Tập thể, cá nhân để người dự đám tang mắc Covid-19 bị xử lý ra sao?

Tập thể, cá nhân để người dự đám tang mắc Covid-19 bị xử lý ra sao?

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 7, 07/08/2021 | 09:00
Theo luật sư, cơ quan chức năng sẽ làm rõ những người vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, tính chất, hậu quả để xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu TNHS.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ký công văn gửi Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 ở 2 huyện Mỹ Tú và Châu Thành, yêu cầu báo cáo về việc nhiều người dự đám tang tại ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú.

Theo UBND tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 29 đến 31/7, tại xã Thuận Hưng có một gia đình tổ chức đám tang với rất nhiều người từ các xã khác đến dự. Người trong gia đình này và một số cá nhân đến dự đám tang được cơ quan chức năng phát hiện mắc Covid-19. Nhiều khả năng dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan ra cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Tú và Châu Thành khẩn trương điều tra, truy vết, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Trước sự việc này, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) nhận định: Sự việc làm lây làm dịch bệnh ra cộng đồng từ đám tang này là một sự việc nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của nhiều người, làm mất nhiều công sức, chi phí cho việc phòng chống dịch bệnh. Bởi vậy cơ quan chức năng sẽ xem xét làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Góc nhìn luật gia - Tập thể, cá nhân để người dự đám tang mắc Covid-19 bị xử lý ra sao?

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp.

 

Theo Chỉ thị số 16, gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác;…

Như vậy, trong thời gian địa phương này thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì đám tang không được phép tập trung quá 02 người nơi công cộng...

Về hướng xử lý, luật sư Cường nêu quan điểm: Cơ quan chức năng sẽ làm rõ số người tham gia đám tang này là bao nhiêu người, có phù hợp với quy định về giãn cách xã hội ở địa phương hay không? Đồng thời xem xét truy vết nguồn lây từ người mang mầm bệnh. Trường hợp người mắc Covid-19 nhưng không tuân thủ quy định về bảo vệ cá nhân hoặc không tuân thủ quy định về cách ly y tế làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 bộ luật hình sự năm 2015 - Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Trường hợp đối với gia đình tổ chức tang lễ trái quy định pháp luật, không tuân thủ quy định về hạn chế tập trung đông người thì người đứng ra tổ chức có thể bị khởi tố hình sự về tội Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 BLHS năm 2015.

Luật sư Trương Công Đức – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cũng đồng tình về hướng xử lý với luật sư Cường. “Cơ quan chức năng sẽ làm rõ mức độ giãn cách xã hội ở địa phương, làm rõ những người vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, tính chất mức độ của hành vi vi phạm và làm rõ hậu quả xảy ra để xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư Đức phát biểu.

Theo luật sư Đức được biết, ông N.V.T., Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hưng và vợ đã đến dự đám tang này. Sau khi bị tạm đình chỉ công tác, phó chủ tịch xã nơi có đám tang đông người trong lúc giãn cách và vợ được phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Ý kiến luật sư Đức cho rằng, cán bộ UBND cấp xã tham gia đám tang này mà không tuân thủ quy định về giãn cách xã hội, không tuân thủ các quy định về biện pháp bảo vệ cá nhân thì có thể bị kỷ luật và có thể bị phạt tiền đến 20.000.000 đồng (Quy định tại điểm b khoản 2 Điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020). Trường hợp hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh khiến dịch bệnh lây lan thì người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tổn thương vì Covid-19: Những thách thức cần vượt qua để duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu

Thứ 6, 06/08/2021 | 14:00
Đứng trước những tổn thương trong đại dịch Covid-19 và nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu, nhiều quốc gia đang nỗ lực tìm giải pháp để vượt qua thách thức này.

Giả dân quân tự vệ chống dịch, lấy tiền của người dân sẽ bị xử lý sao?

Thứ 5, 05/08/2021 | 19:00
Nhóm thanh niên giả dân quân tự vệ chống dịch để lấy tiền của dân có thể bị truy cứu hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết cục nào cho kẻ mạo danh công an nhận làm giấy xét nghiệm Covid-19?

Thứ 7, 31/07/2021 | 19:16
Nhận là công an có thể làm được giấy xét nghiệm Covid-19 để lừa chủ quán cà phê, đối tượng Nguyễn Trung Hiếu có thể bị truy cứu hình sự.
Cùng tác giả

Vai trò của "thầy phong thủy" trong vụ Phan Văn Anh Vũ “chạy án”

Thứ 3, 19/10/2021 | 21:50
Thầy phong thủy khai bị nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo đe dọa “…cậu mà khai báo điều gì bất lợi cho tôi thì cậu đi xa đó” nên mới không nhận tội.

Hé lộ số tiền Vũ "nhôm" hối lộ nguyên Phó Tổng cục trưởng

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:47
Người môi giới nhắn lại với Vũ "nhôm” cho ông Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo xin 10 tỷ đồng để lo công việc…

Phan Văn Anh Vũ chuẩn bị hầu tòa

Thứ 3, 19/10/2021 | 08:48
Bị cáo buộc nhận 5 tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh hầu tòa cùng đồng phạm vào ngày 05/11 tới đây.

Chiêu lừa đảo của nữ kiểm toán viên chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:50
Với tài “ba tấc lưỡi”, Đỗ Thị Lệ lừa hàng trăm tỷ đồng của các bị hại để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Ra tòa, Lệ chấp nhận hình phạt và xin sớm về trại để cải tạo.

Xử lý người phụ nữ dương tính Covid không thực hiện cách ly thế nào?

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:00
Người phụ nữ trở về từ Tp.Hồ Chí Minh dương tính Covid-19, di chuyển nhiều nơi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cùng chuyên mục

Xâm phạm chỗ ở của con nợ, Đường “Nhuệ” và con nuôi cùng lĩnh án

Thứ 2, 18/10/2021 | 20:57
Khi vợ chồng con nợ chưa có khả năng trả tiền, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã tổ chức chiếm đóng trái phép công ty của con nợ.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Ép người ngoại tình khỏa thân diễu phố có thể phạm nhiều tội

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:30
Dân làng ở quận Dumka, Jharkhand, Ấn Độ đã ép một cặp đôi ngoại tình phải khỏa thân, diễu phố. Hình ảnh của vụ làm nhục này đã gây náo loạn mạng xã hội.

Xử lý người phụ nữ dương tính Covid không thực hiện cách ly thế nào?

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:00
Người phụ nữ trở về từ Tp.Hồ Chí Minh dương tính Covid-19, di chuyển nhiều nơi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Covid-19 có phải "điều kiện bất khả kháng" để hoãn trả nợ ngân hàng?

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:00
Dù không có nguồn thu do ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn đang phải gồng mình trả lãi ngân hàng mỗi tháng.

Hoạt động từ thiện dưới góc nhìn pháp luật và giải pháp minh bạch việc làm từ thiện của cá nhân

Thứ 3, 12/10/2021 | 08:00
“Sao kê từ thiện” hiện đang là cụm từ nóng nhất hiện nay. Cụm từ này xuất hiện kể từ khi trên mạng xã hội bắt đầu những cuộc “đấu tố” lẫn nhau giữa một doanh nhân nổi tiếng và một số nghệ sĩ kêu gọi từ thiện.