Tàu quân sự Trung Quốc phá hoại tàu cá Việt Nam

21:27 08/06/2015

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản tố cáo tàu quân sự Trung Quốc phá hoại tàu cá, cản trở cứu nạn ngư dân VN, Hội lên tiếng phản đối hành vi thiếu nhân đạo của TQ...

Phó chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam Võ Văn Trác vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại TƯ về việc phản đối hành động tàu quân sự Trung Quốc cản trở cứu nạn ngư dân Việt Nam.

Trong những ngày qua, liên tiếp nhưng hành động ngang ngược đầy thách thức của Trung Quốc trong việc phái tàu quân sự, máy bay... cản trở các tàu cứu nạn của Việt Nam khi tiến hành nhiệm vụ cứu nạn các ngư dân gặp nạn trên biển đã làm dấy lên làn sóng phản đối của các tầng lớp xã hội trong cả nước, cũng như trên các diễn đàn quốc tế.

Những hành động ngang ngược đầy thách thức của Trung Quốc trong việc ngăn cản tàu cứu nạn Việt Nam là vi phạm luật pháp Quốc tế.

Hành động vô nhân đạo này của Trung Quốc cho thấy sự coi thường luật pháp biển quốc tế, vi phạm và đe dọa tính mạng cũng như quyền con người của công dân Việt Nam. Trước đó đã có nhiều vụ tàu của Trung Quốc tấn công, đánh chìm tàu cá Việt Nam, cướp tài sản, phá hoại công cụ của ngư dân. Là những người bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất từ những hành vi trên, thay mặt những ngư dân, Hội Nghề Cá Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng của chính phủ để phản đối phía Trung Quốc.

Trong văn bản này, Hội Nghề cá cực lực phản đối việc phía Trung Quốc cản trở cứu nạn ngư dân Việt Nam, phá hoại tàu cá bởi đó là hành động thiếu nhân đạo, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982.

Hội cũng đề nghị cơ quan chức năng của chính phủ Việt Nam cần lên tiếng phản đối ngăn chặn ngay những vi phạm của Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái phạm những hành động sai trái nêu trên.

vn/205/2015/6/8/phan-doi-trung-quoc-can-tro-tau-cuu-nan2.jpg">

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Tàu quân sự Trung Quốc phá hoại tàu cá Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục