Tây du ký: Mục đích thực sự việc Ngọc Đế mời Tôn Ngộ Không lên thiên đình

Tây du ký: Mục đích thực sự việc Ngọc Đế mời Tôn Ngộ Không lên thiên đình

Chủ nhật, 28/03/2021 | 12:00
0
Tôn Ngộ Không được Ngọc Đế mời lên thiên đình với mục đích giao cho một chức vụ nhỏ để dễ điều khiển Tôn Ngộ Không hơn.

Trong Tây du ký nhà văn Ngô Thừa Ân mô tả Tôn Ngộ Không là con khỉ được sinh ra từ một tảng đá, lúc sinh thời khiến trời đất rung chuyển, kinh động đến thiên đình.

Thạch Hầu quyết tâm ra ngoài tầm sư học đạo, cuối cùng được bái Bồ Đề Tổ Sư làm sư phụ. Bồ Đề Tổ Sư đặt tên cho thạch hầu là Tôn Ngộ Không. Tôn Ngộ Không học được từ Bồ Đề Tổ Sư hai bản lĩnh là 72 phép biến hóa và Cân Đẩu Vân. Tuy nhiên, vì khoe khoang tài năng của mình nên Ngộ Không đã bị sư phụ đuổi đi.

Giải trí - Tây du ký: Mục đích thực sự việc Ngọc Đế mời Tôn Ngộ Không lên thiên đình

Tôn Ngộ Không là con khỉ được sinh ra từ một tảng đá.

Tông Ngộ Không đã trở về Hoa Quả Sơn làm vua, yêu tinh khắp nơi đến kết bái huynh đệ với Tôn Ngộ Không, trong đó có Ngưu Ma Vương. Tôn Ngộ Không còn đi xuống Đông hải lấy gậy Như Ý (hay còn gọi Kim Cô Bổng, Định Hải Thần Châm) và một bộ khuê giáp. Sau đó Tôn Ngộ Không bị Hắc Bạch Vô Thường bắt xuống âm phủ, vì quá tức giận nên đã đại náo âm phủ, xóa hết sổ sinh tử của loài khỉ.

Ngay sau khi Diêm Vương phàn nàn với Ngọc Đế về việc đó. Ngọc Đế định tiêu diệt Ngộ Không thì Thái Bạch Kim Tinh đã đứng ra xin, tuy nhiên nếu tha cho Ngộ Không thì sợ nó làm càn, nên Ngọc Đế đã phái Thái Bạch Kim Tinh tới Hoa Quả Sơn chiêu an Ngộ Không lên làm Bật Mã Ôn, thực ra là chức "giữ ngựa". Khi biết được là một chức quan nhỏ, Ngộ Không bỏ xuống trần gian và xưng Tề Thiên Đại Thánh.

Giải trí - Tây du ký: Mục đích thực sự việc Ngọc Đế mời Tôn Ngộ Không lên thiên đình (Hình 2).

Cảnh trong phim Tây du ký.

Thiên đình lại sai người xuống mời Tôn Ngộ Không lên phong là Tề Thiên Đại Thánh, mục đích giao cho chức vụ cai quản vườn đào để dễ điều khiển Tôn Ngộ Không hơn. Tuy nhiên, Ngộ Không tính nào tật nấy, sau khi không được mời dự tiệc, đã ăn quả đào tiên và uống những linh đơn trường sinh bất tử của Thái Thượng Lão Quân. Thiên đình đành phải tìm cách khống chế Ngộ Không dẫn đến một cuộc đánh ác liệt giữa hai bên.

Trong cuộc đại náo thiên đình Ngộ Không đã liên tiếp đánh lui 10 vạn thiên binh, tứ đại thiên vương và Na Tra. Chỉ khi phải đối đầu với cao thủ ngang ngửa mình là Nhị Lang Thần thì Ngộ Không mới gặp khó khăn, Hai bên quyết đấu bất phân thắng bại nên Thái Thượng Lão Quân liền ném Kim Cang Trác trúng đầu Ngộ Không, đồng thời Khao Thiên Khuyển lao vào cắn, Dương Tiễn mới nhân cơ hội đánh ngã và bắt sống được Ngộ Không.

Tuy nhiên, sau đó tất cả cố gắng hành hình bằng mọi cách của thiên đình đều thất bại trước Tôn Ngộ Không. Thế cho nên thiên đình phải nhốt Ngộ Không vào lò bát quái của Thái Thượng Lão Quân nhằm nấu chảy. Sau khi bị nung đốt suốt 49 ngày, Ngộ Không làm nổ tung lò và thoát ra, chẳng những không bị tổn thương gì, mà còn thu được phép nhìn thấu yêu tinh dưới bất cứ hình thức ngụy trang nào nhờ Hoả nhãn kim tinh. Khi đó Tôn Ngộ Không đã ngông cuồng muốn thay thế Ngọc Đế làm chủ tam giới nếu không có Phật Tổ Như Lai can thiệp suýt nữa Tôn Ngộ Không đã phá nát thiên cung.

Giải trí - Tây du ký: Mục đích thực sự việc Ngọc Đế mời Tôn Ngộ Không lên thiên đình (Hình 3).

Tôn Ngộ Không tuy tinh nghịch, ngang ngược nhưng bản tính hiền lành.

Có thể thấy nếu khi mời Tôn Ngô Không lên, thiên đình cho ông một chức quan đúng nghĩa, xem trong Ngộ Không hơn, chỉ day cho con khỉ này biết lễ giáo thì cõ lẽ đã không xảy ra việc đại não thiên đình "long trời lở đất".

Về sau Ngộ Không bị giam 500 năm dưới Ngũ Hành Sơn, cho đến khi gặp Đường Tam Tạng đi sang Tây Thiên thỉnh kinh. Để rồi làm nên câu chuyện diệt yêu trừ ma phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh làm say đắm bao thế hệ độc giả.

Quốc Tiệp (t/h)

Mỹ nhân “Đại thoại Tây du” bị chê sống nhờ hào quang của Châu Tinh Trì

Chủ nhật, 28/03/2021 | 09:19
Sao châu Á: Mỹ nhân “Đại thoại Tây du” bị chê sống nhờ hào quang của Châu Tinh Trì; kỹ xảo phim có Cổ Lực Na Trát bị chê quá giả…

Phi Nhung gây xôn xao khi bất ngờ bình luận cầu hôn Hoài Linh

Thứ 7, 27/03/2021 | 20:00
Ngôi sao: Phi Nhung gây xôn xao khi bất ngờ bình luận cầu hôn Hoài Linh; Trương Thế Vinh và Thúy Ngân thể hiện tình cảm ở game show…

Gia nhập sớm hơn tại sao Bạch Long Mã lại gọi Bát Giới và Sa Tăng là sư huynh?

Thứ 7, 27/03/2021 | 12:00
Xét về thời gian xuất hiện, theo phò Đường Tăng đi thỉnh kinh thì Bạch Long Mã chính là người thứ hai sau Tôn Ngộ Không và trước cả Trư Bát Giới và Sa Tăng.

Người Đường Tăng thất hứa cả đời không phải Ngộ Không hay nữ vương

Thứ 6, 26/03/2021 | 05:05
Sau khi trải qua 80 nạn, bốn thầy trò Đường Tăng đã lấy được chân kinh, nhưng cuối cùng Phật Như Lai lại hạ lệnh cho thiết lập thêm một nạn nữa cho đủ 81 nạn.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Angelababy lần đầu công khai ảnh rõ mặt của quý tử

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:58
Động thái "xả" ảnh sinh nhật của Angelababy thành tâm điểm bàn tán của người hâm mộ.

Mỹ nam “Làng địa ngục” Hải Nam mê đắm vẻ đẹp biển Quy Nhơn

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:47
Chàng diễn viên điển trai Hải Nam đã có khoảng thời gian thú vị tại vịnh biển Quy Nhơn khi tham gia quay chương trình truyền hình thực tế.

Nữ ca sĩ với giọng ca cao nhất Việt Nam, cuộc sống bình lặng cùng khối tài sản đáng ghen tỵ

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:11
Ngoài hoạt động nghệ thuật, Hồ Quỳnh Hương còn rất có duyên kinh doanh. Nhờ vậy, nữ ca sĩ không chỉ tậu được biệt thự mà còn sắm cả xe hơi tiền tỷ.

Người đẹp Việt từng được mệnh danh là "Hoa hậu đẹp nhất châu Á”, cuộc sống hiện tại kín tiếng như thế nào?

Thứ 6, 01/03/2024 | 08:01
Được coi là một trong những người đẹp Việt thành công nhất tại đấu trường nhan sắc quốc tế nhưng Hương Giang lại chọn một cuộc sống an nhiên, lặng lẽ.

“Mỹ nhân đẹp nhất" Trung Quốc sở hữu nhiều bất động sản trăm tỷ, dàn siêu xe giá "khủng"

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:15
Được mệnh danh là “thần tiên tỷ tỷ” không chỉ sở hữu khối tải sản khủng mà Lưu Diệc Phi còn có học vấn khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ. 
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/3/2024: Không khí lạnh mới đổ bộ về

Thứ 6, 01/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 1/3: Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh; Cà Mau ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ...

Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.

Sắp diễn ra Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 9 tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 5, 29/02/2024 | 15:28
Lần thứ 9 tổ chức, Lễ hội Việt – Nhật sắp diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy hoạt động giao lưu thương mại, du lịch và văn hóa nghệ thuật.

Bản tin 29/2: Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc cộng điểm chứng chỉ IELTS

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:00
Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc cộng điểm chứng chỉ IELTS; Cứu người đàn ông thoát "cửa tử" trong gang tấc...