Tăng lương cơ sở 30% lên 2,34 triệu đồng từ 1/7

Tăng lương cơ sở 30% lên 2,34 triệu đồng từ 1/7

Hoàng Thị Bích

Hoàng Thị Bích

Thứ 5, 20/06/2024 16:59

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, khi đã cải cách tiền lương thì phải tăng lương, chính vì vậy phải bám sát Nghị quyết 27 để nghiên cứu phương án cho phù hợp nhất.

Tại buổi họp báo tháng 6/2024 về kết quả nổi bật công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của Bộ Nội vụ chiều 20/6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất với phương án chưa thực hiện trả lương theo vị trí việc làm, thay vào đó sẽ tăng lương cơ sở hơn 30% lên 2.340.000 đồng từ 1/7/2024.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, cải cách chính sách tiền lương là vấn đề hệ trọng, lớn, nhạy cảm, tác động tới hàng chục triệu cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, tác động tới 50 triệu đối tượng hưởng các chính sách gắn với lương cơ sở.

"Do đó, khi triển khai vấn đề này cần phải thận trọng, kỹ lưỡng, chắc chắn, toàn diện, rõ đến đâu thực hiện tới đó, không thể nóng vội", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách chính sách tiền lương đã có 21 cuộc họp từ tháng 12/2021 tới nay nhằm cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng để ra được phương án cải cách tiền lương tốt nhất. Quan điểm và nguyên tắc đầu tiên đó là bảo đảm sự hài hòa, tương quan giữa các đối tượng, công bằng, bình đẳng.

Bà Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, cải cách chính sách tiền lương cần phải làm từng bước theo lộ trình, rõ đến đâu, làm đến đấy, khó khăn, vướng mắc, bất cập không được nôn nóng mà phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

Chính sách - Tăng lương cơ sở 30% lên 2,34 triệu đồng từ 1/7

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thông tin tại họp báo.

"Khi đã cải cách tiền lương thì phải tăng lương, chính vì vậy phải bám sát Nghị quyết 27 để nghiên cứu phương án cho phù hợp nhất. Đó mới là mong muốn, chờ đợi của cán bộ công chức viên chức và đối tượng liên quan "- bà Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất thực hiện 4/6 nội dung đã rõ trong đề án cải cách tiền lương từ 1/7. Do phát sinh nhiều bất cập và cần phải thận trọng nghiên cứu từng bước nên việc bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương chưa đủ điều kiện thực hiện.

Nếu thực hiện đủ các nội dung cải cách tiền lương khu vực công thì mức tăng tổng quỹ lương của cán bộ, công chức, viên chức là 30,6%, không bao gồm tiền thưởng.

Dựa vào đó, mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng một tháng (tăng 30%). Các trường hợp hưởng chính sách, chế độ gắn với mức lương cơ sở cũng được tăng tương ứng mức 30%.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, khi xây dựng bảng lương chức vụ chức danh lãnh đạo phát sinh một số vấn đề. Khi bãi bỏ lương cơ sở với chức vụ chức danh lãnh đạo và bảng lương của cán bộ công chức viên chức thì tương quan giữa các đối tượng chưa đảm bảo.

Lương công chức tăng rất thấp, trong khi đây là đối tượng tham mưu chiến lược, lương viên chức tăng khoảng 50%.

Nhiều đối tượng tăng trên 30%, nhưng nhiều đối tượng lại tăng rất thấp, rất nhiều đối tượng thấp hơn lương hiện hưởng. Những phát sinh này dẫn tới nhiều bất cập.

"Trước tình hình như vậy, buộc chúng ta chọn phương án tối ưu, hợp lý, công bằng, hiệu quả đó chính là điều chỉnh tăng đều 30%, trên cơ sở giữ mức lương cơ sở. Việc này không tác động và ảnh hưởng tới quy định của Đảng và văn bản quy định của nhà nước gắn với lương cơ sở", bà Phạm Thị Thanh Trà nêu.

Bộ trưởng cũng cho biết với khu vực doanh nghiệp, lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động sẽ tăng 6% từ 1/7. Sau khi tăng, bình quân 4 vùng là 4,17 triệu đồng/tháng.

Lương vùng 1 nâng lên 4,96 triệu đồng; vùng 2 là 4,41 triệu; vùng 3 là 3,86 triệu và vùng 4 đạt 3,45 triệu đồng. Hiện lương các vùng đang dao động 3,25-4,68 triệu đồng. Mức lương tối thiểu giờ cũng tăng tương ứng 6% từ 1/7/2024.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.