Tây Du Ký: Sự thật về chuyện Bồ Tát đứng sau

Tây Du Ký: Sự thật về chuyện Bồ Tát đứng sau "chỉ đạo" yêu quái tấn công thầy trò Đường Tăng

Thứ 4, 15/05/2019 | 05:30
Còn nhớ những trắc trở ở Bình Đỉnh Sơn mà thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký trải qua, không thể ngờ rằng đằng sau ấy là sự sắp đặt của Quan Âm Bồ Tát.

Tôn Ngộ Không lừa lấy báu vật từ tay yêu quái núi Kim Giác, Ngân Giác - "đồ đệ" của Thái Thượng lão quân.

Tây Du Ký Kim giác - Ngân giác đại vương

Thân thế thần tiên của yêu quái Kim Giác, Ngân Giác

Kể từ khi vào khu vực Bình Đỉnh Sơn, Ngộ Không đã đi nghe ngóng tìm hiểu thêm về những con yêu quái để xua tan nỗi sợ của Đường Tăng.

Nói về núi Bình Ðỉnh, động Liên Hoa, có hai con chúa yêu là: Kim Giác đại vương và Ngân Giác đại vương.

Kim Giác mưu ma chước quỷ, biết tin ăn thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất lão, lại vừa hay bốn thầy trò đi ngang qua chốn Động Liên Hoa liền bàn kế với hiền đệ Ngân Giác bắt Đường Tăng về ăn thịt.

Kim Giác, Ngân Giác tuy rằng hình hài xấu xí, võ thuật chẳng đến đâu tuy nhiên với 5 bảo bối lấy được từ Thái Thượng Lão Quân, bỗng pháp lực của chúng tăng lên gấp bội.

Sự kiện - Tây Du Ký: Sự thật về chuyện Bồ Tát đứng sau 'chỉ đạo' yêu quái tấn công thầy trò Đường Tăng

Kim Giác - Ngân Giác đại vương sai hai tiểu yêu đi đón "Mẹ" để cùng ăn thịt Đường Tăng.

Thầy trò qua núi, Ngân Giác tính trước, làm phép di sơn. Niệm chú khiến hòn núi Tu di bay ngang rớt xuống khiến Tôn Ngộ Không bị nằm dưới hòn núi y như năm nào ở Ngũ Hành Sơn.

Thoát khỏi yêu ma, Tôn Ngộ Không gặp Nhật Trực Công Tào biết rằng các đối thủ mà bốn thầy trò phải đối mặt trong kiếp nạn ở Bình Đỉnh Sơn này rất lợi hại.

Tính trước một bước, Nhật Trực Công Tào đã biến thành một tiều phu để báo tin cho Ngộ Không.

Khi Ngộ Không nhìn thấy tiều phu, liền nói thẳng ra rằng mình có thể gọi Sơn thần và Thổ địa ra để khiến yêu quái hiện thân.

Người tiều phu vừa nghe vậy liền cười lớn và nói với Ngộ Không: "Thì ra ngài là một hòa thượng điên".

Ngộ Không mạnh miệng nói: "Ta không điên, đây là lời nói thật".

Người tiều phu biết rằng các đối thủ mà bốn thầy trò phải đối mặt trong kiếp nạn ở Bình Đỉnh Sơn này rất lợi hại, bèn hỏi Ngộ Không: "Ngài thu phục đám yêu quái này như thế nào? Áp giải bọn chúng đi đâu?".

Ngộ Không nói rằng: "Nếu là thiên ma, thì đưa đến Ngọc Đế; nếu là địa ma, thì đưa đến Âm phủ. Tây phương quy Phật, Đông phương quy Thánh. Phương Bắc có Chân võ, phương Nam có Hỏa đức. Là yêu rồng thì đưa nó đến với vua biển, là ác quỷ thì đưa nó đến gặp Diêm Vương, mỗi thứ yêu ma đều có nguồn gốc phương hướng riêng. Lão Tôn ta đây quen biết khắp nơi, chỉ cần đưa ra một thông báo, là có thể khiến nó phải khiếp sợ mà chạy trốn".

Cuối cùng, những trắc trở phải trải qua ở Bình Đỉnh Sơn của Đường Tăng cũng đến hồi kết thúc.

Đối đầu Kim Giác – Ngân Giác, Tôn Hành Giả phải một phen lao tâm khổ trí, hết biến thân thành Đạo Sĩ lừa lấy bảo bối, giả dạng mẹ của hai tên yêu quái đến dùng chiêu Tôn Hành Giả - Giả Hành Tôn mới đột nhập được vào trong, đoạt lại những bảo bối của Kim Ngân Giác.

Trận chiến long trời lở đất nổ ra, Ngộ Không bị ba ngọn núi Tu Di, Thái Sơn, Nga Mi đè hai vai; Bát Giới, Sa Tăng đại chiến với lũ yêu ma, chỉ nhìn thấy chém giết đến bầu trời tối đen, thần ma kinh động.

Thậm chí Tôn Ngộ Không phải nhờ đến sự giúp đỡ của Na Tra Thái Tử và Thái Thượng Lão quân mới có thể thu phục được quái yêu, kiếp nạn mới coi như được giải trừ.

Khi họ chuẩn bị rời đi, Thái Thượng Lão Quân đã ngăn họ lại và muốn Ngộ Không hoàn trả 5 bảo vật: Hồ lô Tử Kim, Ngọc Tịnh bình, Gươm Thất Tinh, Kim Cang trát, Hoàng kim thừng.

Sự kiện - Tây Du Ký: Sự thật về chuyện Bồ Tát đứng sau 'chỉ đạo' yêu quái tấn công thầy trò Đường Tăng (Hình 2).

Hồ lô Tử Kim và Bình Ngọc Tịnh vốn là những bảo bối của Thái Thượng Lão Quân bị yêu quái Ngân Giác và Kim Giác lấy trộm mang xuống trần hoành hành. Tương truyền từ thuở hỗn mang khi Nữ Oa luyện đá vá trời sinh ra linh khí trong trời đất, ở núi Côn Lôn có cây bầu Tử Kim cho ra 2 quả, Thái Thượng Lão Quân đã lấy chúng về về điểm hóa linh khí, dùng để đựng nước thánh và linh đơn.

Sự kiện - Tây Du Ký: Sự thật về chuyện Bồ Tát đứng sau 'chỉ đạo' yêu quái tấn công thầy trò Đường Tăng (Hình 3).

Kim Cang Trát có khả năng hút trọn mọi bảo vật, thủy hỏa bất xâm, ngũ hành bất hoại, khi giao chiến với Tôn Ngộ Không Kim Cang Trát đã hút luôn Gậy Như Ý, không dừng lại ở đó, toàn bộ vũ khí của thiên binh thiên tướng, lửa của Hỏa Ðức tinh quân, nước của Thủy Ðức tinh quân, hột kim đơn sa của Phật… cũng phải chịu chung số phận.

Lúc này, Ngộ Không mới biết rằng bảo vật và hai tên yêu quái kia đều là đồ đệ (tiên đồng) của Thái Thượng Lão Quân.

Ngộ Không liền nổi trận lôi đình quát tháo: "Lão quan gia ông thật là vô lễ, ngang nhiên dung túng vật nhà ra gây hại".

Lúc ấy Thái Thượng Lão Quân mới tâu trình rằng sự việc này là do Quan Âm Bồ Tát đã tìm tới ông 3 lần, mượn người mượn vật để tạo ra ma nạn này, mục đích là để khảo nghiệm xem liệu cái tâm đi thỉnh kinh của bốn thầy trò Đường Tăng có kiên định hay không. 

Quan Âm Bồ Tát là "trùm cuối" chỉ đạo yêu quái tấn công thầy trò Đường Tăng?

Vậy, nhìn thứ góc độ sinh quan, việc Quan Âm Bồ Tát đã mượn hai đồng tử canh gác lò luyện đan của Lão Quân, và mượn vài bảo vật, rồi âm thầm tạo ra một hoàn cảnh – lấy Bình Đỉnh Sơn Liên Hoa Động làm "chiến trường" cho cuộc đại chiến chính tà, để mài giũa đội ngũ đi thỉnh kinh.

Ngộ Không nóng nảy không suy tính thiệt hơn. Bát Giới tham ăn lười biếng, tâm lý thường mất cân bằng, thích giở thói khôn vặt, trốn tránh khó khăn, kết quả là thường hay bị bắt, bị yêu quái trêu chọc; Đường Tăng không phân biệt được người tốt hay xấu, luôn dùng tư duy của người phàm để suy nghĩ các vấn đề; Sa Tăng điềm tĩnh không có chính kiến.

Mặc dù họ có nhiều điều thiếu sót, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể đi tới đích cuối cùng.

Sau trận chiến, Ngộ Không đã luyện thành được cặp mắt Hỏa nhãn kim tinh khi trải qua trận lửa trong lò luyện đan của Lão Quân.

Sự kiện - Tây Du Ký: Sự thật về chuyện Bồ Tát đứng sau 'chỉ đạo' yêu quái tấn công thầy trò Đường Tăng (Hình 4).

Thái Thượng Lão Quân.

Thế nhưng, điều ngạc nhiên rằng, tại sao Ngộ Không lại có vẻ như không hay biết câu chuyện rắc rối này.

Thông thường, với mối quan hệ của Tề Thiên Đại Thánh, chuyện tìm ra nguồn gốc xuất thân của bầy yêu quái quả thật dễ dàng.

Thậm chí Tề Thiên Đại Thánh còn có thể đưa yêu quái áp giải về vị trí ban đầu của nó, bất kể là ở trên trời hay dưới đất, ở biển hay âm giới, Đại Thánh đều sẽ tìm được giải pháp.

Nếu thật sự không thể nào vượt qua được, Tôn Ngộ Không sẽ nhờ đến sự giúp đỡ từ các vị Thần tiên.

Ngoài ra, các kiếp nạn còn có một cách giải thích khác. Mặc dù Ngộ Không khả năng diệt trừ yêu ma tuyệt đỉnh, nhưng Bồ Tát chỉ cần nhẹ nhàng biến hóa một chút, thì Ngộ Không phải vất vả khổ sở rất nhiều. Để cứu Đường Tăng, Ngộ Không “đã làm vỡ sáu lá gan phổi, đã dùng cạn kiệt hết sức lực tâm trí”.

Thế nên chuyện Quan Âm Bồ Tát mượn tay yêu quái để thử lòng Tôn Ngộ Không âu cũng là điều dễ hiểu.

(còn nữa)

Minh Anh

Các địa điểm quay “Tây du ký 1986” ngày ấy và bây giờ

Chủ nhật, 05/05/2019 | 11:42
Nhiều địa điểm từng được ê-kíp "Tây du ký" sử dụng để quay phim hiện là danh thắng nổi tiếng.

Hồng Hài Nhi trong Tây du ký giờ ra sao?

Chủ nhật, 31/03/2019 | 16:00
Tại showbiz Hoa ngữ, nhiều cô cậu bé sớm trở nên nổi tiếng sau khi tham gia một bộ phim. Nhưng việc được gọi là sao nhí không đảm bảo cho tương lai của họ khi trưởng thành.

Hôn nhân trái đắng của "yêu tinh" đẹp nhất nhì Tây Du Ký

Thứ 2, 11/02/2019 | 07:00
Trong Tây du ký, "Thỏ Ngọc" Lý Linh Ngọc trốn xuống trần gian và phải lòng Đường Tăng thì cuộc đời của và cũng gặp nhiều lận đận như vậy.

Ly kỳ chuyện Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không suýt bị "nướng" chín trong Tây Du Ký

Chủ nhật, 03/02/2019 | 07:55
Trong lúc nguy cấp đương đầu với Lửa Tam Muội, Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới suýt chút nữa bị thiêu cháy trong Tây Du Ký.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?