết kiệm khác với tằn tiện, tiết kiệm là hợp lý, nếu các khoản chi là thiết yếu và là những khoản đầu tư sinh lời vẫn phải chi để gia tăng thu nhập.

Mặt khác, bà Loan lại khuyến nghị làm một bài toán dựa theo tỉ lệ để quản lý TCCN hiệu quả.

Trước đây, theo cách phân bổ truyền thống, tỉ lệ sẽ là 50-30-20, lần lượt với các khoản chi tiêu thiết yếu (nhà ở, ăn uống, học phí…), chi tiêu nâng cao (du lịch, xem phim,...) và tích luỹ (tiết kiệm). 

Thì sau Covid, đặc biệt đối với những bạn trẻ, con số tỉ lệ này là 50-50, một nửa cho chi tiêu thiết yếu và nửa còn lại để nâng cao đời sống và đầu tư tích luỹ qua các kênh như chứng khoán, bảo hiểm… Khi đã biết tối ưu dòng tiền thì sẽ có thể sinh lời một cách an toàn, hiệu quả.

“Bình thường mới” quan trọng nhất là chăm sóc sức khoẻ và xây dựng nền tảng tài chính

Thứ 3, 23/11/2021 | 08:00
Chủ động nguồn tài chính giúp ta ứng phó tốt hơn với mọi biến cố bất ngờ.

Công cụ tích lũy tài chính phù hợp với nhà đầu tư cá nhân

Thứ 3, 16/07/2019 | 16:06
Giá vàng trong nước và Quốc tế có nhiều biến động liên tục không ngừng khiến nhiều người tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm đầu tư truyền thống này.
Cùng tác giả

Công nghệ đã giải cứu thế giới như thế nào?

Thứ 6, 03/12/2021 | 17:30
Ngày 3/12, sự kiện công nghệ FPT Tech day 2021 đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất, cần ưu tiên điều gì?

Thứ 6, 03/12/2021 | 07:15
Chuyên gia nhận định, CĐS trong doanh nghiệp sản xuất phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian hơn các doanh nghiệp dịch vụ, bởi điều đó cần sự tổng hoà của nhiều yếu tố.

Bất động sản sẽ được "thắp sáng" bởi nhân tố công nghệ

Thứ 5, 02/12/2021 | 17:04
Giá trị bất động sản toàn cầu đạt mức tăng trưởng thấp, chỉ 5,5% trong năm 2020, tuy nhiên, thị trường tại Việt Nam vẫn có những tín hiệu đáng mừng nhờ áp dụng CĐS.

80% thời gian người dân "lãng phí cho việc chờ đợi" tại bệnh viện

Thứ 5, 02/12/2021 | 08:55
Bộ Y Tế kỳ vọng vào việc chuyển hoá được sáng tạo KHCN thành giá trị thực tế, đưa ra những sản phẩm dịch vụ số trong y tế nhằm nâng cao và chăm sóc sức khỏe nhân dân

“Việt Nam cần sớm phát hành tiền số thay cho tiền mặt”

Thứ 4, 01/12/2021 | 19:55
Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch CLB Công nghệ tài chính Việt Nam, nước ta cần đẩy nhanh ứng dụng công nghệ tài chính, nhằm kết nối hệ sinh thái không tiền mặt.
Cùng chuyên mục

Rủi ro kép khi nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp

Thứ 7, 04/12/2021 | 11:33
Có doanh nghiệp phát hành trái phiếu với khối lượng lớn trong khi vốn chủ sở hữu nhỏ, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ, đẩy rủi ro về phía nhà đầu tư.

Cổ đông Masan Group sắp "nhận quà" 300 tỷ đồng bằng tiền mặt

Thứ 7, 04/12/2021 | 10:07
Dự kiến cuối tháng 12, cổ đông Masan Group sẽ nhận phần cổ tức 250 đồng/cp đợt 2, nâng tỉ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2021 lên 12%.

Ông Nguyễn Đức Hưởng liên tục rót tiền đầu tư, CMS có gì hấp dẫn?

Thứ 7, 04/12/2021 | 08:27
Chỉ thời gian ngắn sau khi ngồi vào ghế lãnh đạo CMS Việt Nam, ông Nguyễn Đức Hưởng - cựu Chủ tịch LienVietPostBank liên tục mua hàng triệu cổ phiếu CMS.

VISecurities bị phạt 250 triệu vì kinh doanh chứng khoán trái phép

Thứ 7, 04/12/2021 | 06:00
Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị phạt do thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được UBCKNN cấp giấy phép.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Thứ 6, 03/12/2021 | 21:01
Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Thứ 6, 03/12/2021 | 21:01
Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng.

Người thân liên tục thoái vốn LPB, bầu Thuỵ dồn lực "gom hàng" THD

Thứ 6, 03/12/2021 | 17:23
Trong nửa năm, từ vùng giá đỉnh trên 30.000 đồng/cổ phiếu, thị giá LPB đã giảm liên tục về vùng trên 22.000 đồng hiện tại, tương đương mức giảm ròng hơn 35%.

45 doanh nghiệp vốn hóa tỷ USD trên HoSE

Thứ 6, 03/12/2021 | 11:58
Đến hết tháng 11/2021, sàn HoSE có 45 doanh nghiệp có vốn hóa hơn 1 tỷ USD, trong đó có 3 doanh nghiệp có vốn hóa trên 10 tỷ USD gồm: VIC, VCB và VHM.

Ông Nguyễn Đức Hưởng liên tục rót tiền đầu tư, CMS có gì hấp dẫn?

Thứ 7, 04/12/2021 | 08:27
Chỉ thời gian ngắn sau khi ngồi vào ghế lãnh đạo CMS Việt Nam, ông Nguyễn Đức Hưởng - cựu Chủ tịch LienVietPostBank liên tục mua hàng triệu cổ phiếu CMS.

Chứng khoán Bảo Việt huy động 100 tỷ đồng từ trái phiếu không tài sản bảo đảm

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:36
BVSC sẽ phát hành 1 triệu trái phiếu riêng lẻ. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 1 năm.