Tập thể dục trong mùa dịch, bất chấp lệnh cấm sẽ bị xử phạt thế nào?

Tập thể dục trong mùa dịch, bất chấp lệnh cấm sẽ bị xử phạt thế nào?

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 23/07/2021 | 15:11
0
Nhiều người lao ra đường tập thể dục trong khi đại dịch covid-19 đang bùng phát, bất chấp lệnh cấm thể hiện sự ích kỷ, không vì cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND Thành phố Hà Nội ra chỉ thị yêu cầu người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm quy tắc 5K, không tụ tập quá 5 người, tạm ngừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, hàng ăn chỉ bán mang về.

Đặc biệt trong những ngày gần đây, Chính phủ và người dân đã và đang nghiêm túc áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số người dân bất chấp lệnh cấm vẫn xuống đường tập thể dục và lơ là các biện pháp phòng chống dịch, không tuân thủ chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội.

Để “lách” luật, nhiều người thay đổi múi giờ tập thể dục chuyển sang tập từ sáng sớm hoặc tập về đêm muộn; tập thể dục dưới hầm đi bộ;…

Hai địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội là hồ Hoàn Kiếm và Hồ Tây là những nơi thoáng mát, rộng rãi, trước giờ người dân vẫn thường xuyên tập thể dục. Ghi nhận sau khi có lệnh cấm của Chính Phủ, một số người dân vẫn tới đây tập thể dục. Thực tế, công an phường Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã phải xử phạt hành chính nhiều trường hợp cố tình ra đường tập thể dục trong thời gian qua.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) lại cho biết: Người dân tại địa bàn huyện Ba Vì đã chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước và bộ Y tế, hầu như cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn huyện chưa xử phạt trường hợp vi phạm nào về nội dung này.

“Người dân đã ý thức được mức độ nguy hiểm của đại dịch covid-19 nên không dám ra ngoài, trừ trường hợp thật cần thiết. Nếu ai cũng đưa ra lý do đi tập thể dục 1 mình, vậy 10 người như vậy lại thành một tập thể”, vị lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết.

Để người dân nắm rõ hơn các quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã có trao đổi với luật sư Trương Công Đức (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Trước hết, Luật sư Đức chobiết: Diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp, mức độ lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, tính mạng của người dân; ảnh hưởng tới nền kinh tế cả nước. Do vậy, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ và bộ Y tế chính là chung tay, góp phần đẩy lùi cơn đại dịch.

Góc nhìn luật gia - Tập thể dục trong mùa dịch, bất chấp lệnh cấm sẽ bị xử phạt thế nào?

Luật sư Trương Công Đức (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

“Đối với trường hợp những người cố tình bất chấp lệnh cấm vẫn ra đường tập thể dục, theo tôi nghĩ thì đây được gọi là ích kỷ; họ chỉ nghĩ đến bản thân mà không nghĩ đến cộng đồng, không nghĩ đến sự hy sinh của bao nhiêu người khác, của những y, bác sỹ và cả Chính phủ đang phải gồng mình chống dịch. Vì vậy, mỗi người cần hy sinh một chút lợi ích cá nhân để giữ an toàn chung. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm chỉ thị chống dịch của chính quyền thành phố, đề nghị xử phạt để làm gương”, luật sư Đức nói.

Cụ thể, hành vi không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc ra đường thuộc diện không cần thiết có thể bị xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 12 Nghị định 171/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế là từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Cũng theo quy định tại Nghị định này, người không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 bị phạt tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân; 20 triệu đồng đối với tổ chức.

“Hơn lúc nào hết chúng ta cần sự đồng lòng, chung sức của toàn xã hội. Đối với những trường hợp thiếu ý thức, cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, việc cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc cho thấy các hành vi vi phạm đều bị xử phạt nghiêm minh, kịp thời”, luật sư Đức nói.

Theo Chủ tịch UBND phường Bưởi, quận Tây Hồ Hoàng Thanh Hải, địa bàn có khu vực hồ Tây thoáng mát nên lượng người dân tập thể rất đông, lực lượng tuần tra mỏng nên rất khó kiểm soát để ngăn chặn toàn bộ hành vi vi phạm. "Chúng tôi đã lập đoàn đi giám sát, kiểm tra liên tục. Lập các chốt để kiểm tra trực tiếp, sẽ tuyên truyền thường xuyên trong các giờ khác nhau. Tất cả các trường hợp vi phạm trên địa bàn sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của công tác phòng chống dịch Covid-19. Phần lớn khi phải xử phạt vi phạm là về mắc lỗi theo đã quy định và có thái độ chống đối khi được nhắc nhở" – ông Hoàng Thanh Hải nhấn mạnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

 

Sáng 23/7: Thêm 3.898 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã có đến 3.302 ca

Thứ 6, 23/07/2021 | 07:15
Bản tin dịch COVID-19 sáng 23/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.898

ĐBQH lo ngại về sức khoẻ và tinh thần thanh niên sau đại dịch Covid - 19

Thứ 6, 23/07/2021 | 07:00
Theo ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga, chúng ta đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, khó có thể chấm dứt trong năm 2021 mà có lẽ sẽ còn kéo dài một vài năm nữa…

Các cấp hội Luật gia tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19

Thứ 6, 23/07/2021 | 06:00
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hội Luật gia trên cả nước tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Thai phụ biến mất bí ẩn và bí mật của người chồng

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:00
Trong nhiều năm,Mark Hacking (người Mỹ) đã lừa dối tất cả người thân, kể cả vợ mình. Để rồi, khi bị vợ phát hiện bí mật, thay vì hối lỗi và sửa đổi, anh ta lại có hành vi khủng khiếp để che đậy những lời nói dối.

Người đàn ông tử vong do va chạm với con chó: Xử lý ra sao?

Thứ 7, 25/11/2023 | 20:10
Sau cú va chạm mạnh với con chó chạy trên đường, dù đã được người nhà đưa đi cấp cứu song ông L. đã không qua khỏi.

Thời gian nghỉ thai sản có được tính hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

Thứ 6, 24/11/2023 | 10:19
Thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ cũng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội nên sẽ được tính hưởng BHXH 1 lần cho người lao động theo quy định.

Đồng Nai: Xét xử vụ lập dự án lừa đảo chiếm đoạt hơn 320 tỷ đồng

Thứ 2, 20/11/2023 | 21:06
Ngày 20/11, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử vợ chồng doanh nhân lập dự án lừa đảo hơn 400 người dân để chiếm đoạt trên 320 tỷ đồng.

Án Tây-Luật Ta: Phá đường dây “nhà chứa” cao cấp

Chủ nhật, 19/11/2023 | 07:03
Một mạng lưới “nhà chứa” cao cấp chuyên phục vụ những người thành đạt và giàu có vừa được phát hiện tại Mỹ …
     
Nổi bật trong ngày

Bắt đối tượng “siêu trộm” chuyên đột nhập nhà dân lúc đêm khuya

Thứ 3, 28/11/2023 | 20:00
Võ Hoàng Quốc Việt còn gọi là “Việt chân nhện” vừa bị cơ quan Cảnh sát điều Công an Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bắt giữ về hành vi "Trộm cắp tài sản".