Tây Du Ký: Không phải sư trụ trì, không phải Hắc Hùng Tinh, đây mới là thủ phạm thật sự làm mất áo cà sa gấm của Đường Tăng ở Quan Âm viện

Tây Du Ký: Không phải sư trụ trì, không phải Hắc Hùng Tinh, đây mới là thủ phạm thật sự làm mất áo cà sa gấm của Đường Tăng ở Quan Âm viện

Chủ nhật, 09/06/2019 | 05:00
Nhìn thấy cà sa quý, sư cụ chùa Lôi Âm nảy sinh tà đạo phóng hoả đốt chùa hòng cướp vật quý, Hắc Hùng Tinh cũng là kẻ mộ Đạo. Vậy ai mới thực là hung thủ?

Rõ ràng đây chỉ là chuyện trong tiểu thuyết, chuyện  do tài hư cấu của nhà văn Ngô Thừa Ân.

Sao không cho một con yêu quái đi cướp cà sa? À! Mà sao yêu quái lại đi cướp cà sa thì không logic dù cái cà sa này rất quý giá.

Không phủ nhận trong chuyện này Hắc Hùng Tinh và vị sư già bộ lộ rõ lòng tham.

Clip Trụ trì Quan Âm viện lên kế hoạch sát hại Đường Tăng hòng đòi vật báu:

Trụ trì Quan Âm viện lên kế hoạch sát hại Đường Tăng hòng đòi vật báu

Và chúng ta hiểu chẳng qua câu chuyện trộm áo cà sa ở Quan Âm viện là muốn cường điệu để nói tới tác hại to lớn của lòng tham, một trong tam độc trong lời dạy của Đức Phật.

Tham trường sinh bất tử, tham tài hóa, tham sắc tướng, tham danh vọng, Đường Tăng Tam Tạng lại là đối tượng cho các lòng tham tấn công.

Sự kiện - Tây Du Ký: Không phải sư trụ trì, không phải Hắc Hùng Tinh, đây mới là thủ phạm thật sự làm mất áo cà sa gấm của Đường Tăng ở Quan Âm viện

Thế nhưng, công minh mà nói rằng, thực chất Hắc Hùng Tinh và sư cụ không hẳn là thủ phạm thật sự. Mà người mở đầu mọi chuyện chính là Tôn Ngộ Không.

Trong tập "Họa khởi Quan âm viện" của phim Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không chót khoe khoang báu vật áo cà sa của sư phụ dẫn tới ma quỷ yêu tinh nảy lòng tham muốn cướp vật quý này.

Clip Tôn Ngộ Không khoe khoang báu vật khiến Đường Tăng gặp nạn ở Quan Âm viện:

Tôn Ngộ Không khoe khoang báu vật, Đường Tăng gặp nạn ở Quan Âm viện của tôi

Vì sự khoe khoang của Tôn Ngộ Không đã khiến cho thấy trò đường tăng gặp rất nhiều rắc rối và gieo tại vạ cho bao người có liên quan.

Nho gia có câu: Họa phúc của một người còn phải xem người đó khiêm tốn hay kiêu ngạo.

Ngộ Không vì bị tâm danh lợi dẫn động mà khoe mẽ báu vật, nhìn thì là một việc nhỏ, chỉ là đùa vui nhưng nghiêm khắc mà nói thì chính là khoe khoang bản ngã, cậy mình có tài, sau này ắt là chuốc vạ vào thân.

Sự kiện - Tây Du Ký: Không phải sư trụ trì, không phải Hắc Hùng Tinh, đây mới là thủ phạm thật sự làm mất áo cà sa gấm của Đường Tăng ở Quan Âm viện (Hình 2).

Hắc Hùng Tinh xuất hiện trong hồi thứ 16 là do sân niệm của Ngộ Không xui khiến.

Hắc Hùng Tinh nguyên hình là một con gấu đen, trú ngụ ở động Hắc Phong, từng trộm áo cà sa trong vụ cháy thiền viện.

Sau cùng, Hắc Hùng Tinh được Quan Âm Bồ Tát hàng phục và nhận làm đệ tử.

Yêu quái này võ nghệ cao cường, lại một lòng yêu thích Phật pháp, coi áo cà sa như bảo bối, sau trở thành hộ vệ giữ núi của Quan Âm, tu hành chính quả.

Trong Tây Du Ký, không khó để nhận ra chiếc áo cà sa và tích trượng của Đường Tăng được liệt vào trong danh sách những bảo vật xưa nay hiếm, người trần thèm muốn, yêu ma nảy lòng tham, đến những vị Thần tiên cũng trầm trồ muốn được sở hữu.

Clip Quan Âm Bồ Tát tặng áo cà sa và gậy tích trượng cho Đường Tăng:

Quan Âm Bồ Tát tặng áo cà sa và gậy tích trượng cho Đường Tăng

Quan Âm Bồ Tát y lời Phật Tổ cầm áo cà sa và tích trượng hạ phàm trong thân xác của lão hoà thượng đến Đông thổ Đại Đường.

Nhìn thấy Đường Tăng giảng pháp ở kinh thành bèn lớn tiếng: "Áo cà sa, gậy tích trượng quý. Ai hiểu vật quý, ta xin biếu. Kẻ không hiểu ngàn vàng cũng không bán".

Thấy ngạc nhiên, vua Thái Tông liền hỏi vị hoà thượng 2 bảo vật này tại sao lại đắt giá đến vậy. Vị hoà thượng chậm rãi rằng: "Thưa bệ hạ, áo cà sa giá 5.000 lạng, gậy tích trượng giá 2.000 lạng. Áo cà sa này được làm từ tơ con tằm nhả trong băng, được các tiên nga thêu dệt. Trên áo có nhiều báu vật, mặc tấm áo cà sa này không bị đắm chìm trong địa ngục, ngồi thì được vạn Thánh kính chào, đi thì được 7 Đức Thánh phật tháp tùng. Mặc tấm áo cà sa của ta thì không bị đắm chìm, không sa địa ngục, không gặp tai ương ác độc, không bị hoạn nạn sói lang".

Nếu sở hữu 2 thứ này, bất kỳ ai cũng có thể tránh bị rơi trong vòng xoáy đầu thai luân hồi (nghĩa là trường sinh) và không bị độc dược làm hại.

Không chỉ vậy, nói về 2 vật báu này, đích thân Phật Tổ Như Lai dặn dò trước đó rằng: "Tấm áo cà sa và cây gậy này đưa cho người lấy kinh dùng. Nếu người ấy mặc tấm áo cà sa của ta sẽ có thể miễn được vòng luân hồi, giữ chiếc trượng này có thể không bị độc hại".

Sự kiện - Tây Du Ký: Không phải sư trụ trì, không phải Hắc Hùng Tinh, đây mới là thủ phạm thật sự làm mất áo cà sa gấm của Đường Tăng ở Quan Âm viện (Hình 3).

Chiếc áo cà sa và tích trượng cửu hoàn trong phim Tây Du Ký không chỉ có giá trị về vật chất mà hơn hết nó mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Nhớ năm ấy Quan Thế Âm Bồ Tát trao áo cà sa và tích trượng cho Đường Tăng, nếu không có hai vật báu ấy chắc chắn sẽ không có nạn ở núi Hắc Phong, yêu quái cũng không có cơ hội để ăn trộm báu vật!

(còn nữa)

Minh Anh

Tây Du Ký: Vòng Kim cô trên đầu Tôn Ngộ Không đáng giá bao nhiêu?

Thứ 7, 08/06/2019 | 05:00
Trong phim Tây Du Ký, để chế ngự Tôn Ngộ Không, Quan Âm Bồ Tát đã đưa y một chiếc vòng kim cô bằng vàng với mục đích chế ngự tâm ma của khỉ đá.

Tây Du Ký: Tại sao Tôn Ngộ Không giết 6 người trần lại không bị Phật Tổ trừng phạt?

Thứ 6, 07/06/2019 | 05:00
Sau khi được Đường Tăng giải thoát khỏi núi Ngũ Hành, Tôn Ngộ Không đã "quá tay" giết chết 6 người cùng một lúc.

Trong Tây Du Ký, áo cà sa và tích trượng của Đường Tăng đắt giá như thế nào?

Thứ 7, 18/05/2019 | 05:00
Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn thắc mắc về giá trị thực của chiếc áo cà sa gấm và tích trượng cửu  vàng của Đường Tăng trong Tây Du Ký phiên bản 1986.  
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?