Tây du ký: Ai là người đã từng cứu Tôn Ngộ Không khỏi tội ngỗ nghịch?

Tây du ký: Ai là người đã từng cứu Tôn Ngộ Không khỏi tội ngỗ nghịch?

Chủ nhật, 19/05/2024 | 14:00
1
Trong tác phẩm Tây du ký, Thái Bạch Kim Tinh đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý những hành vi ngang ngược và bạo loạn của Tôn Ngộ Không.

Nhắc đến Tây du ký, không thể không nhắc đến Tôn Ngộ Không hay còn được biết đến với biệt danh Mỹ Hầu Vương, Tề Thiên Đại Thánh. Tôn Ngộ Không vốn được sinh ra từ một hòn đá nằm trên đỉnh núi Hoa Quả sơn. Nhờ hấp thụ linh khí trời đất, Ngộ Không có bản tính thông minh, lanh lợi và sức mạnh phi thường. Sau khi học được phép thuật từ Bồ Đề Tổ Sư, Ngộ Không càng trở nên mạnh mẽ và tung hoành ngang dọc khắp nơi.

Tuy nhiên, trong quá trình tung hoành không sợ trời không sợ đất của mình, Ngộ Không cũng không ít lần vướng vào rắc rối, thậm chí suýt bị Ngọc Hoàng trừng phạt nghiêm khắc vì tội ngỗ nghịch. Nhưng may mắn được Thái Bạch Kim Tinh đứng ra xin giúp.

Văn hoá - Tây du ký: Ai là người đã từng cứu Tôn Ngộ Không khỏi tội ngỗ nghịch?

Thái Bạch Kim Tinh đã nhiều lần ra mặt nói đỡ Tôn Ngộ Không trước Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Hành động của Thái Bạch Kim Tinh sau khi Tôn Ngộ Không gây rối

Sau khi Tôn Ngộ Không tung hoành dưới Thủy Cung, lấy Định Hải Thần Châm làm vũ khí và gây rối ở Diêm Vương để sửa sổ sinh tử, Thái Bạch Kim Tinh đã xin Ngọc Hoàng Thượng Đế khoan xử tội Ngộ Không. Trong hồi 3 của Tây du ký, có viết Thái Bạch Kim Tinh tâu lên Ngọc Hoàng rằng: "Thạch Hầu là giống trời sinh, tu đã lâu năm thần thông biến hóa. Hạ thần thiết tưởng khó nổi thu hồi, chi bằng đòi về phong chức, lưu giữ tại thiên cung, nếu nó có hung hăng dễ bề trị tội”. Thái Bạch Kim Tinh đã khéo léo gợi ý việc phong chức cho Tôn Ngộ Không như một biện pháp giữ hòa bình và tránh những xung đột không cần thiết.

Tuy nhiên, sau khi Tôn Ngộ Không được Ngọc Hoàng chiêu an lên Thiên Đình làm chức Bật Mã Ôn, Bật Mã Ôn chỉ là một chức quan tầm thường nhất trên Thiên Đình, Hầu Vương bỏ về Thủy Liêm Động và tự xưng là Tề Thiên Đại Thánh. Ngọc Hoàng, khi biết chuyện, đã sai các thiên tướng xuống bắt Ngộ Không. Tuy nhiên, Thái Bạch Kim Tinh lại một lần nữa can gián. Ông lập luận rằng: “Yêu hầu háo danh nói bướng, nó không biết chức nào lớn nhỏ. Nếu sai binh tướng đi bắt nhọc công, mà chưa chắc đã bắt được! Xin Ngọc Hoàng hạ chỉ chiêu an, phong chức ấy cho nó, không tốn gì lương bổng, mà cũng chẳng hại gì của thiên triều. Chẳng qua đó chỉ là một hư danh… Như vậy nó sẽ an lòng, khỏi còn phá phách”. Sự khéo léo và nhạy bén trong tư duy của Thái Bạch Kim Tinh giúp giảm thiểu căng thẳng và duy trì hòa bình.

Văn hoá - Tây du ký: Ai là người đã từng cứu Tôn Ngộ Không khỏi tội ngỗ nghịch? (Hình 2).

Trong Tây du ký, Thái Bạch Kim Tinh là một vị thần tiên hiền lành, thần thông quảng đại.

Có thể nói, Thái Bạch Kim Tinh không chỉ là người trung gian hòa giải mà còn là người đề xuất những biện pháp khoan dung và hợp lý nhằm giúp Hầu Vương tránh khỏi những hình phạt nghiêm khắc. Câu chuyện về Thái Bạch Kim Tinh và Tôn Ngộ Không chính là một minh chứng điển hình cho việc sử dụng sự nhân từ và sự khôn ngoan trong việc giải quyết xung đột.

Nhân từ thể hiện ở việc Thái Bạch Kim Tinh đã nhìn nhận bản chất tốt đẹp của Tôn Ngộ Không, tin tưởng vào khả năng thay đổi của hắn và đề xuất Ngọc Hoàng tha tội cho hắn. Thay vì trừng phạt, Thái Bạch Kim Tinh chọn cách giáo dục và thu phục Ngộ Không, giúp hắn nhận ra sai lầm và trở thành một người tốt hơn.

Khôn ngoan thể hiện ở cách Thái Bạch Kim Tinh vận dụng trí tuệ và sự hiểu biết về bản chất con người để giải quyết vấn đề. Ông nhận thức được mong muốn được khẳng định bản thân của Ngộ Không, do đó đề xuất phong chức cho hắn để thỏa mãn mong muốn đó và đồng thời kiểm soát hành vi của hắn. Nhờ vậy, Thái Bạch Kim Tinh đã tránh được những xung đột không cần thiết và duy trì hòa bình.

* Bài viết này là góc nhìn của tác giả. Bạn đọc có thể có những suy nghĩ và ý kiến khác.

Quốc Tiệp

Lai lịch đáng ngờ của hai người tiều phu bí ẩn trong Tây du ký

Thứ 5, 16/05/2024 | 20:30
Hai người tiều phu chỉ xuất hiện trong chốc lát, hoàn thành vai trò dẫn dắt Tôn Ngộ Không và sau đó biến mất, để lại nhiều nghi vấn cho độc giả.

Kiếm hiệp Kim Dung: Lý do khiến cao thủ hàng đầu Mộ Dung Bác giả chết

Thứ 5, 16/05/2024 | 12:06
Mộ Dung Bác là một cao thủ võ lâm có tham vọng phục quốc cho nước Đại Yên trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ.
Cùng tác giả

Cần Thơ: Cấp cứu thành công bé trai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:00
Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ vừa cấp cứu, điều trị thành công cho bệnh nhi bị sốc phản vệ nặng do bọ cạp cắn trong lúc đi bắt ốc ven sông.

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.
Cùng chuyên mục

Phương Oanh xuất hiện với vóc dáng gây ngỡ ngàng dù mới sinh con

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:20
Phương Oanh gây "choáng" khi xuất hiện trong tiệc mừng đầy tháng con với diện mạo xinh đẹp, vóc dáng như chưa hề sinh nở dù trước đó đã tăng 20kg.

Lydie Vũ lên đường sang Ba Lan nhập cuộc Hoa hậu Siêu quốc gia 2024

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:14
Tại sân bay, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh, Hoa hậu Lan Anh, Á hậu Hương Ly,... cùng nhiều bạn bè, người hâm mộ đã có mặt cổ vũ cho Lydie Vũ.

Giải mã “nước thánh” trong phim Tây Du Ký 1986

Thứ 2, 17/06/2024 | 14:20
Thứ “nước thánh” trong Tây Du Ký 1986 là thứ nước rất đặc biệt mà đoàn phim sử dụng làm đạo cụ để sáng tạo và hoàn thiện các cảnh phim vô cùng xuất sắc.

Hành trình của những nhà làm phim trẻ

Thứ 2, 17/06/2024 | 10:53
Với niềm đam mê mãnh liệt và sự hỗ trợ của công nghệ, nhiều bạn trẻ đang từng bước khẳng định mình trong ngành công nghiệp điện ảnh.

MV nhạc Việt đầu tiên cán mốc 1 tỷ lượt xem gây bất ngờ

Thứ 2, 17/06/2024 | 10:39
MV "Một con vịt" đã chính thức đạt 1 tỷ lượt xem trên YouTube sau 5 năm. Với ca từ dễ nhớ, hình ảnh sinh động, MV này đã quá quen thuộc với người Việt.
     
Nổi bật trong ngày

Nắng nóng oi bức, bao giờ miền Bắc mới đón "cơn mưa vàng" hạ nhiệt?

Chủ nhật, 16/06/2024 | 14:00
Dự báo thời tiết hôm nay Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ. Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ rất oi nhưng có mưa vừa và dông.

Dự báo thời tiết ngày 17/6/2024: Miền Bắc có nơi mưa to

Thứ 2, 17/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (17/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng kéo dài, nhiều điểm đo đạt ngưỡng 40 độ C

Thứ 2, 17/06/2024 | 16:00
Dự báo, nắng nóng ở đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cảnh báo miền Trung có nơi nắng nóng gay gắt trên 40 độ C.

Màn trình diễn pháo hoa ngọt ngào của đội tuyển Mỹ

Chủ nhật, 16/06/2024 | 10:02
Màn trình diễn “Nhân loại – Cầu nối giữa các quốc gia” đưa du khách đến với tour du lịch vòng quanh thế giới với nhiều cung bậc cảm xúc.

Dự báo thời tiết ngày 16/6/2024: Miền Bắc hứng mưa, sấm động rất lớn?

Chủ nhật, 16/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.