Tây du ký: Điều đáng tiếc nhất về Trư Bát Giới

Tây du ký: Điều đáng tiếc nhất về Trư Bát Giới

Thứ 4, 25/08/2021 | 12:00
Hàng trăm năm qua, kể từ khi Tây du ký ra đời cho đến nay, có rất nhiều điều về kiệt tác này vẫn khiến người ta hối tiếc.

Cho đến nay, Tây du ký vẫn là một trong những tác phẩm được yêu thích bậc nhất ở Trung Quốc nói riêng và khu vực châu Á nói chung. Hình ảnh 4 thầy trò Đường Tăng và hành trình đến Tây Trúc thỉnh kinh gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.

Trong Tây du ký khi nhắc tới Trư Bát Giới mọi thường nghĩ đến một kẻ bất tài vô dụng, ham ăn, lười biếng và còn háo sắc. Nhưng không phải ai cũng biết, Trư Bát Giới cũng là một đại cao thủ, chỉ vì lười biếng nên y mới không chịu ra tay. Và đây cũng là một trong số những điều đáng tiếc nhất của Tây du ký, khi không ai có thể thấy được khả năng thực sự của Trư Bát Giới.

Giải trí - Tây du ký: Điều đáng tiếc nhất về Trư Bát Giới

Trong mắt mọi người Trư Bát Giới là một kẻ bất tài vô dụng, ham ăn, lười biếng và còn háo sắc.

Trong những hồi đầu của tiểu thuyết, thầy trò Đường Tăng và Tôn Ngộ Không đến trang trại gia đình họ Cao thì được biết con gái lớn của họ là Cao Thúy Lan đã bị bắt cóc. Và tên bắt cóc còn để lại lời nhắn cầu hôn.

Sau khi điều tra, Tôn Ngộ Không đã tìm được kẻ đứng sau vụ này chính là Trư Bát Giới. Ngộ Không và Bát Giới đã đánh nhau. Nhưng đến cuối, Bát Giới lại phát hiện ra rằng đây là đồ đệ của Tam Tạng, người mà Quan Thế Âm đã chỉ định để Bát Giới đi theo phò tá. Nên đã nhanh chóng quy phụng trở thành nhị đồ đệ của Đường Tăng và theo ông đi Tây Trúc thỉnh kinh.

Kể từ đó về sau Trư Bát Giới luôn ỉ nại, đẩy việc trừ yêu diệt ma cho Tôn Ngô Không nên độc giải chỉ thấy được một Lão Trư lười nhát, không những vô dụng mà còn rất biết cách ăn hại.

Vậy bản lĩnh thực sự của Trư Bát Giới ra sao?

Giải trí - Tây du ký: Điều đáng tiếc nhất về Trư Bát Giới (Hình 2).

Trư Bát Giới lúc đầu là Thiên Bồng Nguyên Soái

Trư Bát Giới lúc đầu là Thiên Bồng Nguyên Soái, là người chỉ huy hơn 8 vạn thủy binh ở thiên đình. Y đã học được 36 phép thiên cang (có bản dịch thiên cương) trong 108 phép thiên cương địa sát. Tuy số lượng chỉ bằng một nửa 72 phép địa sát của Tôn Ngộ Không nhưng uy lực không hề thua kém.

Về binh khí, Bát Giới xử dụng cây Đinh ba (có bản dịch là bồ cào) này được Thái Thượng Lão Quân đích thân dùng Thần Băng Thiết luyện 49 ngày âm dương, mượn nguyên thần của Ngũ Đế 5 phương gia trì và nguyên linh của Cửu Thiên Ứng mà rèn thành.

Trong đó, 9 chiếc răng cưa của Đinh ba được làm bằng ngọc dưới Cửu tuyền, trên cán khắc 5 chòm sao quý đủ 4 mùa 8 tiết. Những chiếc răng trên Đinh ba có độ dài ngắn khác nhau tượng trưng cho đất và trời.

Khi kết hợp cùng 36 phép thiên cang, người sử dụng vũ khí này trở thành thiên hạ vô song. Đây chính là lý do vì sao khi đi thỉnh kinh lúc vũ khí của ba đồ đệ bị trộm, yêu quái lại chỉ mở Đinh ba yến, chứ không phải là tiệc Kim cô yến. Qua đó có thể thấy được sự lợi hại của binh khí này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng được chiếc Đinh ba này bởi đây là món quà Thái Thượng Lão Quân làm riêng cho Thiên Bồng Nguyên Soái.

Giải trí - Tây du ký: Điều đáng tiếc nhất về Trư Bát Giới (Hình 3).

Nhiều người thấy tiếc nuối khi trong tiểu thuyết không thể chứng kiến Trư Bát Giới thi triển hết uy lực của 36 phép thiên cang.

Dựa theo cấp bậc của Đạo gia, Thiên Bồng Nguyên Soái giữ địa vị rất cao, là thủ lĩnh của Tứ Thánh Bắc Cực, dưới trướng còn có vài chục mãnh tướng. Nắm thiên hà (hệ ngân hà), thống lĩnh 8 vạn thủy binh bảo vệ thiên cung, thực lực ngang ngửa Na Tra Thái tử.

Có thể thấy trước khi gặp sự cố bị đày xuống hạ giới, Trư Bát Giới là một vị thần ở tiên giới, có quyền cao trức trọng, có bản lĩnh cao cường nên mới được Thái Thượng Lão Quân ưu ái tặng cho binh khí lợi hại. Tuy nhiên, sau khi bị đầu thai thành nửa người nửa heo ở dưới hạ giới, người ta không còn thấy được vẻ đạo mạo và khí chất phi phàm của một vị tiên gia, mà giờ chỉ là một kẻ lười biếng, ham ăn khiến nhiều người coi ông là một kẻ ăn hại, bất tài vô dụng.

Quốc Tiệp

 

Tại sao Tào Tháo nói “Trượng phu và tiểu nhân không thể chung đường”?

Thứ 3, 24/08/2021 | 12:02
Tào Tháo (155-220) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Tam quốc diễn nghĩa: Tào Tháo, Lưu Bị và Đổng Trác khi tháo chạy sẽ như thế nào?

Thứ 5, 19/08/2021 | 12:00
Tào Tháo, Lưu Bị và Đổng Trác là những là những vị thủ lĩnh nổi tiếng thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Sao võ thuật Dương Tử Quỳnh vào top 100 người ảnh hưởng thế giới 2022

Thứ 6, 27/05/2022 | 10:22
Dương Tử Quỳnh được mệnh danh là đả nữ gốc Hoa số một tại Hollywood. Cô là một trong số ít sao nữ hiếm hoi tự thực hiện các phân cảnh hành động.

Điều ít ai biết về “con gái rượu” của NSND Trần Nhượng

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:00
Con gái NSND Trần Nhượng từng bị chê già trên phim “Anh có phải đàn ông không” nhưng ngoài đời nam nghệ sĩ dự đoán con gái vào top 5 cuộc đua nhan sắc.

Tài tử Huỳnh Hiểu Minh vướng tin hẹn hò hotgirl Diệp Kha

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:30
Truyền thông Trung Quốc đang rộ lên tin đồn tài tử Huỳnh Hiểu Minh hẹn hò hot girl Diệp Kha sau ly hôn Angelababy.

Siêu sao Zendaya của Hollywood thả dáng cùng thiết kế của Công Trí

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:17
Trong một chiến dịch quảng cáo trang sức, ngôi sao nức tiếng Zendaya đã chọn thiết kế của Công Trí để thả dáng.

Lưu Diệc Phi tái xuất trong phim cổ trang sau 16 năm

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:00
Hiện Lưu Diệc Phi có hai dự án được trông đợi gây sốt truyền thông là Mộng hoa lục và Đi đến nơi có gió.
     
Nổi bật trong ngày

Cà Mau: Khen thưởng VĐV đạt Huy chương bạc Futsal nữ tại SEA Games 31

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:45
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau quyết định khen thưởng cho vận động viên Quách Thu Em đạt thành tích Huy chương Bạc môn bóng đá Futsal nữ tại SEA Games 31.

Hiệp Gà khoe bạn gái mới sau 3 lần đổ vỡ hôn nhân?

Thứ 5, 26/05/2022 | 10:35
Trải qua 3 cuộc hôn nhân, tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp Gà vẫn chưa chính thức công khai mối tình nào, song anh lại hay đăng ảnh cùng gái xinh lên mạng xã hội.

Chiến Thắng nói gì sau khi bị mắng là "nói phét" trong đám cưới Mạc Văn Khoa?

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:30
Mới đây, khán giả bày tỏ sự thán phục trước cách hành xử của danh hài Chiến Thắng khi bị mắng là "nói phét" và đuổi về lúc phát biểu trong đám cưới Mạc Văn Khoa.

Nữ diễn viên phim "Bão ngầm" khoe ảnh đẹp dịu dàng bên tà áo dài

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:18
Thanh Bi khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa khi đăng tải loạt hình ảnh xinh đẹp với tà áo dài đầy cuốn hút.

Tài tử Huỳnh Hiểu Minh vướng tin hẹn hò hotgirl Diệp Kha

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:30
Truyền thông Trung Quốc đang rộ lên tin đồn tài tử Huỳnh Hiểu Minh hẹn hò hot girl Diệp Kha sau ly hôn Angelababy.