Tàu container đầu tiên rời cảng Odessa đang bị Nga phong tỏa

Thứ 4, 16/08/2023 | 16:47
0
Ukraine đã công bố các “hành lang nhân đạo” trên Biển Đen để giải phóng các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này kể từ khi chiến sự với Nga bùng nổ.

Một tàu container đã rời cảng Odessa trên Biển Đen vào sáng ngày 16/8 và đang hướng đến eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ), các quan chức chính phủ Ukraine cho biết, sử dụng một trong những tuyến hàng hải tạm thời mới được công bố cho các tàu buôn đến và đi từ các cảng của Ukraine vốn đang bị Nga phong tỏa.

Ukraine tuần trước đã công bố các “hành lang nhân đạo” trên Biển Đen để giải phóng các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này kể từ khi chiến sự với Nga bùng nổ.

Moscow không cho biết liệu họ có tôn trọng tuyến hành lang tạm thời này hay không, nhưng các đơn vị vận tải biển và bảo hiểm đã bày tỏ lo ngại về an toàn hàng hải trong khu vực, Reuters cho biết.

Kiev thừa nhận rằng vẫn còn mối đe dọa quân sự từ Nga và nguy cơ từ thủy lôi trôi dạt dọc theo tất cả các tuyến hàng hải ở khu vực Biển Đen.

“Tàu container JOSEPH SCHULTE (đăng ký ở Hong Kong – Trung Quốc) đã rời cảng Odessa và đang di chuyển dọc theo hành lang tạm thời được thiết lập cho các tàu dân sự đến/đi từ các cảng Biển Đen của Ukraine”, Bộ Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng (Bộ Tái thiết) Ukraine cho biết trên Telegram.

Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov – người đồng thời cũng đứng đầu Bộ Tái thiết Ukraine – xác nhận thông tin này trên Facebook. Ông viết: “Con tàu đầu tiên đã sử dụng hành lang tạm thời dành cho tàu buôn đến/đi từ cảng Big Odessa”.

Thế giới - Tàu container đầu tiên rời cảng Odessa đang bị Nga phong tỏa

Tàu container JOSEPH SCHULTE (đăng ký ở Hong Kong – Trung Quốc) rời cảng biển ở Odessa, Ukraine, trong bức ảnh được đăng trên Facebook của Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov ngày 16/8/2023. Ảnh: CNN

Theo ông Kubrakov, tàu JOSEPH SCHULTE đã mắc kẹt ở cảng của Ukraine từ ngày 23/2 năm ngoái, một ngày trước khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt của họ ở đất nước Đông Âu.

Con tàu đang chở hơn 30.000 tấn hàng hóa, bao gồm các sản phẩm thực phẩm, trong 2.114 container, ông Kubrakov cho biết. Phó Thủ tướng Ukraine cũng lưu ý rằng hành lang tạm thời nói trên sẽ chủ yếu được sử dụng để sơ tán các tàu ở các cảng Chornomorsk, Odessa và Pivdennyi trong giai đoạn xung đột với Nga.

Lần cuối cùng có tàu rời cảng Odessa là vào ngày 16/7 trong khuôn khổ Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen giữa Nga và Ukraine do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Kể từ khi Nga ngừng tham gia thỏa thuận, Điện Kremlin hôm 17/7 đã tuyên bố rằng Nga không còn đảm bảo an toàn cho các tàu đi qua hành lang quá cảnh ở Biển Đen, khiến khu vực Tây Bắc Biển Đen một lần nữa “tạm thời nguy hiểm”.

Hôm 13/8, một tàu chiến Nga đã bắn cảnh cáo qua mũi một tàu chở ngũ cốc treo cờ Palau ở phía Tây Nam Biển Đen, đang trên đường hướng tới cảng Izmail của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ việc xảy ra khi thuyền trưởng của con tàu chở hàng khô, tên là Sukra Okan, không phản hồi yêu cầu tạm dừng để kiểm tra liệu con tàu có vận chuyển hàng hóa bị cấm. Để buộc con tàu dừng lại, tàu chiến Nga đã bắn cảnh cáo bằng các vũ khí nhỏ tự động.

Đây là lần đầu tiên Nga nổ súng cảnh cáo một tàu buôn bên ngoài biên giới Ukraine kể từ khi rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Trước đó, Moscow đã tiến hành nhiều cuộc không kích và pháo kích nhằm vào các cảng của Ukraine và tăng cường kiểm soát các phương tiện qua lại vùng biển này.

Để đáp lại, Ukraine đã cảnh báo rằng 6 cảng của Nga trên Biển Đen là “khu vực có nguy cơ chiến tranh” và đe dọa tấn công trả đũa các tàu chở hàng, tàu chở dầu và các cơ sở hạ tầng cảng của đối phương.

Minh Đức (Theo Reuters, Ukrinform)

Bên dưới những lớp sóng dữ dội ở Biển Đen

Thứ 3, 15/08/2023 | 15:16
Là một cửa ngõ với phần còn lại của thế giới, Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược và kinh tế to lớn đối với cả Nga - Ukraine và một số quốc gia thành viên NATO.

Đằng sau động thái mới nhất của Nga ở Biển Đen

Thứ 5, 20/07/2023 | 14:08
Các chuyên gia Mỹ cho rằng việc Nga tuyên bố đóng hành lang an toàn ở Biển Đen là một sự leo thang và nguy cơ về một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Nga nói từ nay tàu thuyền không còn an toàn ở Biển Đen

Thứ 3, 18/07/2023 | 10:37
Điện Kremlin tuyên bố rằng khu vực Tây Bắc Biển Đen một lần nữa “tạm thời nguy hiểm” sau khi hành lang xuất khẩu ngũ cốc qua khu vực này khép lại.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Pháp nâng mức độ nguy cơ cúm gia cầm lên mức “cao”

Thứ 5, 07/12/2023 | 07:00
Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, Pháp đã nâng mức độ nguy cơ cúm gia cầm lên mức “cao” vào ngày 5/12 vừa qua.

Đảng cầm quyền Hungary phản đối Ukraine gia nhập EU

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:08
Hungary luôn khiến NATO và EU “đau đầu” khi một trong 2 tổ chức này mong muốn thể hiện một mặt trận thống nhất.

EU mang thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:49
Các nhà lãnh đạo hàng đầu EU sẽ tìm cách trấn an các nhà lãnh đạo Trung Quốc về kế hoạch giảm thiểu rủi ro của khối này.

Nga không kích sân bay quân sự chiến lược của Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:00
Trang AVP thông tin, Nga đã triển khai một loạt cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu của Ukraine, trong số đó có sân bay Starokonstantinov.

Gã khổng lồ năng lượng Nga cân nhắc bán nhà máy lọc dầu bên Biển Đen

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:17
Bulgaria có kế hoạch chấm dứt tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô Nga trước thời hạn, và áp thuế 60% đối với lợi nhuận của gã khổng lồ dầu mỏ Nga Lukoil.
     
Nổi bật trong ngày

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Đảng cầm quyền Hungary phản đối Ukraine gia nhập EU

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:08
Hungary luôn khiến NATO và EU “đau đầu” khi một trong 2 tổ chức này mong muốn thể hiện một mặt trận thống nhất.

Nga không kích sân bay quân sự chiến lược của Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:00
Trang AVP thông tin, Nga đã triển khai một loạt cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu của Ukraine, trong số đó có sân bay Starokonstantinov.

Những mặt hàng Mỹ, EU, Trung Quốc coi là “tối quan trọng”

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:47
Nhu cầu về nguyên liệu tối quan trọng của Mỹ, EU và Trung Quốc giao nhau ở 10 loại, bao gồm coban, lithium, than chì và đất hiếm.

EU mang thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:49
Các nhà lãnh đạo hàng đầu EU sẽ tìm cách trấn an các nhà lãnh đạo Trung Quốc về kế hoạch giảm thiểu rủi ro của khối này.